THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 6 2016

NGƯỜI ĐỐT ĐỀN THÁI BÁ TÂN

by An Chiến  |  at  28.6.16Thái Bá Tân

Trên FB của mình ông Thái Bá Tân đã đăng một bài thơ dài với nội dung xúc phạm nặng nề, thóa mạ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xuyên tạc lịch sử, sỉ nhục nhân dân làm cư dân mạng nổi giận, ném đá tới tấp khiến ông phải rút bài. Tuy nhiên, đã quá muộn, hậu quả của nó đã lây lan khắp nơi, cái tên Thái Bá Tân đã bị bêu riếu, lên án với những từ ngữ tệ nhất.

Nhiều người đã ngạc nhiên không hiểu vì sao một nhà giáo có tuổi, dịch giả, nhà thơ ít nhiều đã có cảm tình trong bạn đọc lại hành xử như vậy.

Tôi không muốn trích dẫn những ngôn từ mà ông đã viết về vị Đại tướng đáng kính, niềm tự hào của dân tộc mà chỉ nói với Thái Bá Tân rằng, qua những hình ảnh trong đám tang của Người đã thấy đầy đủ tình cảm của nhân dân với ông. Vậy mà Thái Bá Tân đã coi họ là đám người "mù quáng", "quá nhiều người ngu".

Thái Bá Tân đã hiện nguyên hình đúng nghĩa là "người đốt đền" cả về nghĩa đen và nghĩa bóng. Ông đã nhóm lửa đốt những "ngôi đền" thiêng liêng của dân tộc có lẽ chỉ với một mục đích để làm mọi người biết đến tên mình!

Lúc đầu tôi cũng không tin có một Thái Bá Tân như thế vì lâu nay tôi chỉ nhớ về một Thái Bá Tân chỉnh chu trong các tác phẩm dịch, mộc mạc trong thể thơ 5 chữ với những triết lý sống bình dị của người lớn, với những ngây ngô đáng yêu của con trẻ.

Vậy nhưng, khi những ồn ào chung quanh bài thơ của ông về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đọc lại những gì ông viết trên FB của mình tôi thoáng thấy những ẩn ức, bất mãn đã làm ông trở nên tầm thường và phạm nhiều sai lầm. Những sai lầm ấy khiến cư dân mạng gọi ông là "rận chủ" cũng chẳng đến nỗi oan ức.

Sai lầm nghiêm trọng nhất là ở chỗ ông đã chọn "đền thiêng" Võ Nguyên Giáp để "đốt". Chẳng lẽ người có tri thức như ông mà không nhận thấy tuyệt đại bộ phận nhân dân ngưỡng mộ và kính trọng vị tướng ấy?

Chắc hẳn rằng, ông Thái Bá Tân không thể đưa ra được những tài liệu, bằng chứng lịch sử để phủ nhận đạo đức và công lao của Đại tướng. Cũng như không thể minh chứng được tình cảm của nhân dân đối với Đại tướng. Biện minh cho việc "nói ngược" của mình, ông viết: "Đừng ném đá tôi nhé./ Mọi người có quyền khen./ Tôi thì nói ngược lại,/ Vì tôi cũng có quyền." Ý ông nói là ông có quyền tự do ngôn luận, nên ông viết gì cũng được. Sai lầm nghiêm trọng về nhận thức của ông là ở chỗ đó. Quyền tự do ngon luận không đồng nghĩa với quyền phỉ báng người khác. Ông có thể bị kiện ra tòa nếu người thân Đại tướng lên tiếng đấy. Còn chúng tôi lên án ông vì ông phỉ báng nhân dân.

Có nhiều ý kiến trên mạng xã hội cho rằng, với bài thơ Võ Nguyên Giáp và một số bài khác, ông đã gia nhập đội ngũ "dân chủ cuội". Tôi thì đoán thế này, có lẽ những năm gần đây ông đang kinh doanh những tác phẩm thơ con cóc của mình mà ế ẩm nê mới nghĩ ra kiểu thu hút sự chú ý của mọi người bằng trò "đốt đền" mà thôi. Tôi có đọc được một mẫu quảng cáo trên FB của ông thế này:
"MỜI MUA SÁCH!"

