THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 7 2016

LẠM BÀN VỀ HÀNH ĐỘNG CỦA VỊ CSGT VỚI 2 THANH NIÊN ĐI XE MÁY NGƯỢC CHIỀU TRONG CLIP

by An Chiến  |  at  20.7.16

Ngày 18/7 vừa qua, trên mạng xã hội facebook xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh một CSGT lao ra chặn xe máy của nhóm thanh niên chạy ngược chiều trên phố. Sau khi đăng tải, đoạn clip ngắn trên đã nhận được rất nhiều luồng ý kiến tranh cãi xung quanh nội dung đó. Trong clip, một cán bộ CSGT đang tham gia phân luồng giao thông, thấy một đôi nam nữ chở nhau trên chiếc xe máy đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm nên chạy lại chặn bắt. Sau khi vị CSGT giơ chân lên, chiếc xe mất lái, đâm vào dải phân cách cứng rồi trượt trên mặt đường, đôi nam nữ bị ngã vào dải phân cách. Theo thông tin từ báo chí, thì sự việc xảy ra tại phố Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội. 

Hiện tại, theo đại diện phòng CSGT HN, vị CSGT xuất hiện trong clip trên đã bị tạm đình chỉ công tác và được yêu cầu viết tường trình để xác minh làm rõ diễn biến vụ việc. Theo phía người đứng đầu CSGT HN cho biết thêm: “Anh em đi tuần lưu kiểm tra xử lý người không đội mũ bảo hiểm thì phát hiện 2 trường hợp này. Anh em áp xe yêu cầu dừng lại thì họ bỏ chạy. Vào cua hẹp quá họ quay ra thì bị ngã. Anh em đến giữ và đang xử lý"

Chỉ xem qua mấy phút ngắn ngủi trong clip, đám đông cộng đồng mạng đã tự cho mình quyền phán xét, khi lên án, thậm chí dùng những cụm từ xúc phạm, chửi rủa vị CSGT xuất hiện trong clip, có ý kiến còn "vơ đũa cả nắm" khi quy kết cho cả ngành CSGT...Theo thông tin chính thức từ Đội CSGT số 3, CAHN cho biết, 2 thanh niên lái xe máy xuất hiện trong clip trên đã bị xử phạt hành chính, với 4 lỗi: Không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều, không giấy phép lái xe và không chấp hành hiệu lệnh. 
Công an Hà Nội đã đình chỉ công tác cán bộ CSGT tung chân chặn xe người vi phạm (Nguồn: Ảnh cắt từ clip) 

Tuy nhiên, trước những luồng ý kiến bênh vực cho 2 thanh niên đi xe máy với 4 lỗi vi phạm ATGT, có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng của những người khác tham gia giao thông lúc đó bất cứ lúc nào thì cũng rất đông quan điểm cho rằng, hành động của vị CSGT trong clip trên cần được xem xét công bằng, cần phải được đặt vị trí vào CSGT lúc xảy ra tình huống trên để có những ý kiến khách quan hơn.

Không phủ nhận hành vi của CSGT trong clip trên có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của 2 thanh niên đi xe máy ngược chiều với 4 lỗi vi phạm Luật ATGT. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận, hành vi đó lại có thể bảo đảm cho những người tham gia giao thông khác không bị ảnh hưởng do hành vi vi phạm pháp luật của cặp nam nữ không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều kia. Quan điểm của tôi như sau:

1. Nhiều ý kiến lên án vị CSGT trong clip và cho rằng, đôi nam nữ đi xe máy kia chỉ vi phạm hành chính nên CSGT không được dùng biện pháp trấn áp...Xin thưa rằng, đúng là với Luật giao thông thì hành vi đi vào đường ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, không giấy phép lái xe và không chấp hành hiệu lệnh...thì chỉ là lỗi vi phạm hành chính. Tuy nhiên, xét vào thực tế, cùng là những lỗi đó, lại có nhiều mức độ với động cơ khác nhau. Có ai có thể khẳng định được động cơ của 2 thanh niên đi xe máy là vô tình? Khi đường chỉ cho những người tham gia giao thông khác đang đi đúng chiều và việc đội mũ bảo hiểm là điều bắt buộc lâu nay? Khi việc cố tình phi thẳng vào đường ngược chiều, với tốc độ ẩu, thậm chí còn lạng lách, đánh võng... Trong khi dòng người tham gia giao thông khác đang đi đúng chiều trên cung đường như vậy, thì với hành vi vi phạm pháp luật trên là việc cố tình gây nguy hiểm đầu tiên là cho bản thân mình và người khác. 

