THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 6 2016

NGHỆ AN: CÁ CHẾT DO HIỆU ỨNG EL NINO HOẠT ĐỘNG MẠNH HƠN CÁC NĂM TRƯỚC

by An Chiến  |  at  2.6.16

Mặc dù là địa phương không nằm trung tâm vùng hiện tượng cá chết hàng loạt tại 04 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) vừa qua nhưng tỉnh Nghệ An đã phải hứng chịu không ít những tin đồn ác ý xung quanh vụ việc này. Và chỉ cần đâu đó tại địa phương này xuất hiện hiện tượng cá chết thì chưa cần suy xét rõ nguyên nhân ngay lập tức một số cá nhân đã tung lên các tài khoản Internet với những nhận định chắc đe rằng: Cá chết là do độc tố từ lượng nước thải ra từ hệ thống các nhà máy hoạt động tại khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh. Chưa hết, một số cái chết chưa rõ nguyên nhân như các trường hợp được chủ FB Hồ Huy Trường phản ánh cũng đã bị quy kết tương tự không thương tiếc (Xem thêm: tại đây). 

Với những cách phản ánh như thế, Nghệ An từ chỗ được đánh giá là không ảnh hưởng do dòng hải lưu mùa này đang chảy từ Bắc -> Nam đã vô tình trở thành một địa phương liên quan, ảnh hưởng và tất nhiên những tổn hại đối với đời sống những người ngư dân tại đây vì thế đã hiện hữu trở nên rõ nét hơn bao giờ hết. 

Do các nhà chức trách chưa công bố nguyên nhân cuối cùng vụ cá chết hàng loạt tại một số tỉnh Miền Trung vừa qua (dự kiến là hôm nay sẽ công bố) nên đương nhiên hoạt động của hệ thống các nhà máy tại khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh vẫn là nghi can gây nên thảm họa vừa qua. Tuy nhiên, điều hơi lạ là nếu để gây sức ép buộc giới chức trong nước phải nhanh chóng công bố nguyên nhân cũng như phương hướng xử lý hiện tượng ô nhiễm môi trường biển thì tại sao phải tung lên những tin đồn thất thiệt tại các địa phương phụ cận như Nghệ An? Phải chăng, việc gây sức ép là chuyện phụ, là bề nổi của việc tung tin bịa đặt vừa qua mà gây bất ổn trong lòng quần chúng nhân dân mới là chuyện chính? 

Xung quanh vụ cá chết vừa qua, đánh giá về động cơ cũng như nguyên nhân khiến một bộ phận người dân tại TP Hồ Chí Minh xuống đường tuần hành, nhà chức trách tại địa phương này đã không ngại cho rằng chính "Việt Tân" và mưu đồ chính trị của tổ chức này đã đứng đằng sau để kích động. Họ cũng đưa ra những bằng chứng với những câu hỏi kiểu như nếu xuống đường tuần hành ôn hòa thì tại sao phải mang theo bom xăng, công cụ hỗ trợ? Rồi nếu chỉ để phản đối không thôi thì tại sao chỉ cần gặp phải sự cản trở của lực lượng thi hành công vụ đám đông hỗn loạn này sẵn sàng tấn công trở lại... và cả những câu chuyện chia chác tiền bạc hậu tuần hành nữa... vân vân và vân vân.

Và cùng với những điều có vẻ hơi lạ xảy ra tại Nghệ An, chúng ta có quyền nghi ngờ về một âm mưu chính trị đứng đằng sau mà sự việc cá chết chỉ là một cái cớ không thể tốt hơn để chúng diễn trò và tha hồ kích động quần chúng nhân dân xuống đường. Cũng xin nhắc với những ai đang thờ ơ hoặc không quá quan tâm đến những sự bất thường rằng, ở Lybia, Y Rắc hay gần đây nhất là Ukriane, các cuộc bạo loạn chính trị dẫn đến việc bất ổn ở thời điểm hiện tại của các quốc gia này cũng được khởi phát bằng những cái cách như thế này! 

Cá biển chết dạt vào bờ biển Nghệ An trong tháng 5-2016 (Nguồn: Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh). 

