THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 6 2016

KHI NHÀ BÁO MANG TÂM HỒN CỦA QUỶ DỮ

by An Chiến  |  at  19.6.16

Cũng như những tố chất khác của con người, sự lưu manh là điều không dễ gì hình thành hay dễ gì mất đi. Nhưng có một thực tế rất dễ nhận ra là trong bất cứ hoàn cảnh, điều kiện nào một kẻ lưu manh thực sự luôn khiến người ta nhanh chóng nhận ra họ. Để minh chứng cho điều này xin được nói về hai trường hợp mà sự lưu manh là điểm nổi bật hơn cả của họ. 
Nhà báo Mai Phan Lợi (bút danh: Bút Lông)
Mấy hôm trước, dư luận đã bàng hoàng trước hàng loạt chiêu trò lợi dụng truyền thông rất đỗi tinh vi của nhà báo Mai Phan Lợi bị phát giác. Nhiều tờ báo chính thống trong nước cũng dành cho vị nhà báo đang công tác tại Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh này những từ ngữ khó nghe nhưng chuẩn xác xung quanh hai từ lưu manh. 
Ảnh chụp từ diễn đàn Mai Phan Lợi tham gia.

Và những tưởng việc bị "đánh hội đồng" đã khiến cho Mai Phan Lợi tự biết làm gì để bảo vệ lấy chính mình. Im lặng được cho là giải pháp tốt hơn cả để Mai Phan Lợi vượt qua cơn vận hạn đang bủa vây xung quanh mình. Nhưng rồi cái gì đến đã đến, trong lúc hai sự kiện tai nạn máy bay trên Biển Đông đang làm quặn thắt nỗi đau của rất nhiều người thì cương vị một người làm báo chuyên nghiệp, vị Nhà báo này lại "lạnh lùng đưa ra một mẫu test với những câu hỏi sặc mùi kích động" (Theo Mõ Làng) xung quanh việc lí giải nguyên nhân chiếc "CANA vỡ vụn?"

Thực tình, trên cương vị một người sống bằng tin tức, tôi không trách cứ gì Mai Phan Lợi trong việc làm rõ những điều chưa được công bố về sự việc? Chủ động đoán định, lí giải nguyên nhân vì thế là điều báo giới nên tập trung thực hiện để cung cấp cho công chúng những thông tin chân thực, khách quan và sớm nhất. Tuy nhiên, tôi thực sự sốc với những đáp án được vị nhà báo này nêu ra để hướng tới giải mã nguyên nhân 02 phi cơ gặp tai nạn: 
"-Bị Bắn;
-Không loại trừ bị bắn vỡ;
-Máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật;
-Máy bay tự nổ nen vỡ;
-Máy bay bị tác động từ bên ngoài nên vỡ;
-Máy bay rơi từ cao xuống biển nên vỡ;
- Bị giông lốc làm rơi xuống biển và vỡ khi đập vào mặt nước;
- Không biết lí do
Xin thưa rằng, với những đáp án test thử kiểu này thì dù một người không hiểu chuyện cũng sẽ tiến tới hình thành những suy nghĩ xung quanh hai nguyên nhân hoặc là CANA bị bắn hạ bởi một thế lực nào đó; hoặc chất lượng CASA kém do tham nhũng.

Ai cũng hiểu rằng, việc cần thiết tìm hiểu nguyên nhân 02 phi cơ gặp nạn là mục đích định hướng công tác tìm kiếm (hiện tại 02 phi cơ và 09 Phi công vẫn chưa được tìm thấy) và cũng là để rút kinh nghiệm cho những lần diễn tập sau đó. Song với 02 nguyên nhân được hướng tới này thực sự không giúp ích gì cho mục đích có tính trước mắt và lâu dài này. Có chăng như blog Mõ Làng nhận định: "Hai cái đích mà Lợi nhằm đến đều là vấn đề tâm trạng xã hội bức xúc của người Việt. Mượn gió bẻ măng đấy là chủ ý của Lợi chứ chẳng phải đau xót cho phi công nào cả". 

