THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 7 2016

CÓ HAY KHÔNG VIỆC CHE DẤU THÔNG TIN VỀ CÁ CHẾT TẠI MIỀN TRUNG?

by An Chiến  |  at  1.7.16

Đây là toàn bộ nội dung câu hỏi được Phóng viên Báo điện tử Infonet đặt ra với các đại diện của Chính phủ tại buổi họp báo vào chiều ngày 30/06/2016. Nội dung này đã được Bộ trưởng Bộ Thông tin & truyền thông trả lời ngắn gọn như sau: 
"Ngay sau khi sự cố xảy ra, báo chí đã thông tin rộng rãi về vụ việc. Tuy nhiên có một thời gian để đảm bảo cho quá trình điều tra, chúng tôi đã yêu cầu các cơ quan báo chí tạm ngừng các thông tin suy diễn, quy chụp để tránh tác động và gây trở ngại tới quá trình điều tra. Trong một vụ việc phức tạp như cá chết vừa rồi điều tra của báo chí không thể thay thế được điều tra của các cơ quan bảo vệ pháp luật và các nhà khoa học. 
Người đứng đầu Bộ Thông tin & truyền thông, đồng thời là Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã chỉ rõ nguyên do khiến một số người (trong đó có đội ngũ làm báo) nghi ngờ việc che dấu thông tin về vụ việc cá chết. Theo đó, cái mà một số người ngộ nhận "che dấu thông tin" đó thực chất là một biện pháp được Bộ Thông tin & truyền thông thực hiện nhằm đảm bảo hoạt động của báo giới không ảnh hưởng tới quá trình điều tra của các cơ quan chuyên môn, tránh những quy chụp không phù hợp khi chưa có căn cứ xác đáng gây nên những hệ luỵ không đáng có. 

Trong nội dung phát biểu của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, ông này cũng không phủ nhận vai trò, tác động của báo chí trong vụ việc vừa qua. Quyền lực thứ 4 này cũng đã góp phần không nhỏ để sự việc có được kết quả như ngày hôm nay, tuy nhiên, ông này cũng khẳng định rằng: "Trong một vụ việc phức tạp như cá chết vừa rồi điều tra của báo chí không thể thay thế được điều tra của các cơ quan bảo vệ pháp luật và các nhà khoa học". Đây cũng là nguyên nhân lí giải vì sao một khi các cơ quan bảo vệ pháp luật và các nhà khoa học vào cuộc thì hoạt động báo chí nên dừng lại. Và có như vậy thì điều tra mới sớm có kết quả để công bố công khai và tạo điều kiện để buộc thủ phạm gây nên thảm hoạ phải cúi đầu nhận tội! Thiết nghĩ đây là điều mà đội ngũ làm báo cần phải biết để hoạt động tác nghiệp của mình không cản trở, làm ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan khác. 

Cũng liên quan nội dung này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & môi trường Trần Hồng Hà đã bổ sung thêm: "Nếu chúng tôi cung cấp thông tin hết, sẽ không còn “bảo bối” để đấu tranh với thủ phạm". 
Công văn được cho của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đề ngày 18/06/2016 gửi tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (Nguồn: Internet)

Mặc dù chưa được công bố chính thức, nhưng theo một số nguồn tin đáng tin cậy, để buộc Formosa phải thừa nhận là thủ phạm gây nên hiện tượng cá chết tại vùng biển một số tỉnh Miền Trung vừa qua cũng như phải đưa ra cam kết 5 điểm thì Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đã phải có những cuộc đấu trí với công ty này. Và để từ chỗ công ty này cố tình lấp liếm khi cho rằng Formosa chỉ là một trong số những tác nhân gây nên hiện tượng cá chết và đổ lỗi cho một nguyên nhân không đâu, hết sức khó hiểu (mất điện trong một số ngày nên hệ thống kiểm soát nước thải không hoạt động) trong công văn gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 18/06/2016 đến kết quả như đã được công bố trong buổi họp báo ngày hôm qua thì không thể không nói đến yếu tố mà Bộ trưởng Trần Hồng Hà xem là "bảo bối" để đấu tranh với thủ phạm: Bí mật thông tin về kết quả điều tra nguyên nhân hiện tượng cá chết. 