"Có thêm hai cuốn mới là Thơ Đời Thường – 2 và Thơ Đời thường – 3 (Châm Ngôn 6 và 7). Vậy bây giờ bộ Câm Ngôn đủ 7 cuốn. Giá 840 nghìn. Cộng 60 nghìn cước bưu điện tận nhà. Các bác mua đi. Gọi cho tôi: 0912 375717
Các bác MUA CẢ BỘ, bây giờ là 22 cuốn, tính đủ là 3 triệu đồng, ở xa cộng thêm 100 nghìn tiền bưu điện đưa tận nhà. (Trong đó đã có bộ thiếu nhi 8 cuốn).
Bộ THIẾU NHI: 8 cuốn, 1 triệu 055 nghìn. Cả cước bưu điện - 1 triệu 100 nghìn đồng. Cho biết tên các cháu để Ông Béo đề tặng. Mua ở thầy mới có đề tặng riêng. Các bác có thể đọc trên mạng hay không đọc, nhưng nên cố mua cho con cháu bộ này. Rất hay và bổ ích.
Dù đang rất bận và đã un ông ta từ mấy năm trước nhưng ko thể ko nói chút gì về "nhà giáo, dịch giả, nhà văn nhà thơ " Thái Bá Tân.!"
Sách là văn hóa, nếu nó hay thì người ta sẽ chen nhau tìm mua, cớ sao ông lại dùng một cách thức vô văn hóa như vậy? Dân mạng ném đá là phải.

18 nhận xét:

 1. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tấm gương sáng cả về đạo đức và tài năng quân sự, được cả thế giới phải công nhận, thậm chí Pháp còn gọi ông là Napoleon đỏ. Vậy mà một người hậu thế thiếu hiểu biết như ông Thái Bá Tân lại dám khua môi múa mép chê bài Đại tướng!

  Trả lờiXóa
 2. Tướng Giáp thực sự là khắc tinh của kẻ thù đến xâm lược đất Việt là người ơn với dân tộc Việt Nam. Nên xin đừng xúc phạm nhưng con người vĩ Đại như vậy, bác chả là gì cả, không đủ tư cách để nhận xét và đánh giá một thánh hiền với dân tộc như thế. Nên biết tôn trọng những bác ấy đi bạn à

  Trả lờiXóa
 3. các thế lực thù địch và bọn rận chủ đã rất khôn ngoan khi đã câu m* những văn nghệ sĩ trí thức có tên tuổi ở Việt Nam để tiến hành chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam. Bởi vì bản thân những người này ít nhiều có tên tuổi trên *ễn đàn nên dễ dàng kêu gọi chống đối...nhưng vấn đề ở đây là lợi bất cập hại, phản tác dụng

  Trả lờiXóa
 4. Không hiểu vì lí do gì mà một nhà giáo có tuổi như Thái Bà Tân lại có những lời lẽ như vậy, ông đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng khi dám xúc phạm đến một trong những người được cả dân tộc Việt Nam tôn sùng, nếu là vì già mà lẩm cẩm, đầu * không còn minh mẫn thì thôi chúng tôi có thể hiểu được nhưng nếu có não mà không biết suy nghĩ, tinh khôn mà phát ngôn ngu dốt thì ông nên xem lại đi

  Trả lờiXóa
 5. Thật không ngờ người đã từng là 1 thầy giáo đứng trên bục giảng lại có thể có những phát ngôn như vậy. hình như ông ta đã vứt bỏ đi lòng tự tôn của 1 dân tộc, quay lại chà đạp lòng tự tôn đó của dân tộc Việt Nam nên bị chửi, bị ném đá thì không có gì là lạ. đáng thương cho 1 kẻ lạc loài

