THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 6 2016

VỀ TIN ĐỒN ÁC Ý BIỂN PHAN THIẾT "NHIỄM ĐỘC" CỦA LŨ "ZÂN CHỦ" KHỐN NẠN!

by An Chiến  |  at  6.6.16

Tình trạng cá chết bất thường vào mấy ngày cuối tháng 4/2016 vừa qua đã làm hoang mang trong dư luận trong thời gian qua bởi nó đã làm ngư dân miền Trung nói riêng và ngư dân cả nước nói chung điêu đứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống mà từ bao đời nay sống nhờ vào biển của họ. Người tiêu dùng không dám mua hải sản, các tiểu thương thì lao đao, ngư dân thì không dám ra khơi vì đánh bắt về cũng không có người mua dù được đánh bắt ở khu vực biển sạch...Ngày 2/6 vừa qua, Văn phòng Thủ tướng Chính phủ đã có thông báo là các chuyên gia đã có kết quả về nguyên nhân cá chết tại các tỉnh miền Trung. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đang mời các chuyên gia có chuyên môn phản biện kết quả này. Sau khi có phản hồi của nhóm phản biện thì sẽ công bố kết quả trên của nhóm chuyên gia vào thời gian sớm nhất. 

Thế nhưng, những kẻ tự nhận là "dân chủ", là "tôi chọn cá", "yêu môi trường" đang có những hành vi bẩn thỉu, tung tin đồn thất thiệt về tình hình môi trường biển ở một số khu vực. Trong đó, trên facer mang tên Trần Tử Long, hắn ta đã đăng tải và tung những tin đồn ác ý, vu khống khi nói rằng, ghẹ cua cá mực chết ở biển Phan Thiết. Chúng lu loa rằng, nguyên nhân cá mực, ghẹ, cua chết ở biển Phan Thiết là do "bị nhiễm độc, tắm ngứa", thâm độc hơn, chúng còn "khuyên" rằng, "đừng đưa hải sản vào thực đơn"!?
Hình ảnh ghẹ, cua được luộc chín, ném xuống biển rồi tru tréo rằng, hải sản chết do bị "nhiễm độc" (bên trái) và kết quả phiếu xét nghiệm các kim loại nặng cơ bản trong hải sản (mực) để xuất khẩu sang thị trường EU. Được biết, hải sản vẫn xuất khẩu sang EU bình thường, từng lô hàng trước khi xuất sang EU đều được kiểm nghiệm chính xác, khách quan. Và cho đến nay, hải sản ở Phan Thiết chưa hề phát hiện bị nhiễm kim loại nặng như thông tin đồn thất thiệt của những phần tử xấu cố tình gây ra (Nguồn: FB).

Nhìn vào bức ảnh và luận điệu của những phần tử xấu này tung ta, nếu không quan sát kỹ thì thị giác rất bị dễ đánh lừa. Vì vậy, nếu quan sát kỹ, cộng thêm tí nền kiến thức, nhạy cảm trước kiểm chứng thông tin thì những hình ảnh và luận điệu của bọn chúng không dễ dàng lừa dối được. 

Về nước biển bị ngứa, xin thưa lũ "zân chủ cuội" ngu học, não phẳng rằng:

Khởi đầu mùa mưa hầu như năm nào cũng vậy, thuỷ sản sống gần bờ đều bị chết. Đầu mùa Nam là mùa con sứa di cư vào gần bờ, theo nguồn nước nên ai tắm biển vào mùa này cũng sẽ đều bị ngứa cả (vì chất ngứa trong con sứa phát tác ra bên ngoài, quyện hoà vào nước biển). Thứ nữa, thường thường vào mùa này, biển Phan Thiết đều có thuỷ triều đỏ, rong biển chết trôi đến nỗi vàng biển, nước biển có các bọt nhỏ màu nâu đậm được người dân gọi là trứng cá nục (mùa này là mùa sinh sản). 

Còn những tấm hình có một số con ghẹ và cá chết trôi lững lờ ở trên mặt biển được bọn chúng đăng lên để vu vạ rằng, biển Phan Thiết đang bị "nhiễm độc", nếu tinh ý thì sẽ nhanh chóng phát hiện ra, những con ghẹ này đã bị luộc chín, để đổ xuống biển nhằm mục đích chụp ảnh. Tại sao tôi có thể khẳng định như vậy? Vì ngoài trực giác chủ quan ra thì đây cũng thuộc vào lĩnh vực mà những người rành về ẩm thực, đặc biệt là về các món hải sản dễ phát hiện ra một lỗi sơ đẳng của những kẻ muốn vu oan giá hoạ lên chính quyền và muốn du lịch ở biển Phan Thiết doanh thu đi xuống. 

