THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 8 2016

BÁO CHÍ VIỆT: NẠN NHÂN HAY CỐ TÌNH?

by An Chiến  |  at  11.8.16

Trong những ngày qua, khi mà Olympic Rio 2016 vừa trải qua những ngày thi đấu đầu tiên thì đối với người Việt mà nói thì đó là những ngày tháng thực sự hạnh phúc. Vận động viên bắn súng Hoàng Xuân Vinh đã thực sự giải tỏa cơn khát huy chương vàng tại những kỳ Olympic có đoàn Việt Nam tham dự. Vậy nhưng, là một người theo dõi Olympic Rio 2016 tôi cho rằng, niềm vui đó của người Việt nói chung, những người hâm mộ thể thao nói riêng chưa thực sự hoàn hảo khi vẫn còn đó những âm mưu bẩn thỉu mà một số thế lực đang cố tình thông qua thể thao, thông qua Olympic để thực hiện. Và trong trường hợp này, thêm một lần nữa báo chí chưa thực sự làm đúng vai trò, nhiệm vụ của chính mình. 

Xin được nói rõ hơn trong câu chuyện dưới đây! Phản ánh về các hoạt động bên lề kỳ Olympic Rio 2016, một số trang điện tử của một số tờ báo trong nước đã dẫn về một số bài báo dẫn nguồn từ các báo đài phương Tây với nội dung cho rằng: "Một nữ VĐV thể dục Triều Tiên tham dự Olympic Rio 2016 có thể phải đối mặt với sự trừng phạt tàn khốc sau khi trở về nước vì ôm và chụp ảnh tự sướng với đồng nghiệp Hàn Quốc. Hành động này được cho là sẽ “chọc giận” nhà lãnh đạo Kim Jong-un" (Trích Báo Mới). 

Điều đáng nói là các trang điện tử các báo tại Việt Nam vẫn đua nhau đăng tải thông tin này dù trước đó họ đã nhiều lần ăn phải tin giả của báo chí Phương Tây khi khai thác các thông tin về đất nước Triều Tiên. Gần đây nhất phải kể đến câu chuyện dở khóc, dở cười khi một vị tướng của Quân đội Triều Tiên trước đó đã được báo chí thông tin là bị nhà lãnh đạo Kim Jong-un tử hình lại xuất hiện công khai trên kênh Truyền hình nước này trong một sự kiện người này tháp tùng lãnh đạo tối cao nước này thăm một đơn vị quân đội. 

Góc trái trên Báo Mới. 

Và ngay như trên trang chủ của trang tin Báo Mới thì ở thời điểm đăng tải bài viết về vận động viên Triều Tiên nói trên ở góc trái của trang ở mục Tin Nóng vẫn đăng bài có tên: Chú rể bị xử tử của Kim Jong Un bất ngờ "tái xuất" mặc cho nội dung bài báo thể hiện rất rõ việc tung tin sai sự thật của báo chí Phương tây!

Nói như thế để thấy rằng, dù không quá lạ, thậm chí là quá hiểu bản chất của các thông tin về Triều Tiên được báo chí Phương Tây (chủ yếu là các quốc gia có tư tưởng thù địch với Triều Tiên) đăng tải. Song báo chí trong nước vẫn làm ngơ, xem như không có chuyện gì. 

Tất nhiên, trong thời buổi đội ngũ báo chí đang trở nên khó sống vì tràn ngập các trang tin thì chuyện câu view là tất yếu nếu không muốn thất nghiệp song, việc khai thác, đặt tít của các báo, trang tin đang thực sự bị đặt dấu hỏi lớn. Và sẽ là không sai nếu nói rằng, với cách làm đề cao tính lợi nhuận hiện tại, báo chí đang tự chối bỏ các chức năng, nhiệm vụ của mình và khái niệm đạo đức làm báo chỉ là câu chuyện để nói cho hay và cho vui! 

Việc thông tin cho rằng vận động viên Triều Tiên tham dự Olympic Rio đang đối mặt án tử vì selfie cùng đối thủ Hàn Quốc bị phát giác là sai sự thật, bịa đặt một lần nữa cho thấy báo chí Việt đang trượt dài trên con đường lời nhuận! 

Chia sẻ sau đây từ KFA United Kingdom (một trang tin của Triều Tiên về nội dung này được Minh Quân tạm dịch sau đây cho thấy rất rõ điều này:
"Một vài tờ báo phương Tây và nam Hàn đã đưa tin vđv olympic Hong Un Jong sắp phải đối mặt với án tử hoặc đưa đi trại lao động bởi vì đã thực hiện hành vi 'selfie' với 1 vđv của nam Xẻng.
Như thường lệ chiến dịch tuyên truyền bôi nhọ Triều Tiên ở các kì Olym là không lạ. Điều này hoàn toàn điêu xảo và ngu ngốc. Người DPR ko hề thù ghét gì ng nam hàn ngoại trừ những thành phần chống phá đả kích chiếm 1% dân số bên này.
Phía DPR đã từng thúc đẩy trao đổi nhân sự giữa 2 bên và thực tế CHDCND Triều Tiên vừa đề nghị một cuộc họp chung để thống nhất đất nước vào dịp kỷ niệm lần thứ 71 ngày giải phóng của Triều Tiên.
Tuy nhiên phía nam xẻng ko đồng tình. Nam Hàn duy trì một điều luật an ninh qg trong đó những người liên hệ trái phép vs Bắc Hàn có thể bị xử đến 7 năm tù."
Thế nên đã đến lúc Bộ Thông tin & truyền thông nên làm mạnh, xử lý mạnh tay và chấn chỉnh đối với cách làm báo vì lợi nhuận này! 

