THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 7 2016

THẤY GÌ SAU NHỮNG ĐỘNG THÁI NGHIÊM KHẮC CỦA BỘ 4T VỚI ĐỘI NGŨ BÁO CHÍ?

by An Chiến  |  at  7.7.16

Thông tin chính thức từ Bộ Thông tin và Truyền thông, ngày 6-7, Lãnh đạo Bộ này đã ban hành Quyết định số 1187/QĐ-BTTTT về việc thu hồi thẻ nhà báo mang số hiệu ITT 01366, thời hạn 2016 -2020 của ông Lê Trường Sơn, Phó Tổng biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Trang trại Việt Nam trước ngày 20-7. 

Quyết định của Bộ Thông tin & truyền thông biết, thu hồi thẻ nhà báo của ông Sơn do do vi phạm quy định về hoạt động nghiệp vụ báo chí theo tiết c điểm 9.1 khoản 9, Mục II Thông tư số 07/2007/TT-BVHTT ngày 20 tháng 3 năm 2007 của Bộ Văn hóa -Thông tin. 
Dấu hiệu của mẫu Thẻ nhà báo hiện hành là có sử dụng hình quốc huy và kích cỡ lớn hơn thẻ phóng viên. 
Mẫu thẻ Phóng viên báo chí hiện hành. 
Mẫu giấy giới thiệu cộng tác viên báo chí (Nguồn: Internet). 

Qua tìm hiểu của người viết thì hành vi khiến ông Sơn bị Bộ Thông tin & truyền thông tuýt còi xuất phát từ việc: Dù đang đảm nhận cương vị Phó Tổng biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Trang trại Việt Nam nhưng trong quá trình cấp giấy giới thiệu thì ông Sơn lại ghi chức danh là "Tổng biên tập". 

Ngoài ra, ông Sơn còn vi phạm quy định về việc cấp thẻ phóng viên, giấy giới thiệu cho cộng tác viên hoạt động báo chí không đúng với quy định hiện hành. Cụ thể, thẻ phóng viên do ông Sơn cấp có kích cỡ, màu sắc giống thẻ nhà báo và có sử dụng hình quốc huy cho cộng tác viên không đúng pháp luật.
Như vậy, sau việc thu hồi thẻ nhà báo đối với Phó Tổng thư ký kiêm trưởng ban đại diện báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh Mai Phan Lợi với hành vi "xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam; gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ, chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ; làm tổn hại đến uy tín của đội ngũ những người làm báo"; với việc tiếp tục xử lý nghiêm khắc với các sai phạm của Phó Tổng biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Trang trại Việt Nam Lê Trường Sơn, Bộ Thông tin & truyền thông đang cho thấy sự quyết tâm trong việc chấn chỉnh lại hoạt động báo chí. 

Theo đó, việc thu hồi thẻ nhà báo không chỉ diễn ra đối với những cá nhân nhà báo, phóng viên, Cộng tác viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, đưa tin sai sự thật, gây dư luận xã hội xấu... Mà các hành vi sai phạm trong quá trình quản lý các công cụ báo chí; thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các cá nhân được giao quyền... cũng được xử lý triệt để. 

Và với những gì đã làm được sau khi đảm nhận cương vị Bộ trưởng Bộ thông tin & truyền thông kiêm Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, thiết nghĩ Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đang đi đúng hướng và báo chí sẽ sạch hơn sau những quyết tâm như thế! 

An Chiến

11 nhận xét:

 1. Đã đến lúc cần phải mạnh tay với những kiểu nhà báo thoái hóa biển chất về đạo đức nghề nghiệp, không thể để những con sâu làm giàu nồi canh được, không thể để cho vài cá nhân mà làm cho xấu đi hình ảnh của cả một giới những nhà báo đang hăng say làm việc được.

  Trả lờiXóa
 2. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đang đi đúng hướng và báo chí sẽ sạch hơn sau những quyết tâm như thế! Nhà báo gì đâu mà không có đạo đức nghề nghiệp, không có đạo đức xã hội gì hết, tòan đưa tin sai sự thật, gây dư luận xã hội xấu, làm tổn hại đến uy tín của đội ngũ những người làm báo. Không thể để những phần tử như vậy tồn tại trong đội ngũ làm báo, một nghề rất cao quý này được.

  Trả lờiXóa
 3. Việc thu hồi thẻ nhà báo không chỉ diễn ra đối với những cá nhân nhà báo, phóng viên, Cộng tác viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, đưa tin sai sự thật, gây dư luận xã hội xấu... Mà các hành vi sai phạm trong quá trình quản lý các công cụ báo chí; thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các cá nhân được giao quyền... cũng được xử lý triệt để. Phải mạnh tay đối với những phóng viên như vậy thì đội ngũ báo chí mới trong sạch và có nhiều bài viết chất lượng lấy lại niềm tin nơi người đọc.

  Trả lờiXóa
 4. Với những nhà báo không có tâm, bài viết đưa các thông tin không đúng sự thật thì cần phải xử lí nghiêm. Bởi hậu quả của những bài báo đó gây ra rất nhiều dư luận xấu. Rất hoan nghênh khi Bộ Thông tin và Truyền thông xử lí tước thẻ của những nhà báo tha hóa biến chất.

  Trả lờiXóa
 5. Những nhà báo viết bài bóp méo sự thật, giật tít câu view không có tâm trong nghề thì nên tước thẻ nhà báo là hợp lí. Để chúng vẫn còn đứng trong hàng ngũ nhà báo chính là mầm họa khi có nhiều bài báo gây ra dư luận xấu trong xã hội, hướng người đọc đến cái nhìn lệch lạc về nhà nước chính quyền.

  Trả lờiXóa
 6. Phải thế chứ. NGoại trừ những nhà báo thực sự có tâm với nghề, còn đâu nhiều ông lều báo cứ cậy có cái thẻ nhà báo trong tay là lộng hành múa bút, viết lách chỉ chạy theo số lượng, ngôn ngữ nhiều khi còn ngố ngọng, thông tin thì chộp giật, gây hoang mang dư luận. Bộ TTTT cần quản lý chặt chẽ vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 7. Đây là một hành động rất hợp lý của bộ thông tin và truyền thông. Những kẻ như vậy sẽ bị thu hồi thẻ nhà báo. Do đó có thể ngăn chặn được một số hoạt động chống phá của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 8. Thông tin chính thức từ Bộ Thông tin và Truyền thông, ngày 6-7, Lãnh đạo Bộ này đã ban hành Quyết định số 1187/QĐ-BTTTT về việc thu hồi thẻ nhà báo mang số hiệu ITT 01366, thời hạn 2016 -2020 của ông Lê Trường Sơn, Phó Tổng biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Trang trại Việt Nam trước ngày 20-7. Đây là một hành động kịp thời, thể hiện thái độ cương quyết trong việc đập tan những âm mưu lợi dụng báo chí để chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 9. Đối với những nhà báo vô đạo đức, những kẻ vì tiền mà bán đi lương tâm, dùng chính cái nghề mà mình đang theo đuổi để chống lại đất nước, chống lại đồng bào thì cần phải xử lí nhiều hơn là thu hồi thẻ nhà báo như vậy.

  Trả lờiXóa
 10. Qua những hành động gần đây của ông, chúng ta có thể thấy được Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đang đi đúng hướng và báo chí sẽ sạch hơn sau những quyết tâm như thế. Đất nước đang rất cần những con người có tâm như vậy.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.