THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 8 2016

CHẢ TRÁCH GIÁO DÂN GIÁO PHẬN VINH LẠI XUỐNG ĐƯỜNG!

by An Chiến  |  at  9.8.16

"Bề trên mà không chính ngôi, trách sao ở dưới chúng tôi hỗn hào".

Nói thật là đến hôm nay tôi mới hiểu hết ý nghĩa của câu thành ngữ này khi chứng kiến những gì xảy ra tại địa phận Vinh trong ngày 7-8-2016 vừa qua. 

Có lẽ ở giáo phận Vinh không ai là không biết nội dung được nói đến trong bản Thông báo của Ban Công lý & hòa bình do Linh mục Antôn Nguyễn Văn Đính ký và kèm theo sự xác nhận của người đứng đầu địa phận - Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Tuy nhiên, điều đáng nói là mặc dù bản thông báo chỉ khuyến khích "các giáo xứ, giáo họ trong toàn địa phận thực hiện những hoạt động thiết thực như (1) Các giáo xứ trong Giáo phận sẽ hiệp dâng thánh lễ, chầu thánh thế, làm giờ cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường; (2) Các hội đoàn cùng toàn thể giáo dân tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường trong toàn giáo xứ như khai thông những nơi ao tù, nước bẩn, phát quang bụi rậm, thu gom và tiêu huỷ rác thải... Nhưng đã có hoạt động xuống đường tuần hành và mang theo băng rôn khẩu hiệu. Thậm chí, một số giáo xứ như Đông Yên (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã kéo xuống đường Quốc lộ gây ách tắc giao thông cục bộ trong một thời gian ngắn... 

Đã có không ít những lí giải về nguyên nhân tại sao các nội dung trong bản Thông báo của Ban Công lý & hòa bình bị biến tướng và lợi dụng cho các hoạt động chống đối. Có người cho rằng, đó là biểu hiện cho sự sụt giảm về mặt đức tin, đức vâng lời của con dân giáo phận Vinh, nơi mà một bộ phận chức sắc vẫn tự xem mình như những kẻ đứng trên và đứng ngoài vòng pháp luật. Tuy nhiên, ít ai có thể đào sâu và hiểu được tại sao lại có chuyện suy giảm đức tin... và trong một cái thế bế tắc như thế có người đã đổ cho thời cuộc... 

Tôi không nghĩ thế và càng không nghĩ thế sau khi xem những dẫn dụ sau đây. 

Đầu tiên phải kể đến bài viết: Ngày vì môi trường tại giáo phận Vinh - 7/8/2016: Vì một môi trường trong lành được đăng trên Website chính thức của Giáo phận Vinh. Về mặt ý nghĩa mà nói thì có thể xem đây là một bài viết có tính tổng quan, tổng kết lại những gì đã xảy ra trong ngày 7 - 8 - 2016 hưởng ứng văn thư của Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận. Nghĩa là nó cũng phần nào phản ánh tiếng nói của ban này với những gì đã xảy ra. Và những tưởng, sau tất cả những gì đã xảy ra, bài viết (gián tiếp là Ban Công lý & Hòa Bình) sẽ cố tình dấu nhẹm đi những thứ không hay, không phải đã xảy ra (tôi muốn nói đến các hoạt động biểu tình). Nhưng xem ra họ không muốn thế, thậm chí đó mới là điều họ muốn sau tất cả những gì đã xảy ra và cái ý mở trong văn thư: "các giáo xứ có thể tuỳ vào điều kiện hoàn cảnh và sáng kiên riêng của mình để tổ chức những hoạt động hữu ích khác nhằm bảo vệ môi sinh và nâng cao ý thức cộng đồng trong công tác này" đã trở thành hiện thực.

Bằng chứng được chỉ ra ở  đây chính là trong loạt ảnh phản ánh về hoạt động hưởng ứng về Ngày môi trường toàn giáo phận, bài viết không quên đưa vào đó những hình ảnh tuần hành với sự hiện diện của cả những chức sắc của địa phận. Xem dưới đây: 

Giáo xứ Hướng Phương
Giáo xứ Đông Yên
Giáo xứ Cửa Sót
Giáo xứ Đạo Đồng

Đây có thể xem là những hình ảnh thay cho lời muốn nói của Ban Công lý & Hòa bình và tất nhiên là của cả Giám mục Nguyễn Thái Hợp. 

