THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 6 2016

MAI PHAN LỢI NÓI GÌ SAU KHI BỊ THU HỒI THẺ NHÀ BÁO, CÁCH CHỨC?

by An Chiến  |  at  22.6.16

Nhà báo Mai Phan Lợi (Nguồn: Internet). 

Mai Phan Lợi đã một lời xin lỗi hết sức ngụy biện, điều đó ai cũng biết và đương nhiên, sự thiếu thành thật đó không thể cứu gã nhà báo Trưởng ban đại diện báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh tại Hà Nội này có cái kết tươi sáng hơn. Sau việc bị thu hồi thẻ nhà báo được cấp tại báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, bị cách chức Phó Tổng thư ký tòa soạn kiêm Trưởng ban đại diện báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh tại Hà Nội, Mai Phan Lợi đang đối diện với nguy cơ Diễn đàn nhà báo trẻ (nơi ông làm admin) sẽ bị thanh tra một cách toàn diện và xử lý nếu bị sai phạm! Và hiện cũng đang xuất hiện đồn đoán Mai Phan Lợi có thể phải đối diện với điều 258 - BLHS (hiện đã được sửa đổi và quy định tại Điều 331 BLHS sửa đổi năm 2015 có hiệu lực ngày 1/7/2016) đối với các hành vi của bản thân! 

Và không hiểu có phải Lợi (Lợi Mai Phan) nhận thức được nguy cơ này không nhưng mới đây nhất, trên Diễn đàn nhà báo trẻ, "nguyên" nhà báo này đã có một stt với tiêu đề: "THÔNG BÁO VỀ VIỆC LIÊN QUAN ĐẾN CÁ NHÂN ADMIN". Người viết ngờ rằng, cũng giống như lời xin lỗi, "thông báo..." này là cách mà Mai Phan Lợi cố thực hiện cứu vãn mọi thứ trước khi xấu nhất - khi pháp luật sờ gáy mình! 
Lợi đã viết như sau: 
Mấy ngày hôm nay có hàng trăm lượt thành viên hỏi ad về các bài báo viết về stt liên quan đến máy bay CASA, thậm chí có thành viên còn gửi cho tôi stt của một số tk FB nói rõ rằng tôi đã bị đuổi việc, bị tước thẻ nhà báo...
Thực sự thì đã có quyết định của cơ quan quản lý tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm và đây là việc cần thiết đối với sai lầm mà tôi đã mắc phải, và tôi đã thừa nhận, đã viết lời xin lỗi như mọi người đã biết. Vì thế tôi sẽ kiểm điểm một cách thành khẩn, nghiêm túc như nhận thức của mình, kể cả việc sẽ chờ đợi những hậu quả khác mà sai lầm do tôi gây nên.

Nhân đây cũng xin báo cáo thêm là từ lâu tôi đã suy nghĩ về việc chuyên tâm hơn, dành thời gian nhiều hơn cho công việc nghiên cứu, đào tạo truyền thông cũng như duy trì các hoạt động cho Diễn đàn như Chống Thực phẩm bẩn, Xanh & Sạch, Khuyên Club... Vì thế tôi cũng đã bộc lộ ý định này với cơ quan nhưng chưa được chấp thuận. Là người của tổ chức tôi sẽ chấp hành đầy đủ các yêu cầu của tổ chức, nhưng trách nhiệm với thành viên tôi phải nêu rõ những vấn đề này để tránh những đồn thổi sai lệch, gây phân tán, hoang mang cho thành viên.
Xin mọi người yên tâm và tin tưởng.
Trân trọng cảm ơn! (P/s: mọi người cmt kiềm chế, ko quy kết kích động)". 

Trước hết, phải công nhận Lợi đã biết sống thật hơn với bản thân sau những gì đã qua. Trên thực tế, sau khi có thông tin Bộ Thông tin & truyền thông có quyết định thu hồi thẻ nhà báo, cách chức đối với Mai Phan Lợi đã có những thông tin cho rằng, Công an đang làm việc với ông này để làm rõ các hành vi trong đăng tải mẫu test về máy bay Casa 212. Tuy nhiên, với sự xác nhận "Thực sự thì đã có quyết định của cơ quan quản lý tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm" chứ không có những sự việc như đồn đoán. 

