THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 7 2016

LÍ DO ĐBQH NGUYỄN THỊ NGUYỆT HƯỜNG NHẬP TỊCH MALTA?

by An Chiến  |  at  20.7.16

Từng đảm nhiệm tư cách đại biểu Hội đồng nhân dân TP Hà Nội và Đại biểu Quốc hội 02 nhiệm kỳ (Khóa 12, 13), tuy nhiên mới đây nhất Hội đồng bầu cử Quốc gia đã bỏ phiếu để bãi bỏ tư cách ĐBQH đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường. Lí do được Hội đồng bầu cử Quốc gia đưa ra là Bà Hường có cùng lúc hai quốc tịch (Việt Nam và Malta) trong khi bà không thuộc diện được phép đăng ký 2 quốc tịch. 
Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Nguồn: Internet). 

Và cùng với các đại biểu bị miễn nhiệm cương vị đại biểu Quốc hội hoặc không được công nhận tư cách đại biểu Quốc hội như cựu ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến, Châu Thị Thu Nga, Trịnh Xuân Thanh... việc bà Nguyệt Hường trở thành cái tên tiếp theo bị loại khỏi danh sách đại biểu Quốc hội khóa 14 đang thực sự đặt những dấu hỏi lớn về tư cách, đạo đức của những người đại diện cho nhân dân. 
Để nhìn rõ hơn lí do khiến bà Nguyệt Hường bị bãi bỏ tư cách ĐBQH và tại sao Hội đồng bầu cử Quốc gia lại tỏ thái độ cương quyết như thế đối với trường hợp bà Hường mặc dù đây là một điều chưa có tiền lệ! Người viết xin được nói đôi điều như sau: 

Thứ nhất, với việc cùng lúc có hai quốc tịch cho thấy bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường không hoàn toàn yên tâm 100% để phụng sự Quốc hội và Tổ quốc. 
Theo Wikipedia, "Cộng hòa Malta là một đảo quốc nhỏ gồm bảy hòn đảo giữa Địa Trung Hải, cách đảo Sicilia của Ý 93 km về phía nam, cáchTunisia 288 km về phía bắc, vịnh Gibralta 1826 km về phía đông và Alexandria 1510 km về phía tây. Ngôn ngữ chính thức làtiếng Maltatiếng Anh.
Chỉ rộng 300 km2, Malta là một trong những quốc gia nhỏ và có mật độ dân số cao bậc nhất thế giới.
Malta là một điểm du lịch quốc tế với nhiều khu giải trí và di tích lịch sử, bao gồm 9 di sản thế giới được UNESCO công nhận mà nổi bật nhất là các đền Megalithic là kiến trúc đứng riêng lẻ cổ nhất thế giới". 
Hình ảnh về đất nước Malta (Nguồn: Internet). 

Do đó, với việc nhập tịch Malta, bà Nguyệt Hường sẽ có thêm một nghĩa vụ công dân nữa thực thi. Mặt khác, qua tìm hiểu theo luật Malta để duy trì quốc tịch thì công dân đó sẽ phải đến ở tại Malta một thời gian nhất định/năm. Ở đây, tin chắc rằng bà Hường có thể dung hòa được để vừa có thể tham gia họp đầy đủ các phiên họp của Quốc hội, vừa có thể sang Malta để duy trì quốc tịch cho mình. Tuy nhiên, giữa việc làm đủ, đúng và tốt hoàn toàn khác nhau. Sự kỳ vọng, niềm tin mà những cử tri đặt ra cho bà Hường vì thế trở nên khó đoán định và chính họ sẽ không bao giờ yên tâm khi trao gửi quyền của mình cho những người như thế! 


Thứ hai, để được nhập tịch Malta, ngoài việc phải cư trú liên tục 12 tháng trước khi nhà chức trách nước này xem xét, một ứng viên xin nhập quốc tịch sẽ phải chi tối thiểu 650.000 Euro. Ở đây, chúng ta sẽ không cần quá thắc mắc bà Hường cùng gia đình lấy tiền ở đâu để có thể trang trải được khoản tiền này bởi bà và chồng đều là những doanh nhân thành đạt, giàu có. 