2. Có ý kiến lại theo kiểu "đạo đức giả" khi nói rằng, biết rằng hành động đi ngược chiều là nguy hiểm nhưng trong clip trên, 2 thanh niên kia cũng chưa gây ra hậu quả gì nghiêm trọng? Vậy, thử hỏi những ý kiến này rằng, đến khi đợi 2 thanh niên gây ra hậu quả nghiêm trọng với hành vi đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm...trên thì hậu quả sẽ khôn lường như thế nào? Tật nguyền cả đời, hay thậm chí cả tính mạng...bản thân 2 thanh niên kia thì không bàn vì là chủ thể, liệu khi nó ảnh hưởng tới sức khoẻ, tính mạng của người tham gia giao thông khác thì sẽ chờ ai chịu trách nhiệm? Tôi chắc rằng, nếu chẳng may hậu quả đó xảy ra, thì luồng ý kiến này sẽ nhanh chóng quay sang trách móc anh CSGT vì họ đã không kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm Luật ATGT của 2 thanh niên kia.

3. Không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, đi ngược chiều...với những biểu hiện như vậy, ngoài việc xác định đó là hành vi vi phạm Luật ATGT thì phía CSGT không loại trừ nghi ngờ khả năng đôi nam nữ này có thể là đối tượng cướp giật hay bị ngáo đá... Nếu để những đối tượng này thoát khỏi, không khống chế kịp thời thì hậu quả như thế nào, bạn đọc chúng ta dễ dàng hiểu được. Khi ra hiệu lệnh dừng xe, đôi nam nữ đi xe máy ngược chiều này không chấp hành, ngược lại, chúng còn tăng ga bỏ chạy nhanh hơn. Bộc phát trong hành động và một phần cũng vì ý thức trách nhiệm nghề nghiệp trong việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông, vị CSGT này đã có hành động trên. 

Tôi không dám đề xuất ý kiến biểu dương hành động của anh CSGT trong clip trên nhưng việc anh bị ném đá, bị lên án và thậm chí bị xúc phạm, chửi rủa, quy kết này nọ là hoàn toàn sai trái. Hành động của anh cần nhìn nhận khách quan, đặt bản thân mình vào vị trí, vào tình huống để nhận ra được những khó khăn trong nghề CSGT như thế nào...rồi hẵng đưa ra các phán xét. Nực cười hơn cho những kẻ "dân chủ" nửa mùa, hơi một tí là mang nước này, quốc gia kia ra để làm minh chứng, để so sánh cho sự "văn minh", "dân chủ". Nhưng, những kẻ này đang cố tình quên hay vì não ngắn nên không biết rằng, ở nhiều nước, ví dụ như Mỹ, khi lái xe có biểu hiện vi phạm Luật ATGT, không chấp hành hiệu lệnh là CSGT có quyền trấn áp/bắn trực tiếp. 

Qua đây, ở một số bộ phận người dân VN đang tồn tại một thực trạng đầy mâu thuẫn. Đó là suy nghĩ và hành động luôn muốn lực lượng công an xuất hiện sớm nhất có thể để ngăn chặn tức khắc và hiệu quả những mối hiểm nguy cho cá nhân, một nhóm người và cả xã hội từ sự vi phạm pháp luật của một cá nhân/nhóm người nào đó. Tuy nhiên, bộ phận này cũng dễ dàng phủi, phủ nhận sạch trơn và sẵn sàng lên án, thậm chí chửi bới, xúc phạm tới những cán bộ, chiến sĩ công an này chỉ vì việc thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn tội phạm của họ có vẻ gây hại cho kẻ vi phạm pháp luật. Rốt cục, bộ phận người dân này muốn gì? Muốn các cán bộ, chiến sĩ công an dám xả thân, liều mình trong khi thi hành nhiệm vụ hay muốn họ cứ thủ thế đứng nhìn kẻ vi phạm pháp luật cứ nhơn nhơn trước mắt vì rất nhiều khả năng sẽ bị kỷ luật khi chẳng may hành động khống chế những mối nguy hiểm cho xã hội sẽ bị quay phim và đăng lên FB?

