THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 7 2016

Chuyện thật như đùa: LINH MỤC CHƠI PHƯỜNG VỠ HỤI

by An Chiến  |  at  22.7.16

"Chiếc áo choàng không làm nên thầy tu". Giáo hội Công giáo địa phận Vinh đang chứng minh cái chân lý ngỡ như thiểu số ấy trở nên đa số và phổ biến. Mới hôm nào đó, dư luận chưa hết phẫn uất trước những tiếng chửi đổng "vô tiền khoáng hậu", bịa đặt và xuyên tạc với những câu kinh điển như "đi theo đảng là đang theo đĩ" của một vị chủ chăn có tên Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, rồi cảnh Linh mục Lê Công Lượng, Quản xứ Xuân Kiều ngang nhiên chỉ đạo giáo dân đập tường, chặt cây, chiếm đất của trường mầm non cụm 1, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An..... thì gần đây, cũng chính tại địa phận Vinh đầy gian khó và nhọc nhằn chúng ta lại chứng kiến thêm một câu chuyện đáng lên án khác. 

Và điều đặc biệt là vị chủ chăn sắp được nói đến không hành động như hai trường hợp Linh mục được nhắc đến (trong quan hệ với chính quyền) mà thay vào đó, chính giáo dân (những người mà Linh mục được Thiên chúa giao chăn dắt, loan báo tin mừng của chúa) lại là nạn nhân của một thế hệ Linh mục "lộng ngôn, tham lam, ích kỷ và thích làm kinh tế". 
Linh mục Anton Hoàng Sỹ Phúc (Nguồn: Internet). 

Câu chuyện đang được nói đến được chia sẻ từ FB Nguyễn Đa Minh và vị chủ chăn được nói đến có tên là Anton Hoàng Sỹ Phúc, quản xứ Cẩm Sơn, xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An. Giáo xứ Cẩm Sơn được thành lập ngày 13/01/2015, Linh mục Phúc cũng là Linh mục tiên khởi (Linh mục đầu tiên về quản nhiệm giáo xứ Cẩm Sơn) giáo xứ Cẩm Sơn. 

Với tiêu đề "HÃY ĐẾN MÀ XEM”, FB Nguyễn Đa Minh đã tường thuật lại câu chuyện như sau (xin lược bỏ những đoạn không cần thiết): 

"Trở lại với giáo xứ Cẩm Sơn chúng con trong những ngày vừa qua không khỏi ám ảnh và suy tư về đời sống đạo và về một vị chủ chăn lộng ngôn, thyam lam, ích kỷ và thích làm kinh tế. Từ khi về nhậm sở đến nay, cũng phải nói rằng Cha đã làm được nhiều điều cho giáo xứ, không ngừng làm cho giáo xứ ngày càng khang trang, rộng rãi, to đẹp hơn. Nhưng để làm điều đó, Cha đã không từ mà chà đạp, vơ vét cạn kiệt đến cả nước mắt và mồ hôi của của chúng con. Thời gian trôi đi, cái gì đến cũng sẽ đến, cái gì chúng con muốn nói cũng sẽ phải nói.

