THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 7 2016

SAO GẦN 03 THÁNG MỚI CÔNG BỐ NGUYÊN NHÂN CÁ CHẾT?

by An Chiến  |  at  1.7.16

"Bộ trưởng nói cá chết do độc tố cực mạnh thải ra môi trường. Vậy sao gần 3 tháng mới công bố nguyên nhân cá chết?". Đây là nội dung câu hỏi được Phóng viên Báo Vietnamnet gửi đến các đại diện Chính phủ trong cuộc họp báo công bố nguyên nhân hiện tượng cá chết tại một số tỉnh Miền Trung vào chiều ngày 30/06/2016 vừa qua. 
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà (Nguồn: Internet). 

Tuy nhiên, ngược lại với quan điểm của Phóng viên báo Vietnamnet, một đại diện của Chính phủ có mặt tại buổi họp báo, Bộ trưởng bộ KH& CN Chu Ngọc Anh đã phủ nhận ý kiến cho rằng, việc công bố nguyên nhân cá chết sau 03 tháng là chậm. Lí giải cho ý kiến này, vị Bộ trưởng này đã đưa ra những bằng cớ có tính chất so sánh về việc công bố nguyên nhân của các thảm họa với quy mô tương tự; theo đó đối với sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng xảy ra tại Chiba Nhật Bản vào tháng 12/2004, nhà chức trách nước này đã phải mất hơn 1 năm sau (tức ngày 27/12/2005) mới có thể công bố nguyên nhân chính thức. 
03 tháng mà đã tìm ra nguyên nhân, thủ phạm gây nên thảm họa ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh Miền Trung vì thế cần được hiểu là nhanh chứ không phải là chậm như đồn đoán! 
Chưa hết, sau khi Chính phủ chính thức công bố về nguyên nhân cá chết, trong bài trả lời phóng vấn các báo đài, với tư cách là một chuyên gia và cũng từng đảm nhiệm cương vị Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & môi trường trong thời gian dài, GS Đặng Hùng Võ đã "chấm điểm 10" cho nỗ lực của Chính phủ và các bộ ngành Trung ương đối với sự cố ô nhiễm môi trường Biển vừa qua. Được biết đến là một người tương đối khắt khe trong đánh giá các vấn đề khoa học nên người viết hiểu rằng, chắc chắn nếu vì chuyện Chính phủ sớm công bố ra nguyên nhân thì vị GS này sẽ không đánh giá cao đến thế. 

Qua theo dõi của cá nhân người viết, nguyên nhân khiến ông GS Võ đánh giá cao Chính phủ và các bộ ngành chức năng chính là tổng hòa của nhiều yếu tố đi kèm. Cụ thể, đó là việc nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và tiến hành các công đoạn trong đó một cách khoa học, khách quan, bài bản, chính xác.

Ở đây, chúng ta phải thực thà công nhận rằng, việc sớm công bố nguyên nhân cá chết là một điều kiện tiên quyết và cần thiết nhất để tiến hành các công đoạn sau đó; Tuy nhiên, nếu chúng ta vội vàng công bố ngay sau khi các chuyên gia, nhà khoa học tìm thấy nguyên nhân hiện tượng cá chết thì e rằng, chúng ta mới chỉ giải quyết được 1 nửa yêu cầu đặt ra trong việc giải quyết thảm họa vừa qua. Phía thủ phạm gây ra thảm họa (Formosa) sẽ không bao giờ tính đến chuyện bồi thường, xin lỗi hay có những cam kết lâu dài trong tương lai với Chính phủ và người dân. Bởi, việc sớm công bố nguyên nhân ngoài việc không tạo thời gian, không gian cho hai bên đàm phán, đối thoại với nhau để tìm ra tiếng nói chung thì việc bị dồn đến bước đường cùng sẽ vì thế khiến cho Formosa hành động theo kiểu "không có gì để mất". Thành ngữ "Chó cùng rứt giậu" mà chúng ta hay nói đến là vì thế! 

