THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 7 2016

BÀ NGUYỆT HƯỜNG CÓ KHẢ NĂNG MẤT QUỐC TỊCH MALTA

by An Chiến  |  at  22.7.16

Liên quan sự việc ĐBQH Nguyễn Thị Nguyệt Hường bị Hội đồng bầu cử Quốc gia tước tư cách đại biểu Quốc hội khóa 14. Thông tin mới đây nhất từ BBC Việt Ngữ, "Đảng đối lập chính tại Malta, Đảng Quốc gia, yêu cầu chính phủ giải thích vì sao một dân biểu Việt Nam có được hộ chiếu Malta, theo truyền thông Malta hôm 21/7". 
Truyền thông Malta (Nguồn: Internet). 

Theo thông tin này thì có thể trong Luật của Malta quy định không cho phép dân biểu hoặc người trong hệ thống chính quyền của nước khác được nhập tịch nước mình. Đây cũng là lí do khiến đảng đối lập chính yêu cầu Chính phủ tại nước này phải làm rõ lí do bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, một người từng đảm nhiệm liên tiếp 2 kỳ Đại biểu Hội đồng nhân dân (TP Hà Nội) và Đại biểu Quốc hội (khóa 12, 13). 

Dẫn lời từ báo Times of Malta về phát biểu của Người phát ngôn Đảng Quốc gia (đảng đối lập lớn nhất tại Malta), BBC cho biết thêm: “Trong vụ này, quy trình kiểm tra hoặc là đã không được thực hiện, hoặc không hiệu quả vì passport Malta được bán cho một người vi phạm luật, và cũng nhạy cảm về chính trị.

Hai lí do được Đảng Quốc gia Malta để yêu cầu Thủ tướng nước này xuất phát từ việc: 

(1). Chính phủ vẫn cấp hộ chiếu cho một người vi phạm luật (Bà Hường không chỉ vi phạm luật Quốc tịch, không thuộc diện người có hai quốc tịch mà còn vi phạm Luật bầu cử Đại biểu HĐND và Đại biểu Quốc hội, luật Tổ chức Quốc hội). Điều này cho thấy Đảng đối lập chính tại Malta đồng thuận với động thái tước bỏ tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Hường của Hội đồng bầu cử quốc gia. Mặt khác, cần hiểu rằng, đấy là một vấn đề thuộc về nguyên tắc được Liên Hợp Quốc thừa nhận: Không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. 

(2). Hành động cấp Quốc tịch cho bà Hường là nhạy cảm về chính trị. Điều này cần được hiểu như sau: Bà Hường là một dân biểu (hay đại biểu Quốc hội), cho nên, với việc cấp thêm cho bà Hường một quốc tịch nữa trong khi Luật Quốc tịch của Việt Nam không cho phép điều này sẽ vô tình can thiệp, làm xấu đi tình hình nội bộ của Việt Nam. Là một Quốc gia nhỏ và luôn lấy hòa bình làm mục tiêu đối ngoại thì điều này đã đi ngược lại với Hiến pháp của Malta. 

Ngoài ra, cũng cần hiểu rằng, cùng với Panama, Malta đang bị cáo buộc là thiên đường trốn thuế của những người giàu có và cũng là điểm đến để các cá nhân, tổ chức rửa tiền, hợp lý hóa các nguồn tiền bẩn. Và trên thực tế, sau vụ rò rỉ thông tin từ Hồ sơ Panama, Malta vẫn đang thuộc diện điều tra, xem xét từ nhiều tổ chức Quốc tế. Vì thế, với tư cách là một chính đảng tại Malta, Đảng Quốc gia cần hành động để Malta tránh được những điều tiếng không hay, dù đó là sự thật đi nữa! 

Hiểu như thế để thấy rằng, dù không cùng một đích hướng đến song cả Việt Nam và Malta đang cùng hành động trên cơ sở tôn trọng luật pháp của nhau. Và tin chắc rằng, với những gì đang làm thì viễn cảnh bà Hường bị tước bỏ quốc tịch Malta chỉ là chuyện sớm hay muộn mà thôi! Đó cũng là cái giá mà những kẻ "đứng núi này trông núi nọ" phải lãnh chịu. 

An Chiến

13 nhận xét:

 1. thực sự có rất nhiều điều khiến chúng ta phải suy nghĩ. Trước hết, cần thấy rõ tinh thần cầu thị, nghiêm minh của Hội đồng bầu cử quốc gia. Bởi khi có sự phản ánh của các kênh thông tin, nhất là báo chí và ý kiến của người dân, Hội đồng bầu cử đã tiến hành xác minh làm rõ những sai phạm của các đại biểu có liên quan để đưa ra quyết định cuối cùng khi không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội của hai ông Thanh và bà Hường. Việc làm đó đã chứng tỏ quan quyền lực nhà nước cao nhất đã rất quyết tâm trong việc lựa chọn được những người có đủ đức, đủ tài làm đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Với những người không đủ tư cách như ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường phải kiên quyết loại bỏ để giữ trong sạch nội bộ, giữ vững niềm tin ở quần chúng nhân dân cả nước.

