THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 7 2016

BỒI THƯỜNG 500 TRIỆU USD: NHIỀU HAY ÍT?

by An Chiến  |  at  1.7.16

Cùng với việc (1) Công khai xin lỗi Chính phủ, người dân Việt Nam vì đã để xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng; (2) Khắc phục triệt để tồn tại, hạn chế của xử lý nước thải, chất thải, cam kết xử lý triệt để các chất thải độc trước khi đưa ra môi trường theo quy định, không để tái diễn sự cố như đã xảy ra; (3) Phối hợp với các Bộ, ngành, các tỉnh miền Trung xây dựng, bảo đảm không để xảy ra ô nhiễm, nhằm tạo niềm tin với người dân Việt Nam và quốc tế và (4) Thực hiện nghiêm túc các cam kết, nếu vi phạm sẽ chịu xử lý của pháp luật Việt Nam thì việc cam kết đền bù 500 triệu USD tương đương với 11 nghìn tỷ là số tiền mà công ty Formosa Hà Tĩnh cam kết sẽ bồi thường cho thảm hoạ cá chết tại một số tỉnh miền Trung vừa qua.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà (Nguồn: Internet). 

Tuy nhiên, ngay lập tức con số bối thường này đã bị dư luận đặt ra những dấu hỏi có tính hoài nghi. Cụ thể một số người đã cho rằng nó quá ít so với những gì mà môi trường biển Miền Trung và những con người dựa vào biển để mưu sinh đã phải chịu đựng suốt 3 tháng qua. Chưa hết, người ta còn nghĩ ra đủ thứ từ điều này, kiểu như có hay không chuyện đi đêm giữa Chính phủ và Formosa trong việc đưa ra con số về đền bù thiệt hại đã xảy ra.... 

Thông tin thêm đây cũng là nội dung câu hỏi được phóng viên Hãng tin Nikkei Nhật Bản đặt ra với đại diện của Chính phủ trong buổi họp báo công bố nguyên nhân cá chết vào chiều ngày 30/06/2016 tại Hà Nội. 

Để nhìn nhận rõ hơn về điều này, trước hết xin được trích toàn văn nội dung trả lời của Bộ trưởng Trần Hồng Hà đối với câu hỏi của Phóng viên Hãng tin Nikkei Nhật Bản: 

“Con số 500 triệu USD với chúng tôi không phải là lớn. Con số này được thống nhất vì mới tính toán tới thiệt hại kinh tế, môi trường biển còn những thiệt hại lớn hơn rất nhiều đó là tổn thương tâm lý, những hệ lụy khác chưa thể tính được. Điều chúng tôi muốn không phải là tiền, chúng tôi muốn Formosa và cổ đông hiểu rằng họ phải có trách nhiệm với những gì đã ra gây ra tại Việt Nam”.

Đúng như Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói, con số mà Formosa cam kết sẽ bồi thường cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam sau vụ cá chết vừa qua là không lớn; nó cũng không thể so sánh với những thiệt hại mà môi trường biển cũng như những người dân sống bằng nghề đánh bắt, du lịch từ biển phải gánh chịu suốt 3 tháng qua và nó càng không thể bù đắp được tổn thương tâm lý, những hệ lụy khác chưa thể tính được. Nhưng sở dĩ chúng ta chấp nhận và đồng ý với con số đó bởi suy cho cùng, đó cũng chỉ là một trong 05 nội dung mà công ty này cam kết trước Chính phủ và người dân các tỉnh miền Trung. Tính chịu trách nhiệm của Formosa với những gì đã ra gây ra tại Việt Nam vì thế không phải được cân đo, đong đếm từ số lượng tiền mà họ sẽ bồi thường cho chúng ta. 

