THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 8 2016

GIÁO PHẬN VINH: LIỆU ĐỨC VÂNG LỜI CÓ CÒN NGUYÊN GIÁ TRỊ?

by An Chiến  |  at  7.8.16

An Chiến: Là một người ngoại đạo nhưng tôi hiểu rằng, Đức vâng lời, vâng phục là một trong những nhân tố làm nên sức sống, tính trật tự và nghiêm minh trong đời sống đạo của người Công giáo nói chung, người Công giáo địa phận Vinh nói riêng. Song qua cái cách họ thực hiện văn thư của Ban Công lý & Hoà bình Giáo phận Vinh (Có sự xác nhận của Đức Cha chủ chăn Giáo phận) được chỉ ra dưới đây xem chừng chúng ta phải xem lại điều này. Cá nhân tôi dù không muốn nghĩ đến nhưng cái thời khắc mà "trên nói dưới không nghe" trở nên phổ biến thì không hiểu Giáo phận Vinh sẽ đi đâu và về đâu? Thiết nghĩ, vị chủ chăn của giáo phận và những cá nhân có trách nhiệm nên lắng nghe và chấn chỉnh trước khi mọi thứ đã trở nên quá muộn! 

Văn thư của Ban Công lý & Hoà bình Giáo phận Vinh (Website Giáo phận Vinh). 

Theo văn thư của Ban Công lý & Hoà bình Giáo phận Vinh ra ngày 27/7/2016 có sự xác nhận của Giám mục Giáo phận Nguyễn Thái Hợp, sáng ngày 7/8/2016 tất cả các giáo xứ, giáo họ thuộc Giáo phận Vinh (đóng chân trên địa bàn 03 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) sẽ đồng loạt có các hoạt động thiết thực chào mừng "Ngày môi trường trong toàn Giáo phận". Mặc dù văn thư của Ban Công lý & Hoà bình rất mở khi cho rằng "các giáo xứ có thể tuỳ vào điều kiện hoàn cảnh và sáng kiên riêng của mình để tổ chức những hoạt động hữu ích khác nhằm bảo vệ môi sinh và nâng cao ý thức cộng đồng trong công tác này" song dường như do đoán định được những hoạt động không nên, không đáng thực hiện xảy ra nên trước đó, Văn thư cũng đã khuyến cáo các giáo xứ, giáo họ trong toàn địa phận thực hiện những hoạt động thiết thực như (1) Các giáo xứ trong Giáo phận ẽ hiệp dâng thánh lễ, chầu thánh thế, làm giờ cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường; (2) Các hội đoàn cùng toàn thể giáo dân tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường trong toàn giáo xứ như khai thông những nơi ao tù, nước bẩn, phát quang bụi rậm, thu gom và tiêu huỷ rác thải...

Nói như thế để thấy rằng, bản thân Ban Công lý & Hoà bình Giáo phận Vinh cũng như các chức sắc trong Giáo phận đã hoàn toàn ý thức được những điều có thể xảy ra và ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của Giáo hội, nhất là sau những cuộc tuần hành được tổ chức thường xuyên vào các ngày thứ 7, Chủ nhật gần đây tại các giáo xứ như Phú Yên (xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), giáo xứ Đông Yên (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) và tại giáo xứ Cồn Sẻ (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình)... Những gì diễn ra trong sáng ngày hôm nay, một lần nữa cho thấy những lo lắng của họ đã không hề thừa một tí nào (dù họ đã cố gắng chuyển tải trong văn thư). 