Tin mừng theo thánh Lu ca Chúa nhật trên bục giảng mà nghe nhói lòng, Cha bảo rằng cha chơi phường để góp phần xây dựng giáo xứ Cẩm Sơn, mà nghịch lý thay Chơi 3 phường mỗi phường 36 người mỗi lần đóng mười triệu một người và Cha cũng là người nhận đâu tiên từ 27/3/2015. Như vậy tổng cộng Cha nhận phường gần một tỷ, sau hơn một năm chúng con phải còng lưng ra đóng cho Cha mỗi tháng 10 triệu đồng do Cha ep buộc, không đóng cho Cha thì Cha hằn học, mạt sát chúng con. Kết quả như Cha đã thấy, giờ đây các phường đều bể nợ, từ khi cha về Hội đồng mục vụ giáo xứ Cẩm Sơn, con cái đều chơi phường, nhà nhà chơi phường, người người chơi phường, không làm mà vẫn có ăn, giờ thì như thế nào thì Cha đã biết rồi. Gia đình Vượng Tuyên nợ hơn 20 tỷ không có khẳ năng thanh toán, chuẩn bị đi nước ngoài; gia đình Toàn Tường vỡ nợ hơn 13 tỷ phải bỏ xứ tha phương đất khách quê người; gia đình Đào Dung thì mất hết tài sản mà sinh ra bẫn loạn, thẫn thờ nước mắt lưng tròng…Giờ đây, chúng con ở phường 36 người thì đã có 16 người nhận phường trong cảnh dở khóc, dở cười (ngoài trừ Cha), bị bớt xén, bị quỵt nợ, bị chạy làng…đó là những gì, thực trạng mà nước mắt của những người con giáo xứ Cẩm Sơn đang rên xiết từng ngày nhờ sự tham lam và sáng suốt của Cha. Cha bảo rằng Cha sẽ bán xe trả nợ cho một số người lương dân trên địa bàn tham gia, thế con chúng con thì sao, hơn mấy mươi hộ chúng con bấy lâu nay giờ nợ nần chồng chất, kêu oán ai đây thưa Cha. 

Gánh nặng nợ nần, phải đóng góp không ngừng nghỉ cho Cha thỏa chí những tri thức ngăn ngủi của mình, Cha đáng sống trên nhung lụa, mở bao nhiêu tài khoản, gửi ngân hàng trên nước mắt và mồ hôi của chúng con, sao không ai dám lên tiêng, con tin tưởng rằng sau đây sẽ nhiều người thức tỉnh cho Cha để cho Cha hiểu được thế nào là người Mục tử nhân lành của Chúa và lòng thương xót, yêu mến người mà Chúa đã dạy. Sự sáng suốt của Cha xây những công trình như siêu thị bán đồ trong nhà xứ mà tiền lệ chưa thấy bao giờ mặc dù chúng con đã can ngăn nhưng sự ngông của Cha, kết quả thật đắng cay muôn phần. Nhà thờ là nơi thánh thiêng dung để thờ phượng Chúa, bục giảng là nơi để rao giảng lời Chúa không phải là nơi kinh doanh, buôn bán, lộng ngôn mà Cha hành xử bấy lâu nay. Kể đi kể lại cũng không nỗi uất ức, bao nhiêu uất ức đè nén, Cha biết chúng con không phải khá giả gì còn huy động sức của chúng con xây dựng nhà cho ông Huệ mặc dù ông có con cái khỏe mạnh, rồi ông Huệ lại bán cho Cha để hoang phí cả căn nhà sức lực của chúng con mà mỗi lần đi qua không khỏi úa nghẹn, rồi đến chuyện này chuyện kia tất cả mọi chuyện thay vì sống đời sống mà Chúa đã dạy Cha là đang trên hành trình đi làm kinh tế, hút máu và sức lực chúng con". 
***
Điều dễ nhận thấy trong câu chuyện được chia sẻ là vị chủ chăn đã không từ bỏ một thủ đoạn bẩn thỉu nào để thu lợi về mình một cách bất chính. Theo đó, Linh mục Phúc không chỉ chuyện ép buộc con chiên chơi phường và giành lấy cái quyền ưu tiên được nhận phường đầu tiên; mà lợi dụng, nhân danh xây dựng nhà ở cho một giáo dân có hoàn cảnh khó khăn để huy động sức và của của giáo dân chung tay, Linh mục này đã từng bước biến đó trở thành tài sản của chính mình. Rồi vị Linh mục này cũng đã làm hoen ố nơi thánh đường khi biến nơi đó trở thành nơi kinh doanh và diễn trò của một con buôn mạt hạng! 