Mai Phan Lợi cũng cho biết thêm, hiện tại ông đã bị đình chỉ công tác để viết bản kiểm điểm theo yêu cầu của tổ chức (có thể là của Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, nơi ông từng công tác, giữ chức vụ trưởng ban đại diện báo tại Hà Nội) trước khi có quyết định chính thức. Lợi cũng hứa: "Vì thế tôi sẽ kiểm điểm một cách thành khẩn, nghiêm túc như nhận thức của mình, kể cả việc sẽ chờ đợi những hậu quả khác mà sai lầm do tôi gây nên". 

Tuy nhiên, ở đoạn sau đó, Lợi có chia sẻ thêm rằng: "Nhân đây cũng xin báo cáo thêm là từ lâu tôi đã suy nghĩ về việc chuyên tâm hơn, dành thời gian nhiều hơn cho công việc nghiên cứu, đào tạo truyền thông cũng như duy trì các hoạt động cho Diễn đàn như Chống Thực phẩm bẩn, Xanh & Sạch, Khuyên Club... Vì thế tôi cũng đã bộc lộ ý định này với cơ quan nhưng chưa được chấp thuận". Tôi cá rằng, sẽ không phải ai cũng hiểu Lợi đang nói, diễn tả điều gì và đấy thực sự là một đoạn văn hết sức tối nghĩa, khó hiểu của một người làm báo chuyên nghiệp nhiều năm này! Vậy nhưng, nếu đọc kỹ và hiểu hơn về cái tình thế hiện tại Lợi thì hoàn toàn sẽ hiểu Lợi đang nói điều gì! 

Ở thông tin trên, Lợi có nói đến việc mình đang bị tạm đình chỉ công tác để viết kiểm điểm. Đây là một thông tin hoàn toàn không có thật bởi một khi không có thẻ nhà báo (điều kiện cần và đủ) thì sẽ không một tòa soạn nào dám giao phó cho một người tiếp tục giữ các cương vị như Phó Tổng thư ký tòa soạn kiêm Trưởng ban đại diện báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh tại Hà Nội mà Lợi đã từng nắm giữ. Hay nói cách khác, từ sau thời khắc bị Bộ Thông tin & Truyền thông ra quyết định thu hồi thẻ nhà báo, Mai Phan Lợi đương nhiên không còn nắm giữ các cương vị trên; hai chữ "tạm thời đình chỉ" vì thế chỉ là cách để Mai Phan Lợi lấp liếm, che dấu cái hoàn toàn không thể bi đát hơn của mình! 

Đây cũng là một căn cứ để Lợi tiếp tục thông tin về một ý định, kế hoạch mà theo gã là "từ lâu tôi đã suy nghĩ" "tôi cũng đã bộc lộ ý định này với cơ quan nhưng chưa được chấp thuận": "....về việc chuyên tâm hơn, dành thời gian nhiều hơn cho công việc nghiên cứu, đào tạo truyền thông cũng như duy trì các hoạt động cho Diễn đàn như Chống Thực phẩm bẩn, Xanh & Sạch, Khuyên Club...". Nghĩa là từ lâu Lợi đã bộc lộ ý định sẽ không tiếp tục làm việc tại Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh để chuyên tâm hơn cho những dự định của riêng mình; và rất có thể sau sự việc vừa rồi dù bị phán xét thế nào thì gã cũng sẽ không tham gia công tác để dành thời gian, công sức cho những niềm đam mê riêng của mình! 

P/s: Quả thực, thật đáng khen cho Mai Phan Lợi khi gã đã rất tài tình khi tạo cho bản thân một luồng dư luận khá tích cực. Thông qua điều này, Lợi muốn chuyển tải tới những ai quan tâm, "yêu mến" mình biết được rằng, việc rời khỏi báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh gã hoàn toàn chủ động và không chịu sự thúc ép nào; gã hoàn toàn làm chủ được bản thân, công việc của chính mình trong bất cứ hoàn cảnh nào! 

Chi tiết này thêm một lần nữa cho thấy Mai Phan Lợi vẫn thế, vẫn không bao giờ dám thành thật với chính mình, kể cả khi thất cơ lỡ vận. Sự thành thật luôn là điều xa xỉ đối với nguyên nhà báo này! 

An Chiến

22 nhận xét:

 1. Trước hết cần khẳng định việc làm của Mai Phan Lợi đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề làm báo và Quyết định của Bộ TT&TT về việc thu hồi Thẻ nhà báo đối với Lợi là rất cần thiết và kịp thời, đúng với các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, đây còn là lời cảnh báo nghiêm khắc với những kẻ cố tình lợi dụng danh nghĩa nhà báo để làm việc sai trái.

