THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 7 2016

ĐỪNG ĐỂ QUYẾT ĐỊNH CỦA BỘ THÔNG TIN & TRUYỀN THÔNG LÀ TẤM GIẤY LỘN

by An Chiến  |  at  16.7.16

"Cử Đỗ Hùng- Nhà báo vừa bị rút thẻ đi Pháp: BÁO THANH NIÊN GIỠN MẶT BỘ TT&TRUYỀN THÔNG?" là tên một Entry của tác giả Hoàng Ngân Thương đăng trên trang http://googletienlang2014.blogspot.com khi bắt gặp thông tin cựu Nhà báo báo Thanh niên này (người đã bị Bộ thông tin & truyền thông thu hồi thẻ nhà báo hôm 04/09/2015) vẫn còn tác nghiệp tại Pháp để đưa tin về kỳ Euro vừa diễn ra tại đây dưới danh nghĩa là quân của báo Thanh niên. 

Và không chỉ hoạt động mỗi mảng Thể thao, cựu nhà báo mới đây nhất đã có loạt bài, video phản ánh về vụ khủng bố xảy ra tại Nice (Pháp) đúng vào ngày Quốc khánh của nước này (14/07/2016). Cụ thể: 

Ảnh chụp từ màn hình trang Thanh niên Online bài Nice, nơi bi kịch vừa xảy đến của tác giả Đỗ Hùng. 

Báo Thanh niên còn đăng một video clip Báo Thanh Niên truyền hình từ hiện trường vụ khủng bố ở Nice với lời dẫn "Lúc 20 giờ 30 tối 15.7, nhà báo Đỗ Hùng (báo Thanh Niên) thực hiện phóng sự truyền hình trực tiếp từ hiện trường vụ khủng bố bằng xe tải ở Nice, miền nam nước Pháp làm 84 người thiệt mạng tối 14.7". 

Thực tình, người viết hoàn toàn hiểu Đỗ Hùng hiện tại cộng tác với Báo Thanh niên không còn trên cương vị nhà báo, với lại Bộ Thông tin & Truyền thông chỉ rút thẻ nhà báo đối với Đỗ Hùng chứ không cấm cựu nhà báo này tác nghiệp báo chí. Vậy nên, nếu xét về lí, về quy định thì báo Thanh niên hoàn toàn không sai trong việc sử dụng Đỗ Hùng đến tác nghiệp, đưa tin về kỳ Euro 22016 hay phản ánh về những thông tin bên lề xảy ra tại đây. 
Quyết định của Bộ Thông tin & truyền thông đối với trường hợp nhà báo Đỗ Hùng (Nguồn: Internet). 

Tuy nhiên, trở lại với nguyên nhân khiến Đỗ Hùng bị tước thẻ nhà báo thì e rằng, việc báo Thanh niên 'tái sử dụng" Đỗ Hùng như vậy là hơi sớm và điều này có thể sẽ ảnh hưởng tới tính răn đe, giá trị hình phạt mà cựu nhà báo này đáng phải nhận sau những gì đã qua. 

Rõ ràng, khách quan mà nói thì cũng giống như trường hợp Cựu Trưởng ban đại diện báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh tại Hà Nội Mai Phan Lợi, không thể ai đó nói rằng, việc xuyên tạc về Bác Hồ và cách mạng tháng Tám của Đỗ Hùng là một sự vạ miệng và ngoài ý muốn như cái cách Biên tập viên Đài Truyền hình Việt Nam Lê Thanh Huyền nói về chuyện "VẪN THÍCH TRIỆU VI DÙ CÔ ẤY ỦNG HỘ ĐƯỜNG LƯỠI BÒ LÀ CỦA TRUNG QUỐC!". Đó là một hành động có chủ đích và phản ánh bản chất, tầm suy nghĩ của cựu nhà báo này. Sự tha thứ và nguôi ngoai sau tất cả những gì đã qua không thể nhanh và chóng vánh đến thế. 

Mặt khác, báo Thanh niên cũng nên nhận thức được rằng, mình là một tờ báo lớn, tính định hướng xã hội vì thế cũng cao hơn so với các báo khác. Và người ta sẽ nghĩ gì, nói gì khi một kẻ mà mới hôm qua đã sẵn sàng chà đạp lên sự tôn nghiêm, truyền thông của dân tộc mà hôm nay đã sắm vào vai một người góp phần định hướng thông tin, dạy người ta về cái cách thức tiếp cận một sự việc cụ thể! Sự trái khoáy đó vì thế có thể khiến cho Báo Thanh niên mất đi một phần giá trị cũng như tính hình ảnh. Thiết nghĩ đây là một vấn đề mà nếu nghĩ cho tương lai thì những người có trách nhiệm trong báo Thanh niên nên suy xét sớm theo các hướng khác đi. Ví dụ như có thể sử dụng Đỗ Hùng ở những bộ phận mà anh ta ít xuất hiện nhất (như vị trí biên tập bài vở trước lúc lên trang chẳng hạn). 