Ở đây, xin chỉ ra một khía cạnh để những ai quan tâm sự việc hiểu được lí do tại sao Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương chấp nhận con số bồi thường 500 triệu USD mà không phải lớn hơn như thế và việc bồi thường phải được tiến hành sau khi đã giám định thiệt hại, chưa tính toán mức bồi thường cho dân (?) Theo đó, ở một góc độ nào đó, chúng ta đồng ý với ý kiến cho rằng, tiền bồi thường là một nhân tố cần thiết để phía Nhà nước, các cơ quan chức năng sử dung trong việc khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường biển, trả lại một phần nào đó sự trong sạch ho biển và hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp từ vụ việc vừa qua. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu Formosa chấp nhận bồi thường ở con số cao hơn rất nhiều, thậm chí sẽ gấp 3, gấp 4 lần con số 500 triệu USD ở thời điểm hiện tại và xin lỗi nhưng đổi lại họ không thực hiện 03 nội dung cam kết còn lại (1- Khắc phục triệt để tồn tại, hạn chế của xử lý nước thải, chất thải, cam kết xử lý triệt để các chất thải độc trước khi đưa ra môi trường theo quy định, không để tái diễn sự cố như đã xảy ra; 2 - Phối hợp với các Bộ, ngành, các tỉnh miền Trung xây dựng, bảo đảm không để xảy ra ô nhiễm, nhằm tạo niềm tin với người dân Việt Nam và quốc tế và 3- Thực hiện nghiêm túc các cam kết, nếu vi phạm sẽ chịu xử lý của pháp luật Việt Nam)? Tin chắc rằng, cái điệp khúc làm sai thì chịu bồi thường sẽ lặp đi, lặp lại nhiều lần mà cái đáng, cần giải quyết thì vẫn không có thêm bất cứ động thái tích cực gì? Biển Đông khi đấy chắc chắn sẽ là biển Chết chứ không ở trong tình trạng hiện tại! Cái thiệt hơn trong câu chuyện đang nói là ví thế. 

Chính vì vậy, chúng ta có thể chấp nhận một con số vừa phải (500 triệu USD) nhưng đổi lại chúng ta có một sự đảm bảo ở tương lai. Và xin thưa với những ai đang xem "Tiền là tất cả" hiểu được rằng, tương lai mới là điều mà chúng ta sẽ phải nghĩ đến trong hành động ở thời điểm hiện tại nếu không muốn môi trường sống của các thế hệ tương lai sẽ xấu đi, cái chết sẽ hiện hữu thay vì sự sống.... 

Mặt khác, theo dõi vụ việc ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung từ đầu, tôi hiểu rằng, điều mà đa số những người dân, nhất là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp mong mỏi không phải là được bồi thường bao nhiêu, bởi số tiền đó dù lớn đến mấy rồi cũng sẽ hết và cuộc sống phía trước của họ sẽ ra sao khi họ không thể mưu sinh trên Biển? Một môi trường biển thực sự trong sạch trở lại và không xảy ra những thảm hoạ tương tự mới là sự mong mỏi đó; trong khi đó 03 nội dung được Formosa nói đến trong bản cam kết cùng với việc bồi thường tiền và xin lỗi Chính phủ, nhân dân Việt Nam có thể hiện thực hoá sự kỳ vọng đó. Vậy nên, tiền có thể rất quan trọng cho cuộc sống của bất cứ ai, là điều kiện cần để khắc phục những thảm hoạ đã gây nên cho môi trường tự nhiên  nhưng xin khẳng định lại, nó không phải là tất cả. Hãy đừng loá mắt bởi đồng tiền bởi không phải lúc nào, ở đâu tiền cũng là vật có thể cứu cánh nhân sinh! 

An Chiến

25 nhận xét:

