THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 7 2016

Việt Tân và CNRP: SỰ TƯƠNG ĐỒNG CỦA NHỮNG MẦM MỐNG PHẢN LOẠN

by An Chiến  |  at  11.7.16

CNRP (Đảng cứu quốc đối lập) đã chính thức mất hết vị thế chính trị tại Campuchia và sẽ không phải là đối thủ ngáng đường CPP của thủ tướng Hun Sen trong cuộc bầu cử diễn ra năm 2018 sắp tới sau khi "lãnh tụ" Sam Raisy chính thức tuyên bố lưu vong tại Philippin. Tuy nhiên, mới đây nhất (lúc 15 giờ ngày 10/7/2016 vừa qua), đảng này đã tổ chức một cuộc biểu tình với quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo người dân; trong đó có cả sự hiện diện của sư sãi Khơ Me. Nội dung biểu tình xoay quanh việc phản đối một số chính sách được thực thi dưới thời của thủ tướng Hun Sen; phản đối chính sách thắt chặt quan hệ với Việt Nam...  
Ghi nhận từ Video ghi lại cuộc biểu tình thì đã có sự đụng độ giữa Cảnh sát với người biểu tình khiến một số người bị thương buộc phải đưa đi cấp cứu. Mặc dù xe cứu thương của Chính quyền đã nhanh chóng đưa người bị thương đi cấp cứu nhưng đám người biểu tình đã vây ráp, thậm chí truy cản việc đưa người đi cấp cứu hòng làm phức tạp tình hình. Rất đông người có mặt đã sử dụng điện thoại di động để ghi lại sự việc với mục đích làm bằng chứng để tố cáo chính quyền của thủ tướng Hun Sen đã thẳng tay đàn áp người biểu tình "ôn hòa"...

Và những ai đã theo dõi các cuộc biểu tình do tổ chức phản động Việt Tân kích động và tổ chức tại Việt Nam hẳn đã thấy một sự tương đồng nhất định với cách CNRP thực hiện trong trường hợp nói trên! 
Ngoài cuộc biểu tình xảy ra ngày 10/07/2016, trước đó với chiêu bài "chủ nghĩa dân tộc cực hữu" CNRP nhiều lần tổ chức biểu tình với yêu sách yêu cầu Chính phủ đòi lại các tỉnh Miền Tây Nam Bộ của Việt Nam với những bằng cớ hết sức ngây ngô, kiểu như: Nơi nào có cây thốt nốt thì đó là đất của người Khơ Me Campuchia; phá hoại việc phân giới cắm mốc giữa Việt Nam - Camphuchia bằng cuộc biểu tình của hơn 250 người Campuchia tại khu vực cột mốc số 203 ngày 28/6/2015 tại Long An. 
Lật lại lịch sử hoạt động của CNRP, có một điều hết sức ngẫu nhiên là dù thành lập sau tổ chức Việt Tân (Việt Tân được thành lập năm 1982, CNRP thành lập năm 1995) nhưng cả hai đều được thành lập bởi đám người lưu vong và trên nền tảng những thành phần của chế độ cũ bị thất sủng. Theo đó, nếu như thành phần tham gia "Việt Tân" chủ yếu là con em của những người người đã tham gia trong ngụy quân, ngụy quyền Việt Nam cộng hòa thì với CNRP đó là con em của những kẻ đã từng tham gia, phục vụ dưới thời Pol Pot. Chúng ra đi sau sự kiện quân tình nguyện Việt Nam giúp nhân dân Campuchia giải phóng khỏi nạn diệt chủng do thể chế này gây ra. Đây cũng là nguyên nhân lí giải tại sao cùng với mục tiêu chống lại Nhà nước Campuchia do CPP lãnh đạo thì Việt Nam là một mục tiêu có tính xuyên suốt, chưa bao giờ từ bỏ của Đảng này! Tướng Nguyễn Quốc Thước (nguyên Tư lệnh quân khu 4) khi nhận định CNRP đã không ngần ngại cho rằng: "Đây là một dạng Khemer đỏ kiểu mới" được hà hơi, tiếp sức từ các Nhà nước, tổ chức Quốc tế có ý đồ chuyển hóa chính trị tại Campuchia". Có chăng, điểm khác duy nhất giữa chúng là CNRP được công nhận là một chính đảng còn Việt Tân thì không. 

Và thật trùng hợp, khi dù không tương đồng về mặt thể chế nhưng Việt Nam và Campuchia đều có những cách thức tương tự trong việc đối phó với những thành phần phản loạn kiểu này! 

An Chiến

16 nhận xét:

 1. Sành điệu hơn cho dế xịn với các mẫu
  ốp lưng iphone 6 plus
  độc đáo phong cách giá rẻ nhất hiện nay ở Decalsaigon.

  Trả lờiXóa
 2. Theo đúng như thế thì có vẻ giống nhau nhỉ. Từ hình thức biểu tình rất chi là "ôn hòa" và các hình thức "ăn vạ" nữa. "Mặc dù xe cứu thương của Chính quyền đã nhanh chóng đưa người bị thương đi cấp cứu nhưng đám người biểu tình đã vây ráp, thậm chí truy cản việc đưa người đi cấp cứu hòng làm phức tạp tình hình."

