THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 6 2016

THÂN MỸ CỨU NƯỚC?

by An Chiến  |  at  27.6.16

Bùi Minh Quốc (Nguồn: Internet). 

Nhà lý luận, trí thức zân chủ Bùi Minh Quốc mới “phát hành” một tổng luận có chứng minh cho mệnh đề “Thân Mỹ cứu nước”. Bài viết lập tức được “thủ lĩnh XHDS”, “ứng cử viên ĐBQH” Nguyễn Quang A chia sẻ, đồng tình trên facebook và đăng lên trang Việt Nam thời báo của “Hội nhà báo độc lập” do ông Bùi Minh Quốc làm “phó chủ tịch”.


Đọc bài này chẳng khác gì hơi hướng của Cù Huy Hà Vũ trong bài “Trở thành đồng minh quân sự với Hoa Kỳ là mệnh lệnh thời đại” cả. Chứng minh mệnh đề này là thân Mỹ sẽ “chống độc tài”, sẽ “thoát Trung”, sẽ có “tự do dân chủ”, sẽ có lớp “công dân mới”... tựu chung là sẽ có mọi thứ tốt đẹp, viên mãn đối với đất nước Việt Nam!!!

Chắc chắn Xanh- xi-mong, Fhu-ri-e, Owen…có sống lại cũng phải gọi các “nhân sỹ trí thức” này bằng cụ tổ.

Thảo nào những ngày qua, các đại trí thức zân chủ từ nhà văn Nguyên Ngọc, GS Nguyễn Đăng Hưng, cho đến tất tận các thế hệ hậu bối, con cháu nhà “xã hội dân sự độc lập” đều day dứt với dư luận phản ứng Bob Kerrey trở thành Chủ tịch tín thác FUV. Sau khi ông Bob Kerrey tự lột mặt tuyên bố quyết không rời bỏ vị trí này, GS Nguyễn Đăng Hưng đã viết vội thư ngỏ tiếng Anh bày tỏ ngưỡng mộ, tưởng tượng ra cái ngày, Bob Kerrey sẽ được khắc tên lên cổng trường FUV về một tội nhân chiến tranh Việt Nam đã làm nên kỳ tích này…. Có vẻ như, “phong trào dân chủ”, “nhân sỹ trí thức” dốc sức bảo vệ cho Bob Kerrey những ngày qua như bảo vệ chính giá trị, lý tưởng sống của họ vậy. Không có Bob Kerrey, không có Mỹ, Việt Nam sẽ mất nước, sẽ mất tất cả vậy. Than ôi.
Mỹ quyết định sự sống còn với Việt Nam?
Tổng thống Bill Clinton là người đầu tiên đến Việt Nam năm 2000 khi đã ở cuối nhiệm kỳ mang theo quyết định bình thường hóa quan hệ về ngoại giao. Tổng thống Bush đến thăm vào giữa nhiệm kỳ mang theo quyết định bình thường hóa quan hệ kinh tế, đưa Việt Nam ra khỏi danh sách “Các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo” (CPC), gần đây Tổng thống Obama sang thăm ở cuối nhiệm kỳ mang theo quyết định dỡ bỏ cấm vận vũ khí hoàn toàn và công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường, được đánh giá là “người hoàn tất tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ Việt”. Nhìn vào lộ trình và diễn biến quan hệ hai nước cho thấy, dường như nhờ những chính sách trên mà Việt Nam phát triển như hiện nay. Nhưng họ đã lầm lẫn khi không chịu/hoặc giả vờ không biết đọc hiểu về động cơ nào khiến Mỹ dành cho Việt Nam cái lộ trình mà Trung Quốc đến nay chưa có được, cũng như Mỹ có thực sự “cứu” được Việt Nam hay không?

Có thể nói để nối lại quan hệ với Mỹ, để gỡ dần vòng kim cô bao vây, cấm vận, CPC, cho đến bình thường hóa quan hệ, tiến tới quan hệ đối tác chiến lược hiện nay là cả quá trình gian truân của Đảng và chính phủ Việt Nam, kể cả hạ mình (Chấp nhận trả nợ cho VNCH do Mỹ dựng lên và đã chết để khiến nước lớn “hạ mình” gỡ vòng cấm vận) và huy động tối đa các kênh trung gian khiến Mỹ nhìn thấy lợi ích khi bình thường hóa với Việt Nam. Việc gỡ được “chính sách” đó mới chỉ là “tiền đề” cho Việt Nam cất cánh, còn thành hay bại hoàn toàn không liên quan gì đến Mỹ cả. Điều này quá là hiển nhiên.

Theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và đầu tư, cho đến nay, Mỹ vẫn chỉ là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 vào Việt Nam, thua xa rất nhiều các nước khác. Tỉ trọng thương mai giữa VN và Mỹ quá ít ỏi, bé con con so với Trung Quốc – Mỹ. Với một đất nước thực dụng như Mỹ, Việt Nam lấy gì làm cơ sở để Chính phủ, Quốc Hội Mỹ ưu tiên, ưu đãi khi con bài lợi ích dân tộc được đưa ra? Mỹ luôn luôn mắc sai lầm trong các quyết định quan trọng như gây ra chiến tranh VN, việc gây loạn ở các nước Trung Đông, Bắc Phi, việc tạo ra IS…nhưng chưa bao giờ Mỹ hối hận hay xin lỗi gì cả, vì các quyết sách đó dựa trên lợi ích gắn với thời điểm lịch sử. Các quan chức Mỹ từ Tổng thống cho tới dân biểu, làm bất cứ việc gì đều dựa trên lá phiếu của cử tri (tài phiệt thao túng) đối với mình và đảng phái của mình, nên đừng mong chờ họ “từ thiện” bất cứ thứ gì, dù là nhỏ nhất để “ban phát” cho dân Việt!

Vì sao Trung Quốc phát triển đươc như ngày nay, trở thành đối thủ đe dọa vị trí siêu cường số 1 của Mỹ, nay khiến Mỹ vội vã “xoay trục”, tất cả là vì Trung Quốc hiểu Mỹ và thực dụng như Mỹ. Chỉ có các nhà zân chủ, nhân sỹ trí thức Việt là ngây thơ như thời mông muội, đến giờ vẫn chua chịu hiểu?

Chẳng bao giờ có chuyện Mỹ đánh nhau với Trung Quốc để bảo vệ đất nước nhỏ bé. Philippine là minh chứng và Scarborough chưa phải là bài học, khiến Phi chỉ còn cách kiện ra Tòa án quốc tế?

Trung Quốc sẵn sàng bán rẻ Triều Tiên (thông qua chính sách trừng phạt Triều Tiên ở LHQ) để đổi lại Mỹ im lặng cho Trung Quốc rảnh tay ở Biển Đông. Trung Quốc cải tạo đảo đá xong rồi Mỹ mới “cuống” lên, lôi kéo các nhỏ vào cái ô bảo trợ của mình. Khổ thân các nước nhỏ, dù biết không làm gì hơn. Nên nhớ Triều Tiên giờ đây căm thù Trung Quốc còn hơn cả Mỹ, Hàn.

Việt Nam lại hiểu cả Mỹ lẫn Trung Quốc cũng như vị thế của mình. Các chuyên gia quân sự - ngoại giao đánh giá, Việt Nam đang xây “vạn lý trường thành” bao quanh Trung Quốc bằng việc thành công khi kéo tất cả các nước lớn đều thấy “có lợi ích” ở Biển Đông như Nga, Ấn, Úc, EU…. Nhờ khai thác khéo léo con bài “lợi ích”, Việt Nam đẩy mạnh giao thương, mở rộng thị trường, hợp tác quân sự với hầu hết các nước có tiềm lực để tranh thủ, phát triển. Mỹ cởi trói, đặc cách mọi mâu thuẫn về ý thức hệ, khác biệt thể chế chính trị cho Việt Nam vì thấy Việt Nam có lợi trong chính sách ngoại giao của mình. Tôi tin rằng câu nói của ông Obama “Tương lai Việt Nam nàm trong tay người dân Việt Nam” là câu rất thật lòng, chỉ tiếc cho những “đầu tàu” của phong trào zâm chủ kia vẫn quyết không chịu hiểu nước Mỹ, người Mỹ.

12 nhận xét:

 1. giờ chẳng có thân gì cứu nước được trừ tự thân thôi. với cái cảnh đèn nhà nào nhà ấy rạng thì việc trông chờ mỹ, trung quốc hay nga chỉ là điều viển vông, không ai lại tự nhiên đi giúp đỡ việt nam mà không có mưu lợi gì cả.

