THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 6 2016

SAU NGUYÊN NGỌC, TƯỚNG LÊ MÃ LƯƠNG GHI TÊN VÀO DANH SÁCH KẺ CỐ TÌNH LÃNG QUÊN QUÁ KHỨ

by An Chiến  |  at  14.6.16

Thiếu tướng Lê Mã Lương (Nguồn: Báo Người đưa tin). 

Được biết đến là một nhà văn trưởng thành từ chiến tranh và để có thể sống tới ngày hôm nay như chính Nhà văn Nguyên Ngọc chia sẽ thì đó là kết quả của sự chở che, nhịn ăn, nhịn mặc của đồng bào khắp cả nước, trong đó đặc biệt là đồng bào Tây Nguyên. Nhưng với sự việc mới đây nhất khi lí giải việc ủng hộ cựu binh Mỹ Bob Kerrey (kẻ đã trực tiếp chỉ huy vụ thảm sát 24 thường dân vô tội vào ngày 25.2.1969 ở xã Thạnh Phong thuộc H.Thạnh Phú, Bến Tre) đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright tại Việt Nam (FUV) với một câu tuyên bố "sặc tanh mùi máu những người dân vô tội": “Không thể diệt Việt Cộng mà không giết dân, đàn bà và trẻ con!” vị nhà văn từng rất được đáng kính này đã không khác gì một kẻ vong ân và câu nói của Nguyên Ngọc gợi nhắc cho chúng ta về một nhân vật từng là thủ lĩnh của nạn diệt chủng tại Campuchia - Pol Pot

Và đương nhiên, ngay sau đó dư luận đã dành cho tác giả của 'Rừng xà nu" những lời chỉ trích thích đáng và không thể sâu cay hơn. Nhưng ngờ rằng, sự việc xảy đến với Nguyên Ngọc sẽ khiến cho những người quen được thông tin mạng, tung tin lên mạng như Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc bảo tàng Quân đội tự rút ra một bài học đích đáng nếu không muốn những gì xảy ra lở thời điểm hiện tại làm hoen ố cái tương lai bi tráng của chính mình! 

Song, trong lần trả lời báo chí mới đây nhất bên lề "hậu chuyến thăm tàu Cảnh sát biển Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khi ông thực hiện chuyến công du đến Việt nam trong bối cảnh khẩu chiến giữa Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia láng giềng liên quan đến tình hình Biển Đông ngày càng gia tăng", vị tướng Bảo tàng đã không ngần ngại khi cho rằng: "Không ai khác mà chính Mỹ sẽ cùng Việt Nam có những hành động cứng rắn để ngăn chặn hành động thái quá, phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông". 

Thực tình, trong cuộc chơi với Trung Quốc trên Biển Đông, Việt Nam chúng ta đang gặp phải một kẻ vừa mạnh, vừa xấu bụng khi không ngại dùng một đòn hiểm ác nào để đưa đối phương vào thế khó. Và trong một tương quan thiếu cân bằng như thế thì nếu lựa chọn phương pháp có tính ngang ngửa thì e rằng phần thua thiệt sẽ thuộc về Việt Nam và phía Trung Quốc càng có cớ để hiện thực hóa tham vọng biến Biển Đông trở thành "cái ao" của nhà mình. Chính vì vậy, sự khôn khéo trong ứng xử đối với vấn đề Biển Đông là điều mà Việt Nam luôn cần có để đảm bảo sự thua thiệt không về phía mình! 

Một trong những điều làm nên sự "khôn khéo" đó là vận dụng tốt vai trò, sự ảnh hưởng của các nước lớn để tạo ra sự đối trọng cần thiết đối với Trung Quốc. Trong bối cảnh, Mỹ đang chuyển trục trọng tâm chiến lược sang Châu Á với mục tiêu kìm hãm "sự trỗi dậy" bẩn thỉu của Trung Quốc thì chính họ chứ không phải quốc gia nào khác đóng vai trò đối trọng và cần được Việt Nam sử dụng. Và trên thực tế, để đạt được cái thế hiện tại trên Biển Đông, Việt Nam đã vận dụng tương đối tốt vai trò của Mỹ cũng như một số quốc gia khác có lợi ích và mong muốn hợp tác với chúng ta như Nga, Ấn Độ và một số nước thuộc Liên Minh Châu Âu EU. 

Tuy nhiên, cần phải phân biệt giữa việc sử dụng vai trò của các nước lớn để tạo thế cục có lợi cho chính mình trong bối cảnh thế và lực của mình còn yếu và việc đặt 100% sự tin tưởng vào chủ thể đó là hoàn toàn khác nhau. Những bài học xương máu trong quá khứ đủ để chúng ta có thể bước qua được cái ranh giới của 02 điều này; nước Mỹ đã từng là cựu thù và sự thất bại đau đớn trong quá khứ với họ không dễ gì bị quên lãng và mục tiêu biến Việt Nam trở thành khu vực ảnh hưởng của mình là điều mà họ chưa bao giờ từ bỏ. Vậy nên, thái độ phó thác và trao gửi hoàn toàn cho họ cũng chính là chúng ta đang cố tình lãng quên quá khứ và tạo điều kiện không thể thuận lợi hơn để chúng trả thù món nợ trong quá khứ. 

Từ sự phân tích này, đối chiếu với phát biểu của thiếu tướng Lê Mã Lương thì chính ông đang gặp phải lối suy nghĩ có phần chủ quan và thiếu cảnh giác này! 