Ngoài ra, sau quyết định thu hồi thẻ nhà báo đối với Đỗ Hùng, chắc chắn điều mà Bộ Thông tin & truyền thông muốn không phải chỉ có từng đấy. Một bài học cảnh tỉnh từ trường hợp nhà báo sẽ là một tâm gương cho những ai đang có những luồng suy nghĩ tương tự. Nhưng với việc "lén lút" tuyển dụng, sử dụng lại Đỗ Hùng, Báo Thanh niên vô tình đã biến cho cái mục đích ban đầu của Bộ Thông tin & truyền thông sẽ trở nên vô tác dụng. Và không hiểu dưới con mắt của những nhà báo khác có cùng tư tưởng với Đỗ Hùng, họ có còn sợ bị thu hồi thẻ nhà báo nữa không hay với họ việc bị thu hồi hay không không còn quan trọng, quan trọng là không lâu sau đó họ sẽ được quay lại vị trí công tác cũ... Không hiểu khi đó, Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ làm cách gì, sử dụng cái gậy gì để quản lý báo chí như cái chức năng có tính thiên bẩm được Nhà nước trao cho... 

Nghĩ cho mình (báo Thanh niên) và nghĩ cho bộ chủ quản (Bộ Thông tin & truyền thông) vì thế là điều mà Báo Thanh nên cần phải lưu tâm lúc này! 

An Chiến

19 nhận xét:

 1. Với việc "lén lút" tuyển dụng, sử dụng lại Đỗ Hùng, Báo Thanh niên vô tình đã biến cho cái mục đích ban đầu của Bộ Thông tin & truyền thông sẽ trở nên vô tác dụng. Và không hiểu dưới con mắt của những nhà báo khác có cùng tư tưởng với Đỗ Hùng, họ có còn sợ bị thu hồi thẻ nhà báo nữa không hay với họ việc bị thu hồi hay không không còn quan trọng, quan trọng là không lâu sau đó họ sẽ được quay lại vị trí công tác cũ... Không hiểu khi đó, Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ làm cách gì, sử dụng cái gậy gì để quản lý báo chí như cái chức năng có tính thiên bẩm được Nhà nước trao cho...

  Trả lờiXóa
 2. Báo Thanh niên cũng nên nhận thức được rằng, mình là một tờ báo lớn, tính định hướng xã hội vì thế cũng cao hơn so với các báo khác. Và người ta sẽ nghĩ gì, nói gì khi một kẻ mà mới hôm qua đã sẵn sàng chà đạp lên sự tôn nghiêm, truyền thông của dân tộc mà hôm nay đã sắm vào vai một người góp phần định hướng thông tin, dạy người ta về cái cách thức tiếp cận một sự việc cụ thể! Sự trái khoáy đó vì thế có thể khiến cho Báo Thanh niên mất đi một phần giá trị cũng như tính hình ảnh.

  Trả lờiXóa
 3. Chắc chắn báo thanh niên đang giỡn mặt với Bộ thông tin và truyền thông rồi. Đường đường là một nhà báo không đủ tư cách nghề nghiệp và đã bị thu thẻ nhà báo thế mà vẫn còn được báo thanh niên cộng tác thì chứng tỏ báo thanh niên không coi Bộ thông tin truyền thông hay ở tầm vĩ mô hơn là coi thường sự quản lý của Chính phủ. Báo thanh niên hết người rồi hay sao mà lại vẫn tiếp tục sử dụng đỗ hùng? Chính phủ không thể làm ngơ chuyện này được, cần phải làm rõ vấn đề và tiến hành xử lý đối với trách nhiệm của những người có liên quan

  Trả lờiXóa
 4. Và người ta sẽ nghĩ gì, nói gì khi một kẻ mà mới hôm qua đã sẵn sàng chà đạp lên sự tôn nghiêm, truyền thông của dân tộc mà hôm nay đã sắm vào vai một người góp phần định hướng thông tin, dạy người ta về cái cách thức tiếp cận một sự việc cụ thể! Sự trái khoáy đó vì thế có thể khiến cho Báo Thanh niên mất đi một phần giá trị cũng như tính hình ảnh.

  Trả lờiXóa
 5. Báo Thanh Niên làm như vậy với tên Đỗ Hùng này sẽ không những khiến hắn càng không biết nhận ra lỗi lầm, mà còn lấy đó làm cái cớ cho những kẻ khác cứ tha hồ mà lộng hành.