Vậy nhưng, với việc trở thành công dân của Malta, một đất nước mà không đánh thuế đối với bất động sản, thuế thừa kế, thuế tài sản hay giá trị tài sản ròng và cả những tài sản được hình thành ở nước ngoài thì bà Hường sẽ không tránh khỏi nghi vấn tẩu tán tài sản hòng trốn thuế? Trường hợp của bà Châu Thị Thu Nga tẩu tán ra nước ngoài, tránh bị phát hiện, xử lý pháp luật và hợp lý các “khoản tiền bẩn” (rửa tiền) có được trong thời gian ở Việt Nam nhắc nhiều người nghĩ đến bà Hường cũng là một trường hợp tương tự! 

Cho nên, việc bãi bỏ tư cách ĐBQH đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường (bà Hường sẽ không được hưởng quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm) sẽ mở đường cho hoạt động điều tra, làm rõ những nghi vấn, bất minh liên quan đến bà này của Cơ quan chức năng! Điều này hoàn toàn giống với mục đích mà Quốc hội đã thực hiện trong việc bãi bỏ tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. 

Nói tóm lại, sở dĩ sự việc của Bà Hường thu hút sự chú ý của dư luận bởi bà đã vi phạm tiêu chuẩn của một đại biểu Quốc hội được quy định tại điều 22, Luật Tổ chức Quốc hội: 
Điều 22. Tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội
1. Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
2. Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
3. Có trình độ văn hóa, chuyên môn, có đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.
4. Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm.
5. Có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội. 
Và một khi vi phạm 05/5 tiêu chuẩn thì bà Hường xứng đáng bị bãi bỏ tư cách đại biểu Quốc hội bởi nếu không những kẻ ngồi núi này trông núi nọ như bà sẽ làm xấu đi hình ảnh, vai trò cũng như khả năng của cơ quan này trong 5 năm tới! 

An Chiến

8 nhận xét:

 1. Mang hai quốc tịch thì khó lòng mà trung thành tuyệt đối với Tổ quốc Việt Nam được, mang hai quốc tịch thì sự tận tâm trung thành sẽ bị chia ra cho hai quốc tịch đó. Khi đã không thể tuyệt đối thì làm sao có thể nắm giữ cương vị của đại biểu quốc hội, nơi gửi đặt lòng tin của nhân dân, của dân tộc chứ, bãi bỏ cũng đúng thôi,.

  Trả lờiXóa
 2. Thông qua sự việc trên, thực sự có rất nhiều điều khiến chúng ta phải suy nghĩ. Trước hết, cần thấy rõ tinh thần cầu thị, nghiêm minh của Hội đồng bầu cử quốc gia. Bởi khi có sự phản ánh của các kênh thông tin, nhất là báo chí và ý kiến của người dân, Hội đồng bầu cử đã tiến hành xác minh làm rõ những sai phạm của các đại biểu có liên quan để đưa ra quyết định cuối cùng khi không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội của hai ông Thanh và bà Hường.

  Trả lờiXóa
 3. Dù là vi phạm gì đi nữa thì với tư cách là một đại biểu quốc hội, bà Hường cũng đều không đúng, cũng gây thất vọng trong quần chúng nhân dân và làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan lập pháp cao nhất. Bà Hường không những chỉ bị miễn nhiệm cương vị đại biểu quốc hội mà những vi phạm của bà cũng cần được xem xét thấu đáo.

  Trả lờiXóa
 4. việc bị loại khỏi danh sách đại biểu quốc hội thứ 14 của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là hoàn toàn đúng đắn và có cở sở, có thể thấy những việc làm như vậy của bà ta đang đặt ra một dấu hỏi lớn về vấn đề đạo đức của một người đại diện cho nhân dân để nói lên tiếng nói của nhân dân, như vậy thì bà ta có xứng đáng không

  Trả lờiXóa
 5. Bà Hường với tư cách là một đại biểu quốc hôi, là cơ quan lập pháp cao nhất mà lại vi phạm pháp luật thì đúng là không thể chấp nhận được. Một người được nhân dân tin tưởng bầu ra, bên cạnh năng lực thì vấn đề tư cách đạo đức lối sống cũng rất quan trọng. Việc làm của bà Hường chính là đã phản bội là lòng tin của người dân, của cử tri.

  Trả lờiXóa
 6. tôi chẳng cần quan tâm lí do bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường nhập quốc tịch Malta để làm gì. BÀ được bầu vào quốc hội để đại diện cho quần chúng nhân dân nhưng lại không trung thực trong việc che dấu lai lịch của mình là không thể chấp nhận được rồi. Không đủ tiêu chuẩn thì loại thôi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.