THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 6 2016

VỤ MC PHAN ANH BỊ "ĐẤU TỐ": KHI VĂN HOÁ TRANH LUẬN Ở VN CÒN BỊ BÓP MÉO

by An Chiến  |  at  3.6.16

Có lẽ, từ khi nổi tiếng đến nay, MC Phan Anh cũng không bao giờ nghĩ bản thân lại có thể trên cả nổi tiếng như bây giờ. Từ khoá "Phan Anh" gần như tràn ngập công cụ tìm kiếm Google và trên các trang mạng xã hội. Nguyên nhân xuất phát từ chương trình "60 phút mở" trên kênh VTV1, Đài truyền hình Việt Nam vào tối ngày 27/5 vừa qua. Chương trình "60 phút mở" là một chương trình mới ra mắt của Đài truyền hình Việt Nam với biên tập viên, người dẫn chương trình (MC) là nhà báo Tạ Bích Loan, người được biết đến với nhiều chương trình truyền hình được nhiều người quan tâm như "Bảy sắc cầu vồng", "Đường lên đỉnh Olympia", "Người đương thời""Khởi nghiệp" đã và đang phát trên sóng VTV3.

Mở đầu chương trình "60 phút mở", nhà báo Tạ Bích Loan xuất hiện với câu hỏi: "Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì? Bạn nhấn những nút like, những nút chia sẻ trên mạng facebook để làm gì? Đó là câu hỏi của chương trình 60 phút mở ngày hôm nay"Tiếp ngay theo đó là một phóng sự của chương trình phân tích về clip hai con cá chết dài gần 4 phút của đài VTC: "Vũng Áng: thử nghiệm cho thấy, sau 2 phút, cá bơi trong nước biển đã chết".

Lời người đọc phóng sự: "Clip này được cộng đồng mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt, chỉ một ngày sau thí nghiệm đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của các nhà khoa học và trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh vì thử nghiệm thiếu tính khoa học"Phóng sự minh họa bằng cách gạch dưới bằng chữ màu đỏ dòng tin tức của báo Tiền phong để chứng minh cho nhận định của mình: Đại diện đơn vị này cho hay, phóng viên giới thiệu là của VTC không có sự phối hợp với đoàn của trung tâm trong quá trình lấy mẫu nước biển tại khu vực tàu bè Lý Hộ (xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh)". 

MC Phan Anh là người đã từng chia sẻ video clip cá chết ở trên mạng xã hội facebook và sự chia sẻ này của nam MC này tạo ra 12.000 lượt thích và 1.500 lượt chia sẻ tiếp theo. Với độ nổi tiếng, có nhiều fan hâm mộ như MC Phan Anh thì một động thái dù nhỏ ở trên fb cũng ảnh hưởng nhiều đến độ nhận thức, cuồng của các fan. Điều này cũng dễ giải thích cho việc, khi nhà báo Tạ Bích Loan trong chương trình "60 phút mở" luôn nhấn mạnh về ý thức lường trước được hậu quả khi chia sẻ bất cứ một vấn đề, sự kiện nào đó của Phan Anh. 

Được biết, chương trình "60 phút mở" này được học hỏi, sáng tạo theo format của nhiều chương trình trên kênh CNN, BBC. Nó là một chương trình mà trong đó, rất đề cao không khí tranh luận dân chủ và nâng cao nhận thức công chúng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, dường như chưa có khái niệm gọi là văn hoá tranh luận hoàn toàn cởi mở. Khi các khách mời tham gia tranh luận khi đưa ra các ý kiến của mình về vấn đề được nêu ra, đưa ra các lập luận để khẳng định quan điểm này đúng, phủ nhận quan điểm, ý kiến kia chưa đúng để đi đến đích cuối cùng mở nút thắt câu hỏi của chương trình, đó là văn hoá tranh luận chứ không phải là "đấu tố" - cụm từ mà những đối tượng chuyên "ghen ăn tức ở" sử dụng để xuyên tạc về nội dung, ý nghĩa chương trình của Đài truyền hình VN.  

Liệu một "dân chủ" có luôn áp đặt quan điểm của mình, thái độ hằn học, phiến diện của mình lên người khác như Nguyễn Lân Thắng đang làm? (Nguồn: Intetnet)

Nực cười hơn, những kẻ luôn vỗ ngực tự nhận bản thân mình là "dân chủ" như "đứa con lạc loài" Nguyễn Lân Thắng khi đối diện và xem văn hoá tranh luận lại đưa ý kiến chủ quan của mình để áp đặt cho vấn đề đó. Khi MC Phan Anh đăng bài viết ngưỡng mộ, yêu quý những khách mời khác cùng tham gia chương trình "60 phút mở" với anh, trái với mong muốn rằng, nam MC điển trai này phải có thái độ hằn học, máu ăn thua với đàn anh như nhà báo Hồng Thanh Quang, nhà báo Minh Trí, nhiếp ảnh gia Na Sơn...vì đã "dồn ép anh đến chân tường" trong chương trình thì Nguyễn Lân Thắng đã điên cuồng, tức giận vào bình luận: "Tự dưng mình lại nhớ đến trường hợp của Chí Đức... bị đạp sưng mồm rồi mà vẫn bênh công an". 