Cái bản chất lưu manh của Mai Phan Lợi được nói đến chính là vì thế. 
Cộng tác viên Thái Lương Sơn
Ảnh chụp chung của tạp chí Quê hương Ngày nay (trong ảnh có Thái Lương Sơn và Ngô Xuân Phúc) - Nguồn: FB. 

So với Mai Phan Lợi thì tiếng tăm của Thái Lương Sơn (FB Son Thailuong), cộng tác viên cho Tạp chí Quê hương Ngày nay tại TP Vinh, nGhệ An không bằng. Địa vị trong làng báo, Sơn lại không thể nào so sánh với Mai Phan Lợi. Tuy nhiên, 02 con người này lại có những điểm chung khiến người ta phải sợ. Theo Fanpage Tác chiến không gian mạng, "Giới báo chí Nghệ An chẳng lạ gì với kiểu "phóng vên" này, vì làm gì có viết tin, bài..., mà chỉ "gắn mác" lấy danh để làm tiền các cơ quan, doanh nghiệp bằng hình thức "hợp đồng quảng cáo". Cũng bởi thế nên trước đó, cuối năm 2013 anh ta đã bị một số cán bộ, người dân phát giác, công an mời làm việc và kết quả "khăn gói quả mướp" rời khỏi một cơ quan báo chí có danh tiếng của tỉnh". Những ai đã từng biết, từng nghe về cái sự 'lưu manh" của Mai Phan Lợi chắc đã nhận ra sự tương đồng này! 
Tuy nhiên, cái sự đáng nói hơn cả ở đây và cũng là một điểm tương đồng khác giữa Thái Lương Sơn và Mai Phan Lợi đến từ cách đưa tin của 02 người này về sự kiện 2 máy bay rơi làm 10 chiến sỹ hy sinh vừa qua. 

Theo đó, nếu như Mai Phan Lợi thông qua một hình thức test để giải mã nguyên nhân 02 phi cơ gặp tai nạn trên Biển Đông để "mượn gió bẻ măng" và hướng đến những ý đồ hết sức bẩn thủi của một nhà "dân chủ cuội" đích thực thì Thái Lương Sơn lại hướng đến ý đồ cá nhân của mình một cách trực diện hơn. Và thay vì thương cảm và chia sẻ nỗi đau của thân nhân nhưng phi công xấu số thì gã cộng tác viên này lại giễu cợt, nghi ngờ về sức mạnh của Quân đội nhân dân Viêt Nam cũng như tính thực chất của những vụ diễn tập vừa qua trên Biển của lực lượng Phòng không - không quân. 

Ở đây, chúng ta không bao biện cho việc tiềm lực quân sự nói chung, trong đó có tiềm lực của lực lượng phòng không - không quân còn rất hạn chế; kỹ năng thực hành trên trận địa thực cũng còn yếu. Cho nên, sẽ không sai nếu ai đó nói thẳng về những điều như thế. Tuy nhiên, tiềm lực còn hạn chế và kỹ năng thực hành yếu không có nghĩa là những cuộc diễn tập vừa qua của lực lượng Phòng không - Không quân là hình thức, là không thực tế và là nguyên nhân chúng ta phải trả giá đắt. Nói như thế là xúc phạm, là vấy bẩn lên nỗi đau và sự hi sinh của 10 con người trong 02 phi cơ vừa qua. Và xin nói rằng, nói ra những điều này, Thái Lương Sơn đã vượt qua của sự lưu manh thường thấy để biến mình thành một kẻ can tâm dẫm đạp lên nỗi đau, dày xé nỗi đau. Một kẻ như thế sẽ chẳng bao giờ xứng đáng được gọi bằng 02 chữ con người! 