  Trả lờiXóa
 2. Hô hô, cái lý lẽ thân Mỹ sẽ “chống độc tài”, sẽ “thoát Trung” tức có nghĩa lúc này sẽ tiệm cận với việc nước ta sẽ "thuộc Mỹ" chăng? cho là dưới con mắt của bọn zận xĩ thì nước ta bị trung Quốc thao túng như chúng vẫn rêu rao thì việc được Mỹ thao túng sẽ tôt đẹp hơn, có nghĩa là "thay thang nhưng sẽ không đổi thuốc". Thật là nực cười cho cái lý luận ngu ngốc nhưng sặc mùi tiền của chúng

  Trả lờiXóa
 3. hazzzz.đúng là con hoang thì lúc nào cũng nghĩ đến dựa dẫm vào thằng bố của mình.xu hướng thân mỹ thì chỉ có dám zâm chủ mới cổ súng thôi.nó đâu có nghĩ đến chuyện việc thân mỹ rồi biết bao nhiêu hệ lụy phía sau khi mà mình phụ thuộc vào chúng.vì chả ai muốn giúp không ai cái gì.thân thì ko thân nhưng mình biết cân bằng lợi dụng sức của nó thế ms là khôn ngoan

  Trả lờiXóa
 4. Sau một thời gian lắng xuống, có vẻ như những hành động chống phá, xuyên tạc trên phương diện chính trị của lũ phản động kia lại được tiếp tục với bài viết của Bùi Minh Quốc.

  Trả lờiXóa
 5. Lại là những luận điệu xuyên tạc, chống phá nhằm vào Đảng, Nhà nước ta. Những thất bại thảm hại trước đó, cùng với những cái giá khá đắt của những kẻ bán đứng dân tộc có lẽ chưa làm chúng run sợ.

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc đã là một siêu cường thực sự về cả kinh tế lẫn chính trị. Vậy nên, có điên thì Mỹ mới vì mấy đất nước nhỏ bé trong ASEAN mà có những hành động khiêu khích với Bắc Kinh. Thế nên bớt ảo tưởng đi.

  Trả lờiXóa
 7. Dựa vào Mỹ để ngăn chặn những hành động bành trướng của Trung Quốc cũng là một phương án. Nhưng chúng ta thử nhìn lại xem nó có khả thi không khi mà Trung Quốc đâu phải là Lào hay Campuchia, họ là một siêu cường thực sự.

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta có thể lấy những Iraq, những Syria làm ví dụ cho sự cam kết của Mỹ. Những quốc gia này bây giờ ra sao thì chúng ta đều đã biết. Vậy nên, sẽ là sai lầm nếu giao vận mệnh đất nước cho một kẻ ngoài cuộc như vậy.

  Trả lờiXóa
 9. Bài viết này chẳng khác gì hơi hướng của Cù Huy Hà Vũ trong bài “Trở thành đồng minh quân sự với Hoa Kỳ là mệnh lệnh thời đại” cả. Đâu thì cũng là từ một lò phản động ra cả.

  Trả lờiXóa
 10. Chẳng bao giờ có chuyện Mỹ đánh nhau với Trung Quốc để bảo vệ đất nước nhỏ bé như chúng ta đâu. Mục đích duy nhất để họ có ý muốn can thiệp vào sự việc này, đó là đảm bảo lợi ích của mình tại Biển Đông, nơi đang bị Trung Quốc đe dọa.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ta không nên dựa dẫm hoàn toàn vào bất cứ một quốc gia nào. Bởi lợi ích của một đất nước là động cơ duy nhất dẫn đến mọi hành động của họ. Ngay cả từ trước, trong chính sách đối ngoại của mình, chúng ta cũng đã thể hiện rõ điều này.

  Trả lờiXóa
 12. Thân Mỹ để thoát Trung, thế sau đây thì các thánh định thân gì để thoát Mỹ? Cứ gào mồm lên cái gì mà mỗi lần tổng thống Mỹ sang là quan hệ lại được cải thiện, là tạo điều kiện cho VN... xin lỗi, đều là vì lợi ích của Mỹ trước tiên. Họ không có lợi gì thì đợi đấy mà họ lo cho mình. Thời buổi càng hội nhập, càng phải tự thân không thì có mà mất nước lúc nào không biết.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.