Dẫn dụ thứ hai mà tôi nói đến là xung quanh hành động của Linh mục Trưởng ban Công lý & Hòa Bình giáo phận Vinh - Linh mục Anton Nguyễn Văn Đính. 

Qua tìm hiểu thì Linh mục Đính hiện đang sở hữu Fb Anthony Trung Thành

Điều đáng nói là ngay sau khi kết thúc Ngày môi trường 7 - 8 - 2016, chính FB này đã đăng tải một Video với một thái độ rất đỗi hoản hỉ (Xem hình ảnh dưới đây). 
Dù Linh mục này đã cố gắng không gây sự chú ý khi không có bất cứ nội dung bình luận nào. Song, điều này lại phản ảnh rất rõ suy nghĩ của Linh mục này về ngày môi trường. Và tin chắc rằng, đến một người bình thường và ngoại đạo chắc chắn cũng sẽ hiểu ngay dụng ý, ý nghĩ thâm sâu của Linh mục này. Với tôi, tôi chỉ xin hỏi rằng, phải chăng đây mới là điều mà bản Thông báo do chính Linh mục Đính ký mong muốn: Kích động giáo dân xuống đường tuần hành. 

Chứng kiến những gì đã xảy ra tại giáo phận Vinh ngày 7 - 8 - 2016, có người đã nói thời gian sẽ làm cho họ nhận ra sai lầm và hoàn lương (xuống đường tuần hành) nhưng với tôi, sự hoàn lương đúng nghĩa ấy chỉ có thể diễn ra khi Giáo hội Công giáo địa phận Vinh dám thay máu, dám loại bỏ những kẻ phá đạo như thế này ra khỏi nội bộ của mình! 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. trong bản thông báo của ban công lý hòa bình còn kèm theo một câu với ý là các giáo phận có thể tùy theo hoàn cảnh mà có những hành động khác nhau để hưởng ứng. đây dường như là một kiểu tạo điều kiện cho nguyễn thái hợp có thể hô hào giáo dân xuống đường mà vẫn coi như làm đúng thông báo.

  Trả lờiXóa
 2. Thời gian vừa qua giáo phận Vinh liên tiếp có những sự việc gây xôn xao dư luận, tất cả đều xoay quanh một lý do nghe rất hợp lý đó là bảo vệ môi trường. Nhưng chúng ta đều biết rằng việc này đã được các cơ quan chức năng làm rõ. Vấn đề ở đây là giáo dân ở đây có lẽ vẫn chưa được tuyên truyền, phổ biến đầy đủ về việc này cộng với việc họ quá tin tưởng vào bề trên của mình nên mới xảy ra những cuộc biểu tình, xuống đường ồn ào như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. “Giáo phận Vinh”, “Nguyễn Thái Hợp”.... có lẽ là những cụm từ được xuất hiện nhiều nhất trên các trang mạng, đài báo không có thiện chí với Việt Nam những ngày qua. Sau sự thất bại hàng loạt của chiêu trò biểu tình gây rối dưới sự chỉ đạo, hậu thuẫn của Việt tân hay thậm chí vị Giám mục Giáo phận Vinh Phaolo Nguyễn Thái Hợp cũng đã chương trình Thời sự VTV vạch rõ bộ mặt “giả cầy” của mình, vậy nhưng ngày 7/8/2016 vừa qua, với sự chỉ đạo, kích động, ép buộc của vị chủ chăn “chán đạo” này, hàng nghìn con chiên các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình thuộc giáo phận Vinh đã lây danh nghĩa tổ chức cái gọi là “Ngày vì môi trường” để xuống đường biểu tình, gây rố, gây phức tạp tình hình và hoang mang trong dư luận với những băng rôn, khẩu hiệu như yêu cầu chính phủ đóng cửa Formosa Hà Tĩnh, yêu cầu truyền thông nhà nước không tấn công Đức Giám mục Phao lô Nguyễn Thái Hợp và phải công khai xin lỗi.