An Chiến

19 nhận xét:

 1. những con người nhũng nhà báo này thật là không đủ tư cách gì của một nhà báo hết.một con người một người làm nghề nhà báo thì cần biết về đạo đức nghề báo tý nào chuyên đi ngược lại đạo đức nghề nghiệp nữa chứ thật đúng là không ra thể thống gì mà chuyên đi bôi nhọ làm sai lecchj sự thật gây nhiễu thông tin là sao

  Trả lờiXóa
 2. mai văn lợi đúng là nhà nhà báo với một tâm hồn quỷ dữ mà lại một nhhaf báo không có đạo đức nghề nghiệp nghề báo cần nhất đó chính là sự thật mà nhà báo mai văn lợi lai chuyên đi xuyên tạc bôi nhọ làm sai lệch sự thật gây sự hỗn loại về thông tin là cho bạn đọc hoang mang không biết đâu là thông tin thật sự gây nhiều phiền phức cho xã hội

  Trả lờiXóa
 3. Người làm báo phải luôn là người tôn trọng sự thật, đứng về lẽ phải thì giờ đây một số nhà báo, phóng viên đâu có còn được như điều đó nữa, họ không những quên điều này mà thực sự với những yếu tố khác nhau mà họ đã làm cho những người đọc như chúng ta hiểu sai vấn đề, làm mờ mắt chúng ta thì thật là đáng trách.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là bản chất con người sẽ sớm bộc lộ mà thôi, nhưng chúng ta có thể thấy rằng những người có tâm địa độc ác thì mãi mãi họ chẳng bao giờ có thể trở thành những con người được xã hội tôn trọng được cả và như vậy tất cả những gì họ nói cũng như làm đều là vô nghĩa đối với những người như chúng ta.

  Trả lờiXóa
 5. Cầu cho anh linh Đại tá Trần Quang Khải và 9 vị liệt sĩ máy bay CA vật chết mẹ thằng Mai Phan Lợn đi.

  Trả lờiXóa
 6. Các anh ra đi vì sự bình yên của đất mẹ. Đau buồn và thương các anh vô vàn. Nhưng hình ảnh các anh sẽ sống mãi trong lòng dân tộc. Vậy mà sao lại có kẻ dùng những từ ngữ hàm hồ như Mai Phan Lợi được. Hỏi anh ta xem có phải là người Việt không? có hiểu thế nào đạo đức là tình động loại hay không. Hay hắn ta là loài cầm thú khoác áo nhà báo. Hãy loại hắn ra khỏi làng báo yêu nước Việt nam.
  Đã là một người đàn ông 43 tuổi, cái tuổi "tứ thập bất nghi hoặc" lại mang thẻ nhà báo mà tư duy thật lạnh lùng, vô cảm không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 7. con người có làm nghề gì cũng cần có lương tâm nghề nghiệp chứ không thể nào hành động ngu ngốc đâu nhé. cái trò ngu nào cũng cần có giới hạn chứ, sao lại có thể tha thứ cho hành động đó chứ, cần có nhìn nhận cho đúng đắn với việc làm mà chúng đang thực hiện nhé. Hướng tới những gì tốt đẹp nhất nhưng cũng không thể nào quá đà được

  Trả lờiXóa
 8. Nghề nào thì cũng có người giỏi người kém, người thế này thế khác. Báo chí cũng vậy. Trong khi nghề cầm bút là một nghề rất được tôn trọng, sản phẩm của họ cung cấp cho người dân những thông tin xã hội, đưa ra những quan điểm, nhận định khách quan thì có một số kẻ lại lợi dung chút năng lực viết lách để làm sai lệch nghề báo. Cây bút trong tay chúng không còn là thứ vũ khí cách mạng sắc bén nữa mà đã trở thành một loại công cụ phá hoại xấu xa mất rồi.

  Trả lờiXóa
 9. Các anh ra đi vì sự bình yên của đất mẹ. Đau buồn và thương các anh vô vàn. Nhưng hình ảnh các anh sẽ sống mãi trong lòng dân tộc. tuy nhiên những con người thực hiện cho được tham vọng cá nhân của mình lại tìm cách phá hoại thì làm sao chấp nhận cho được chứ, chẳng thể nào tha thứ đâu nhé

  Trả lờiXóa
 10. thay vì thương cảm và chia sẻ nỗi đau của thân nhân nhưng phi công xấu số thì gã cộng tác viên này lại giễu cợt, nghi ngờ về sức mạnh của Quân đội nhân dân Viêt Nam cũng như tính thực chất của những vụ diễn tập vừa qua trên Biển của lực lượng Phòng không - không quân, thật đúng là một tên anh hùng rởm, đáng khinh thường