 1. Đúng ạ. nhiều anh doanh nghiệp mà bắt bồi thường tý tiền thôi là đã gian nan rồi, cực chẳng đã thì mấy ảnh tuyên bố phá sản, tẩu tán luôn. Hồi xưa Vedan nó cố tình xả độc ra sông, giết chết bao nhiêu tôm cá, đầu độc cả 1 vùng, kiện cáo ì xèo này nọ, cả xã hội lên án, tẩy chay, thì nó bồi thường được 220 tỷ. Formosa là doanh nghiệp hàng đầu của Đài, vốn lớn, đầu tư dự án này cũng cả chục tỷ USD mới có khả năng chịu bồi thường hơn 11000 tỷ như thế. Già néo đứt dây, đòi nó bồi thường mấy tỷ USD, nó ko trả, không chấp nhận có lỗi, phá hoại chứng cứ, dây dưa, cù nhầy, lúc đó bảo ông Chu Hảo với bà Phong Tần về kiện chúng nó nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói như ông,nếu để cho cái công ty này xỏ mũi chúng ta thì cái nhà nước này hèn kém quá rồi . Đã hèn về vấn đề biển đảo ngoài khơi,nay lại hèn với cái thằng đóng công ty ngay trong lãnh thổ của mình thì xoá mịa nó cái ảo tưởng 4 ngìn năm văn hiến đi .
   Dân hèn thì nước hèn . xin hỏi rằngông có cảm thấy mình hèn không ?tự hỏi và tự trà lời luôn nhé .

   Xóa
 2. Chúng ta chẳng thể nào mang những tổn thất ra để quy đổi chính xác được bao nhiêu tiền cả, đặc biệt là những thiệt hại về mặt tinh thần, về con người
  Cả mấy tháng qua, nhân dân 4 tỉnh miền Trung đã chịu không biết bao nhiêu tổn thất, cả về vật chất lẫn tinh thần; ngành du lịch cũng theo đó mà bị ảnh hưởng, thiệt hại nghiêm trọng
  Cho dù là 500 hay 1000 triệu đô thì cũng chẳng thể bù đắp. Nhưng, ít nhiều đó cũng có thể bù đắp 1 phần

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hồi HD981 cũng có bàn tay của đám "dân chủ" nhúng vào, nên gây ra lùm xùm, rồi kích động biểu tình, rồi bạo loạn tẩy chay các thể loại con đà điểu. Mong trong vụ Formosa lần này, mọi người hết sức tỉnh táo, để có thể phân biệt thật giả, đúng sai, tránh bị kích động gây nên những việc làm ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự

   Xóa
 3. xin hỏi tác giả An Chiến ,rằng người ta trả ông bao nhiêu đấy viết bài này đấy.
  Đến lúc này mà ông vẫn còn dám viết bài kiểu này hòng đánh tráo khái niệm ,khơi động lòng dân để gỡ gạc thì quả thật tâm địa của ông có vấn đề .
  Ông lải nhải tiền không quan trọng ,nhưng thử hòi ông là cái kết cục sự việc xảy ra với bao nhiêu hệ luỵ ngiêm trọng cho đất nước là vì lẽ nào? do đâu ?
  Câu trả lời là do lợi nhuận,tính bằng tiền đấy .
  và ngay cả ông khi viết bài này là cũng vì tiền .
  Quan và dân,loanh quanh đi đâu cũng dẵm phải ...phân.Toàn 1 lũ đạo đức giả và thủ đoạn .

  Trả lờiXóa
 4. thật là nghịch lý khi Chính phủ đã công bố nguyên nhân, thủ phạm cá chết thì "đồng tiền" lại tiếp tục được đề cập và đặt nặng dù những nội dung cam kết khác còn giá trị hơn. Phải chăng, người ta chỉ lên án sự tác động đồng tiền cho vui chứ thực chất ai cũng loá mắt vì tiền, kể cả những đồng tiền đổi lấy sự chết chóc, đau thương trong 3 tháng qua trên dải đất miền Trung vốn dĩ đã chịu đựng quá những điều tai ương!

  Trả lờiXóa
 5. 500 triệu hay một tỷ usb thì chắc gì đã lấy lại được môi trường trong sạch như trước . nguồn nước đó chắc gì người dân lại có thể chăn nuôi cá lại được như binh thường . nhưng dù sao họ cũng đứng ra chịu trách nhiệm và nhận lội thì chắc chắn chính phủ sẽ đưa ra cách giải quyết phù hợp nhất đối với sự việc này

  Trả lờiXóa
 6. Nhưng dù sao cũng đã thấy FMS trách nhiệm hơn so với nhiều đối tượng trong nhiều vụ việc khác. Hãy chờ xem thiện chí của họ đến đâu, dù sao thì những hành động phá hoại môi trường cũng nên thẳng tay nghiêm trị