  Trả lờiXóa
 6. Việc báo Thanh Niên sử dụng Đỗ Hùng để tác nghiệp tại Pháp thời gian qua đã phần nào cho thấy được sự lỏng lẻo trong khâu quản lý của bộ thông tin và truyền thông. Một kẻ mới bị thu thẻ nhà báo vẫn ngang nhiên đi tác nghiệp mà không gặp bất cứ một trở ngại nào.

  Trả lờiXóa
 7. Một kẻ vô đạo đức như Đỗ Hùng không xứng đáng được gọi với cái tên nhà báo. Ngay cả thẻ nhà báo của hắn cũng vừa mới bị bộ thông tin và truyền thông thu hồi, không hiểu tại sao mà báo Thanh Niên vẫn cử hắn sang Pháp tác nghiệp.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu xét về lý, bộ thông tin và truyền thông không có quyền ngăn cản báo Thanh Niên sử dụng Đỗ Hùng để đưa tin tại Pháp, nhưng làm như vậy thì quyết định thu hồi thẻ nhà báo dành cho anh ta sẽ không có tính răn đe.

  Trả lờiXóa
 9. Các mẫu
  xe điện gấp
  nhỏ gọn chất lượng đa dạng về giá rẻ và màu sắc lên sóng được bán tại decalsaigon.

  Trả lờiXóa
 10. Điều mà bộ thông tin và truyền thông muốn sau quyết định thu hồi thẻ nhà báo của Đỗ Hùng là lấy đó làm một bài học cho hắn cũng như những kẻ khác đang có ý định làm như vậy. Nhưng hành động sử dụng lại Đỗ Hùng của báo Thanh Niên đã ném đi toàn bộ những điều đó.

  Trả lờiXóa
 11. Một tờ báo lớn như báo Thanh Niên lại có những quyết định nhân sự không hợp lý như vậy sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của họ trong ngành báo chí. Một kẻ từng xuyên tạc về Bác và Cách mạng tháng 8 phải bị trừng phạt.

  Trả lờiXóa
 12. Có vẻ như quyết định thu hồi thẻ nhà báo của Đỗ Hùng của bộ thông tin và truyền thông đã không được bên phía báo Thanh Niên hoan nghênh. Bằng chứng là họ vẫn tiếp tục sử dụng Đỗ Hùng sau khi anh này bị thu hồi thẻ nhà báo.

  Trả lờiXóa
 13. Đành rằng anh ta vẫn có thể hoạt động báo chí bình thường sau khi bị thu hồi thẻ nhà báo, nhưng việc báo Thanh Niên đã sử dụng Đỗ Hùng khi mà hắn mới bị thu hồi thẻ nhà báo là một việc không nên làm.

  Trả lờiXóa
 14. Thiết nghĩ bộ thông tin và truyền thông sẽ phải làm gì khi mà có vẻ như quyết định thu hồi thẻ nhà báo của họ đối với Đỗ Hùng đã bị bên phía báo Thanh Niên phớt lờ. Bằng chứng là họ đã sử dụng anh ta tại Pháp trong kỳ Euro vừa qua.

  Trả lờiXóa
 15. Việc báo Thanh niên 'tái sử dụng" Đỗ Hùng như vậy là hơi sớm và điều này có thể sẽ ảnh hưởng tới tính răn đe, giá trị hình phạt mà cựu nhà báo này đáng phải nhận sau những gì đã qua. Đó cũng cho thấy báo này đã không xem trọng quyết định của bộ thông tin và truyền thông.

  Trả lờiXóa
 16. Bộ thông tin và truyền thông đã được phen bị giỡn mặt khi mà báo thanh niên bỗng gạt bỏ quyết định thu hồi thẻ nhà báo của Đỗ Hùng, kẻ đã xuyên tạc về Bác và Cách mạng tháng 8 để đưa tin tại kỳ Euro vừa qua.

  Trả lờiXóa
 17. Với việc "lén lút" tuyển dụng, sử dụng lại Đỗ Hùng, Báo Thanh niên vô tình đã biến cho cái mục đích ban đầu của Bộ Thông tin & truyền thông sẽ trở nên vô tác dụng. Thiết nghĩ bộ này cần phải làm cái gì đó để làm răn đe cho Đỗ Hùng cũng như các báo khác.

  Trả lờiXóa
 18. Báo Thanh niên là một tờ báo lớn. Không hiểu vì lý do gì mà họ lại có hành động hoàn toàn không tôn trọng quyết định của cơ quan chủ quản như vậy. Việc làm đó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của tờ báo mà còn làm dấy lên những dư luận không tốt trong quần chúng. Đó không phải là điều một cơ quan ngôn luận nên làm.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.