Nhưng thật may, thay vì chờ đợi việc công bố kết luận nguyên nhân cá chết từ các cơ quan Trung ương tại một số tỉnh miền Trung để chứng minh Nghệ An không bị ảnh hưởng bởi thảm họa vừa qua  thì các cơ quan chuyên môn của địa phương này đã chủ động nghiên cứu và công bố nguyên nhân cá biển chết bất thường tại một số địa phương trong tỉnh. Thông tin từ Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, "Sáng nay (2-6), tại Hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 5-2016 tỉnh Nghệ An, cơ quan chức năng đã phản hồi về việc báo chí nêu cá chết bất thường ở huyện Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai (Nghệ An)". Theo đó, "cá biển chết bất thường tại Nghệ An chỉ xảy ra tại địa bàn huyện Diễn Châu và chỉ có một loại cá là cá lù đù. Năm nay loại cá lù đù này chết nhiều hơn do hiệu ứng El Nino hoạt động mạnh hơn các năm trước". (Chi tiết xem thêm tại đây)

Sau công bố này, thiết nghĩ đã đến lúc cơ quan chức năng tại Nghệ An nên triệu tập để làm rõ nguyên nhân, động cơ những kẻ tung tin bịa đặt này!

An Chiến

25 nhận xét:

 1. thực sự cảm ơn vì các cơ quan chức năng tỉnh nghệ an đã sớm lý giải nguyên nhân cá chết "cá biển chết bất thường tại Nghệ An chỉ xảy ra tại địa bàn huyện Diễn Châu và chỉ có một loại cá là cá lù đù. Năm nay loại cá lù đù này chết nhiều hơn do hiệu ứng El Nino hoạt động mạnh hơn các năm trước"tránh gây hoang mang thêm cho dư luận. đúng là chieu trò của kẻ xấu. thay vì chờ đợi một kết quả chính xác thì chúng lại xuyên tạc đủ vấn đề. qua sự việc lần này cho ta thấy càng cần phải cảnh giác hơn nữa trước chiêu trò của các đối tượng xấu để không rơi vào bẫy của chúng, hãy lựa chọn thông tin để đặt lòng tốt của mình đúng chỗ

  Trả lờiXóa
 2. Không hiểu được thực sự vì lý do gì mà những kẻ đó lại liên tục tung những tin đồn nhảm về cá chết như vậy, phải chăng nó đơn thuần chỉ là muốn tình hình thêm rối rắm, hay nó còn là muốn cuộc sống người dân thêm khó khăn hơn, hay có khi còn là vì cái lý do đen tối nào hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Từ khi xảy ra hiện tượng cá chết ở miền Trung đến nay, đã có rất nhiều thông tin không đúng sự thật đã được các blogger và các trang báo 'lề trái' đăng tải. Mục đích thì đã quá rõ rồi, đó là gây hoang mang cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
 4. Một khi chưa có kết luận gì của các cơ quan chức năng, mọi người hãy thể hiện trách nhiệm của mình với đất nước đi, đừng có mà thấy thông tin gì 'hot' một tí là nhảy xổ vào mà bàn tán, like, share.

  Trả lờiXóa
 5. Mặc dù là địa phương không nằm trung tâm vùng hiện tượng cá chết hàng loạt tại 04 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) vừa qua nhưng tỉnh Nghệ An đã phải hứng chịu không ít những tin đồn ác ý xung quanh vụ việc này. Đó là mặt trái của mạng xã hội, và chúng ta phải nghiêm túc lên án vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 6. Xung quanh vụ cá chết vừa qua, không phải bất cứ tổ chức nào mà chính "Việt Tân" và mưu đồ chính trị của tổ chức này đã đứng đằng sau để kích động. Chúng ta cần rất cần phải cảnh giác trước mọi thủ đoạn của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 7. Chờ đến khi các cơ quan chức năng chính thức công bố nguyên nhân cá chết, xử lí những kẻ có liên quan, lúc đó hãy xem đám rận chủ kia còn lấy thứ gì ra để mà sủa nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Một âm mưu chính trị đã được thể hiện rất rõ trong những hành động thái quá của chúng trong vụ cá chết tại miền Trung. Nhưng người dân cũng phải nên tự nhìn lại mình, vì chính họ đã vô tình tiếp tay cho hành động bẩn thỉu của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 9. Tất cả những gì bè lũ phản động kia làm, chỉ nhằm một mục đích, đó là làm sao xây dựng được lực lượng, tổ chức một cuộc biểu tình thật lớn, nhằm gây bạo loạn lật đổ, tạo điều kiện cho các thế lực bên ngoài can thiệp vào nội bộ nước ta.