Vậy nên, nếu đề cập đến việc chậm trễ thì đó là sự chậm trễ trong công bố nguyên nhân chứ không phải là sự chậm trễ trong nghiên cứu nguyên nhân cá chết. Còn vì sao mà chậm trễ trong công bố nguyên nhân cá chết thì như đã nói ở trên, chúng ta cần một khoảng thời gian để tiến hành đàm phán, ép thủ phạm gây nên hiện tượng cá chết phải chấp thuận với các điều kiện phù hợp, căn cơ nhất. Bản cam kết 05 điểm phía Formosa đưa ra trong công văn ngày 28/06/2016 của công ty này gửi Chính phủ chính vì thế là kết quả của một cuộc đấu trí quyết liệt sau khi đã tìm ra nguyên nhân hiện tượng cá chết! Vì vậy, xin khẳng định lại rằng, 03 tháng để tìm ra nguyên nhân cá chết và buộc thủ phạm phải cúi đầu thừa nhận là một kỳ tích của Chính phủ và các cơ quan chức năng. Điều đó xứng đáng với thang điểm 10 như đánh giá của GS Đặng Hùng Võ! 

An Chiến

11 nhận xét:

 1. Ngay từ đầu thì thảm họa cá chết miền Trung đã được mọi người nhận định là một sự kiện phức tạp, cần phải nghiên cứu thật kĩ càng.Mặc dù trong thời gian đầu, mọi luồng suy nghĩ đều đã hướng vào Formosa, nhưng đó mới chỉ là những phán đoán dựa vào biểu hiện bên ngoài, không thể dựa vào đó để xử lí vấn đề được, nên việc nghiên cứu vẫn phải được tiến hành. Và trong thời gian như vậy mà cơ quan chức năng, các nhà khoa học đã tìm ra được đầy đủ chứng cứ cho sự sai phạm cảu Formosa thì đó là kì tích rồi, bởi Môi trường là lĩnh vực rất phức tạp.

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam không phải là đất nước dầu tiên có hiện tượng cá chét hàng loạt. Trên thế giới đã từng có rất nhiều quốc gia rơi vào hoàn cảnh này, và việc tìm ra nguyên nhân là điều vô cùng khó khăn.
  đối với đất nước ta, so với nhiều nước khác còn thua kém rất nhiều điều, nhưng trong 3 tháng đã làm rõ được nguyên nhân thì còn đòi hỏi điều gì nữa?

  Trả lờiXóa
 3. Vì phải bầy mưu tính kế , giàn xếp ,cân nhắc hơn thiệt chứ còn gì nữa . Theo thường lệ thì ém nhẹm chìm xuồng,nhưng nay đổ bể tìm mọi cách vẫn không thể ém nhẹm nên xài cái chước hèn là cúi đầu nhận tội,bồi thường tượng trưng rồi đạ bôi cho qua chuyện .Sau đấy sẽ cùng nhau tính cách gỡ vốn trong tương lai lâu dài .
  Đấy,chưa gì mà đã đánh tiếng rằng là "đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại",rằng người ta biết lỗi rồi thôi thì tạo điều kiện cho họ khắc phục ....Khiếp với các ông CS, muôn đời vẫn lẻo mép và gian manh quá .

  Trả lờiXóa
 4. Xin lỗi phải nói thẳng, 3 tháng là quá nhanh
  cái gì cũng vậy, muốn buộc tội người ta thì cần có chứng cứ thuyết phục,đầy đủ, nếu không dám nói gì? hay muốn người ta buộc lại mình tội vu khống?
  Vậy nên,nhìn vào nhiều quốc gia có hiện tượng cá chết hàng loạt đi, việt nam xử lí như thế là đã quá nhanh rồi, lại còn an toàn nữa

  Trả lờiXóa
 5. Với một vấn đề phức tạp, nan giải như thế này thì 3 tháng xử lí là nhanh lắm rồi. Cứ tìm trên mạng các sự kiện tương tự là biết ngay à, họ mất không phải con số 3 tháng đâu, mà lớn hơn nhiều đấy. 3 tháng mà đã đưa ra được những chứng cứ đầy đủ thuyết phục như vậy, bắt buộc thủ phạm phải cúi đầu nhận lỗi như vậy thì quá là đáng mừng rồi, chứ trách cứ gì nữa.