Là một người ngoại đạo, tôi không hiểu trong Kinh thánh của người theo đạo Công giáo hay không nhưng thiết nghĩ, là một người đã dâng trọn cả cuộc đời cho Chúa, thay Chúa chăn dắt đàn chiên nơi trần thế. Những vị chủ chăn như Linh mục Hoàng Sỹ Phúc sẽ không còn bất cứ động lực nào để tích trữ tiền bạc, của cải bởi thân xác của họ đã không còn thuộc về trần thế, cõi trần nữa. Hành động của Linh mục Phúc vì thế xét trên khía cạnh nào cũng trở nên khó chấp nhận! 

An Chiến

20 nhận xét:

 1. Lạy Chúa tôi. Đúng là hết biết. Amen.

  Trả lờiXóa
 2. thật không thể chấp nhận được việc một vị chủ chăn lại dùng những thủ đoạn bẩn thỉu như cha để lừa lọc lấy tiền của con chiên. đáng lẽ chả phải là người dẫn dắt con chiên chăm lo đời sống cho con chiên yên ổn làm ăn phát triển đi lên theo con đường chân chính thì cha lại đưa con chiên vào vòng khổ nạn. thay vì chăm lo cho đời sống còn chiến thì cha lại kiếm ăn trên chính những đồng tiền của con chiên mình, dạy con chiên vào vòng khổ nạn, nợ nần phải tha phương cầu thực, thuw hỏi có thể chấp nhận một vị chủ chăn như thế không

  Trả lờiXóa
 3. Linh mục Hoàng Sỹ Phúc một vị chủ chăn đã không từ bỏ một thủ đoạn bẩn thỉu nào để thu lợi về mình một cách bất chính. Theo đó, Linh mục Phúc không chỉ chuyện ép buộc con chiên chơi phường và giành lấy cái quyền ưu tiên được nhận phường đầu tiên; mà lợi dụng, nhân danh xây dựng nhà ở cho một giáo dân có hoàn cảnh khó khăn để huy động sức và của của giáo dân chung tay, Linh mục này đã từng bước biến đó trở thành tài sản của chính mình. Rồi vị Linh mục này cũng đã làm hoen ố nơi thánh đường khi biến nơi đó trở thành nơi kinh doanh và diễn trò của một con buôn mạt hạng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mong Cha có được cái nhìn đúng đắn về những điều răn của Người, đừng lấy con chiên làm điều lợi ích cho bản thân, mà hãy luôn vì con chiên mà sống và rao giảng vì một cộng đoàn vững mạnh và vì chính cuộc sống mà Người đã ban cho chúng ta, sống yêu thương và chia sẻ cho nhau cuộc sống này, an lành và hạnh phúc

   Xóa
 4. Đẹp mặt quá Anton Hoàng Sỹ Phúc ơi, một vị chủ chăn, dẫn dắt đám con chiên mà lại tham gia vào những chuyện bẩn thỉu như thế này sao. Một vị chủ chăn nhưng lại ép buộc con chiên chơi phường và giành lấy cái quyền ưu tiên được nhận phường đầu tiên; mà lợi dụng, nhân danh xây dựng nhà ở cho một giáo dân có hoàn cảnh khó khăn để huy động sức và của của giáo dân chung tay, Linh mục này đã từng bước biến đó trở thành tài sản của chính mình. Liệu có thể chấp nhận một vị chủ chăn như thế không?

  Trả lờiXóa
 5. bị bớt xén, bị quỵt nợ, bị chạy làng…đó là những gì, thực trạng mà nước mắt của những người con giáo xứ Cẩm Sơn đang rên xiết từng ngày nhờ sự tham lam và sáng suốt của Cha. Cha bảo rằng Cha sẽ bán xe trả nợ cho một số người lương dân trên địa bàn tham gia, thế con chúng con thì sao, hơn mấy mươi hộ chúng con bấy lâu nay giờ nợ nần chồng chất, kêu oán ai đây thưa Cha.