  Trả lờiXóa
 11. nếu như Mai Phan Lợi thông qua một hình thức test để giải mã nguyên nhân 02 phi cơ gặp tai nạn trên Biển Đông để "mượn gió bẻ măng" và hướng đến những ý đồ hết sức bẩn thủi của một nhà "dân chủ cuội" đích thực thì Thái Lương Sơn lại hướng đến ý đồ cá nhân của mình một cách trực diện hơn. Và thay vì thương cảm và chia sẻ nỗi đau của thân nhân nhưng phi công xấu số thì gã cộng tác viên này lại giễu cợt, nghi ngờ về sức mạnh của Quân đội nhân dân Viêt Nam cũng như tính thực chất của những vụ diễn tập vừa qua trên Biển của lực lượng Phòng không - không quân.
  Dù là gì thì cả hai việc làm này đều rất đáng trách.

  Trả lờiXóa
 12. Cả nước đang dõi theo sự việc gặp nạn của 2 máy bay thời gian này, chính vì vậy tôi hy vọng rằng báo chí phải là người đi đầu trong việc đưa những thông tin chính xác, cụ thể và đầy đủ tới những người đọc như tôi chứ không phải những thông tin lệch lạc được.

  Trả lờiXóa
 13. Không nên đưa những thông tin không đúng vào thời điểm này khi mà tất cả chúng ta đang hướng tới 9 người đang chưa rõ tung tích hiện nay, tôi nghĩ rằng lúc này chúng ta nên làm nhất là cầu mong rằng những người chiến sĩ này có thể được bình an trở về đất liền.

  Trả lờiXóa
 14. Không nên đưa những thông tin không đúng vào thời điểm này khi mà tất cả chúng ta đang hướng tới 9 người đang chưa rõ tung tích hiện nay, tôi nghĩ rằng lúc này chúng ta nên làm nhất là cầu mong rằng những người chiến sĩ này có thể được bình an trở về đất liền.

  Trả lờiXóa
 15. Tại sao một nhà báo lại có thể thốt lên được những lời lẽ như vậy. Liệu anh ta có suy nghĩ khi viết ra được hai chữ đó. Không biết anh ta tài giỏi đến đâu, bằng cấp cao đến đâu, nhưng cái quan trọng nhất của một nhà báo thì anh ta lại thiếu, chúng ta chẳng cần những nhà báo như thế

  Trả lờiXóa
 16. Tại sao một nhà báo lại có thể thốt lên được những lời lẽ như vậy. Liệu anh ta có suy nghĩ khi viết ra được hai chữ đó. Không biết anh ta tài giỏi đến đâu, bằng cấp cao đến đâu, nhưng cái quan trọng nhất của một nhà báo thì anh ta lại thiếu, chúng ta chẳng cần những nhà báo như thế

  Trả lờiXóa
 17. Cả nước đang dõi theo sự việc gặp nạn của 2 máy bay thời gian này, chính vì vậy tôi hy vọng rằng báo chí phải là người đi đầu trong việc đưa những thông tin chính xác, cụ thể và đầy đủ tới những người đọc như tôi chứ không phải những thông tin lệch lạc được.

  Trả lờiXóa
 18. Bất kỳ một nghề cũng cần có cái tâm trong sáng, trong khi cả nước đang hướng về các anh, mong tin các anh từng ngày. Trên biển các lực lượng cũng đang làm hết khả năng để tìm kiếm thì một nhà báo như Mai Phan Lợi lại ngồi nhà dùng ngòi bút vẽ lên những từ ngữ xúc phạm như vậy

  Trả lờiXóa
 19. Trong lúc cả nước đang đau buồn và lo lắng cho số phận của những cán bộ, chiến sĩ trong vụ rơi máy bay Su 30 và CASA thì một nhà báo có thẻ, từng đứng rao giảng về đạo đức báo chí lại viết bằng một giọng hả hê, độc ác đến chưa từng thấy… Hành động này của hắn không thể nào chấp nhận được

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.