  Trả lờiXóa
 6. quan điểm của Chính phủ là việc tìm ra nguyên nhân phải gắn liền với điều tra thủ phạm và buộc thủ phạm phải nhận tội để có thể quy trách nhiệm, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả. Và quả thật trước các chứng cứ thuyết phục lãnh đạo Fomosa đã phải cúi đầu nhận tội và cam kết khắc phục hậu quả. Người dân có quyền bức xúc và nóng ruột. Điều đấy có thể thông cảm và thấu hiểu được. Nhưng với những tiếng nói cố tình lợi dụng sự nóng ruột đó để xuyên tạc, bịa đặt, tuyên tuyền chống Nhà nước Việt nam thì cần phải lên án và phê phán.

  Trả lờiXóa
 7. đây là thảm họa môi trường lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam nên việc điều tra, tìm ra nguyên nhân không hề đơn giản. Mặc dù có thể nghi vấn số 1 là Fomosa nhưng đó vẫn chỉ là nghi vấn.Để có câu trả lời chính thức, thuyết phục bắt buộc phải có đầy đủ, tài liệu chứng cứ khoa học, được chứng minh bằng các phân tích, thí nghiệm khoa học với sự tham gia của đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm chứ không phải phán bừa. cho nên trong vòng 3 tháng tìm ra được thủ phạm gây ô nhiễm môi trường biển là nỗ lực không thể phủ nhận

  Trả lờiXóa
 8. Ngay từ khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền trung chúng ta có thế thấy đây là một vụ việc phức tạp. Nhưng cách giải quyết của chính phủ và các cơ quan chức năng đã cho thấy sự thông minh, khách quan, bài bản, chính xác trong việc xác định nguyên nhân của hiện tượng và thủ phạm gây ra hiện tượng này, buộc Formosa phải cúi đầu nhận lỗi và cam kết khắc phục hậu quả.

  Trả lờiXóa
 9. Trước hiện tượng cá chết vừa qua, việc người dân hoang mang và chờ đợi một công bố chính thức về nguyên nhân từ phía các cơ quan chức năng là điều dễ hiểu. Song đây không phải là một vấn đề đơn giản, việc tìm ra nguyên nhân là quan trọng nhưng việc xác định chính xác thủ phạm cũng như cách giải quyết hậu quả cũng quan trọng không kém. ĐI tìm câu trả lời như thế nào, công bố ra sao, thời gian nào, Chính phủ đều có những tinh toán thấu đáo, khổng thể cứ chạy theo dư luận được.

  Trả lờiXóa
 10. đây là thảm họa môi trường lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam nên việc điều tra, tìm ra nguyên nhân không hề đơn giản. Mặc dù có thể nghi vấn số 1 là Fomosa nhưng đó vẫn chỉ là nghi vấn.Để có câu trả lời chính thức, thuyết phục bắt buộc phải có đầy đủ, tài liệu chứng cứ khoa học, được chứng minh bằng các phân tích, thí nghiệm khoa học với sự tham gia của đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm chứ không phải phán bừa

  Trả lờiXóa
 11. đây là thảm họa môi trường lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam nên việc điều tra, tìm ra nguyên nhân không hề đơn giản. Mặc dù có thể nghi vấn số 1 là Fomosa nhưng đó vẫn chỉ là nghi vấn.Để có câu trả lời chính thức, thuyết phục bắt buộc phải có đầy đủ, tài liệu chứng cứ khoa học, được chứng minh bằng các phân tích, thí nghiệm khoa học với sự tham gia của đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm chứ không phải phán bừa

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.