THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 7 2016

LÍ DO VTV KHÔNG PHẢI XIN LỖI GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH NGUYỄN THÁI HỢP

by An Chiến  |  at  4.7.16


Ảnh chụp từ FB. 

Kêu gọi khởi kiện VTV vì "xúc phạm, vu khống bản chất Thư chung của Đức Cha Phao Lo Nguyễn Thái Hợp" và yêu cầu VTV phải công khai xin lỗi vì hành vi này. Đó là những việc mà một đám chức sắc, giáo dân giáo phận Vinh đang kêu gào mấy ngày qua, sau khi Chính phủ chính thức công bố nguyên nhân, thủ phạm gây ra hiện tượng cá chết tại một số tỉnh miền Trung cách đây 3 tháng! 

Căn cứ duy nhất để nhóm người này biện hộ cho hành động của mình chỉ đơn thuần là việc những "ám chỉ" trong Thư chung ngày 13/06/2016 của Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp về thảm họa ô nhiễm môi trường biển Miền Trung (Toàn văn dưới đây) trùng hợp với nội dung được công bố trong buổi họp báo của Chính phủ vào chiều ngày 30/06/2016 tại Hà Nội: Formosa là thủ phạm gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt. Việc VTV có một phóng sự trong đó cho rằng: "Nội dung Thư chung xuyên tạc, thổi phồng sự thật, kích động...." vì thế được hiểu là không đúng sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội Công giáo địa phận Vinh và cá nhân Giám mục Nguyễn Thái Hợp.  


Toàn văn Thư chung ngày 13/06/2016 của Giám mục Nguyễn Thái Hợp (Nguồn: Giaophanvinh.net). 

Về sự việc này, Việt Nam mới, xin được nói đôi điều như sau: 

Xét về văn phạm và nội dung được phản ánh, ngay trong đoạn thứ hai, Thư chung (từ "Hiện nay, dù các nhà hữu trách chưa đưa ra kết luận chính thức... vượt rất xa lợi nhuận mà một khu công nghiệp có thể mang lại") đã thừa nhận một thực tế là chưa hề có một kết luận chính thức hay bằng cớ chứng minh một chủ thể nào đó đã gây nên hiện tượng cá chết; nguồn tin mà bản thân người đứng đầu thu nhận và phản ánh ra chỉ đơn thuần là "nhiều người vẫn đinh ninh rằng...". Nghĩa là mọi thứ vẫn chưa có gì là rõ ràng. Ấy vậy nhưng, không hiểu lấy nguồn từ đâu, thông qua ai mà Giám mục Nguyễn Thái Hợp dám cáo buộc theo hình thức ám chỉ Formosa là thủ phạm gây nên thảm họa vừa qua? Đó là chưa nói, nếu có bằng cớ xác đáng đi nữa thì với cương vị là một người đứng đầu một tổ chức tôn giáo (không có quyền đại diện cho Nhà nước), Giám mục Hợp cũng không được nói ra những thông tin trên! 

Ở đây, sẽ không có gì đáng bàn, đáng nói nếu Giám mục Nguyễn Thái Hợp chỉ là một người bình thường như bao người giáo dân đang sinh sống trên dải đất hình chữ S; tiếng tăm và uy tín của ông cũng chỉ có thể tới một vài người chứ không đến nỗi có thể ảnh hưởng tới ít nhất hơn 50 vạn giáo dân địa phận Vinh như ông đang có! Cho nên, lẽ ra với những điều mà chính ông cũng đã thừa nhận là hệ trọng, lớn lao thì trong phát ngôn ông cũng nên tính toán và thận trọng. Nhưng đằng này ông đã nói ra, thậm chí bằng một văn bản chính thức; cao nhất do mình ban hành và có thông tin lấy quyền của đấng chủ chăn cao nhất trong Giáo phận ông đã yêu cầu số chức sắc dưới quyền phổ biến Thư chung tới tận từng giáo dân trong Giáo phận. 

Bằng cách làm này, ông đã biến một sự việc từ chỗ là dư luận, là chưa chính thức trở nên chính thức, như thể đó là do Nhà nước, các cơ quan chuyên môn công bố ra vậy! 

Tôi tin chắc rằng, nếu chỉ dừng lại ở 05 nội dung kiến nghị ở gần cuối "Thư chung" thì sẽ chẳng ai dám lên án, phê phán, cho đó là xuyên tạc, thổi phồng sự thật bởi những điều được nói ra đó hoàn toàn chính đáng; hoàn toàn phù hợp với bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, những nhận định của VTV lại trở nên chính xác khi trước đó Thư chung đã nói ra những điều không thuộc chức trách, phận sự của mình. 