Còn một bộ phận nữa thì khi tham gia giao thông thì vi phạm Luật ATGT đầy ra đấy, khi bị lực lượng CSGT tuýt còi xử lý thì với bộ mặt thảm hại nhất có thể, một dạ, hai vâng, xin xỏ, năn nỉ này nọ để không bị xử phạt hành chính. Khi được lực lượng CSGT thương tình bởi những lý do bịa đặt của họ tạo nên, khi vừa ra khỏi chốt CSGT, những người này nhanh chóng dùng những lời xúc phạm khi nói về lực lượng CSGT. 

Người VN hay mang tâm lý đám đông, chưa kiểm chứng thông tin, hiểu thông tin đa chiều nhưng rất dễ bị đám đông dắt mũi nên có những hành vi a dua, hùa theo. Thiết nghĩ, mọi sự việc nên được nhìn nhận qua lăng kính khách quan, đa chiều và khi phán xét hay lên án một cá nhân/tập thể nào đó phải kiểm chứng thông tin chính xác. Và vụ việc CSGT với 2 thanh niên đi xe máy ngược chiều trên cần nhìn nhận như vậy, mới đảm bảo được tính công bằng, không quy chụp, phán xét một chiều.

An Chiến

26 nhận xét:

 1. mình không phải beneh vực ai đâu nhưng mà mình nghĩ, cái gì cũng nên nhìn theo nhiều chiều hướng khác nhau, đừng vì một góc nhìn mà rồi đi chửi bới và vơ đũa làm xấu cả một ngành.
  chúng ta cần nhìn vào cả hành động của thanh niên, đã không đội mũ còn đi sai quy định, vậy sao không ai chửi vào ý thức thanh niên này?

  Trả lờiXóa
 2. đúng vậy, việc gì chúng ta cũng nên nghe nhiều chiều, nhìn nhiều phía và phân tích cho hợp lí rồi hẵng đưa ra lời bình phẩm.
  sự việc đúng sai, phải trái ta không nên chỉ dùng một mắt mà phán xét, bởi việc này còn ảnh hưởng tới nhiều vấn đề khác phức tạp hơn

  Trả lờiXóa
 3. Thôi thật sự không hiểu tại sao người ta lại ủng hộ hai thằng vi phạm kia và lên án người đang thực hiện nhiệm vụ của mình cơ chứ, phải chăng đó là vì đây là hành động của anh công an, còn ví như nó mà là một người thường nào đấy thì chắc sẽ được người ta tung hô là anh hùng nghĩa hiệp.

  Trả lờiXóa
 4. Cá nhân tôi xin hoan nghênh anh cảnh sát GT đã dũng cảm ngăn chặn hành động nguy hiểm của kẻ coi thường pháp luật, đang có hành động gây nguy hiểm cho tính mạng của mọi người tham gia giao thông. Nguyễn văn Tuấn chỉ bị phạt 2 triệu là quá nhẹ, chúng ta phải coi đây là hành động cố tình gây nguy hiểm cho tính mạng của người khác và phải phạt thất nặng để còn răn đe những kẻ khác

  Trả lờiXóa
 5. Trong cuộc sống của mình, ít ra đã 3 lần suýt chết vì bọn chaỵ xe ngược chiều kiểu này. Bạn mình trước cũng bị nhập viện suýt chết!
  Chắc các vị toàn ngồi trong ôtô khi ra đường. Các vị không đi bộ, xe đạp hay xe máy nên các vị mới to mồm bênh vực cho hai thằng này! Các vị cứ bênh, cứ chờ người xử lý cho đúng luật khi người thân của các vị bị bọn nó tông cho oć phọt rồi xem cam̉ giác thế nào nhé!
  Phải nói rằng anh cảnh sát giao thông này rất dũng cảm, và thực thi nhiệm vụ một cách có trách nhiêm, đáng được khen thưởng v Chắc chắn anh hoặc người thân của anh đã trải qua nỗi đau không đáng có do bọn như vậy gây nên. Anh biết nên anh sẵn sàng làm vậy. Biết như vậy là không thực đúng, như vẫn phải làm vì tính mạng của nhân dân đang bị hai tên vô lại kia đe dọa.