An Chiến

24 nhận xét:

 1. Sự thiếu hiểu biết,non kém trong suy nghĩ và cũng vì quá mải mê trong việc kiếm thông tin mà đã làm cho nhiều tờ báo rơi vào cái cảnh đưa thông tin thiếu chính xác đến người đọc. Thiết nghĩ rằng những tờ báo này nên sửa đổi nhanh nếu như không muốn bị ruồng bỏ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc thông tin cho rằng vận động viên Triều Tiên tham dự Olympic Rio đang đối mặt án tử vì selfie cùng đối thủ Hàn Quốc bị phát giác là sai sự thật, bịa đặt một lần nữa cho thấy báo chí Việt đang trượt dài trên con đường lời nhuận! đây là chiến dịch chống đối cộng sản mà mỹ bày trò ấy mà

   Xóa
  2. trong thời buổi đội ngũ báo chí đang trở nên khó sống vì tràn ngập các trang tin thì chuyện câu view là tất yếu nếu không muốn thất nghiệp song, việc khai thác, đặt tít của các báo, trang tin đang thực sự bị đặt dấu hỏi lớn. NGười làm báo bao giờ cũng phải cần cái đầu lạnh

   Xóa
  3. Gần đây nhất phải kể đến câu chuyện dở khóc, dở cười khi một vị tướng của Quân đội Triều Tiên trước đó đã được báo chí thông tin là bị nhà lãnh đạo Kim Jong-un tử hình lại xuất hiện công khai trên kênh Truyền hình nước này trong một sự kiện người này tháp tùng lãnh đạo tối cao nước này thăm một đơn vị quân đội. tại sao Mỹ và Phương Tây luôn tìm cách chia rẽ dân tộc khác vậy

   Xóa
  4. hông tin cho rằng vận động viên Triều Tiên tham dự Olympic Rio đang đối mặt án tử vì selfie cùng đối thủ Hàn Quốc bị phát giác là sai sự thật, bịa đặt một lần nữa cho thấy báo chí Việt đang trượt dài trên con đường lời nhuận! cần có sự quản lý chặt chẽ hơn từ báo chí nếu không việc bóp méo sự thật sẽ nguy hiểm cho xã hội

   Xóa
 2. Đó là sự bất lực của đám kền kền đội lốt những người làm báo thì đúng hơn. Thấy thông tin giật tít là nhanh chóng góp nhặt lại đăng bài để cùng câu view trong khi chẳng cần xác minh thông tin hay tìm hiểu xem nguồn tin đó đến từ đâu. Một sự hèn hạ nhất của một phần trí thức đội lốt nhà báo hiện nay. Đáng buồn cho những con người mang danh tiếng của sự thật

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Một nữ VĐV thể dục Triều Tiên tham dự Olympic Rio 2016 có thể phải đối mặt với sự trừng phạt tàn khốc sau khi trở về nước vì ôm và chụp ảnh tự sướng với đồng nghiệp Hàn Quốc. Hành động này được cho là sẽ “chọc giận” nhà lãnh đạo Kim Jong-un" toàn là những trò lừa bịp mà mỹ và phương tây đặt ra

   Xóa
  2. bản chất của các thông tin về Triều Tiên được báo chí Phương Tây (chủ yếu là các quốc gia có tư tưởng thù địch với Triều Tiên) đăng tải. Cạn lời với những vu khống của Mỹ

   Xóa
 3. Chắc chắn những con người đang có một hành động hết sức mất nhân tính kia, khi vì lợi ích cá nhân, đem câu chuyện tính mạng người khác để bàn luận và hú họa thế kia thì chẳng thể chấp nhận được. Một hành động vô tâm và là sự ngu dốt của những con người làm bài báo kia. Thiết nghĩ, đối với chuyện không yêu thích Triều Tiên đến mấy, nhưng họ là một quốc gia, có lòng tự tôn dân tộc, sự thân thiện và đạo đức của một con người

  Trả lờiXóa
 4. trong thời buổi đội ngũ báo chí đang trở nên khó sống vì tràn ngập các trang tin thì chuyện câu view là tất yếu nếu không muốn thất nghiệp song, việc khai thác, đặt tít của các báo, trang tin đang thực sự bị đặt dấu hỏi lớn. Và sẽ là không sai nếu nói rằng, với cách làm đề cao tính lợi nhuận hiện tại, báo chí đang tự chối bỏ các chức năng, nhiệm vụ của mình và khái niệm đạo đức làm báo chỉ là câu chuyện để nói cho hay và cho vui