  Trả lờiXóa
 6. Chúng con lớn lên sau chiến tranh
  Chỉ biết Điện Biên như huyền thoại
  Nhưng con hiểu một trái tim vĩ đại
  Sống mãi cùng dân tộc Việt Nam.
  Con chúc người giấc ngủ bình yên
  Trong tiếng ru dạt dào của biển cả
  Chúng con những tâm hồn bé nhỏ
  Chỉ dám nghiêng mình góp phần một tiếng ru.
  Vĩnh biệt người khi đất nước vào thu
  Con hiểu rằng dù cuộc đời đen trắng
  Thì chân lý vẫn là tượng đài chiến thắng
  Người tạc vào lịch sử ngàn năm. Đại tướng ơi!
  Như mặt trời rạng đông, như trăng sáng đêm rằm
  Dẫu thời gian phôi phai, lịch sử nghìn đời huyền thoại
  Người vẫn là cuộc đời vĩ đại
  Cho con tự hào cất tiếng gọi "VIỆT NAM"./.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng con lớn lên sau chiến tranh
  Chỉ biết Điện Biên như huyền thoại
  Nhưng con hiểu một trái tim vĩ đại
  Sống mãi cùng dân tộc Việt Nam.
  Con chúc người giấc ngủ bình yên
  Trong tiếng ru dạt dào của biển cả
  Chúng con những tâm hồn bé nhỏ
  Chỉ dám nghiêng mình góp phần một tiếng ru.
  Vĩnh biệt người khi đất nước vào thu
  Con hiểu rằng dù cuộc đời đen trắng
  Thì chân lý vẫn là tượng đài chiến thắng
  Người tạc vào lịch sử ngàn năm. Đại tướng ơi!
  Như mặt trời rạng đông, như trăng sáng đêm rằm
  Dẫu thời gian phôi phai, lịch sử nghìn đời huyền thoại
  Người vẫn là cuộc đời vĩ đại
  Cho con tự hào cất tiếng gọi "VIỆT NAM"./.

  Trả lờiXóa
 8. Phải tống ngay thằng điên này vào tù mới được. Nó nghĩ nó là ai mà dám xúc phạm đến danh dự của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp thân yêu của chúng ta. Đây chẳng khác nào đụng đến danh dự của nhân dân cả nước.

  Trả lờiXóa
 9. Những văn nghệ sĩ, tri thức này chắc hẳn đang lầm đường lạc bước trong những lời dụ dỗ ngon ngọt của lũ rận chủ. Là những người có hiểu biết, họ cần phải biết điều đó là sai lầm chứ.

  Trả lờiXóa
 10. Sức mạnh của đồng tiền kinh khủng quá. Ngay cả những con người này cũng bị cuốn theo. Chắc hẳn họ phải biết điều này là sai trái, là chống lại đất nước, chống lại đồng bào chứ.

  Trả lờiXóa
 11. Bài học của Nguyễn Lân Thắng khi dám bôi nhọ hình ảnh của Bác có lẽ chưa giúp ông này hiểu ra. Bác Hồ, với Bác Giáp là những gì mà các người không thể đụng đến.

  Trả lờiXóa
 12. Một người từng là thầy giáo mà lại có những suy nghĩ như vậy thì thật là đáng tiếc. Ông ta phải hiểu rằng, những hành động đó dù cho với bất cứ động cơ nào cũng là đang đi ngược lại với lí tưởng của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 13. Là một giáo viên, không phải là ông ta không biết đó là một hành động sai trái, mà là vì một mục đích khác. Bởi lẽ, một người thầy không thể nào cho ra những sản phẩm như vậy nếu không bị lôi kéo, kích động.

  Trả lờiXóa
 14. Sai lầm nghiêm trọng nhất của Thái Bá Tân là đã chọn "đền thiêng" Võ Nguyên Giáp để "đốt". Chẳng lẽ ông ta không biết vị trí của Bác Giáp trong lòng người dân Việt Nam sao?

  Trả lờiXóa
 15. Trên FB của mình ông Thái Bá Tân đã đăng một bài thơ dài với nội dung xúc phạm nặng nề, thóa mạ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xuyên tạc lịch sử. Thật khó tin khi một người từng là giáo viên có thể viết ra những câu như vậy.

  Trả lờiXóa
 16. Chả hiểu ông này tự dưng bị làm sao, trước giờ thì nhắc đến Thái Bá Tân là người ta chỉ biết một ông thầy tiếng Anh giỏi, một dịch giả hay và là người hay có những vần thơ hóm hỉnh. Tự dưng lại đổi món quay sang cái thể loại nói xấu, nói quàng nói xiên này làm gì để cho bị ném đá tơi bời. Mà ném thì cũng đúng thôi, kiểu như Nguyễn Lân Thắng động đến Bác Hồ, giờ động đến bác Giáp thì mọi người chửi cho là đúng rồi. Chán nản cho đầu óc các "thầy".

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.