Một trong những nguyên nhân khiến thiếu tướng, AHLLVTND Lê Mã Lương thường xuyên là khách mời của nhiều cuộc bình luận cũng như đối tượng mà báo giới trong nước hướng đến để làm rõ các vấn đề liên quan chính trị - quân sự chính bởi ở ông có một quá khứ rất đỗi hào hùng và những năm công tác tại Bảo tàng Quân đội cho ông thấy rõ hơn về thế cuộc cũng như những giá trị mà Quân đội, dân tộc đã trải qua. Góc nhìn của tướng Lương cũng vì thế mà được kỳ vọng sẽ toàn diện, sâu sắc và bao trùm hơn cả. Vậy nhưng, tướng Lương đã khiến những người kỳ vọng vào ông phải thất vọng khi đặt sự trông chờ hoàn toàn trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông cho một kẻ đã từng đem quân đến để xâm lược mình nhưng thất bại. Và với điều này, vị tướng Bảo tàng không chỉ lãng quên đi nỗi đau mà dân tộc đã từng lãnh chịu mà xem chừng ông đang làm nhơ bẩn chính cái quá khứ không thể hào hùng hơn của chính mình! 

An Chiến

10 nhận xét:

 1. Đây cũng chả phải là lần đầu tiên vị tướng Lê Mã Lương có những phát ngôn như vậy, trong thời chiến ông vẻ vang bao nhiêu đến khi về hưu lại đi theo còn đường rận chủ chăng? Thực sự là không thể hiểu nỗi ông đang nghĩ cái gì trong đầu nữa?

  Trả lờiXóa
 2. Dẫu biết rằng Mỹ là một cường quốc về mọi mặt, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể ngả sang phía Mỹ trong "cuộc chiến" Biển Đông với Trung Quốc được. Bởi như vậy sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khôn lường mà chúng ta không thể đoán trước được, nhất là khi Mỹ cũng muốn gia tăng ảnh hưởng của mình ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

  Trả lờiXóa
 3. Thật chẳng biết nói gì nữa, nếu như là những người trẻ chưa trải qua những thăng trầm của lịch sử thì lãng quên quá khứ còn có thể chấp nhận được, đằng này lại là những bậc lão niên những con người đã kinh qua biết bao thăng trầm của đất nước mà lại có thể dễ dàng quên quá khứ như vậy sao.

  Trả lờiXóa
 4. thật sự là không thể tin nổi đay lại là một vị tướng một người não luyện từng trải qua bao biến cố thăng trầm của tổ quốc mà giờ đây lại có thể an nói hàm hô đến như vậy đấy thật là mất mặt xấu hổ hết mức luôn .bảo người khác không biets không hiểu đã đàn đằng này ông là ai cơ chứ thất sự khó hiểu khó tin nổi nữa

  Trả lờiXóa
 5. đúng là lòng dạ con người khó đoán mà lại.ai mà ngờ được một người như ông ta mà cũng có thể quên được lịch sử cơ chứ thật là đáng buồn cho một thế hệ cha anh đi trước mà trong đó có cả ông ta nữa chứ.hài thật đấy không thể nào hiểu được tại sao nữa mình là người thế hệ sau mà cũng thật sự đáng buồn

  Trả lờiXóa
 6. đúng là lòng dạ con người khó đoán mà lại.ai mà ngờ được một người như ông ta mà cũng có thể quên được lịch sử cơ chứ thật là đáng buồn cho một thế hệ cha anh đi trước mà trong đó có cả ông ta nữa chứ.hài thật đấy không thể nào hiểu được tại sao nữa mình là người thế hệ sau mà cũng thật sự đáng buồn

  Trả lờiXóa
 7. một vị tướng lão luyện, một anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lại có thể phát ngôn ra như vậy? trải qua bao cuộc tắm máu , chứng kiến bao nhiêu sự hi sinh của người dân việt nam, không lẽ chính vị tướng đã đánh mất mình, quên đi những trang sử hào hùng của dân tộc, không lẽ chính ông lại không giữ được cốt cách của một người, một con dân nước Việt nữa hay sao?

  Trả lờiXóa
 8. Tướng Lương đúng là hết khôn dồn dại. Đã nói và góp ý rồi mà không nghe. Hãy yên vui tuổi già đi, đừng phán lung tung nữa, mất uy.

  Trả lờiXóa
 9. Thật không ngờ là một vị tướng với chiến tích lẫy lừng, trường thành từ trong những năm kháng chiến lại có thể dễ dàng buông xuôi với thái độ trông chờ vào nước Mỹ như vậy. Ông trường thành trong sự đùm bọc, yêu thương của đồng bào, đồng đội; và ông cũng là người đã được trải qua giờ khắc thiêng liêng của giây phút đất nước hoàn toàn được giải phóng mà bây giờ ông lại nhụt ý chí, mất niềm tin vào đất nước như vậy sao? Quá là ngờ nghệch khi mà có suy nghĩ rằng không thể đội trời chung với Trung Quốc hãy cậy nhờ Mỹ để đánh đổ nó, trong khi Mỹ không thể thiếu TQ mà TQ thì cũng không thể thiếu Mỹ nếu muốn phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 10. Hai con người này phải gọi là điên hết rồi, cùng chứng kiến tội ác quá khứ như vậy mà giờ hai con người này lại phủ nhận sạch trơn mọi điều như thế,. Làm cho chúng ta thế hệ đi sau thấy thất vọng

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.