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qua vụ việc này, sẽ rút ra một bài học kinh nghiệm cho nhiều người dân Việt Nam trong việc đặt niềm tin vào những người lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta. Chúng ta còn nhớ, để xây dựng lòng tin cho những phát biểu của mình, các lãnh đạo các cơ quan ban ngành, lãnh đạo một số địa phương đã tắm biển và ăn hải sản để động viên và cổ vũ cho ngư dân bám biển, tiếp tục hành nghề của mình. Đây không phải là một việc làm vô nghĩa như những nhà dân chủ cuội, những kẻ chống phá nhà nước nói, mà rõ ràng đó là một việc làm của “niềm tin”, để người dân hiểu được, những gì đã được nói ra là phải thực hiện, những gì đúng là phải tôn trọng, cái gì cần chính xác thì phải có nhiều căn cứ.

   Xóa
 7. 500 triệu hay một tỷ usb thì chắc gì đã lấy lại được môi trường trong sạch như trước . nguồn nước đó chắc gì người dân lại có thể chăn nuôi cá lại được như binh thường . nhưng dù sao họ cũng đứng ra chịu trách nhiệm và nhận lội thì chắc chắn chính phủ sẽ đưa ra cách giải quyết phù hợp.

  Trả lờiXóa
 8. Mặc dù chúng ta đều nhận thức được rằng 500 triệu USD (khoảng 11500 tỷ đồng) không phải là số tiền lớn và cũng không thể bù đắp được những tổn hại về môi trường và tinh thần cho người dân, nhưng cũng nên nhớ rằng nếu đòi hỏi số tiền quá lớn sẽ dẫn đến nhà đầu tư sẽ tìm cách thoái thác, không chịu bồi thường

  Trả lờiXóa
 9. Tổn thương tâm lí thì làm gì có con số nào có thể xoa dịu được nó đâu. 500 Triệu, tuy không thể đền bù hết được mọi thiệt hại do thảm họa gây ra, nhưng đó cũng chỉ là 1 trong 5 nội dung mà bên formosa cam kết thực hiện, cũng như tính trách nhiệm cảu formosa thì chúng ta có thể tạm chấp nhận được. Vẫn cần thời gian để kiểm chứng sự thực hiện của Formosa về những điều họ cam kết

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự thật khách quan đã được phơi bày khi chính phủ chính thức công bố nguyên nhân gây ra vụ cá chết tại các vùng biển miền trung. Đây thực sự là tin vui cho bà con ngư dân các vùng biển miền trung trong việc ổn định cuộc sống và sản xuất; nhưng lại là tin buồn cho các đối tượng rận chủ việt. Những âm mưu kích động biểu tình, gây rối của đám zận chủ đã thất bại

   Xóa
 10. Những hậu quả mà formosa gây ra cho môi trường biển và người dân 4 tỉnh miền trung chịu ảnh hưởng nói riêng và người dân Việt Nam nói riêng là rất lớn. Con số 500 triệu USD là quá nhỏ so với những tổn thất mà người dân 4 tỉnh miền trung đã gánh chịu và những hậu quả mà Formosa đã gây ra cho môi trường biển Việt Nam. Nhưng đó chỉ là 1 trong 5 điều mà Formosa đã cam kết thực hiện với chính phủ Việt Nam. 5 điều cam kết đó mới thực sự là những điều quan trọng nhất, không thể chỉ nhìn vào con số 500 triệu USD mà quên đi những điều khác.

