THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 7 2016

LÍ DO VIỆT NAM NÊN HỘI ĐÀM SỚM VỚI TRUNG QUỐC?

by An Chiến  |  at  15.7.16

02 ngày sau khi Tòa án trọng tài quốc tế (PCA) chính thức ra phán quyết về vụ khởi kiện Trung Quốc của philippines, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu (ASEM) ở thủ đô của Mông Cổ. Theo đề nghị của phía Trung Quốc, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp phía Trung Quốc - Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 14.07.2016
Video ghi lại cuộc hội đàm giữaThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 14/07/2016 (Nguồn: Internet). 

Theo ghi nhận của báo chí về cuộc gặp thì trong suốt cuộc gặp, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi Việt Nam "phối hợp với Trung Quốc cùng bảo vệ hòa bình và ổn định ở biển Đông". 

Đáp lại lời kêu gọi từ Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho rằng "đôi bên nên kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không làm phức tạp tình hình và thực hiện hiệu quả, toàn diện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông". Đồng thời tiếp tục khẳng định Việt Nam "kiên trì nhất quán đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa và đi sâu hội nhập quốc tế”, đồng thời “coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc”.

Xung quanh chuyện này đã có những ý kiến vào ra cho rằng, trong bối cảnh hiện tại Việt Nam không nên có bất cứ một cuộc gặp nào với Trung Quốc bởi sau việc bị bất lợi từ phán quyết của PCA, phía Trung Quốc đang ra sức thiết lập sự ủng hộ từ các nước liên quan. Thậm chí, gặp gỡ Trung Quốc trong lúc này không khác gì Việt Nam đang cố tình dẫm đạp lên kết quả mà Philippines đạt được trong vụ khởi kiện Trung Quốc suốt 2 năm qua (?). Tuy nhiên, cá nhân người viết nghĩ rằng, trong bối cảnh hiện nay việc tiến hành càng sớm việc gặp Trung Quốc càng tốt. Lí do xin được nói đến như sau: 

Thứ nhất, dù không giống hoàn toàn với tình cảnh Trung Quốc sau khi PCA chính thức đưa ra phán quyết, tuy nhiên tổng thể mà nói thì Việt Nam là quốc gia chịu thua thiệt sau sự kiện vừa qua. Việc PCA công nhận, quyền chủ quyền của Philippines cũng đồng nghĩa với việc họ phủ nhận quyền chủ quyền của chúng ta tại một vài điểm trên Biển Đông. Trong khi đó cái khó của Việt Nam là không thể bày tỏ thái độ không đồng tình, phán quyết của Biển Đông bởi dù sao đi nữa thì Việt Nam cũng là một thành viên của Asean mà trong nhiều tuyên bố trước đó Asean đã thể hiện sự đồng thuận với việc Philippines chính thức khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án trọng tài quốc tế. 

Cho nên, mặc dù đã gián tiếp tuyên bố chủ quyền và không công nhận phán quyết của PCA ngay sau khi tổ chức này công bố phán quyết thông qua lời khẳng định về chủ quyền trên Biển Đông của người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nhưng từng đó thôi là chưa đủ. Việt Nam cần nhiều hơn những diễn đàn như thế để nói cho thế giới "thủng" cái điều Việt Nam muốn nói! 

Thứ hai, dù PCA đã phán quyết ủng hộ Philipines trong vấn đề chủ quyền trên Biển Đông nhưng chúng ta thừa hiểu, Philippines không phải là lực cản chính của chúng ta trong khẳng định chủ quyền mà là Trung Quốc. Mà bài học muôn đời của chúng ta rút được trong những cuộc chơi với Trung Quốc không phải là làm lớn chuyện, bỏ qua hòa khí giữa hai bên mà là ngược lại. Vậy nên, dù còn những điều cấm cản chúng ta tiến tới một cuộc gặp chính thức với họ nhưng chúng ta cần phải nhận lời. Có nhận lời chúng ta mới có thể giữ hòa khí, mới có thể buộc vào một sợi dây mà dù được đánh giá là không bền vững nhưng vì đại cục Trung Quốc vẫn phải lưu ý trong mọi cuộc chơi liên quan đến Việt Nam. 

Nói đến đây, chắc chắn sẽ có người cho rằng, đó là cách ứng xử của một dân tộc nhược tiểu và với cách ứng xử này thì không sớm muộn chúng ta sẽ lệ thuộc ngày càng sâu vào Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền (?) Với vấn đề này người viết chỉ xin chỉ ra với những ai quan tâm được biết rằng, xét trên mọi khía cạnh Trung Quốc vẫn là một nước lớn mà trong cách ứng xử với nước lớn thì sự mềm dẻo, linh hoạt luôn cần đặt lên đầu. Với lại, dù có rất nhiều sự ủng hộ từ bạn bè quốc tế nhưng cái chân lý "nước xa không cứu được lửa gần" luôn luôn là một bài học không mất đi tính thời sự mà chúng ta phải nhớ lấy trong các mối quan hệ trong bối cảnh mới! 

