THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 7 2016

CÔNG VÀ TỘI XUNG QUANH CHUYỆN NGUYÊN CHỦ TỊCH UBND TP VŨNG TÀU BỊ KHỞI TỐ

by An Chiến  |  at  5.7.16

Ông Phan Hòa Bình (Nguồn: Internet).


Lí giải nguyên nhân khiến Nguyên Chủ tịch TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), ông Phan Hòa Bình (57 tuổi, Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch TP Vũng Tàu) bị Bộ Công an ra quyết định khởi tố cùng với 02 bị can khác với tội danh Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng mà cư dân mạng vẫn nói vui là do ký "bừa", Vnexpress cho biết:
"Theo điều tra, trong thời gian công tác tại TP Vũng Tàu, ông Bình và ông Trí được cho là đã ký hàng loạt hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất cho nhiều cá nhân góp vốn vào Công ty cổ phần địa ốc An Khang để thực hiện dự án Metropolitan.
Theo cơ quan điều tra, ngoài sai phạm trên, từ ngày 17/12/2010 đến ngày 18/1/2011, ông Bình và ông Trí ký 40 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất (ông Bình ký 23 quyết định, ông Trí ký 17 quyết định) với tổng diện tích hơn 200 nghìn m2 cho 10 cá nhân góp vốn vào Công ty cổ phần địa ốc An Khang để thực hiện dự án Metropolitan.
Ngoài ra, hai người này cũng đã ký ban hành hơn 31 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với tổng diện tích hơn 43.000 m2 cho các cá nhân để góp vốn vào một dự án khác. Các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của ông Bình và Trí đều có nhiều sai phạm, gây thiệt hại cho nhà nước". 
Dự án dự án Metropolitan (Nguồn: Internet). 

Ảnh chụp từ FB Tễu (Nguyễn Xuân Diện - Viện Hán nôm). 

Dù mọi sự đã trở nên rõ ràng, minh bạch xung quanh nguyên nhân khiến ông Bình bị khởi tố và điều tra làm rõ tội danh liên quan. Tuy nhiên, mới đây nhất xuất hiện một Video ghi lại cảnh đối thoại của ông Phan Hòa Bình (năm 2014) với tư cách là người đứng đầu UBND TP Vũng Tàu với những người biểu tình sau sự kiện Trung Quốc kéo giàn khoan HD 981 vào thềm lục địa Việt Nam tại Tp Vũng Tàu; kèm theo cáo buộc việc ông Bình bị bắt, khởi tố hôm 03/07/2016 là hệ quả của việc ông "kêu gọi người dân xuống đường biểu tình chống giặc Phương Bắc !!!" (?). 
Chia sẽ nội dung này trên FB cá nhân, Nguyễn Xuân Diện (FB Tễu) đã viết như sau: 
"AI CHỐNG LẠI TRUNG QUỐC, TRƯỚC SAU GÌ CŨNG ĐỀU BỊ BẮT ?
Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Vũng Tàu: Phan Hòa Bình đã kêu gọi người dân xuống đường biểu tình chống giặc Phương Bắc !!!
Có lẽ ông bị bắt giữ vì lý do thật, là chống Tàu Cộng chăng?". 
Ở đây, xin được xác nhận rằng, ông Bình hoàn toàn có thể chịu một hình thức kỷ luật đích đáng nếu như ông "kêu gọi người dân xuống đường biểu tình chống giặc Phương Bắc !!!" như thông tin đã cho biết ở trên! Hậu quả tiêu cực mà phong trào tuần hành, biểu tình phản đối Trung Quốc trong sự kiện HD981 là điều mà bất cứ ai cũng đều biết (Rất nhiều nhà xưởng, máy móc... của các doanh nghiệp đến từ Đài Loan, Hồng Kông và Trung Quốc đã bị đám người biểu tình quá khích (có sự kích động từ bên ngoài) tấn công, phá hoại không thương tiếc với những con số thiệt hại khổng lồ), vậy nên dù là kêu gọi biểu tình với động cơ ban đầu như thế nào thì việc ông Bình bị Trung ương, Chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử lý là điều dễ hiểu. Thậm chí, với một người có chức trách, địa vị xã hội như ông mà thực hiện điều đó thì lại càng xứng đáng bị xử lý! 

Vậy nhưng, những ai theo dõi đoạn Video ghi lại cảnh đối thoại giữa ông Bình với đám đông người biểu tình sẽ thấy rằng: (1). Ông Bình là người có mặt sau khi người biểu tình đã có mặt tại địa điểm công cộng thuộc Tp Vũng Tàu (Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu). Vậy nên, sẽ là không đúng nếu nói rằng ông "kêu gọi người dân xuống đường biểu tình..." bởi không hiểu ông Bình thực hiện điều này khi nào, ở đâu? Sự cáo buộc vì thế đã là không có căn cứ. 

(2). Rõ ràng trong suốt quá trình đối thoại, mặc dù ông Bình thể hiện quan điểm là không cấm cản, ngăn cản việc người dân thể hiện quan điểm của mình thông qua biểu tình (Điều này đã được thể hiện nhất quán trong Chính sách của Nhà nước Việt Nam dù Việt Nam chưa ban hành Luật Biểu tình). Nhưng chính ông Bình đã khuyên những người biểu tình "giữ một thái độ quyết liệt nhưng phải có văn hoá". Sự có văn hoá được ông Bình chỉ ra là: "Không có hành động quá khích để gây thiệt hại cho trật tự công cộng, cho tài sản quốc gia chúng ta; và chúng ta cũng phải biết bảo vệ công ăn việc làm của chúng ta không có hành động quá khích tấn công vào những cơ sở kinh tế mà dù những cơ sở đó không phải là của Việt Nam mà là của Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan. Điều đó nếu chúng ta làm sẽ rất thiệt hại đến nền kinh tế của chúng ta....". 