  Trả lờiXóa
 10. Cơ quan chức năng ở tỉnh Nghệ An đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình, đem lại sự an tâm cho nhân dân nơi đây sau bao ngày thấp thỏm lo âu. Cùng với đó là đập tan mọi âm mưu chống phá thâm độc của bè lũ phản động.

  Trả lờiXóa
 11. sau bao ngày tháng làm việc vất vả giờ đây các cơ quan chứ nawg đã cho chúng ta bết kết quả sự thậy đã đucợ rãi bày rồi thì các nhà rận chủ làm gì còn cái gì mà xuyên tạc nữa đây cơ chứ và giờ đây thì chúng đã lộ rõ cái bộ mặt chớp cơ hội để tung tin đồn sai sự thật gaya hoang mang lo sợ cho quân fchungs nhân dân với mục đich chống phá

  Trả lờiXóa
 12. này thì xuyên tạc này thì kích động biểu tình à cái bè lũ nhà rận kia giờ đây các người ra đây mà noic mà xuyên tạc nữa đi há mồm ra mà xem đi hỡi các nhà rận chủ người ta xây đắp phục vụ tổ quốc khoong được các người lại đem dóc tâm về chống phá thế à đúng là một lũ bán nước hại đẫn không sai tý nào mà

  Trả lờiXóa
 13. Khi chưa có kết quả cá chết có vẻ như vấn đề cá chết miền Trung chỉ là nỗi đau khổ cho người dân miền Trung. Còn đối với các nhà “dân chủ”, tức số có những hoạt động chống đối, thù địch Nhà nước Việt Nam thì cá chết lại là cơ hội béo bở cho họ để họ lợi dụng đẩy mạnh các hoạt động chống phá Nhà nước Việt nam.

  Trả lờiXóa
 14. Bản chất của đám dân chủ là kền kền ăn xác chết, cho nên với việc cá chết hàng loại ở các tỉnh miền Trung thì đám dân chủ không thể bỏ được, mà đây là cơ hội để chúng xâu xé, vẽ ra, xuyên tạc trăm đường nhằm kiếm lợi cho chúng.
  Có thể thấy từ khi có sự việc cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung, đám dân chủ trong nước với những cái tên quên thuộc đã nhanh chóng kêu gọi biểu tình, viết bài xuyên tạc, cụ thể là chúng biểu tình vào 01/05 với sự tham gia của khoảng 70 đến 80 người.

  Trả lờiXóa
 15. Chỉ có những tên dân chủ ăn không ngồi rồi rảnh rỗi mới nghĩ ra mấy lý do vớ vẩn, nhảm nhí để vu cáo buộc tội chính quyền qua đó làm mất lòng tin cuar người dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng tạo điều kiện cho chúng có cơ hội lật đổ chính quyền. Đúng là mất chiêu trò vặt vãnh mà đám zân chủ vẫn thường sử dụng những ngay lập tức bị chúng ta lật tẩy trước mặt quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 16. Với các nhà báo, kể cả những người làm truyền thông trên mạng xã hội giống như các nhà báo, nên hiểu rằng, một ý tưởng thiên vị nhỏ trong cách mà họ đưa tin đều có thể tác động rất lớn đến tầng lớp thị dân và những người nông dân cảm tính. Từ khi chập chững học làm báo, các thầy giáo của tôi ở Hoa Kỳ và Australia đều dạy rằng, nhà báo buộc phải đưa tin một cách khách quan, chỉ nêu hiện tượng, sự kiện, mà không bình luận. Nếu muốn bình luận, chỉ có thể trích lời bình luận từ những nguồn xác tín. Tôi mong họ cũng như nhà báo Nguyễn Phạm Thu Uyên, đang trực tiếp đưa tin từ Vũng Áng, Hà Tĩnh, không thiên vị, không đóng dấu ấn cá nhân, chỉ có tường thuật những gì mình nhìn thấy.

  Trả lờiXóa
 17. Nhân vụ việc cá chết hàng loạt và trong khi các cơ quan chức năng còn đang làm rõ nguyên nhân thì các zân chủ dởm đã cố tình đưa ra các “phỏng đoán” và bình luận thiếu chính xác về vụ việc để kích động dư luận; hướng những bức xúc của dư luận về phía các công ty Trung Quốc.Mục đích của chúng là đẩy những bức xúc của người dân lên đến đỉnh điểm và trở thành các hành động biểu tình, gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự, qua đó khiến cho việc giải quyết vụ việc sẽ khó khăn và phức tạp hơn.

