THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

31 tháng 7 2016

CHUYỆN THÔN ĐÔNG YÊN (KỲ ANH, HÀ TĨNH)

by An Chiến  |  at  31.7.16


Không biết đây là lần thứ mấy Mõ đề cập những câu chuyện bên lề liên quan đến giáo xứ Đông Yên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ở Entry gần đây nhất, Mõ đã đề cập tới nguyên nhân khiến hơn 100 học sinh là con em của giáo xứ Đông Yên không được đến trường gần 2 năm nay. Theo đó, việc cha mẹ các em chây lì không chịu di dời tới khu tái định cư theo thỏa thuận với Ban Dự án khu kinh tế Vũng Áng và việc họ cố tình không để các em đi học dù UBND thị xã Kỳ Anh đã cố gắng bố trí xe đưa đón các em đi học cũng như tạo điều kiện tốt nhất để các em được đến trường là nguyên nhân chính khiến các em dù muốn đi học cũng không thể! 

Sau tất cả những gì đã diễn ra, ngành Giáo dục & đào tạo Hà Tĩnh, thị xã Kỳ Anh đã rơi vào tình trạng bế tắc khi giữa họ và gia đình các em không đi đến một điểm chung, đồng thuận. Và trong một bối cảnh như thế, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở giáo dục & đào tạo tỉnh Hà Tĩnh và các ban, ngành thị xã Kỳ Anh đã cố gắng nhún nhường để tìm ra một giải pháp tốt nhất để giải quyết những bế tắc hiện tại. 

Công văn sau đây của Sở giáo dục & đào tạo Hà Tĩnh gửi tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam có thể xem là động thái thể hiện rất rõ cái thế "Trời không nghe đất thì đất phải nghe trời" trong câu chuyện chúng ta đang đề cập với mục tiêu cố gắng để hơn 100 em học sinh thôn Đông Yên cũ được đến trường. 
Cùng với những giải pháp giúp các em có thể theo học bình thường với các bạn cùng trang lứa: "Giao trách nhiệm cho UBND thị xã Kỳ Anh chủ động triển khai việc ôn tập kiến thức cho các em học sinh thôn Đông Yên (không đi học trong thời gian qua), Sở Giáo dục & đào tạo phối hợp hướng dẫn về chuyên môn. Từ ngày 08/7/2016 đến nay, Phòng Giáo dục & đào tạo thị xã Kỳ Anh đã tổ chức các lớp ôn tập kiến thức cho các em học sinh để chuẩn bị cho năm học mới; tất cả các em học sinh đều đã đến học tại các lớp bổ túc kiến thức.. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Giáo dục & đào tạo xin ý kiến Bộ Giáo dục & đào tạo cho phép xây dựng Kế hoạch dạy học linh hoạt đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng theo đúng quy định của Bộ Giáo dục & đào tạo, vừa có thể rút ngắn thời gian học tập cho các em và các nội dung chuyên môn khác". UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã "giao UBND thị xã Kỳ Anh tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo theo yêu cầu dạy học trong năm học mới 2016 - 2017". 

Trên thực tế, khúc mắc lớn nhất khiến các em học sinh thôn Đông Yên chưa thể đến trường bắt nguồn từ việc cha mẹ các em không chịu di dời tái định cư tại địa điểm mới đã được bố trí; việc không để các em đi học cũng nằm trong động thái hòng gây sức ép lên chính quyền. Để giải quyết vấn đề này, trước mắt UBND tỉnh Hà Tĩnh tạm thời không đặt vấn đề di dời, bàn giao mặt bằng mà cố gắng bố trí điều kiện tốt nhất để các em được đến trường đi học. Và tin chắc rằng, khi mà mọi sự đã trở lại bình thường thì việc di dời, bàn giao mặt bằng sẽ được đặt ra bởi họ đã nhận tiền đền bù thì không có lí gì không thực hiện trách nhiệm liên quan. 

Mõ sẽ quay lại sự việc này khi có thêm tình tiết mới!