  Trả lờiXóa
 6. Tiền của con chiên để xây dựng và tạo nên cuộc sống tốt đẹp hơn, chứ không phải để cho Cha mang đi làm điều sai trái cá nhân. Hãy dừng lại khi còn nhân tính của một con người, khi còn có thể nghe được tiếng răn của Người. Chỉ mong Cha quay lại, hoặc không hãy xuống để một người đủ điểu kiện và phẩm chất dẫn đường cho các con đến với Chúa. Đừng nên lưu đày ở nơi kia, làm xấu đi hình ảnh mà Cha đã từng hứa xây dựng tốt đẹp

  Trả lờiXóa
 7. Thật là buồn khi mà có những vị cha xứ như thế, không biết chăm lo tới đời sống của giáo dân mình quản lý lại còn vì lợi ích bản thân mình mà trà đạp lên lợi ích người khác, nhưng người này nên bị xử lý sớm trước khi họ tiếp tục gây họa cho dân.

  Trả lờiXóa
 8. con người này chẳng có tư cách nào để đứng trước những con chiên của mình nữa vì việc làm đó đã làm cho những người giáo dân không thể nào chấp nhận cho được nữa đâu. vì cái gì cũng có cái giá của nó chứ không thể nào thực hiện bất cứ hành động ngu ngốc nào thỏa mãn cho tham vọng cá nhân được

  Trả lờiXóa
 9. Cha bảo rằng Cha sẽ bán xe trả nợ cho một số người lương dân trên địa bàn tham gia, thế con chúng con thì sao, hơn mấy mươi hộ chúng con bấy lâu nay giờ nợ nần chồng chất, kêu oán ai đây thưa Cha. Nhưng hành động của cha vừa bán rẻ lương tâm của mình cũng như đẩy con chiên của mình vào bước đường cùng đó là một việc làm khốn cùng của ông ta mà

  Trả lờiXóa
 10. hành động của đức cha chẳng thể nào chấp nhận cho được nên cố thực hiện thêm cái trò ngu ngốc nào cũng không thể thay đổi được thực tế rằng chúng chẳng là cái gì cả. Với vị trí linh mục của mình thì làm sao chấp nhận cho việc làm khốn nạn đó chứ, cái đó chẳng có ý nghĩa gì cả đâu

  Trả lờiXóa
 11. Linh mục chơi hụi, rồi mở siêu thị bán đồ ở trong nhà xứ, có lẽ đúng là chuyện chỉ có ở giáo sứ của Việt Nam. Không hiểu trước khi trở thành linh mục ông này có học trường kinh tế nào không mà máu làm ăn nó ngấm vào người Chúa không hóa giải nổi. May mà cha không tham gia vào mấy cái công ty đa cấp nữa đấy, nếu không thì đúng là giàu lại càng giàu vì với cái vị thế của mình, cha bán hàng chạy phải biết.

  Trả lờiXóa
 12. một vị linh mục lại có hành động khốn nạn như vậy đẩy chính con chiên của mình vào con đường thua thiệt, đó là điều hết sức đáng chê trách chứ không hề đơn thuần đâu được. vì cái gì cũng có cái giá của nó cho nên làm cái gì cũng cần có sự cân nhắc chứ không thể thích là được đâu

  Trả lờiXóa
 13. Thế mới thấy cái quyền, cái thế của linh mục nó lớn cỡ nào. Dân nghèo mà cha bảo mỗi tháng đóng 10 triệu vẫn phải lè cổ ra vay tiền để mà đóng cho cha đến nỗi phá sản nợ hàng chục tỷ, thật là khủng khiếp. Trong khi đó chính quyền mà đứng ra vận động mỗi nhà đóng vài trăm nghìn để làm đường làng ngõ xóm hay xây các công trình công cộng khác có khi còn kêu dài chưa chịu đóng đâu. Thế mới thấy một khi đã được làm linh mục rồi thì làm tiền nó dễ như thế nào.