  Trả lờiXóa
 6. đợi đến lúc chúng nó tông vào người ta rồi xử lý thì nghỉ luôn chứ còn xử lý làm gì. pháp luật là để đề phòng, trấn áp chứ không phải là chỉ để xử lý tội phạm nhé. đi ngược chiều với tốc độ cao như vậy rất dễ gây tai nạn, không bàn về việc làm của a csgt kia nhưng hãy đặt mình vào vị trí của người đi đường xem, mọi người có muốn 2 thanh niên kia phải bị chặn lại không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nói thẳng nhé. Nếu việc 2 tên kia k đi ngược chiều thì việc gì ông CS phải lao ra đá làm gì cho mang vạ vào thân? cho vi phạm pháp luật như các bạn nói? Họ biết như thế là sai nhưng họ vẫn làm, tại sao? Họ thà đá ngã xe còn hơn là để 2 tên ngáo đá kia đi ngược chiều, lỡ tai nạn thì không chỉ 2 tên kia chết mà còn làm những người khác chết oan

   Xóa
 7. Mình có 1 ước mơ là có thật nhiều tiền để đưa hết cái bọn lắm mồm sang cái thiên đường tự do dân chủ của bọn nó sang bên Mỹ hay Thái lan để cho chúng nó có thể thưởng thức và chiêm ngưỡng được cách mà tự do dân chủ bên đó nó trấn áp, xử lý vi phạm pháp luật, đặc biêt là vi phạm Luật giao thông. Với những trường hợp này phải cứng rắn, nếu xử lý cảnh sát giao thông việt nam, thì sau này chả ông cảnh sát nào dám đứng chặn bọn ngổ ngáo này luôn. Vì bọn ngổ ngáo bây giờ rất táo tợn và liều lĩnh, nếu cảnh sát được huấn luyện được trang bị vũ khí mà còn không làm gì được chúng nó thì dân ai làm nổi

  Trả lờiXóa
 8. Trả lời
  1. trách nhiệm của họ là như vậy thì họ làm. chả cần đá người ta cũng bắt đc 2 tên kia. nhưng cứ để nó đi ngược chiều tai nạn thì sao? mẹ. không chặn lại thì nó bảo CSGT vô dụng, chạy ra chặn thì nó bảo là CS ngang ngược. con mẹ các bạn đấy mồm điêu ngoa vừa vừa thôi lũ anh hùng bàn phím

   Xóa
 9. nếu không ngăn chặn thì cứ để cho những kẻ côn đồ, cho những kẻ cố tình vi phạm giao thông lộng hành. Vậy, nếu kỷ luật anh CSGT này ai sẽ còn giám đứng ra để ngăn chặn những kẻ côn đồ, những kẻ coi thường pháp luật, ai sẽ bảo vệ dân thường trước hành vi nguy hiểm của những kẻ phạm tội?

  Trả lờiXóa
 10. Một câu hỏi là, chẳng biết ở nước ta cứ hễ hai phương tiện va chạm với nhau chưa cần biết đúng sai thế nào, người nào điều khiển phương tiện to hơn, lớn hơn là phải đền bù, bồi thường cho người điều khiển phương tiện bé hơn, nhỏ hơn. Cứ hễ cảnh sát có hành vi ngăn chặn những người vi phạm pháp luật thì họ lại lu loa rằng, công an đánh dân, công an không bảo vệ dân. Thật đúng là chỉ có ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không bỏ chạy, không đi ngược chiều, không gây nguy hiểm cho những người khác tham gia giao thông thì làm gì đến nỗi
   Những người lên án anh CSGT ấy, thì các bạn thử nói xem trong trường hợp này a CSGT nên làm gì, lấy thân làm vật cản để chặn xe chăng?

   Xóa
  2. không có người sai luật thì sao phải làm như thế. âu cũng là bảo đảm tính mạng cho người khác. đi ngược chiều nguy hiểm bỏ mẹ. mà chúng mày không thấy hàng cây ở giữa à. có hàng cây đấy lsao mà nguy hiểm đến tính mạng đc. để nó đi ngc chiều mới là nguy hiểm

   Xóa
 11. xem clip thì có thể thấy rằng, trung úy Hoàng Anh đã bất chấp nguy hiểm để đi sang đường, ra tín hiệu yêu cầu các đối tượng vi phạm giao thông dừng lại. Tuy nhiên thanh niên điều khiển xe vẫn cố tình không tuân theo và tìm cách tẩu thoát, thậm chí có ý định đâm vào người CSGT.

  Trả lờiXóa
 12. Thằng cầm lái lao như điên kia phỏng có lành gì? Không bằng lái, không mũ bảo hiểm, lao ngược chiều, không dừng khi có hiệu lệnh cảnh sát. Nó lao như thế tông vào cần lao nào thì tội nợ lại vẫn là chú công an đang đứng đường vì đã không cản nó!!! Thế cơ, dân mình thế cơ!