Mục đích chính khiến ông Bình có mặt tại nơi có đám đông người biểu tình vì thế được hiểu là ông đang hướng đám đông người biểu tình tới những động thái tích cực nhất, làm giảm ít nhất những thiệt hại mà người biểu tình có thể gây nên. Việc ông hoan nghênh, ghi nhận việc những người biểu tình xuống đường trong phần đầu bài nói chuyện chính là cách ông đang xoa dịu, để những người biểu tình thấy được sự đồng cảm giữa chính quyền với họ. Đây cũng là chìa khoá, là điểm nhấn để những người tham gia biểu tình giữ thái độ ôn hoà trong suốt quá trình thực hiện! Hay nói cách khác, với một sự mềm mỏng nhất định, ông Bình đã không chỉ hạ nhiệt được những cái đầu nóng, những não trạng dễ bị kẻ xấu lợi dụng, kích động mà ông đã hoá dữ thành lãnh, biến một cuộc biểu tình với quy mô lớn thành vô sự! Và với những điều đã làm được thì ông Bình xứng đáng nhận được lời khen ngợi từ các cấp, chính quyền. Thậm chí, cách làm của ông đáng được các địa phương khác học tập. 

Việc ông Bình bị bắt, khởi tố và sắp tới có thể phải hầu toà... vì thế phản ánh rõ một thực tế hết sức khách quan trong việc đối xử của Nhà nước, pháp luật, nhân dân đối với bất cứ vị lãnh đạo nào: Công - Tội rõ ràng. Ông Bình đáng ghi nhận, đáng biểu dương vì đã giúp cho TP Vũng Tàu có một sự ổn định để phát triển kinh tế, xã hội nhưng ông sẽ bị xử lý nếu ông làm sai, lợi dụng quyền của mình để trục lợi. Thiết nghĩ, đó cũng là một bài học cho bất cứ ai khi đã dấn thân vào chốn quan trường! 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Việc ông Bình bị bắt, khởi tố và sắp tới có thể phải hầu toà... vì thế phản ánh rõ một thực tế hết sức khách quan trong việc đối xử của Nhà nước, pháp luật, nhân dân đối với bất cứ vị lãnh đạo nào: Công - Tội rõ ràng. Ông Bình đáng ghi nhận, đáng biểu dương vì đã giúp cho TP Vũng Tàu có một sự ổn định để phát triển kinh tế, xã hội nhưng ông sẽ bị xử lý nếu ông làm sai, lợi dụng quyền của mình để trục lợi. Thiết nghĩ, đó cũng là một bài học cho bất cứ ai khi đã dấn thân vào chốn quan trường!

  Trả lờiXóa
 2. Hai việc này rõ ràng là chẳng liên quan gì đến nhau, thế mà cái lũ thối mồm kia lại có thể nhập nhằng làm một, thật đúng là vớ vẩn hết sức. Việc gì sai thì cần xử lý, nhưng như thế không có nghĩa là cứ quy chụp cho họ hết thứ này đến thứ khác như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Xuân Diện muốn lập lờ để đánh tráo khái niệm ư. Sai phạm của ông Bình là quá rõ ràng, ko có gì phải bàn cãi và nó chẳng liên quan gì tới biểu tình chống Trung Quốc cả. Diện đang cố tình hướng lái sự chú ý để mọi người hiểu sai về đảng và nhà nước đây.

  Trả lờiXóa
 4. Ông Bình đáng ghi nhận, đáng biểu dương vì đã giúp cho TP Vũng Tàu có một sự ổn định để phát triển kinh tế, xã hội nhưng ông sẽ bị xử lý nếu ông làm sai, lợi dụng quyền của mình để trục lợi. Điều này thể hiện sự nghiêm minh và công bằng của pháp luật Việt Nam

  Trả lờiXóa
 5. Ông Bình đáng ghi nhận, đáng biểu dương vì đã giúp cho TP Vũng Tàu có một sự ổn định để phát triển kinh tế, xã hội nhưng ông sẽ bị xử lý nếu ông làm sai, lợi dụng quyền của mình để trục lợi. Điều này thể hiện sự nghiêm minh và công bằng của pháp luật Việt Nam

  Trả lờiXóa
 6. Ông Bình đáng ghi nhận, đáng biểu dương vì đã giúp cho TP Vũng Tàu có một sự ổn định để phát triển kinh tế, xã hội nhưng ông sẽ bị xử lý nếu ông làm sai, lợi dụng quyền của mình để trục lợi

  Trả lờiXóa
 7. Ông Bình đáng ghi nhận, đáng biểu dương vì đã giúp cho TP Vũng Tàu có một sự ổn định để phát triển kinh tế, xã hội nhưng ông sẽ bị xử lý nếu ông làm sai, lợi dụng quyền của mình để trục lợi

  Trả lờiXóa
 8. việc làm cứng rắn trên đây đã thể hiện lòng quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta, góp phần làm cho người dân càng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước; đồng thời, cũng là lời cảnh tình cho những kẻ lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để “kiếm trác” trên “xương máu” của người dân

  Trả lờiXóa
 9. việc làm cứng rắn trên đây đã thể hiện lòng quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta, góp phần làm cho người dân càng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước; đồng thời, cũng là lời cảnh tình cho những kẻ lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để “kiếm trác” trên “xương máu” của người dân

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.