  Trả lờiXóa
 3. Không ngờ lại có sự tương đồng như vậy giữa Việt Nam và Campuchia trong lĩnh vực phản động. Cách thức của phản động Việt Tân và đám phản động ở Campuchia khá là giống nhau, từ biểu tình "ôn hòa" cho đến cách thức ăn vạ, phá hoại. Và cách thức đối phó với đám phản loạn này cũng khá giống nhau mặc dù hai nước có thể chế chính trị khác nhau.

  Trả lờiXóa
 4. Đối với những kẻ phản loạn như Việt Tân hoạt động chống phá nước ta và Đảng phản động CNRP của Campuchia, cả hai quốc gia cần phải có những hành động mạnh mẽ nếu không muốn bọn chúng tiếp tục lộng hành.

  Trả lờiXóa
 5. CNRP và Việt Tân chính là những đứa con của ngoại quốc, tồn tại với mục đích phá hoại chế độ, tìm cách gây rối, lật đổ chính quyền, mở đường cho sự can thiệp của ngoại bang vào chính trị nước ta và Campuchia

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta cần có những hành động sáng suốt, tránh rơi vào bẫy của lũ phản động này. Chúng chỉ chờ chúng ta mắc sai lầm, ngay lập tức sẽ có những động thái gây sức ép, xúi giục người dân đi biểu tình.

  Trả lờiXóa
 7. Cả Việt Tân và CNRP đều là những đứa con còn lại của chế độ đã bị thất sủng, được các tổ chức phản động bên ngoài mua chuộc, đầu tư tiền của để cho chúng thực hiện những hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước ta cũng như Campuchia.

  Trả lờiXóa
 8. Có thể nói cả Việt Tân hay CNRP đều là những tổ chức khủng bố, những tổ chức dẫn dắt người ta đi ngược lại với lợi ích chung của dân tộc, chỉ hướng tới lợi ích của bản thân chúng, vì vậy mà hai tổ chức kia phải bị diệt trừ, không thể để chúng tồn tại và lớn mạnh được.

  Trả lờiXóa
 9. Kết cục của những kẻ phản động sẽ không bao giờ tốt đẹp cả. Đối với những kẻ vì đồng tiền mà bán rẻ quê hương đất nước, bán rẻ đồng bào, một sự trừng phạt nặng nề nhất sẽ đến với chúng trong một ngày không xa.

  Trả lờiXóa
 10. CNRP (Đảng cứu quốc đối lập) đã chính thức mất hết vị thế chính trị tại Campuchia và sẽ không phải là đối thủ ngáng đường CPP của thủ tướng Hun Sen trong cuộc bầu cử diễn ra năm 2018 sắp tới sau khi "lãnh tụ" Sam Raisy chính thức tuyên bố lưu vong tại Philippin. Điều này là kết cục tất yếu của những kẻ phản động.

  Trả lờiXóa
 11. Lật lại lịch sử hoạt động của CNRP, có một điều hết sức ngẫu nhiên là dù thành lập sau tổ chức Việt Tân (Việt Tân được thành lập năm 1982, CNRP thành lập năm 1995) nhưng cả hai đều được thành lập bởi đám người lưu vong và trên nền tảng những thành phần của chế độ cũ bị thất sủng. Chúng chỉ hoạt động được khi có sự tài trợ của các thế lực ngoại bang.

  Trả lờiXóa
 12. CNRP cũng như Việt Tân, đều là những đứa con của chế độ cũ đã bị thất sủng của Việt Nam và Campuchia. Được sự tài trợ của ngoại bang, chúng đang có ý định quay trở lại để lật đổ chế độ hiện nay.

  Trả lờiXóa
 13. bọn Việt Tân là tập hợp của những kẻ có tư tưởng phản động, có dã tâm muốn phá hoại đất nước Việt Nam, phá hoại chế độ của chúng ta, bọn chúng không trừ bất ký một thủ đoạn nào, chỉ cần đạt được cái mục đích xấu xa của bọn chúng là chúng sẵn sàng thực hiện, bọn chúng làm việc vì những đồng tiền bẩn thỉu

  Trả lờiXóa
 14. có một điều hết sức ngẫu nhiên là cả Việt Tân và CNRP đều được thành lập bởi đám người lưu vong và trên nền tảng những thành phần của chế độ cũ bị thất sủng. Theo đó, nếu như thành phần tham gia "Việt Tân" chủ yếu là con em của những người người đã tham gia trong ngụy quân, ngụy quyền Việt Nam cộng hòa thì với CNRP đó là con em của những kẻ đã từng tham gia, phục vụ dưới thời Pol Pot. Thế nên dù không tương đồng về mặt thể chế nhưng Việt Nam và Campuchia đều có những cách thức tương tự trong việc đối phó với những thành phần phản loạn kiểu này.

  Trả lờiXóa
 15. Điều khiển bằng chân dặm với xế đứng
  xe điện cân bằng
  giá rẻ 2 bánh có bluetooth đèn led và loa phát nhạc xịn bán tại Decalsaigon.

  Trả lờiXóa
 16. Tác giả nhận xét cũng đúng lắm. CNRP đối với Campuchia cũng chẳng khác gì Việt Tân đối với Việt Nam. Mục tiêu cũng tương đồng, các hoạt động phá hoại cũng tương đồng, rồi cả những kẻ đưng sau giật dây cũng tương đồng nốt.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.