Cũng xin lưu ý với những ai quan tâm tới điều này được biết rằng, với vai trò to lớn của mình, sau khi ra Thư chung, bên cạnh những hoạt động diễn ra thuần túy tôn giáo, tuân thủ pháp luật thì tại nhiều xứ, họ đạo trên toàn địa phận Vinh, hoạt động tuần hành, biểu tình và kéo lên trụ sở cơ quan Đảng, Chính quyền để gây sức ép, thị uy và thậm chí là cả việc bày trò, xuyên tạc quá trình nghiên cứu, tìm nguyên nhân hiện tượng cá chết... đã diễn ra một cách trắng trợn. Một số chức sắc đã công khai lên án Chính phủ, các bộ, ngành bao che, bảo vệ cho thủ phạm gây nên hiện tượng cá chết... Bài rao giảng của Linh mục Anton Đặng Hữu Nam (Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tình Nghệ An tại Trung tâm hành hương Trại Gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An) vào ngày 21/06/2016 được đăng tải sau đây có thể xem là một trong những tác động tiêu cực của Thư chung sau khi nó ra đời! Và thử hỏi rằng, đấy có phải là điều mà Thư chung hướng tới trong cái sự vụ được cho là rất đỗi lớn lao đó! 

Phần 1: 
Phần 2: 
Phải chăng đấy là cách mà những chức sắc, tín đồ dưới quyền của ông thực hiện cái gọi là "cầu nguyện cho công cuộc bảo vệ môi trường, bảo vệ sự thật và quyền được sống trong một môi trường lành mạnh, hài hòa và bền vững". Xin ông hãy trả lời????? 

Mặt khác, Thư chung không chỉ ra đích danh Formosa là thủ phạm gây ra hiện tượng cá chết mà chỉ ám chỉ, dẫn dụ thông qua những cụm từ như: "chất thải có chứa độc tố kim loại nặng từ khu công nghiệp..."; "hậu quả của nhiễm độc của kim loại nặng đối với sức khỏe con người...". Vì thế cũng không thể cho rằng đã có một sự trùng hợp giữa nội dung được nói trong Thư chung và nội dung buổi họp báo vào chiều ngày 30/06/2016 để rồi tuyên bố khởi kiện hay yêu cầu VTV phải công khai xin lỗi! 

Vậy nên, tốt hơn hết để không phải tốn công lao vào một cuộc khởi kiện pháp lý mà cuối cùng thua thiệt vẫn thuộc về mình, làm xấu mặt mình thì nên chăng những chức sắc, tín đồ kính trọng, yêu thương đấng chủ chăn của mình một cách mù quáng nên nghĩ lại. Thiết nghĩ đó cũng là cách để người mỗi một người Công giáo chân chính góp sức, chung tay và thể hiện sự đồng cảm với những mất mát đã qua!

An Chiến

8 nhận xét:

 1. Đấy là cách mà những chức sắc, tín đồ dưới quyền của ông thực hiện cái gọi là "cầu nguyện cho công cuộc bảo vệ môi trường, bảo vệ sự thật và quyền được sống trong một môi trường lành mạnh, hài hòa và bền vững".

  Trả lờiXóa
 2. Ông ấy là người như thế nào thì chúng ta cũng thừa biết rồi, bản chất con người, lương tâm và lòng dạ. Cho nên không có một lý do gì mà VTV phải xin lỗi cả. Chỉ có ông ấy cần xin lỗi người dân thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người công giáo chúng tôi chỉ lên án sự xấu xa tàn ác bảo vệ sự thật chứ chúng tôi không bao che cho sự bịp bợm. Nước việt nam có hơn 2000 nghìn giáo sư tiến sĩ mà ko có ai lên án sự bịp bợm này. Tôi khinh

   Xóa
  2. Hơn 20.000 giáo sư tiến sĩ mà ko dám đứng ra lên án tội ác

   Xóa
  3. Người công giáo chúng tôi chỉ lên án sự xấu xa tàn ác bảo vệ sự thật chứ chúng tôi không bao che cho sự bịp bợm. Nước việt nam có hơn 2000 nghìn giáo sư tiến sĩ mà ko có ai lên án sự bịp bợm này. Tôi khinh

   Xóa
  4. Không phải đánh đồng người công giáo hay những chức sắc nói chung nhưng đối với riêng cá nhân ông Nguyễn Thái Hợp thì từ trước đến giờ đã có nhiều những thành tích bất hảo rồi. Chẳng oan một tí nào đâu.

   Xóa
 3. những hành động như này chỉ càng làm xấu thêm hình ảnh của Nguyễn Thái Hợp, mà trước đó bản chất con người vị linh mục này ra sao thì chắc hẳn mọi người cũng đã rõ. với tư cách là một linh mục ông không tập trung vào các hoạt động sinh hoạt tôn giáo thuần túy mà toàn làm việc đâu đâu

  Trả lờiXóa
 4. Với vai trò là Giám mục Giáo phận Vinh và là Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Hội đồng Giám mục Việt Nam, liệu những việc làm trên đây của ông Nguyễn Thái Hợp đã đúng với trọng trách mà giáo hội giao phó cho ông và bộ y phục ông đang “khoác” lên mình?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.