Lí do thứ ba xin được nói đến xuất phát từ dã tâm của Trung Quốc trong cuộc gặp với chúng ta. Theo đó, dù họ biết Việt Nam sẽ không bao giờ cùng đứng chung chiến tuyến với mình song dường như Trung Quốc vẫn luôn muốn chèo kéo Việt Nam, vẫn muốn hăm dọa chúng ta trước những tình thế mà họ biết chắc là sự quyết liệt của chúng ta sẽ ảnh hưởng tới họ. Chính vì vậy, có thể chúng ta rất hiểu Trung Quốc cần gì đằng sau lời kêu gọi Việt Nam "phối hợp với Trung Quốc cùng bảo vệ hòa bình và ổn định ở biển Đông". Và cũng xin xác nhận luôn đó là một sự hăm dọa, đe nẹt thường thấy của quốc gia này. Song thông qua đó, chúng ta muốn cho những quốc gia khác trên thế giới, nhất là trong Asean hiểu thêm về diện mạo của Trung Quốc. Đó cũng chính là thứ bằng chứng cho thấy Trung Quốc sợ hãi thế nào sau phán quyết của PCA dù cho họ đã lớn tiếng phủ nhận và tỏ ra khá bình thản sau tất cả những gì đã qua! 

An Chiến

19 nhận xét:

 1. việc hội đàm cũng là điều đương nhiên vì như thế mới có thể đảm bao quyền lợi cho Việt Nam được chứ chẳng có cái gì đơn giản cả đâu. Có thực hiện cái gì cũng cần sự mềm dẻo khôn khéo chứ không thể thích là được đâu, chẳng có cái gì dễ dàng cả đâu nhé

  Trả lờiXóa
 2. việc làm của Việt Nam hoàn toàn đúng đắn chứ chẳng có gì hơn cả đâu mà, cái trò ngu ngốc của bất cứ con người nào thì chẳng thể nào thay đổi được thực tế rằng chúng chẳng làm được gì hơn cả đâu được nên đừng thực hiện bất cứ việc làm ngớ ngẩn nào cả. Mỗi người cần có nhìn nhận cho đúng đắn chứ không thể thích là được đâu

  Trả lờiXóa
 3. những gì mà Việt Nam đang thực hiện hoàn toàn thể hiện cho tinh thần chung của người dân Việt Nam cho nên không chấp nhận cho bất cứ cá nhân con người nào thực hiện trò phá hoại nhé. cái trò ngu ngốc đó có được cái gì hơn chứ, lại thực hiện hành động thỏa mãn cho tham vọng cá nhân chứ

  Trả lờiXóa
 4. Việt nam cần có hành động hết sức mềm dẻo chứ không thể nào lại thiếu suy nghĩ được vì nó không mang lại cái gì tốt đẹp cả đâu, chẳng có cái gì đơn giản cả đâu mà.
  Mỗi con người Việt nam cần có nhìn nhận cho khách quan và biết vị trí của Việt nam chứ làm sao lại hành động một cách thiếu suy nghĩ chứ

  Trả lờiXóa
 5. những gì mà Việt Nam đang làm không có cái gì là sai cả và hoàn toàn thể hiện cho tinh thần chung mà. làm sao lại có ai có thể lừa gạt hay tìm cách phá hoại đâu được, không có gì đơn giản đâu được, hành động ngu ngốc thì không đạt được cái gì tốt đẹp cả nhé, thật ngớ ngẩn cho việc làm của đám người không có não

  Trả lờiXóa
 6. Dù Trung Quốc liên tục khẳng định không thừa nhận phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, nhưng hơn ai hết họ hiểu rằng điều đó sẽ có hậu quả nghiêm trọng như thế nào khi một nước đang muốn khẳng định vị thế nước lớn của mình trên các diễn đàn quốc tế lại công khai chống lại luật pháp quốc tế. Do đó, gặp gỡ Việt Nam lần này, mục đích của TQ không chỉ là tìm kiếm sự ủng hộ, họ thừa biết điều này là không thể, nhưng ít nhất là thăm dò thái độ của Việt Nam, và ở một khía cạnh nào đó, họ muốn ngăn cản Việt Nam khởi động một vụ kiện tương tự như Phi-lip-pin đã làm, nhất là khi đã có một tiền lệ xấu cho Trung Quốc. Rõ ràng alf, hiểu được mục đích của họ rồi, ta không có lý do gì phải sợ mà không dám gặp, đây chính alf cơ hội để ta khẳng định lại với Trung Quốc quan điểm nhất quán của Việt Nam, để ta nhắc cho TQ biết rằng, nên kiềm chế các hành động quá khích nếu không muốn đối diện với những áp lực ngoại giao lớn hơn khi VN khởi động một vụ kiện mới.