Những kẻ khác thì xuyên tạc, bịa đặt rằng, MC Phan Anh đang "bị thế lực ngầm đe doạ" nên nam MC này đã đăng bài viết "trái lòng mình" như vậy!? Khi đăng bình luận trên ở tường nhà mình, Nguyễn Lân Thắng được đám bậu sậu quen thuộc nhảy vào tung - hứng nhịp nhàng với các lời bình luận thoá mạ, xúc phạm MC Phan Anh, nhà báo Hồng Thanh Quang, Hoàng Minh Trí...Tuy nhiên, đó chỉ là "lợi thế sân nhà", quá tự tin vì cứ ngỡ những "lời vàng ý ngọc" của mình thốt ra thì sẽ được cộng đồng đón nhận. Nhưng trái ngược hoàn toàn với sự ảo tưởng của "đứa con lạc loài" dòng họ Nguyễn Lân, bình luận đầy phiến diện, mang tính hằn thù của y đã bị cộng đồng mạng ném đá. 

Ngay sau khi bình luận của Nguyễn Lân Thắng đăng dưới bài viết của MC Phan Anh thì đông đảo facer vào phản biện lại: Facer Nguyễn Anh Thái thẳng thắng viết: "Ông Lân Thắng ngày càng nhảm. Dân chủ là tôn trọng ý kiến và quan điểm của người khác chứ không phải bắt mọi người giống mình". Còn facer Thi Hoa Widmann-pham cũng có ý kiến tương tự: "Nếu các bạn cho mình là người theo đuổi dân chủ thì việc người khác thể hiện quan điểm khác trong tranh luận hãy coi là chuyện bình thường đâu phải lúc nào phải kẻ thắng người thua"

Danh xưng "dân chủ" vẫn luôn là cái mác để lũ khốn nạn, tay sai của các thế lực thù địch, các tổ chức phản động trong và ngoài nước như Nguyễn Lân Thắng lợi dụng để làm bình phong che đậy đi những hành vi bẩn thỉu, chống phá Nhà nước, sự an yên của nhân dân Việt Nam. Ý nghĩa thực thụ của khái niệm đó không bao giờ được Nguyễn Lân Thắng nói riêng và đồng bọn của chúng đạt tới. Và bọn chúng cũng không bao giờ ý thức được và muốn đạt tới tầm ý nghĩa của văn hoá tranh luận thời nay. Bởi lẽ, từ trước tới nay, bọn chúng chỉ đạt được thói ăn vạ và tru tréo, áp đặt quan điểm, vu khống các vấn đề thường thấy mà thôi.

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Đúng là trong tâm mà đã đen rồi thì thấy gì cũng là xấu xa, tiêu cực cả. Rõ ràng chúng thấy thế hay là cố tình hiểu vấn đề sang một chiều hướng khác để có cái mà nói, mà viết, mà xuyên tạc chứ.

  Trả lờiXóa
 2. Danh xưng "dân chủ" vẫn luôn là cái mác để lũ khốn nạn, tay sai của các thế lực thù địch, các tổ chức phản động trong và ngoài nước như Nguyễn Lân Thắng lợi dụng để làm bình phong che đậy đi những hành vi bẩn thỉu, chống phá Nhà nước, sự an yên của nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Tay Nguyễn Lân Thắng này chẳng tức nổ đom đóm mắt còn gì nữa. Cứ tưởng MC Phan Anh sau vu “đấu tố” sẽ là mảnh đất màu mỡ cho mình khai thác, thế quái nào lại “bị đấm sưng mồm vẫn quay ra bênh công an” :D. Nhìn cái mặt thằng này mình cũng muốn đấm cho vêu mõm vì cái tội nói xấu cụ Hồ của chúng ta. Thằng này nảy nòi ra từ sự tích tụ những cái xấu của nhà họ Lân danh giá.

  Trả lờiXóa
 4. Tranh luận là một văn hóa tốt, bởi vì tâm lý người dân chúng ta vì trải qua quá nhiều thương đau từ trong quá khứ, nay khó khăn lắm, hy sinh lắm mới giành được hòa bình nên tâm lý không dám phản bác, không dám nói ra, dĩ hòa vi quý khiến cho sự việc không được làm sáng tỏ; như thế thì cũng khó cho các nhà hoạch định chính sách đưa ra đường lối đúng đắn, hợp tình hợp lý. Chương trình 60 phút mở rất hay, miễn là nó cứ đi theo tiêu chí đặt ra ban đầu thì nó sẽ vẫn luôn có những khán giả chân chính; còn những kẻ xấu như Nguyễn Lân Thắng đến tốt đẹp như Bác Hồ được cả thế giới công nhận thì đối với hắn vẫn chẳng xi nhê gì

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Lâ Thắng cho rằng với một chương trình như kiểu 60 phút mở vừa rồi thì sau đó hai "phe" tranh luận sẽ có màn đấu nhau chí chết nữa nên trực sẵn để bơm vá, đổ dầu vào lửa đây. Ai dè chẳng có chuyện gì xảy ra nên hắn tưng hửng, phán quàng phán xiên mấy câu xuyên tạc để gỡ gạc. Đúng là tẽn tò.

  Trả lờiXóa
 6. Đứa con lạc loài Nguyễn Lân Thắng luôn tự cho mình là người " đấu tranh cho dân chủ" nhưng qua cái cách " con súc vật" này "sủa" đã nhìn thấy ngay là nó chẳng hiểu cái đếch gì về ý nghĩa thật sự của 2 chữ " dân chủ"...Người xưa có câu " Biết thì thưa thớt/ Không biết thì dựa cột mà nghe" còn đằng này đã không hiểu lại còn thích cắn càn.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.