  Trả lờiXóa
 2. Đạo đức của người làm báo là vấn đề sống còn, là nền tảng của người làm báo. Cây phải có gốc, sông phải có người, người làm báo phải có đạo đức làm báo. Đó là những vấn đề thuộc về chân lý.

  Trả lờiXóa
 3. Trong lúc cả nước đau xót tiễn đưa người lính phi công Trần Quang Khải về với đất mẹ. Trong khi người dân cả nước lo lắng ngóng chờ tin tức về chiếc máy bay cứu hộ CASA 212 gặp nạn, cùng số phận của 9 cán bộ trên đó thì ở đâu đó vẫn còn một số kẻ vô cảm, xấu xa, cơ hội đùa cợt và cả lợi dụng để phục vụ cho những mục đích xấu xa trong đó.

  Trả lờiXóa
 4. Một số kẻ khác nhân sự việc này cũng ném đá, buông ra những lời nói tâm địa xấu xa và cả vô cảm: “Tôi oán giận QĐND Việt Nam vì đã để 10 chiến sĩ chết oan uổng”, “tôi không thương cảm”… Còn có những kẻ lại đặt ra những câu hỏi đại loại như “liệu có bàn tay của Trung Quốc” “liệu Trung Quốc đang điều khiển”, hay có phải Trung Quốc nhân cơ hội này để ào ạt đưa quân vào Biển Đông

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói thật là qua thật vọng với con người này, đường đường là một nhà báo, có vai trò và vị trí địa vị cao trong xã hội thế nhưng hắn đã ngu muội nghe theo những lời dụ dỗ ngon ngọt của đám dân chủ nhân quyền, để rồi giờ đây chỉ nhận lại sự khinh bỉ của toàn xã hội

   Xóa
 5. Với những tiêu đề như: "Tan xác", "Bị bắn", "Không loại trừ bị bắn vỡ" hay "Máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành Quốc phòng luôn bị đóng dấu mật". Đây là những từ ngữ đọc qua chúng ta đã có thể thấy ngay nó mang tính suy diễn vô căn cứ khiến dư luận hiểu không đúng về vụ tai nạn máy bay kép vừa diễn ra. Việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức của nghề báo. Đã xúc phạm đến sự hy sinh của các chiến sỹ, xúc phạm đến tình cảm của toàn bộ nhân dân đang giành cho các chiến sỹ đã hi sinh

  Trả lờiXóa
 6. Với nhà báo không có tâm, những thông tin họ đưa ra cũng không hề có tâm thì sẽ khiến người đọc bị trôi theo dòng nước vô tâm đó. Đó là sự nguy hiểm vô cùng đối với thông tin trong xã hội hiện nay, đó là sự nguy hại gấp rất nhiều lần so với bình thường các nguy hại khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thu thẻ là quá đúng rồi..đạo đức nhà báo ở đây bị thoái hóa mất rồi.. lợi dụng việc máy bay mất tích rồi tung mấy cái tin đồn nhằm đánh bóng bản thân.. toàn tin suy diễn vô căn cứ. tên này đã xúc phạm đến danh dự của những ng chiến sĩ đang ngày đêm hy sinh bảo vệ chủ quyền biên cương...

   Xóa
 7. Có lẽ, đỉnh điểm sự bức xúc, tức giận của công chúng đối với Mai Phan Lợi là khi hắn ta viết status bằng cách lập pool (bình chọn) trong Diễn đàn Nhà báo trẻ khi đặt câu hỏi “Vì sao CASA tan xác”. Dưới câu hỏi là các gợi ý trả lời để thành viên lựa chọn, hầu hết đều dùng những cụm từ quy chụp, gây hoang mang dư luận như: “Bị bắn”; “Không loại trừ bị bắn vỡ”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hắn ta đã chọn một cách pr quảng cáo bản thân ngu ngốc. Tưởng chừng như mình là các chuyên gia trong mọi lĩnh vực mà có thể kết luận về nguyên nhân rơi máy bay một cách nhanh chóng bằng cách nhìn qua cái ảnh. Hắn quá ảo tưởng mà quên đi cái tài năng làm báo có hạn của mình

   Xóa
 8. cái giá phải trả cho phát ngôn ngông cuồng của Mai Phan Lợi cũng là điều tất yếu mà thôi, không thể nào thực hiện mãi cái trò ngu ngốc nào cả nhé. con người trong thế giới này có làm cái gì cũng cần có nhìn nhận cho toàn diện, với nghề báo của mình thì ông ta không thể nào đi bịa đặt cũng như quy trách nhiệm cho ai cả nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người ta làm nghề nào cũng đặt tâm mình vào đấy, không có tâm thì chẳng làm được việc gì cả
   Bây giờ đạo đức nhà báo suy đồi quá, viết bài không chứng thực, xuyên tạc, chỉ nhằm vào lợi nhuận mà không lường được việc đó ảnh hưởng đến nhân dân thế nào

