THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 6 2016

"TRUNG QUỐC SẼ DỰNG LÊN MỘT BỨC VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH TỰ CÔ LẬP"

by An Chiến  |  at  5.6.16

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Carter (Nguồn: Internet). 

"Trung Quốc có nguy cơ phải chịu rủi ro khi xây dựng "Trường Thành tự cô lập" bằng hành động bành trướng quân sự ở các vùng biển tranh chấp. Về bãi đá ngầm Scarborough, "Tôi hy vọng rằng diễn biến bành trướng này không xảy ra bởi vì điều đó sẽ dẫn tới những hành động của cả Mỹ và của các nước khác trong khu vực, dẫn tới kết quả không chỉ làm gia tăng căng thẳng mà còn cô lập Trung Quốc". Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Carter đã nói như thế tại đối thoại SHANGRI - LA 2016 khi nói về các hoạt động đơn phương gây hấn của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp. 

Phát biểu của ông Carter cũng là màn khai mở cho cuộc "đấu tố hội đồng" của hầu hết các đoàn tham dự đối thoại SHANGRI - LA 2016. Bởi sau đó lần lượt Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani và Tướng Petr Pavel - chủ tịch Ủy ban quân vụ NATO đã đưa ra những tuyên bố mãnh mẽ về việc sẽ hỗ trợ các quốc gia Đông Nam Á đối phó với tham vọng bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông; kêu gọi tất cả các nước có liên quan tới tranh chấp trên Biển Đông đệ đơn kiến nghị lên Tòa Trọng tài Thường trực (PCA). Đồng thời không quên nhắc nhở rằng Trung Quốc đã ký kết Công ước Liên hợp quốc về luật biển nên phía Trung Quốc cần tôn trọng các luật lệ này và thực thi đúng các phán quyết của tòa án trọng tài. 

Cùng chung quan điểm với người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Ủy ban quân vụ NATO, người đứng đầu Bộ Quốc phòng New Zealand đã cho hay: "Những gì chúng tôi đang trông chờ từ Trung Quốc là sự giải thích tốt hơn về những gì họ đang làm”... Đây có thể xem là một sự cảnh báo, khuyến cáo hết sức rõ ràng của đại diện đến từ Châu Đại Dương với những hành động đơn phương gây hấn, tranh chấp của Trung Quốc trên các vùng biển liên quan. 

Như vậy, việc bị "đấu tố hội đồng" tại đối thoại SHANGRI - LA 2016 là điều hết sức bất ngờ với người Mỹ bởi trước thềm hội nghị này với việc hướng lái được Lào với tư cách là Chủ tịch Asean đưa ra tuyên bố: Việc Asenan đưa ra tuyên bố chung về phán quyết của toà án quốc tế về vụ kiện của Philipines với Trung Quốc là không dễ và kêu gọi các bên có tranh chấp đàm phán song phương với Trung Quốc. Trung Quốc gần như đã gạt được mối nguy hại khi cả Asean cùng chung tay, thống nhất khởi kiện nước này ra Toà án trọng tại quốc tế. Đây cũng là lí do giải thích tại sao phái đoàn Bộ Quốc phòng Trung Quốc đến với đối thoại SHANGRI - LA 2016 với một tư thế ngẩng cao đầu và tự tin có phần thái quá. 

Nhưng với những gì đã xảy ra, nhất là "màn đấu tố hội đồng vô tiền khoáng hậu" do Mỹ, Nato và các đồng minh của Mỹ thực hiện thì họ hiểu rằng, tuyên bố của Thủ tướng Lào vừa qua chỉ là nhân tố cần chứ chưa thể là "đủ" và "cần" để đảm bảo Trung Quốc không bị muối mặt tại một diễn đàn quốc tế như đối thoại SHANGRI - LA 2016 này! 
***
Đến thời điểm hiện tại, mặc cho hầu hết các thành viên Asean đều nhận ra những điểm không hợp lý trong cơ chế các nước luân phiên đảm trách cương vị Chủ tịch Asean và khuyến cáo cần phải thiết lập một Uỷ ban chung. Việc Lào tiếp tục nối gót Campuchia khi cản trở Asean tiến tới thống nhất trong giải quyết những bất ổn trên Biển Đông một lần nữa cho thấy việc thiết lập một  Uỷ ban chung thay vì tiếp tục thực hiện cơ chế luân phiên là hết sức cần thiết. Giải quyết biển Đông rất cần sự giúp đỡ, ủng hộ của cộng đồng quốc tế nhưng nó không phải là tất cả! 

An Chiến

13 nhận xét:

 1. Nếu như vẫn tiếp tục những hành động bành trướng trên biển Đông thì viễn cảnh về một Trung Quốc bị cô lập với thế giới là điều rất có thể xảy ra. Và với tính cách của một kẻ hiếu chiến, không loại trừ khả năng sẽ xảy ra xung đột.