  Trả lờiXóa
 2. cần nhìn thẳng vào vấn đề, đó chính là việc quá trình bầu cử chúng ta vẫn còn có những kẽ hở, điển hình là việc không nắm được những hậu quả xấu mà ông Thanh đã gây ra, cũng như không điều tra rõ về nhân thân của bà Hường để gây ra kết quả không mong muốn. Nhưng việc loại bỏ hai người này ra khỏi Quốc hội thể hiện tinh thần cầu thị, kiên quyết loại bỏ những phần tử xấu ra khỏi nội bộ để góp phần làm vững mạnh thêm cho cơ quan quyền lực cao nhất, quyết tâm xây dựng và phát triển đất nước giàu mạnh, văn minh.

  Trả lờiXóa
 3. Hiến pháp quy định “Công dân nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam”. Và tại điều 4, Luật quốc tịch Việt Nam quy định về nguyên tắc quốc tịch, nêu rõ “Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp Luật này có quy định khác”.

  Trả lờiXóa
 4. Luật Quốc tịch thì Nhà nước chỉ công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Hiện nay, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là công dân Việt Nam, lại đăng ký thêm một quốc tịch nước ngoài nữa. Có hai quốc tịch là vi phạm quy định ,bà Nguyệt Hường có quốc tịch thứ hai là của Cộng hòa Malta.

  Trả lờiXóa
 5. luật quy định công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Trong khi bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã nhập quốc tịch Cộng hòa Malta. Việc nhập quốc tịch Malta cũng không được bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường kê khai trong hồ sơ ứng cử. Việc mang 2 quốc tịch đối với trường hợp bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là sai quy định pháp luật”.

  Trả lờiXóa
 6. Hiểu như thế để thấy rằng, dù không cùng một đích hướng đến song cả Việt Nam và Malta đang cùng hành động trên cơ sở tôn trọng luật pháp của nhau. Và tin chắc rằng, với những gì đang làm thì viễn cảnh bà Hường bị tước bỏ quốc tịch Malta chỉ là chuyện sớm hay muộn mà thôi

  Trả lờiXóa
 7. Trong khi bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã nhập quốc tịch Cộng hòa Malta. Việc nhập quốc tịch Malta cũng không được bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường kê khai trong hồ sơ ứng cử. Những việc làm này của bà ấy hoàn toàn không thể nào chấp nhận cho được và vi phạm pháp luật nghiêm trọng cho nên chẳng có lý gì mà không tước tỏ vị trí đại biểu quốc hội cả đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngoài việc bị miễn nhiệm tư cách đại biểu quốc hội, bà Hường cũng có thể bị tước bỏ quốc tịch Malta khi mà nước này cũng đang xem xét lại vấn đề cấp hộ chiếu cho bà Hường. Nếu thực sự như vậy bà Hường coi như "mất cả chì lẫn chài", cũng là cái giá cho việc cố tình làm trái pháp luật.

   Xóa
 8. việc làm của bà này hoàn toàn vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Việt nam cho nên việc tước bỏ đại biểu quốc hội đối với con người này hoàn toàn thể hiện đúng quy định pháp luật của Việt Nam và không chấp nhận cho bất cứ cá nhân con người nào thực hiện thêm trò ngu ngốc đâu nhé

  Trả lờiXóa
 9. Hội đồng bầu cử đã tiến hành xác minh làm rõ những sai phạm của các đại biểu có liên quan để đưa ra quyết định cuối cùng khi không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội của hai ông Thanh và bà Hường. Những con người này không có tư cách nào để vào vị trí đại biểu quốc hội cả cho nên tất yếu phải nhận án kỷ luật

  Trả lờiXóa
 10. Nhưng việc loại bỏ hai người này ra khỏi Quốc hội thể hiện tinh thần cầu thị, kiên quyết loại bỏ những phần tử xấu ra khỏi nội bộ để góp phần làm vững mạnh thêm cho cơ quan quyền lực cao nhất, quyết tâm xây dựng và phát triển đất nước giàu mạnh, văn minh. Chẳng có cái cớ nào mà ngăn cản việc làm đúng đắn này của quốc hội cả cho nên không thể chấp nhận cho bất cứ cá nhân con người nào thực hiện hành động ngu ngốc đâu nhé

  Trả lờiXóa
 11. dù không cùng một đích hướng đến song cả Việt Nam và Malta đang cùng hành động trên cơ sở tôn trọng luật pháp của nhau. Và tin chắc rằng, với những gì đang làm thì viễn cảnh bà Hường bị tước bỏ quốc tịch Malta chỉ là chuyện sớm hay muộn mà thôi! Đó cũng là cái giá mà những kẻ "đứng núi này trông núi nọ" phải lãnh chịu.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.