Ghẹ (cũng như các loại cua, tôm, giáp xác khác) khi luộc chín thì vỏ mới chuyển sang màu đỏ. Đó là do trong vỏ của ghẹ (tôm, cua) có nhiều loại sắc tố, trong đó có một loại carotenoid gọi là astaxanthin, tạo nên sắc đỏ cam cho ghẹ (tôm, cua). Bình thường khi ghẹ (tôm, cua) chưa luộc, sắc tố này không thấy được do bị bao bọc bởi các chuỗi protein khác. Khi luộc chín, các protein khác bị phá hủy và phân giải ở nhiệt độ cao, trong khi astaxanthin bền, không bị phân hủy nên hiện ra màu đỏ cam.

Trong tự nhiên, nếu các con vật này chết lâu ngày, hoặc phơi nắng thì cơ chế nó diễn ra tương tự. Tuy nhiên, sẽ không có hiện tượng này xảy ra trong nước biển vì nước biển luôn có nhiệt độ thấp (khoảng 20 độ). Ghẹ, tôm, cua chết trong biển sẽ nhanh chóng phân hủy và bị chìm chứ không thể nổi lên mặt biển vì khi protein phân hủy, nước biển lập tức ngấm vào cơ thể cua ghẹ và nhấn nó chìm xuống biển. Việc ghẹ luộc chín quăng xuống biển nó nổi là vì ghẹ này thịt chưa bị phân hủy, thịt ghẹ xốp, có trọng lượng riêng nhỏ hơn trọng lượng riêng nước biển nên mới nổi lên trên. Những con ghẹ luộc này sẽ rất lâu chìm vì khi luộc chín, thịt ghẹ sẽ lâu phân hủy hơn so với khi thịt còn sống. Tóm lại, không bao giờ có chuyện ghẹ chết dưới biển mà nổi lên mặt nước với cái màu đỏ tươi (da cam) như vậy. 

Luận điệu xuyên tạc, bịa đặt, vu khống và trắng trợn hơn là giả tạo bằng chứng để đánh vào những nỗi sợ hãi của người khác nhằm gây hoang mang dư luận, lấy cớ để diễn mấy trò chống phá, gây rối trật tự công cộng núp bóng dưới mác "bảo vệ môi trường". Tuy nhiên, đã có một số bộ phận người dùng mạng nhẹ dạ, cả tin đã tin vào tin đồn ác ý trên khi bấm nút like và share (chia sẻ) một cách vô tư mà không biết bản thân vừa góp phần tạo ra hậu quả lớn. 

Ngư dân miền Trung nói riêng và ngư dân cả nước nói chung thời gian qua đã đủ khốn đốn với sự khủng hoảng môi trường gây ra. Vậy nhưng, lũ "dân chủ cuội" vẫn không loại trừ bất cứ thủ đoạn nào, chúng "ném đá giấu tay", dựng lên các chiêu trò môi trường bị ô nhiễm, vu vạ chính quyền, đổ lỗi cho Nhà nước nhu nhược, sợ TQ...để cố tình gây rối, lợi dụng nó để dễ dàng thực hiện các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và sự an yên của nhân dân Việt Nam. 

Qua đây, hy vọng những người dùng mạng internet phải hết sức tỉnh táo, cảnh giác cao độ, phải kiểm chứng nguồn thông tin trước khi tin, bấm nút like (thích) và share (chia sẻ) trước những thông tin không rõ nguồn, tin đồn thất thiệt, ác ý. Ví dụ như thông tin biển Phan Thiết "nhiễm độc" của lũ "zân chủ giả hiệu" tung tin ác ý như mấy ngày qua trên mạng xã hội facebook.


P/s: Bài viết có sử dụng một số tư liệu từ fb Tony
An Chiến

24 nhận xét:

 1. Chắc ai ăn hải sản như cua, ghẹ, tôm...rồi đều biết rằng những con vật này chỉ luộc hoặc hấp lên mới có màu đỏ như vậy. Chưa bao giờ tôi thấy hải sản chết tự nhiên mà có màu đỏ cả (kể cả ở những chợ hải sản, nơi mà hàng ngày đều có lượng hản sản chết lớn, tất nhiên là không nói tới chuyện ngâm đá). Hình ảnh được đưa lên kia rõ ràng là của những con ghẹ đã được luộc chín rồi vất xuống biển. Chính cái sự ngu đã tố cáo sự bịp bợm của những kẻ cơ hội kia rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. địt mẹ, lấy bài hay trích đăng thì để nguồn với. Thằng mặt lồn admin

