THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 7 2016

CỨ ĐỔ LỖI CHO FORMOSA, LIỆU BẢN THÂN CHÚNG TA ĐÃ LÀM ĐƯỢC GÌ ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG?

by An Chiến  |  at  7.7.16

Bạn và tôi, chúng ta lên án Formosa chứ không im lặng. Từ thảm hoạ Formosa, liệu chúng ta có nhìn lại hay làm ngơ trước sự huỷ diệt môi trường do chính chúng ta trực tiếp hoặc tiếp tay?

- Mỗi tháng mỗi gia đình dùng 1kg xà phòng thì mỗi tháng Việt Nam dùng tầm 10 triệu kg xà phòng. Đổ ra thì chắc được tầm mấy chục quả đồi.

- Mỗi người dùng 1 túi nilong 1 ngày thì người Việt dùng 80 triệu túi nilong mỗi ngày. Chúng ta dùng xong ném vào thùng rác và rác được đổ ra môi trường. Mất hàng chục năm túi nilon mới phân huỷ hết...

- Mỗi năm Việt Nam nhập hơn 110 nghìn tấn thuốc trừ sâu, chưa kể thuốc sản xuất trong nước. Tất cả tung vào môi trường sống.

- Hầu hết nông thôn Việt Nam chưa có bãi rác tập trung. Rác vô cơ đang được ném tự do ra môi trường sống chung quanh. Về quê sẽ thấy, giờ ao hồ đã gần như bị ô nhiễm hết.

- 40 triệu phương tiện giao thông xả khí thải ngày đêm một cách kinh hoàng mà việc kiểm chuẩn gần như chỉ diễn ra trên giấy. Hình dung đơn giản thế này thôi, nếu buổi tối nổ xe máy trong nhà đóng kín cửa, sáng dậy cả nhà chúng ta sẽ chết...

- Sau khi dùng ắc quy, pin, chúng ta thường đổ ra hoặc vứt pin hết điện ra môi trường sống mà không thu gom, xử lý. Hãy tưởng tượng, mỗi năm dùng khoảng 100 triệu viên pin, nếu chất thành núi thì...

- Sau khi phá rừng, giờ rất nhiều ngọn núi đẹp cũng bị xẻ thịt lấy đất, đá san lấp mặt bằng và xây dựng. Cứ như vậy Mẹ Thiên Nhiên sẽ ngày càng giận dữ...

- Chưa kể tới hàng trăm nghìn nhà máy đang ngày đêm phun khói, xả chất độc ra môi trường sống...

Chúng ta giận giữ Formosa vì hành vi gây hoạ cho môi trường thấy rất rõ. Còn hành động của chúng ta lại ngấm ngầm huỷ hoại môi sinh từng ngày.

Tôi và bạn, chúng ta có thể chia sẻ thông điệp và cùng nhau giảm bớt những tổn thất này không?

11 nhận xét:

 1. phải. formosa là nguyên nhân chính của sự ô nhiễm môi trường ở vùng biển miền trung trong thời gian vừa qua. không ai phủ nhận điều đó. chúng ta đều lên án formosa, lên án một cách quyết liệt nhưng có ai trong chúng ta tự vấn bản thân xem chúng ta đã làm gì để bảo vệ môi trường??? chính chúng ta cũng đang ngày từng ngày hủy hoại chính môi trường sống của chúng ta. vậy nên đừng chăm chăm đổ lỗi cho bất cứ nếu chính bản thân mình chưa làm tốt. khi chưa dám nhận trách nhiệm về bản thân mình thì cũng không có quyền phán xét người khác đâu

  Trả lờiXóa
 2. vừa rồi thì qua phương tiện thông tin đại chúng, nguyên nhân làm cá chết ở Hà Tĩnh chính là do formosa, điều đó giờ đây là không thể phủ nhận, nhưng thay vì lên án quá gay gắt như vậy, chúng ta hãy dừng lại và nhìn lại xem bản thân mỗi chúng ta đã làm gì để bảo vệ môi trưởng này, hay là chúng ta bảo vệ thì ít nhưng mà phá thì nhiều, mọi người không nên suốt ngày cứ xoáy sâu vào vấn đề đó mà hãy tự kiểm điểm lại bản thân mình nữa

  Trả lờiXóa
 3. Formosa cần phải có trách nhiệm giải quyết hậu quả do chính họ gây ra. Tuy nhiên, người dân chúng ta cũng cần phải chung tay, góp sức để cải thiện tình trạng ô nhiễm này.

  Trả lờiXóa
 4. Vụ cá chết ở miền Trung cuối cùng cũng đã có lời giải. Formosa đã lên tiếng nhận hoàn toàn trách nhiệm, cam kết bồi thường thiệt hại, cải thiện môi trường nơi đây. Cùng với đó, mỗi người dân cũng cần phải có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường.

  Trả lờiXóa
 5. Điều cần thiết để giữ một môi trường trong sạch không phải là cứ ô nhiễm mới đi bồi thường, đi khắc phục. Chúng ta cần phải ngăn ngừa tình trạng này trước khi nó trở nên tồi tệ. Về điều này, chính quyền cần sự giúp đỡ đắc lực của người dân.

  Trả lờiXóa
 6. Trong vụ việc Formosa xả thải ra môi trường, chúng ta có thể thấy được sự bức xúc rất lớn của người dân đến những vụ việc về môi trường. Tuy nhiên, chính họ cũng cần xem lại sự đối xử của mình với môi trường sống của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 7. Formosa có lỗi, đúng. Họ sẽ phải bồi thường và khắc phục tình trạng tồi tệ này, đúng. Nhưng chúng ta không nên đổ lỗi hoàn toàn cho công ti này trong khi chúng ta chưa làm tròn trách nhiệm bảo vệ môi trường của một công dân.

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta đều đổ dồn sự chỉ trích nhắm vào Formosa bởi họ đã gây hại cho môi trường. Tuy nhiên, trước khi kết tội ai đó, mọi người cần phải xem lại mình đã làm được điều đó chưa, hay cũng như người ta mà thôi, chỉ là ở một mức độ nhỏ hơn.

  Trả lờiXóa
 9. Sau vụ việc của Formosa, chính quyền cần phải chú trọng hơn trong việc ngăn chặn những hành động xả thải ra môi trường chứ không phải là cứ đi khắc phục nó sau khi đã gây ra thảm họa.

  Trả lờiXóa
 10. Mỗi người, trong từng hành động dù là nhỏ nhất cũng cần phải chú ý đến việc bảo vệ môi trường nếu như chúng ta không muốn con cháu mình phải sống trong một hành tinh ô nhiễm.

  Trả lờiXóa
 11. Đúng vậy, môi trường sống là của chung, vì vậy để bảo vệ môi trường cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Gần đây đã có nhiều hoạt động tình nguyện làm sạch biển, đó là một việc làm có ích cần phát huy, nhân rộng. Nhưng cùng với đó, mỗi cá nhân cũng cần góp sức của mình vào giữ gìn môi trường, không cần đao to búa lớn, chỉ cần nâng cao ý thức của bản thân ngay tại nơi mình sống và làm việc thôi, nhiều người cùng thực hiện thì việc nhỏ sẽ thành việc lớn và có ích.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.