  Trả lờiXóa
 13. Không phủ nhận hành vi của CSGT trong clip trên có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của 2 thanh niên đi xe máy ngược chiều với 4 lỗi vi phạm Luật ATGT. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận, hành vi đó lại có thể bảo đảm cho những người tham gia giao thông khác không bị ảnh hưởng do hành vi vi phạm pháp luật của cặp nam nữ không đội mũ bảo hiểm,trong sự việc này hai bên đều có lỗi và đây cũng là tình trạng hiện tại khá nhiều còn tồn tại

  Trả lờiXóa
 14. Anh CSGT chắc chắn cũng phải nghĩ đến trách nhiệm của mình trước khi thực hiện việc đó.Trong tình huống đó anh ấy rất có thể sẽ gặp nguy hiểm nhưng chẳng phải anh đã bất chấp nguy hiểm để bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật đấy sao?

  Trả lờiXóa
 15. Theo tôi thấy thì anh csgt này không có gì là sai bởi vì những gì anh ta làm cũng là theo nhiệm vụ cảu anh ta bảo vệ an toàn cho những người khác
  Hành vi của người này rất nguy hiểm nó có thể dẫn đến tai nạn bất cứ lúc nào nên hành vi này phải ngăn chặn ngay lập tức nên cũng không thể trách anh csgt này

  Trả lờiXóa
 16. Thiếu gì vụ đi ngược chiều đâm chết người rồi bỏ chạy. Người thì chết mà có tìm được hung thủ đâu. Oan uổng quá luôn. Gặp mấy thằng này cứ đạp cho nó chừa. Mạng nó, nó không giữ thì đừng để nó hệ lụy đến người khác

  Trả lờiXóa
 17. Một số người lại còn ra sức bênh vực cho thanh niên này và chỉ trích anh cảnh sát giao thông. Không hiểu sao họ lại có những suy nghĩ tiêu cực. Thử hỏi xem khi mà ko có ai ngăn cản để rồi họ mặc sức vi phạm và gây nên tai nạn và người bị nạn lại là thân nhân hay chính những người đó thì không biết họ nói như thế nào đây?

  Trả lờiXóa
 18. Họ nên nhận ra sai phạm của người tham gia giao thông đó nó có thể gây nguy hiểm như thế nào khi đi ngược chiều với tốc độ cao rồi mới nên xét đến hành vi của anh csgt có đúng khoog
  Hành vi anh csgt nhìn thì có vẻ hơi quá đáng nhưng nó thực sự cần thiết trong trường hợp đấy

  Trả lờiXóa
 19. Không bao giờ chúng ta nói NHÂN ĐẠO với kẻ vi phạm GT hoặc hình sự và cũng đề nghị Bộ CA cho phép tăng quyền sử dụng súng cho CBCS Công an khi làm nhiệm vụ, đồng thời được phép triệt hạ những đối tượng có hình thức kích động hoặc chống trả các lực lượng đang thi hành công vụ

  Trả lờiXóa
 20. Dân tình cứ la lối lên, lại được thêm mấy trang sủa thuê bơm vá nữa, giả sử mà cứ để cho 2 ông kễnh kia húc vào người khác xảy ra thương vong thì chắc cũng lại nói là CSGT không làm gì để ngăn chặn chứ gì. Lắm chuyện. Thấy hành vi trái pháp luật mà không ngăn chặn mới là sai đấy.

  Trả lờiXóa
 21. Cứ hễ cảnh sát có hành vi ngăn chặn những người vi phạm pháp luật chưa cần biết đúng sai như thế nào thì họ lại lu loa rằng, công an đánh dân, công an không bảo vệ dân. Thật đúng là chỉ có ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 22. Không có cái chân của đông chí đó thì giờ này có lẽ mẹ,cha, người yêu, người thân hay vợ đang mang thai của ai đó đang nằm trong quan tài rồi cũng nên. Cái chân đó tối đa chỉ giết đc 2 người, người mà vô trách nhiệm với tính mạng của mình và ng khác. Không có cái chân đó thì thương vong có thể là hơn 2 mạng ng. Người mà đã vô trách nhiệm với tính mạng của mình và người khác thì lấy quyền gì mà đòi hỏi người ta phải quan tâm tới tính mạng của mình.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.