  Trả lờiXóa
 2. 'Trung Quốc có nguy cơ phải chịu rủi ro khi xây dựng "Trường Thành tự cô lập" bằng hành động bành trướng quân sự ở các vùng biển tranh chấp'. Lời nói của ông bộ trưởng quốc phòng Mỹ như một lời cảnh báo cho Trung Quốc đối với những hành động của họ tại biển Đông.

  Trả lờiXóa
 3. Sự việc Trung Quốc bị các tổ chức và quốc gia ở đối thoại SHANGRI - LA 2016 lên án mạnh mẽ đã cho thấy quyết tâm của tất cả các nước trong việc yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề biển Đông.

  Trả lờiXóa
 4. Phát biểu của ông Carter cũng là màn khai mở cho cuộc "đấu tố hội đồng" của hầu hết các đoàn tham dự đối thoại SHANGRI - LA 2016. Trung Quốc chắc hẳn sẽ phải xem lại độ 'ngông nghênh' về vị thế của họ.

  Trả lờiXóa
 5. Đến thời điểm hiện tại, mặc cho hầu hết các thành viên Asean đều nhận ra những điểm không hợp lý trong cơ chế các nước luân phiên đảm trách cương vị Chủ tịch Asean và khuyến cáo cần phải thiết lập một Uỷ ban chung. Bởi một số nước đã có những hành động vì lợi riêng của mình.

  Trả lờiXóa
 6. Có lẽ sau đối thoại SHANGRI - LA 2016, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với vô số chỉ trích về những hành động bành trướng của họ trên biển Đông. Và chúng ta cũng cần phải hành động để bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình.

  Trả lờiXóa
 7. Những hành động của Trung Quốc là không thể chấp nhận được. Họ đã dùng vũ lực để cướp đi một quần đảo của ta. Bây giờ lại thay đổi hiện trạng của đảo để chiếm đoạt. Nhưng chúng ta sẽ không đơn độc trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình.

  Trả lờiXóa
 8. Hành động của Campuchia đã cho chúng ta thấy được cơ chế chủ tịch luân phiên ở ASEAN là không còn hiệu quả. Cần phải có những thay đổi để có thể tồn tại trước những diễn biến có lường của thế giới.

  Trả lờiXóa
 9. với mưu đồ bành trướng lãnh thổ xây dựng một trung hoa đại cường trung quốc đã đụng chạm quyền lợi là xâm chiếm chủ quyền của nhiều quốc gia mà như phát biểu của bộ trưởng quốc phòng mỹ "'Trung Quốc có nguy cơ phải chịu rủi ro khi xây dựng "Trường Thành tự cô lập" bằng hành động bành trướng quân sự ở các vùng biển tranh chấp". tuy nhiên, để giải quyết được vấn đề biển đông hiện nay, ngoài sự ủng hộ của quốc tế thì rất cần sự thống nhất chung của các nước trong asean

  Trả lờiXóa
 10. hành động của trung quốc không những không thể hiện mình là nước lớn mà ngược lại thể hiện bản chất của những kẻ lưu manh vô học. nghĩ lại cách làm của Trung Quốc tôi lại nhớ về cách làm của những nhà dân chủ. tôi hoàn toàn có căn cứ nghi ngờ là bọn dâm chủ hoạt động cho Tàu núp bóng Mỹ thôi :D

  Trả lờiXóa
 11. Trong khi xu thế hội nhập đang chiếm ưu thế trên thế giới như hiện nay, những hành động ngang ngược của Trung Quốc ở những vùng tranh chấp chưa biết có thể giúp mở rộng sức ảnh hưởng và tiềm lực của họ hay không nhưng chắc chắn nó sẽ gây ra sự bất bình trong dư luận quốc tế. Điều này là tất nhiên vì những hành động đó đều ít nhiều đều ảnh hưởng đến quyền lợi của các nước liên quan, chưa nói là nó còn đe dọa hòa bình thế giới, cái mà nhân loại đang cố sức bảo vệ.

  Trả lờiXóa
 12. Trung quốc đang hành xử 1 cách vo lý trên biển Đông bất chấp luật pháp quốc tế như COC,DOC,UNCLOS...Trung quốc là 1 nước lớn và cũng là 1 thành viên của Hội đồng bảo an LHQ nhưng lại hành xử phi pháp gây ra tiền lệ xấu cũng như đang làm xấu đi hình ảnh của Trung Quốc trên trường quốc tế...Họ đang tự xây bức tường để cô lập mình với các nước trong khu vực và thế giới.

  Trả lờiXóa
 13. Đúng lắm, với những hành vi ngang ngược bất chấp tất cả của mình thì Trung Quốc đã tự cô lập mình với thế giới. Cõ lẽ sẽ chẳng có nước nào "chơi" với Trung Quốc một cách chân tình cả.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.