  Trả lờiXóa
 7. Mới đây, bên lề hội nghị Á-Â(ASEM), thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của ta đã có cuộc gặp riêng với người đồng cấp bên phía Trung Quốc Lý Khắc Cường theo lời đề nghị của họ. Trung Quốc kêu gọi chúng ta hợp tác bảo vệ hòa bình trên biển Đông nhưng thực chất là một lời đe dọa nhằm vào Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. hủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi Việt Nam "phối hợp với Trung Quốc cùng bảo vệ hòa bình và ổn định ở biển Đông". Thật nực cười khi một kẻ đang bất chấp luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của ta lại yêu cầu ta hợp tác trong vấn đề gìn giữ hòa bình.

  Trả lờiXóa
 9. Cuộc gặp của thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường với người đồng cấp Nguyễn Xuân Phúc bên lề hội nghị Á-Âu(ASEM) đã cho thấy những bước đi của Trung Quốc nhằm tìm kiếm sự ủng hộ để chống lại phán quyết của PCA khi mà phán quyết này cũng có một số điểm đã xâm phạm tới chủ quyền một số hòn đảo của ta.

  Trả lờiXóa
 10. Mọi sự hợp tác của chúng ta với Trung Quốc sẽ chỉ có tác dụng nếu như họ tôn trọng chủ quyền biển đảo của chúng ta. Còn bây giờ, mục đích của cuộc gặp này chỉ để tìm kiếm sự ủng hộ về phía họ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Đảng, Nhà nước ta vẫn nhất quán với đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Do đó, nếu Trung Quốc có thiện chí muốn giải quyết như vậy thì Việt Nam cũng sẵn lòng.

  Trả lờiXóa
 12. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đáp lại lời kêu gọi của ông Lý Khắc Cường rằng "đôi bên nên kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không làm phức tạp tình hình và thực hiện hiệu quả, toàn diện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông".

  Trả lờiXóa
 13. Trong cuộc gặp với người đồng cấp bên phía Trung Quốc, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định Việt Nam "kiên trì nhất quán đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa và đi sâu hội nhập quốc tế”, đồng thời “coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc”.

  Trả lờiXóa
 14. Sau sự việc bị bất lợi từ phán quyết của PCA, phía Trung Quốc đang ra sức thiết lập sự ủng hộ từ các nước liên quan. Cuộc gặp của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với ông Lý Khắc Cường đã thể hiện rõ điều đó.

  Trả lờiXóa
 15. Mặc dù đã gián tiếp tuyên bố chủ quyền và không công nhận phán quyết của PCA ngay sau khi tổ chức này công bố phán quyết thông qua lời khẳng định về chủ quyền trên Biển Đông của người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nhưng từng đó thôi là chưa đủ. Do đó, chúng ta nên có những động thái khẳng định chủ quyền bất cứ khi nào có thể để thể hiện quyết tâm của ta trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

  Trả lờiXóa
 16. Trung Quốc là một quốc gia siêu cường, do đó, mặc dù họ đang xâm phạm đến chủ quyền biển đảo của ta, nhưng chúng ta cũng phải sử dụng những biện pháp ngoại giao mềm dẻo để đối phó, nhất là khi chúng ta lại là láng giềng, kinh tế phụ thuộc khá nhiều vào họ.

  Trả lờiXóa
 17. Về vấn đề chủ quyền biển đảo, chúng ta chắc chắn sẽ không chấp nhận ngồi nhìn Trung Quốc ngang nhiên lấy đi biển đảo của ta. Tuy nhiên, chúng ta cần phải "liệu cơm gắp mắm", bởi nếu như sai lầm thì sẽ rất có thể dẫn đến mất nước.

  Trả lờiXóa
 18. Trung Quốc vẫn luôn muốn chèo kéo Việt Nam, vẫn muốn hăm dọa chúng ta trước những tình thế mà họ biết chắc là sự quyết liệt của chúng ta sẽ ảnh hưởng tới họ. Chúng ta đang sống chung bên cạnh một con hổ đói và những điều này là không thể tránh khỏi.

  Trả lờiXóa
 19. xét trên mọi khía cạnh Trung Quốc vẫn là một nước lớn mà trong cách ứng xử với nước lớn thì sự mềm dẻo, linh hoạt luôn cần đặt lên đầu. Với lại, dù có rất nhiều sự ủng hộ từ bạn bè quốc tế nhưng cái chân lý "nước xa không cứu được lửa gần" luôn luôn là một bài học không mất đi tính thời sự mà chúng ta phải nhớ lấy trong các mối quan hệ trong bối cảnh mới. Điều này đúng. Khi quan hệ với một nước lớn, dù không muốn thì cũng phải thừa nhận rằng ta ở thế yếu hơn vì thế càng đòi hỏi những ứng xử khôn khéo và chủ động.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.