Có lẽ những ai theo dõi câu chuyện sẽ thừa được điều gì sẽ xảy ra nếu báo chí được quyền tiếp cận ngay kết quả điều tra nguyên nhân hiện tượng cá chết. Nó không chỉ sẽ biến Formosa Hà Tĩnh gánh chịu những tổn thất như những công ty của Trung Quốc, Đài Loan đã gánh chịu trong thời điểm giàn khoan HD981 có mặt tại thềm lục địa Việt Nam. Mặt khác, Formosa Hà Tĩnh cũng vì thế mà có điều kiện để chuẩn bị, đối phó với những kết quả do các nhà chức trách khoa học nghiên cứu và đưa ra. Một cuộc cãi vã không có hồi kết vì thế sẽ xảy ra mà không giải quyết được bất cứ điều gì bởi một khi uy tín, hình ảnh không được giữ gìn thì Formosa sẵn sàng chơi bài cùn với Việt Nam trước khi họ chấp nhận rút lui khỏi lãnh thổ của chúng ta! 

Cho nên, việc báo chí chưa được tiếp cận thông tin về quá trình điều tra, kết quả điều tra mà một số người ngộ nhận là "che dấu thông tin" đó thực chất là cách mà nhà chức trách Việt Nam buộc Formosa phải thừa nhận toàn bộ những gì do mình gây nên và cam kết các nội dung khắc phục, bồi thường; đồng thời đảm bảo cho Formosa không chịu những tổn thất khác như những gì đã xảy đến trong quá khứ! 

An Chiến 

4 nhận xét:

 1. Mặc dù cơ quan báo chí cũng rất tích cực trong việc điều tra hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền trung nhưng tất cả vẫn chỉ là những suy diễn, quy chụp chứ không hề có tính chất chuyên môn. Ngooài ra những hoạt động của cơ quan báo chí có thể hay ra những ảnh hưởng xấu đến quá trình điều tra của cơ quan chức năng. Vì vậy, việc bộ thông tin ra quyết định yêu cầu các cơ quan báo chí tạm dùng các hoạt động suy diễn, quy chụp về hiện tượng cá chết là hoàn toàn đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 2. Hãy nhìn lại những vụ gây ô nhiễm môi trường mà phía chịu trách nhiệm phải bồi thường với con số hàng triệu USD như vụ Tập đoàn Chevron xả thải ở Ecuador, Tập đoàn Chisso ở Nhật Bản... Có vụ nào giải quyết nhanh gọn trong vòng 3 tháng từ khâu tìm ra nguyên nhân, truy nguyên thủ phạm và đưa ra căn cứ bồi thường thỏa đáng như ở Việt Nam không. Nên nhớ đây là vụ án có giá trị 500 triệu USD, chứ không phải là trò trẻ con như những gì bọn "zân chủ" não ngắn suy nghĩ.

  Trả lờiXóa
 3. àm gì thì cũng phải căn cứ vào pháp luật và chính sách của Đảng, Nhà nước. Nếu dừng hoạt động của công ty Formosa thì thiệt hại sẽ còn lớn hơn, không chỉ dừng lại ở việc chấm dứt hợp đồng với một công ty lớn, gây ảnh hưởng đến uy tín, đến môi trường đầu tư của Việt Nam, mà việc làm này sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng hơn nhiều, vừa không được công ty Formosa bồi thường, khắc phục thiệt hại, vừa ảnh hưởng đến các quan hệ đối tác khác. Sự thận trọng của Chính phủ trong điều tra là cần thiết chẳng có cái gì là che dấu ở đây cả

  Trả lờiXóa
 4. Nói chung là ai có chuyên môn của người đấy, mình không phải là người trong cuộc, cũng không có chức trách trong việc tìm hiểu nguyên nhân thì tốt nhất hãy là một công dân tỉnh táo, quan sát và chờ đợi kết luận của chính quyền và các chuyên gia rồi hẵng lên tiếng, đừng để những luận điệu ngớ ngẩn dẫn dắt mình.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.