14 nhận xét:

 1. giáo dân tích cực hay tiêu cực còn tùy thuộc vào thái độ của linh mục ở đấy đối với chính quyền thôi.còn ở giáo xứ đông yên thì linh mục ở đây cũng là cùng một ruột với ông trùm chủ chăn nguyễn thái hợp thì lấy đâu ra tốt vậy.giáo dân ở đây thì vì đức tin đến nỗi mù quáng thì mấy ông linh mục bảo gì chả nghe.ít bữa bảo đập ủy ban xã vì đức chúa cũng xách búa đi đập cũng nên

  Trả lờiXóa
 2. Người mẹ chiến binh mạnh mẽ ấy vẫn chiến đấu hết sức mình để tồn tại và bảo vệ con trai mình. Chỉ tiếc thay, sự mạnh mẽ ấy không thay đổi được số mệnh. Hai tuần sau đó, các tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể khiến cô không chống chọi nổi bệnh tật nữa. Cô trút hơi thở cuối cùng vào buổi chiều ngày 27/7/2016 trước nỗi xót xa của gia đình, người thân, đồng đội và cộng đồng xã hội. Bé Gấu giờ đây sức khỏe đã khá hơn nhiều, đã có thể tự thở được, chắc chắn sau này lớn lên sẽ sống tốt, trở thành người chiến sĩ công an mạnh mẽ, dũng cảm như mẹ của bé. Hãy yên nghỉ nhé, người mẹ chiến binh dũng cảm Đậu Thị Huyền Trâm. Một mầm sống đang vươn lên, âm thầm nhưng đầy quyết liệt. Chắc chắn bé Gấu sẽ sống tốt cho phần đời của cả hai mẹ con

  Trả lờiXóa
 3. Tôi không hiểu ai là người mà đã biến những đứa trẻ đó thành như vậy. Học hành là con đường duy nhất để chúng biết rằng để đi đúng đường thì cần chọn như thế nào. Không có tri thức con người sẽ thất bại

  Trả lờiXóa
 4. xin đừng lôi con trẻ vào những sự việc như này, tuổi các em là độ tuổi để đến trường học tập, vui chơi cùng bạn bè trang lứa chứ không phải là con bài để cho người lớn, mà không phải là ai khác chính là bố mẹ các em đem ra để làm lá chắn cho sự chaay ly của mình. nếu thực sự không thể giải quyết được khúc mắc thì cũng đừng để liên lụy đến con trẻ, hãy giải quyết theo cách của người lớn, còn các e hãy để các em đến trường. bây giờ có thể là không nhưng sau này nhìn lại đây sẽ là thời gian thiệt thòi của các em

  Trả lờiXóa
 5. Một điều rất dễ nhận thấy thời gian gần đây là trong hàng giáo sĩ Công giáo tại Việt Nam có không ít những “con quỷ đội lốt tôn giáo” trong vai linh mục, giám mục. Những cái tên như Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam,…đang khiến dư luận trong đồng bào theo các tôn giáo vô cùng bức xúc vì thói hành xử côn đồ và những luận điệu tuyên truyền bậy bạ, sai sự thật của những kẻ đang chăn dắt giáo dân, xây dựng giáo hội nhưng đang làm trái lời răn của Chúa.

  Trả lờiXóa
 6. Hành động xuyên tạc trên của linh mục Phương đã đả kích Khổng giáo bằng việc dùng luận điệu xảo trá khi kết luận rằng “Tôi đã nói anh rồi phía trước có cái hố không chịu tránh, rớt xuống hố ráng chịu. Vậy là Đức Khổng tử dạy ta “ăn ngay ở lành”, “làm lành lánh dữ”. Thế là Đức Khổng Tử đi”. Rằng thì là Khổng tử không thể cứu người mà chỉ có thể dạy người, đến khi người mắc sai lầm thì tự chịu trách nhiệm!