  Trả lờiXóa
 11. Buồn cười hơn là khi chúng còn đưa ra cái gọi là “cuộc thăm dò ý kiến” về việc công bố nguyên nhân, cũng như cam kết khắc phục hậu quả của Formosa. Nhớ lại gần đây, chính bọn chúng cũng đưa ra cuộc thăm dò ý kiến về bầu cử Quốc hội khóa XIV và khi các phi công làm nhiệm vụ đã ngã xuống vì tổ quốc. Đó chẳng khác gì những trò hề, thể hiện bản chất mất dạy và bẩn thỉu mà chúng cố tạo dựng nên để lừa bịp quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 12. ngay từ khi sự việc này mới xảy ra cho đến thời điểm hiện nay luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lanh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, ban ngành của Việt Nam. Với quan điểm rõ rang, minh bạch nêu trên đã đập tan các luận điệu xuyên tạc của lũ rận chủ thối mồm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã có kết quả chính thức về vụ việc cá chết hàng loạt ở Hà Tĩnh rồi, chúng ta không nên đồn đoán lung tung gì nữa, sẽ chỉ tạo ra những cái cớ cho những đối tượng xấu, đối tượng lưu manh lợi dụng để kích động người dân thôi

   Xóa
 13. Cũng nên nhớ rằng, ngoài số tiền 500 triệu USD đó, Formosa còn cam kết sẽ điều chỉnh, thiết kế lại hệ thống xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường, cam kết sẽ tuân thủ nghiêm vấn đề bảo vệ môi trường; cam kết sẽ làm sạch biển miền Trung để trả lại biển cho người dân. Chi phí cho những việc làm đó nằm ngoài con số 500 triệu USD đó. Nó không có con số rõ ràng bởi còn cần nhiều thời gian nữa cho những việc làm như vậy.

  Trả lờiXóa
 14. Trước một thảm họa môi trường chưa từng có, trước sức ép dư luận nhưng chính phủ vẫn thể hiện được bản lĩnh điều tra và kiên quyết đấu tranh yêu cầu Formosa đền bù thiệt hại và cam kết khắc phục thảm họa tại Việt Nam. Vậy mà một số đối tượng phản động lại không ngừng xuyên tạc, tung tin hạ uy tín của chính phủ và kích động bạo loạn.

  Trả lờiXóa
 15. Việc lùi thời hạn thi hành là để Quốc hội khóa XIII có thời gian để họp bàn và sửa chữa những sai sót của Bộ luật này. Nếu cứ để những sai sót này tồn tại và áp dụng trên thực tế thì hậu qảu pháp lý sẽ còn nghiêm trọng hơn nhiều, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức sẽ bị ảnh hưởng bởi những sai sót đó.

  Trả lờiXóa
 16. Cuối cùng thì những thông tin chính thống đúng sự thật đã được các cơ quan chức năng công bố về vụ việc cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển miền Trung trong thời gian qua. Sự thật này đã giúp cho người dân sáng tỏ được những nghi ngờ, quan tâm của mình trong suốt thời gian qua. Đồng thời nó cũng góp phần đập tan những luận điệu phản động, xuyên tạc đã xuất hiện rất nhiều trong thời gian qua.

  Trả lờiXóa
 17. sở dĩ chúng ta chấp nhận và đồng ý với con số đó bởi suy cho cùng, đó cũng chỉ là một trong 05 nội dung mà công ty này cam kết trước Chính phủ và người dân các tỉnh miền Trung. Tính chịu trách nhiệm của Formosa với những gì đã ra gây ra tại Việt Nam vì thế không phải được cân đo, đong đếm từ số lượng tiền mà họ sẽ bồi thường cho chúng ta.

  Trả lờiXóa
 18. Nói tiền không quan trọng cũng không phải, bời nó rất quan trọng vào lúc này để phục hồi lại kinh tế cho bà con ngư dân. Song tiền nhiều mà vấn đề gốc rễ không được giải quyết triệt để, không để Formosa bỏ tiền ra để mua môi trường biển của Việt Nam thì mới là quan trọng nhất.

  Trả lờiXóa
 19. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 20. Khó có thể đong đếm được những tổn thất trên mọi mặt mà việc xả thải of tập đoàn Formosa gây ra. Số tiền Formosa chấp nhận đền bù không thể bù đắp được những tổn thất, thiệt hại về sức khỏe, môi trường đối với người dân Việt Nam, không chỉ một thế hệ. Tuy nhiên cũng vì thế mà không thể đòi hỏi số tiền nhiều hay ít. Bàn tay dân chủ lại không ngừng nhúng vào gây náo loạn, kích động, làm sự việc thêm rối ren, phức tạp.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.