THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 7 2016

GIÁO PHẬN VINH: KHI TÌNH LIÊN ĐỚI THIẾU THỐNG NHẤT

by An Chiến  |  at  8.7.16

Tôi đã nghe, đã nói nhiều về những sự việc không hay xảy ra tại nhiều xứ, họ đạo Công giáo giáo phận Vinh. Và dù đã chỉ ra vô vàn điểm không được, chưa được và không nên có nhưng tôi vẫn khẳng định không phải mọi chức sắc, tín hữu của địa phận này đều như thế. Những gì diễn ra có tính tương phản được chỉ ra sau sự việc cá chết tại miền Trung, nhất là sau thời điểm Chính phủ chính thức công bố nguyên nhân, thủ phạm gây nên hiện tượng cá chết sau đây cho chúng ta nhìn rõ hơn về sự không đồng đều trong nhận thức của người theo đạo Công giáo nơi đây! Và tất nhiên, để xảy đến những điều không hay và những người tốt đẹp chưa được phổ biến có trách nhiệm của người đứng đầu Giáo phận Vinh - Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp... 

Một trong những giá trị mà bất cứ tôn giáo nào cũng có, chứ không riêng gì đạo Công giáo, đó là tình liên đới, sự sẽ chia trên tinh thần nhân ái, đồng loại. Để thực hiện điều này, các tôn giáo đã không thiếu gì cách, nhưng trong khi Linh mục, giáo dân xứ Ngọc Long (xã Công Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An chọn cách quyên góp tiền, vật phẩm (chủ yếu là thực phẩm) để đưa vào ủng hộ bà con ngư dân 2 giáo xứ Trung Nghĩa và Cửa Sót (Hà Tĩnh). 

Nghĩa là họ chọn cái phương cách mà xã hội, nhà chức trách khuyến khích các tôn giáo thực hiện: Tham gia công tác từ thiện và bác ái xã hội! Những hình ảnh sau đây từ FB của Linh mục Nguyễn Đức Vĩnh, Quản xứ Ngọc Long, xã Công Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An sẽ minh chứng rõ hơn về tình liên đới mà người đồng đạo hướng về nhau. 
Có một vị chức sắc đạo Công giáo (xin được giấu tên) đã từng nói với tôi rằng: "Một tôn giáo đúng nghĩa là phải lấy lòng từ để đối diện, giải quyết các vấn đề của cuộc sống". Và thiết nghĩ, giáo xứ Ngọc Long đã làm rất tốt cái triết lý ngỡ như ai cũng hiểu, ai cũng thuộc lòng ấy! 

Ấy vậy nhưng, nếu như nghĩa cử trên là một thanh âm trong trẻo thì sự việc sau đây có thể xem là những thứ tạp âm làm cho bản nhạc trở nên xô bồ và nhiễu loạn! Đấy cũng có thể là một sự đối nghịch mà xin thưa rằng với bất cứ ai tâm huyết với sự phát triển của giáo hội đều phải trăn trở và nghĩ suy!
Video ghi lại cảnh tượng diễn ra tại khu vực giáo xứ Cồn Sẻ (Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) nơi Linh mục Phêrô Hoàng Anh Ngợi làm quản xứ (nguồn: Youtube). 

Vụ việc cá chết đã có một câu trả lời thích đáng về nguyên nhân, thủ phạm gây ra thảm họa cũng đã cúi đầu xin lỗi cũng như chấp nhận đền bù, hứa không tái phạm... Nhưng không hiểu vì nguyên cớ gì, giáo dân xứ Cồn Sẻ lại kéo nhau xuống đường biểu tình? Và thử hỏi rằng, đó có phải là biểu tình đúng nghĩa nữa không khi chỉ cần thấy sự xuất hiện của  cơ quan chức năng thì đám đông giáo dân hỗn loạn đã lao vào tấn công mà không quan tâm điều gì sẽ xảy đến tiếp theo? Liệu đây có phải là điều mà Giám mục Nguyễn Thái Hợp muốn các tín đồ của mình thực hiện như khuyến cáo trong Thư chung ngày 13/06/2016 vừa qua: ".... cầu nguyện cho công cuộc bảo vệ môi trường, bảo vệ sự thật và quyền được sống trong một môi trường lành mạnh, hài hòa và bền vững". 

Cuối cùng, chỉ xin nhắc lại với những ai có chức trách trong Giáo hội Công giáo địa phận Vinh rằng: Nhà nước là thiết chế tất yếu để cai quản các xã hội. Tôn giáo thì không nên và không thể thay thế vai trò của Nhà nước. Một tổ chức tôn giáo hoạt động trên quốc gia nào thì phải tuân thủ pháp luật của quốc gia đó. Và thiết nghĩ, một Giáo hội chân chính sẽ luôn biết lấy lòng từ, lấy tinh thần bác ái để đối diện, giải quyết các vấn đề của cuộc sống. 

An Chiến

3 nhận xét:

  1. Rộn ràng bạn sẽ bị thuyết phục bởi
    bao da galaxy s7 edge
    đẹp lung linh cao cấp dành cho dế yêu của mình, giá rẻ tại shop decalsaigon.

    Trả lờiXóa
  2. Một trong những giá trị mà bất cứ tôn giáo nào cũng có, chứ không riêng gì đạo Công giáo, đó là tình liên đới, sự sẽ chia trên tinh thần nhân ái, đồng loại. Để thực hiện điều này, Linh mục, giáo dân xứ Ngọc Long chọn cách quyên góp tiền, vật phẩm để đưa vào ủng hộ bà con ngư dân 2 giáo xứ Trung Nghĩa và Cửa Sót (Hà Tĩnh), nghĩa là họ chọn cái phương cách mà xã hội, nhà chức trách khuyến khích các tôn giáo thực hiện: Tham gia công tác từ thiện và bác ái xã hội! Nhưng công tác xã hội mà lại không được thực hiện với đúng bản chất của nó thì việc làm này lại trở nên phản tác dụng hay lợi dụng công tác xã hội để thực hiện những hành vi xấu thì thật không chấp nhận được.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.