  Trả lờiXóa
 7. Một người khi mắc sai lầm thì phải cầu chịu phạt hình để thể hiện sự ân hận vì sai lầm của mình. Nếu tự trốn tránh trách nhiệm, cầu cứu để được tha thứ thì chỉ là kẻ hạ nhân, bậc thấp hèn. Giáo dục của Khổng tử là hướng về sự tự tu dưỡng để trở thành bậc “Quân tử” chứ không phải kẻ “tiểu nhân”. Đó hẳn nhiên, giáo dục ấy chính là cứu con người ngay khi con người chưa phạm sai lầm và khi đã phạm sai lầm thì sẽ không phạm thêm một sai lầm khác là thành “tiểu nhân”. Đó mới chính là cứu người vì sẽ giúp con người trở thành chân “Quân tử”!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người ta thường bảo hi sinh đời bố củng cố đời con. Nhưng xem ra nhiều tín đồ giáo dân lại hi sinh đời con củng cố đời bố. Chỉ vì nghe lời rao giảng mị dân của đám linh mục quỷ dữ mà làm hỏng cả một thế hệ. Con đường học vấn giúp tư duy và trí tuệ mở mang, mới giúp tương lai của các tín đồ giáo dân phát triển được. Tiếc rằng nhiều bậc bố mẹ lại ko hiểu được điều đó, thấy mấy thằng linh mục quỷ đó bảo gì thì răm rắp nghe. Chẳng cần biết đúng sai gì.

   Xóa
 8. Một người khi rơi xuống hố chính là mắc sai lầm thì cách cứu người ấy là chỉ ra nguyên nhân của cái sai lầm, khắc phục nó để không phải mắc sai lầm nữa. Đó là giáo dục! Đó là cứu người! Mỗi người phải tự cứu lấy bản thân mình, gánh chịu hậu quả do chính mình tạo ra và khắc phục nó tốt nhất thì mới chính là một con người chân chính, mới xứng đáng làm người! Lm. Phương hiểu gì về Phật giáo khi “hư cấu” và giải thích giáo lý phật giáo một cách vô lối nhằm tôn vinh Chúa Giê-su? Phật giáo có câu “Ta không vào địa ngục thì ai vào!” là để chỉ sự hy sinh vì “chúng sinh” (từ nhà phật)! Câu nói ấy có so sánh được với “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13): hay không?

  Trả lờiXóa
 9. Không cần phân tích, bình luận nhiều cũng đã thấy rõ được sự hủ hóa, vô lại của người mang danh linh mục này. Những việc Hoàng Sỹ Phúc làm giống một tên lừa đảo hơn là một vị chủ chăn đáng kính.Tội lỗi của LM Hoàng Sỹ Phúc là ràng rành. Nhưng điều đáng bàn ở đây là vậy trách nhiệm của giám mục địa phận Nguyễn Thái Hợp ở đâu trong vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 10. Dù là với mục đích gì thì việc những bậc làm cha làm mẹ lấy việc học hành của con cái mình để đánh đổi cũng vẫn là chuyện nực cười. Xưa nay Hà Tĩnh vẫn được coi là đất học, người dân nơi đây vượt lên trên những khó khăn và tự nhiên mang lại, vươn lên nhờ học hành, bản thân họ hiểu hơn ai hết việc học quan trọng như thế nào cho tương lai của con em mình. Nhưng những giáo dân này lại mang việc học của con ra làm đòn dọa chính quyền, hẳn là vì họ đã hiểu sai về chính sách và hơn thế là bị tiêm nhiễm những quan điểm thiếu chính xác về việc này.

  Trả lờiXóa
 11. Thực chất việc không đến trường học của học sinh thôn Đông yên, xã Kỳ lợi, thị xã Kỳ Anh là do việc xúi dục của các bậc cha mẹ, không cho con cái mình đến trường chứ không phải là do những khoản đền bù là không thỏa đáng hay khu tái định cư không ổn định mà là các hộ dân ở đây nghe theo lời xúi dục của một số người muốn gây sức ép lên chính quyền, nhưng họ càng làm như thế thì con cái của hộ càng khổ, liệu đây có phải là ý muốn của họ?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.