  Trả lờiXóa
 18. Việc cá chết ở miền trung ngay lập tức những động thái này bị các nhà “dân chủ” xuyên tạc rằng đó chỉ là hành động mị dân, đánh lừa người dân nhằm xoa dịu bức xúc. Thậm chí có nhà “dân chủ” anh hùng bàn phím còn chém rằng, các cán bộ lãnh đạo đang ngu dốt đánh đổi sức khỏe của mình để mị dân.Điều này càng thể hiện rõ bản chất của các nhà “dân chủ” là luôn tìm mọi cách phá hại chứ không bao giờ thực sự vì dân, vì nước. Nếu họ thực sự vì người dân miền Trung họ sẽ không bao giờ xuyên tạc những động thái của chính quyền như thế.

  Trả lờiXóa
 19. Lại thêm một câu chuyện “khó kiểm chứng” nữa về việc Nguyễn Quang A bị bắt cóc. Rõ ràng, chẳng có kiểu “bắt cóc” nào “nhân văn” như cái cách mà Nguyễn Quang A nói, cho đi chơi, đi về thăm quê… Nguyễn Quang A nói là vậy, nhưng những người hàng xóm của Nguyễn Quang A lại nói, ngày 2/6 vừa qua, Nguyễn Quang A đi theo một chiếc xe dân sự ở cổng làng và chui vào đó một mình, đi đâu không rõ

  Trả lờiXóa
 20. chúng còn đưa 6 yêu cầu một cách ngang ngược, đòi hết cái này đến cái khác. Nhưng thực chất thì rõ ràng mục tiêu của chúng là đang chỉ nhằm vào Formosa – một công ty đến từ Đài Loan, và sâu xa hơn chính là kích động vào vấn đề quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, lợi dụng vào những vấn đề đang thu hút sự quan tâm của quần chúng nhân dân, của dư luận để hòng thực hiện những mưu đồ chính trị của chúng.

  Trả lờiXóa
 21. Sáng nay (2-6), tại Hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 5-2016 tỉnh Nghệ An, cơ quan chức năng đã phản hồi về việc báo chí nêu cá chết bất thường ở huyện Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai. Năm nay loại cá lù đù này chết nhiều hơn do hiệu ứng El Nino hoạt động mạnh hơn các năm trướcNăm nay loại cá lù đù này chết nhiều hơn do hiệu ứng El Nino hoạt động mạnh hơn các năm trước. Đây mới là nguyên nhân cá chết ở Nghệ An chứ không phải như lời đơm đặt có mục đích kích động người dân của những kẻ tung tin láo. Cũng cần điều tra ngay xem những kẻ nào tin tung đồn thất thiệt này để trừng trị trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 22. Thay vì chỉ trích nhà máy xả thải này nọ trong khi các cơ quan, chính quyền đã xác minh không hề có chuyện đó thì chúng ta hãy thể hiện một thái độ quan tâm đúng đắn với sự biến đổi khí hậu đang hiện diện. Tại sao người dân trên toàn cầu người ta rất ý thức chuyện biến đổi khí hậu với rất nhiều chiến dịch vậy mà người dân VN vẫn cứ yên bình vọng tưởng, rằng thì cá chết chỉ có thể là chất thải? Biến đổi khí hậu chẳng đâu xa, mùa hè năm nay đến muộn nhưng rất nóng, cái lạnh của mùa đông thì lạnh hơn mọi năm rất nhiều và còn kéo dài, cá là loại động vật biến nhiệt có thể thích nghi kịp không? Đừng thể hiện sự thiếu hiểu biết về môi trường sống xung quanh chúng ta bằng những bài báo những lời kêu gọi ngớ ngẩn nữa.

  Trả lờiXóa
 23. Hiên tượng cá chết bất thường ở 1 số tỉnh miền Trung trong đó có Nghệ An là 1 hiện tượng rất đáng lo ngại...Thay vì đưa ra các nhận xét thiếu tính khoa học hay các thông tin thất thiệt từ các nguồn tin thiếu tính xác thực...Chúng ta hãy để các cơ quan nhà nước cùng các nhà khoa học vào cuộc để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất dẫn tới hiện tượng này.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.