   Xóa
 2. Nếu mà đã có chí lừa thì cũng nên suy nghĩ cho kỹ, lừa sao cho nó chuyên nghiệp chút, chứ lừa bịp kiểu này đúng là mấy tay mơ mà thôi, chỉ tổ gây trò cười cho người khác. Ấy vậy mà cũng có không ít những người nhẹ dạ cả tin, hoặc là vô trách nhiệm với những thông tin ấy mà vô tư chia sẻ, tin vào sự lừa phỉnh của bọn chúng. Đừng tự biến chính mình thành những con lừa bị dắt mũi như thế chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. địt mẹ, lấy bài hay trích đăng thì để nguồn với. Thằng mặt lồn admin

   Xóa
 3. Các nhà dân chủ vĩ đại trước hiện tượng cá chết vừa rồi, trước tình cảnh khó khăn của người dân đã không giúp được gì ngoài cái trò anh hùng bàn phím cũ rích lại còn đổ thêm dầu vào lửa, bịa đặt toàn những thông tin giời ơi đất hỡi. Đúng là một lũ hại dân hại nước.

  Trả lờiXóa
 4. lại thêm một loattj tin đồn về biển nữa .cách làm quá là lạc hậu lỗi thời rồi thì lừa lọc đucợ ai đây hay là chỉ để diễn tường để lấy tiền của bọn ngaoij bang làm đi làm lại một cách bất thuocnwgf để hại nước hại dân cơ chứchúng chỉ vì những đồng tiền baannr thỉu đó mà đi hại nước hại dân như thế đấy duungs là lũ bán nước

  Trả lờiXóa
 5. một vụ cá chết đã là quá đủ rồi giờ lại đén cả tôm của nữa sao hả nhà rận chủ.các người lamfm gì thì suy nghĩ tý đi chứ không phải cứ vì tiền nhứ thế mà đucợ đâu đêu là còn người mà người ta thì cống hiến cho xã hội mình thì lại đi chống phá là thế nào đây không biết luwaxcais lũ phá hoại

  Trả lờiXóa
 6. Ngư dân miền Trung nói riêng và ngư dân cả nước nói chung thời gian qua đã đủ khốn đốn với sự khủng hoảng môi trường gây ra. Vậy nhưng, lũ "dân chủ cuội" vẫn không loại trừ bất cứ thủ đoạn nào, chúng "ném đá giấu tay", dựng lên các chiêu trò môi trường bị ô nhiễm, vu vạ chính quyền, đổ lỗi cho Nhà nước nhu nhược, sợ TQ...để cố tình gây rối, lợi dụng nó để dễ dàng thực hiện các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và sự an yên của nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. địt mẹ, lấy bài hay trích đăng thì để nguồn với. Thằng mặt lồn admin

  Trả lờiXóa
 8. địt mẹ, lấy bài hay trích đăng thì để nguồn với. Thằng mặt lồn admin

  Trả lờiXóa
 9. Luận điệu xuyên tạc, bịa đặt, vu khống và trắng trợn hơn là giả tạo bằng chứng để đánh vào những nỗi sợ hãi của người khác nhằm gây hoang mang dư luận, lấy cớ để diễn mấy trò chống phá, gây rối trật tự công cộng núp bóng dưới mác "bảo vệ môi trường". Tuy nhiên, đã có một số bộ phận người dùng mạng nhẹ dạ, cả tin đã tin vào tin đồn ác ý trên khi bấm nút like và share (chia sẻ) một cách vô tư mà không biết bản thân vừa góp phần tạo ra hậu quả lớn. Người dân cần cảnh giác trước nhưng thông tin bịa đặt được tung lên mạng như thế này. Đừng vì không hiểu biết lại gây thêm hoang mang cho nhiều người cũng như khiến mọi người tẩy chay hải sản.

  Trả lờiXóa
 10. Những hình ảnh này rõ ràng được dàn dựng chụp lên nhằm gây hoang mang tới người tiêu dùng. Khiến người tiêu dùng tẩy chay hải sản được đánh bắt ở miền trung. Người dân miên trung đã khốn khổ vì tình trạng đánh bắt cá hải sản về không tiêu thụ được. Cái lũ này nó lại nhân cơ hội tung các thông tin thất thiệt gây thiể hại cho bà con cũng như chúng nó lại có cớ vu khống chính quyền chế độ về tình hình cá chết vẫn tiếp diễn trên biển.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng nó cứ tưởng là bịp được người ta, nhưng chính cái chúng đem đi lừa người đó đã bộc lộ được hết tất cả những gì ngu dốt nhất của đám bán nước này.

  Trả lờiXóa
 12. Lại những chiêu trò lừa bịp của đám rận chủ. Nhưng buồn cười thay, những hành động lừa dối này lại bộc lộ quá nhiều điểm để ta có thể kết luận đó là một hình ảnh được dựng lên bởi kẻ đã đăng đàn hình ảnh đó.