  Trả lờiXóa
 5. Báo chí là để phản ánh đời sống xã hội. Muốn lấy nguồn từ đâu thì lấy nhưng quan trọng là phải xác minh, tìm hiểu cho kỹ càng trước khi đăng. Câu view mà làm ăn chộp giật thì chỉ được một hai lần, đến khi độc giả hiểu ra vấn đề thì những việc làm kiểu đó sẽ hại chính tờ báo của mình mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Không biết thiếu hiểu biết hay chỉ tập trung viết bài nhằm câu view mà làm ngơ đi những vấn đề khác đang là những gì diễn ra trong giới nhà báo nước ta hiện nay, thậm chí là diễn ra một cách thường xuyên. Vậy thì câu hỏi đặt ra là chúng ta đã làm gì để xử lý hiện tượng đó????

  Trả lờiXóa
 7. Sự thiếu hiểu biết của một bộ phận những người làm báo đang ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành báo chí trong mắt người đọc. Chưa cần biết thông tin có chính xác hay không, chỉ cần thấy cái tít bài viết gay cấn là cho đăng ngay được. Thật quá thất vọng.Chẳng có một đất nước nào chỉ vì chụp ảnh tự sướng cùng thì sinh khác mà đáng tội chết cả.

  Trả lờiXóa
 8. Trách nhiệm của báo chí là đem đến cho người dân những thông tin khách quan, chính xác một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, và lý do chính là lợi nhuận nên một số từ báo đã bỏ qua những điều cấm kỵ của nghề báo để có thể đem về lợi nhuận cho tờ báo của mình.

  Trả lờiXóa
 9. Thông tin có thể đến từ nhiều nguồn, nhiều điều kiện khác nhau, nhưng cái cốt lõi đó là phải chính xác. Và những hành vi tung tin sai lệch, tin vịt cần được bộ thông tin và truyền thông xử lý một cách thích đáng.

  Trả lờiXóa
 10. Báo chí bây giờ, người ta quan tâm nhiều hơn đến lợi nhuận, nên đôi khi lương tâm nghề báo đã bị gạt bỏ sang một bên. Trong thực trạng đáng buồn này, lỗi nằm ở cả ba phía, người dân, cơ quan báo chí và bộ thông tin và truyền thông. Người dân thì luôn thích những thông tin "nóng hổi, giật gân", mà có cầu thì ắt có cung thôi. Trong khi đó bộ thông tin và truyền thông lại không sát xao trong việc quản lý.

  Trả lờiXóa
 11. Những bất cập trong công tác quản lý nghề báo của bộ thông tin và truyền thông đã vô tình là cái cớ để những nhà báo không có tâm lợi dụng để trục lợi. Những thông tin đưa lên không hề được kiểm chứng, không hề được xét duyệt, Nó có thể được thêu dệt thêm từ câu chuyện cũ, hoặc thậm chí là hư cấu hoàn toàn, chỉ cần làm sao thu hút được sự quan tâm của người đọc.

  Trả lờiXóa
 12. Khái niệm về đạo đức nghề báo hiện nay có vẻ như chỉ là câu chuyện nói cho vui mà thôi. Một số nhà báo đã bất chấp tính đúng đắn, khách quan của câu chuyện không hề được kiểm chứng, vẫn cố tình đưa lên các trang báo để làm sao phục vụ tối đa cho việc kiếm lợi nhuận, đó là hành vi cần phải được xử lý.

  Trả lờiXóa
 13. Câu chuyện về nữ vận động viên thể dục dụng cụ Triều Tiên đã lại một lần nữa khẳng định rằng một số trang báo của chúng ta hiện nay đang quá chú trọng về mặt lợi nhuận mà quên đi những nguyên tắc trong nghề báo, đó là thông tin đưa ra phải nhanh, khách quan và chính xác.

  Trả lờiXóa
 14. Báo chí hiện nay đang dần mất đi bản chất của mình. Vì đồng tiền, vì lợi nhuận họ có thể bất chấp tất cả, từ việc gạt bỏ lương tâm nghề báo, xuyên tạc, hư cấu ra chuyện, miễn làm sao có thể thu hút được độc giả, thu hút được sự chú ý của dư luận.

  Trả lờiXóa
 15. Với cách làm đề cao tính lợi nhuận hiện tại, báo chí đang tự chối bỏ các chức năng, nhiệm vụ của mình và khái niệm đạo đức làm báo chỉ là câu chuyện để nói cho hay và cho vui. Trong tình hình này, bộ thông tin và truyền thông cần phải cho thấy được năng lực quản lý cũng như tạo ra sức răn đe cho hoạt động báo chí trong nước, để người dân có thể tiếp nhận thông tin một cách an toàn nhất.

  Trả lờiXóa
 16. Một hình phạt không xứng đáng với cô gái ấy. Cô ấy thật là người không có tội gì để bị tử hình hay bị Triều Tiên phạt cả. Nên chúng ta cảm thấy cô ấy thật đáng thương khi sống ở nơi khắc nghiệt như vậy

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.