   Xóa
 9. cần có giới hạn trong mọi hành vi của mình. COn người cần hướng tới tương lai tốt đẹp chứ chẳng thể nào hành động thỏa mãn cho mục đích cá nhân của mình nhé, hãy hành động cho đúng đắn chứ, chứ không thể vì những việc làm trước mắt của mình mà bất chấp tất cả đi đến kết quả xấu nhất đó

  Trả lờiXóa
 10. Ông này diễn trò với dư luận đó hả. Giả vờ tỏ ra hối lỗi để còn lấy lại thẻ và danh dự rồi lại tiếp tục làm những điều ngớ ngẩn đó ư. Đúng là một con cáo có những vở kịch được soạn ra. Nhưng người đời không phải những tên ngố

  Trả lờiXóa
 11. bây giờ sợ là quay sang xin lỗi đấy à.sợ bị thu thẻ nhà báo rồi từ nay ko ăn nói xàm ngôn và mất đi cái "phát thanh" của mình à.nhưng nói đi nói lại thì Lợi vẫn chỉ là một con rối để đám zân chủ nó giật dây từ từ đưa vào con đường chống chính quyền thôi.nếu biết sớm thì cố mà giữ mình đừng có tỏ ra mình nguy hiểm để biến mình thành trò hề của đám chống cộng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ủng hộ việc làm này của cơ quan chức năng,trong khi cả nước đang đau thương khi mà xảy ra vụ rơi máy bay kép thì hắn ta lại lợi dụng nó để đánh bóng tên tuổi của mình, nhìn mấy cái lí do vớ vẩn mà hắn đưa ra chỉ muốn táp gạch vào mặt thôi, nực cười với mấy kẻ a dua theo hắn bầu chọn này nọ, những kẻ đó nhân cách chắc bị chó tha mất rồi

   Xóa
 12. Cái lời xin lỗi nghe chả có tý thành tâm nào, kiểu tỏ ra hối lỗi nhưng cũng vẫn giữ cho mình một đường lui, xin lỗi cho có thế thôi chứ còn vẫn tự cho là mình đúng, tự cho mình là người có vai trò thế này thế nọ trong giới báo chí. Xin lỗi, chưa nói đến khả năng, cái lương tâm nghề nghiệp đã chả thấy đâu rồi.

  Trả lờiXóa
 13. Mai Phan Lợi vẫn thế, vẫn không bao giờ dám thành thật với chính mình, kể cả khi thất cơ lỡ vận. Sự thành thật luôn là điều xa xỉ đối với nguyên nhà báo này. Ra vẻ xin lỗi nhưng liền sau đó Mai Phan Lợi lại ra giọng làm như mình chẳng có lỗi gì, chẳng qua là lựa chọn ra đi chứ không phải là đang bị xử lý kỷ luật. Kiểu này rồi cũng chẳng tốt lên được đâu.

  Trả lờiXóa
 14. Ngay sau khi nhận được phản ứng từ giới báo chí về việc dùng từ “tan xác” với máy bay rơi và cách thức cuộc bỏ phiếu trên, Mai Phan Lợi đã tìm cách lấp liếm sự việc. Hành động của những con người toan tính cá nhân như thế thì chẳng thể nào chấp nhận cho được và xã hội cần lên án hành động khốn nạn của con người này nhé

  Trả lờiXóa
 15. Ngay sau khi nhận được phản ứng từ giới báo chí về việc dùng từ “tan xác” với máy bay rơi và cách thức cuộc bỏ phiếu trên, Mai Phan Lợi đã tìm cách lấp liếm sự việc. Hành động của những con người toan tính cá nhân như thế thì chẳng thể nào chấp nhận cho được và xã hội cần lên án hành động khốn nạn của con người này nhé

  Trả lờiXóa
 16. Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, xin gửi lởi chúc tốt đẹp nhất tới các nhà báo, chúc các nhà báo luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả của mình. trong những ngày thế này thì những con người như Mai Phan Lơi cần lên án và cần có biện pháp để xử lý chứ không thể nào cho chúng có cơ hội thực hiện bất cứ hành động ngu ngốc nào nhé

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.