  Trả lờiXóa
 14. Nhưng để làm điều đó, Cha đã không từ mà chà đạp, vơ vét cạn kiệt đến cả nước mắt và mồ hôi của của chúng con. Thời gian trôi đi, cái gì đến cũng sẽ đến, cái gì chúng con muốn nói cũng sẽ phải nói. Để cho con chiên phải nói ra như này, cha thật là đức cao vọng trọng quá.

  Trả lờiXóa
 15. chúng con ở phường 36 người thì đã có 16 người nhận phường trong cảnh dở khóc, dở cười (ngoài trừ Cha), bị bớt xén, bị quỵt nợ, bị chạy làng…đó là những gì, thực trạng mà nước mắt của những người con giáo xứ Cẩm Sơn đang rên xiết từng ngày nhờ sự tham lam và sáng suốt của Cha. Cha bảo rằng Cha sẽ bán xe trả nợ cho một số người lương dân trên địa bàn tham gia, thế con chúng con thì sao, hơn mấy mươi hộ chúng con bấy lâu nay giờ nợ nần chồng chất, kêu oán ai đây thưa Cha. that dau long khi doc nhung dong chia se nay. that khong the hieu noimot vi chu chan dang ra phai cham lo doi song cho con chien cua minh thi lai kiem chac tren chinh dong tien mo hoi nuoc mat cua con chien cua minh. thu hoi co the chap nhan mot vi chu chan nhu the hay khong

  Trả lờiXóa
 16. Cha bảo rằng cha chơi phường để góp phần xây dựng giáo xứ Cẩm Sơn, mà nghịch lý thay Chơi 3 phường mỗi phường 36 người mỗi lần đóng mười triệu một người và Cha cũng là người nhận đâu tiên từ 27/3/2015. Như vậy tổng cộng Cha nhận phường gần một tỷ, sau hơn một năm chúng con phải còng lưng ra đóng cho Cha mỗi tháng 10 triệu đồng do Cha ep buộc, không đóng cho Cha thì Cha hằn học, mạt sát chúng con. Cha chú cái kiểu gì đây không biết.

  Trả lờiXóa
 17. Một người con bất hiếu, một người con nghịc tử thì thật đáng nguyền rủa biết chừng nào. Nếu bạn đọc suy luận một xíu thì sẽ hiểu được chủ nhân của bài viết trên là một người con trong giáo xứ, một người bạn trẻ hiếu động, một người muốn áp đặt người khác và là một người vô đạo đức. Người ta thường nói: “Người Con cái ngoan mang lại hạnh phúc cho cha mẹ. Con cái hư là kẻ đào mồ chôn cha mẹ chúng.”. Chính tác giả câu chuyện trên chẳng khác gì một đứa con hư khi chính mình đã thêu dệt câu chuyện trên thêm li kỳ, thêm phức tạp để cho thiên hạ hiểu sai về cha mình. Tôi chỉ là một người ngoài, một người hiểu rõ về vùng Cẩm Sơn (Nghệ An). Một vùng đất, con người vì kinh tế mà nhiều năm nay đã xảy ra bao chuyện phức tạp trong xóm làng, trong xã hội, trong gia đình… Cha xứ mới về, một con người được ăn học đầy đủ từ xã hội cho đến Giáo Hội, ngài là con người sáng suốt không dại gì ngài đi làm những chuyện như vậy. Có chăng, là con người “làm dâu thiên hạ” , thật không dễ dàng gì, được lòng người này thì mất lòng kẻ khác là chuyện đương nhiên, ngài chưa phải thần thánh mà chỉ là con người. Đáng trách thay kẻ đã bôi nhọ người cha của mình, bôi nhọ thanh danh người khác, cầm gẫy thọc sau lưng không xứng chút nào.


  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.