  Trả lờiXóa
 4. trên trang mạng của Giáo phận Vinh và một số trang mạng dân chủ đã đăng tải những hình ảnh, video cầu nguyện, biểu lộ tinh thần “hiệp thông” của những giáo dân giáo xứ Kẻ Đọng (giáo phận Vinh) tới vị chủ chăn Phaolo Nguyễn Thái Hợp. Đáng buồn hơn, khi trong buổi cầu nguyện diễn ra vào tối 7/8/2016 vừa qua, những kẻ đứng đầu giáo xứ Kẻ Đọng, giáo xứ Cửa Lò, giáo xứ Xã Đoài, giáo xứ Vĩnh Hòa, giáo xứ Ngọc Liễn, giáo xứ Nghi Lộc... thuộc Giáo phận Vinh đã một lần nữa lợi dụng, dàn dựng và bố trí trẻ em trở thành “diễn viên” chính, trở thành tấm lá chắn cho họ thực hiện những âm mưu, mục tiêu chính trị chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 5. Khi xem những hình ảnh này, có lẽ chúng ta thấy rõ sự bất nhẫn và trắng trợn của những vị chủ chăn, khi việc này lại diễn ra ngay tại các nhà thờ - nơi biểu hiện của sự tôn nghiêm, thánh thiện và tinh thần bác ái của Đức Chúa trời

  Trả lờiXóa
 6. Những vị chủ chăn này muốn dạy các em biết chửi bởi chế độ, đất nước trước khi biết ăn, biết học, biết vui chơi với bạn bè cùng trang lứa. Thử hỏi xem những đứa trẻ trong buổi cầu nguyện mà giáo xứ Kẻ Đọng,giáo xứ Cửa Lò, giáo xứ Xã Đoài, giáo xứ Vĩnh Hòa, giáo xứ Ngọc Liễn, giáo xứ Nghi Lộc... tổ chức cầu nguyện có thể nhận thức được hành vi và nhận diện rõ đúng - sai về những nội dung trên tờ giấy A4, những băng rôn, khẩu hiệu đang cầm trên tay không? Những bậc cha mẹ và chính các em đang bị lợi dụng có oán giận, xót xa?

  Trả lờiXóa
 7. cho dù một số vị chức sắc, chức việc có nhân danh gì đi chăng nữa thì hành động lợi dụng trẻ em làm “công cụ” để phục vụ cho những mưu đồ chính trị của những kẻ luôn tự coi mình là“bề trên” là việc làm bất nhẫn, trái luân thường đạo lý, là tội ác khiến dư luận phẫn nộ, lên án. Những hành vi của những vi chủ chăn như Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam, Hoàng Anh Ngợi, Trần Đình Tề... như thời gian vừa qua tại giáo phận Vinh chắc chắn sẽ phải trả giá và có lẽ đã đến lúc Giáo hội Công giáo Việt Nam, Hội đồng Giám mục Việt Nam phải lên tiếng!

  Trả lờiXóa
 8. ngay từ khi đọc bản thông báo thì cũng đã có thể nhận ra phần nào mưu đồ đen tối của những nhà chức sắc ở giáo phận vinh. nếu như chỉ đơn giản là phát động một ngày vì môi trường thì bạn thông báo đã không được viết ra và đăng tải trên các trang mạng với những lời lẽ kích động như vậy. và đúng như những gì dự đoán thì giáo phận các giáo xứ thuộc giáo phận vinh đã xuống đường tuần hành biểu tình với nhiều băng rôn khẩu hiệu phản cảm, gây ra nhiều phẫn nộ trong dư luận. rõ ràng ngay từ đầu bạn thông báo đã không đơn thuần chỉ vì môi trường. vậy nên mong anh chị em hãy thật sáng suốt, đừng để rơi vào bẫy của những kẻ xấu mà tự hại chính mình

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.