  Trả lờiXóa
 13. Chắc hẳn nhiều người khi nhìn vào bức ảnh trên sẽ lầm tưởng đó là sự thật. Nhưng trái lại, đó chỉ là một chiêu trò chống phá của đám phản động mà thôi. Chúng tạo nên hình ảnh đó để muốn tác động xấu đến biển Phan Thiết.

  Trả lờiXóa
 14. Đám phản động trong nước đã đưa ra một hình ảnh tại biển Phan Thiết và nói rằng nguyên nhân cá mực, ghẹ, cua chết ở biển Phan Thiết là do "bị nhiễm độc, tắm ngứa". Nhưng thực sự thì đó chỉ là dối trá mà thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Những tấm hình có một số con ghẹ và cá chết trôi lững lờ ở trên mặt biển được bọn chúng đăng lên để vu vạ rằng, biển Phan Thiết đang bị "nhiễm độc". Chẳng có nhiễm độc gì ở đây cả. Một con ghẹ luộc mà lại chết do nhiễm độc được sao?

  Trả lờiXóa
 16. Làm gì có ghẹ chết mà màu đỏ như vậy được. Nó chỉ có thể là ghẹ luộc mà thôi. Những tấm hình này đăng lên với mục đích lừa người đọc, hướng họ đến nguyên nhân hải sản chết là do nhiễm độc.

  Trả lờiXóa
 17. Ngư dân miền Trung nói riêng và ngư dân cả nước nói chung thời gian qua đã đủ khốn đốn với sự khủng hoảng môi trường gây ra. Rất mong người dân biết được sự thật, tránh gây hiểu lầm cho khu vực biển Phan Thiết.

  Trả lờiXóa
 18. Lũ "dân chủ cuội" vẫn không loại trừ bất cứ thủ đoạn nào, chúng "ném đá giấu tay", dựng lên các chiêu trò môi trường bị ô nhiễm, vu vạ chính quyền, đổ lỗi cho Nhà nước. Thật là ghê tởm.

  Trả lờiXóa
 19. sự kiện cá chết trong thời gian vừa qua ở các tỉnh miền trung đã làm cho bao ngư dân tiểu thương và cả những người dân bình thường điêu đứng. ấy vậy mà có những kẻ lại hả hê lợi dụng sự việc này để vu cáo xuyên tạc này nọ làm cho tình hình phức tạp thêm. điển hình là facer trần tử long đã đưa một số hình ảnh lên fb cá nhân của mình và nói rằng hải sản đang chết hàng loạt ở phan thiết. nhưng nếu chúng ta cẩn thận kiểm tra thông tin thì có thể thấy rằng đó chỉ là thông tin giả mạo, lừa bịp. vì vậy mong mọ người trước khi đón nhận bất kỳ một thông tin nào cũng cần có sự chọn lọc kiểm tra kỹ càng, đừng để rơi vào bẫy của kẻ xấu

  Trả lờiXóa
 20. Nhìn cái ảnh là biết ngay ghẹ luộc chín cho đỏ xong rồi vứt ra sông, nổi lên rồi chụp ảnh mà. Mấy cái lũ khốn nạn vô đạo đức, vì để đạt được mục đích mà nỡ bôi xấu hình ảnh của biển Phan Thiết - một địa danh du lịch đẹp và nổi tiếng của chúng ta. NẾu lỡ như những hình ảnh này lại gây dậy sóng, lòng người hoang mang thì những gia đình có nguồn thu nhập từ biển biết phải làm sao.

  Trả lờiXóa
 21. Vãi cả nhiễm độc. Có mà nhiễm nước sôi nên mới chết thế chứ. Giờ cứ hở ra cái gì là bọn rận lại nhao nhao lên cắn càn ngay. Chả cần biết đúng sai thế nào. Gặp phải bọn nhây này đúng là mệt thật.

  Trả lờiXóa
 22. Dù là người kém hiểu biết nhất khi nhìn qua bức ảnh này thì đã thấy đây chỉ là " 1 vở kịch" hết sức lộ liễu mà đám "dân chủ cuội" dựng lên để " làm hàng" nhằm lừa bịp những kẻ ngu dốt, chống đối chính quyền 1 cách cực đoan, cuồng tín...Mấy con cua sau khi đã được luộc chín đỏ au thì được mấy thằng dở " dân chủ" liệng xuống biển rồi hô hào" cua chết vì ô nhiễm"...Tổ sư cái lũ thối mồm "dân chủ" chắc chúng nghĩ ai cũng ngu như chúng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.