Theo đó, bên cạnh việc đông đảo các giáo xứ, giáo họ khắp ba tỉnh thực hiện theo khuyến cáo của văn thư thì đâu đó tại địa phận Vinh vẫn còn những hành động mà theo Mõ đó là biến tướng, là cố tình lợi dụng bản Thông báo của Ban Công lý & Hoà bình để mưu đồ chính trị, biến ngày môi trường của Giáo phận thành một nơi để giương oai, diễu võ và thị uy với chính quyền. Có thể chỉ ra một số giáo xứ như thế qua những hình ảnh dưới đây: 

- Tại giáo xứ Đông Yên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: 
Thay vì "tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường trong toàn giáo xứ như khai thông những nơi ao tù, nước bẩn, phát quang bụi rậm, thu gom và tiêu huỷ rác thải...", giáo dân xứ Đông Yên đã tràn xuống đường Quốc lộ 1A để rồi kéo theo đó là cảnh gây ách tắc giao thông cục bộ trong một thời gian ngắn. Đây cũng là lần thứ 3 giáo xứ này tái diễn lại cái cảnh mà bất cứ ai khi nhìn vào đều thấy phản cảm.... 

- Tại giáo xứ Cửa Sót (tỉnh Hà Tĩnh)
Vẫn là những khẩu hiệu cũ mèm, giáo xứ Cửa Sót đã khiến những ai chứng kiến điều họ làm sẽ nghĩ khác về cái đức vâng lời của họ. Liệu đây có phải là điều mà các bề trên trong Toà Giám mục và Ban Công lý & Hoà bình giáo phận khuyến cáo họ thực hiện? 

- Tại giáo xứ Phú Yên, xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An
Hình ảnh vị chủ chăn đứng ra hô hào, kích động giáo dân xuống đường tuần hành không ai khác là Đặng Hữu Nam. Cùng với những bài chửi, chống phá chế độ tại nhà thờ Trại Gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An) và chính nơi ông đang làm quản xứ (Giáo xứ Phú Yên, xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) đã trở thành "thương hiệu", không xen lẫn bất cứ ai thì đây là hoạt động đã trở nên quen thuộc với Linh mục này trong thời gian gần đây. Và điều Mõ băn khoăn hơn cả là liệu những khoản tiền được rót về từ bên ngoài sau những lần xuống đường tuần hành như thế này vị chủ chăn ngoa ngôn và hiếu chiến này có chia cho các ông trong Hội đồng mục vụ giáo xứ và giáo dân không? Thiết nghĩ nếu không có thì họ cũng nên chủ động đòi hỏi bởi như thế họ vô tình sẽ trở thành những món hàng hoá, bị đối xử bất công và rẻ mạt! 

Qua tìm hiểu, tại một số nơi cha xứ không cho phép xuống đường tuần hành thì những kẻ ủ mưu đã chọn cách xuống đường theo cách của riêng mình song có vẻ như hơi đơn lẽ và thiếu sức sống thì phải! 

Người phụ nữ trong bức ảnh thứ hai với khẩu hiệu trên tay: "Đất nước này không phải để bán" không ai khác chính là Nguyễn Thị Bích Hạnh (vợ của đối tượng hiện đang bị truy nã trong vụ án Hồ Đức Hoà và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân và là cảm tình viên của tổ chức phản động, khủng bố Việt Tân). Mõ ngờ rằng, đây là cách để Hạnh xoá đi cái danh xưng "cảm tình viên" của mình để chính thức trở thành "Đảng viên" của tổ chức Việt Tân? Giáo xứ Vĩnh Hoà, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An không tổ chức xuống đường tuần hành nên xem ra Hạnh đã thiếu đi một chỗ dựa cần thiết. Thế mới biết, thiếu sự ủng hộ của nhà thờ và các chức sắc thì những kẻ chống đối như Hạnh chỉ có thể diễn được thế này mà thôi!

16 nhận xét:

 1. Có vẻ như trên bảo dưới không nghe thì phải, bên trên thì hướng theo con đường đúng còn những kẻ bên dưới thì lại làm ngược lại hoàn toàn điều đó, phải chăng là những giáo dân không biết việc mình làm hay là những chức sắc bên dưới đã chỉ đạo sai đi lời bề trên.

  Trả lờiXóa
 2. Thay vì tiến hành tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường trong toàn giáo xứ như làm các việc cụ thể thiết thực với môi trường, giáo dân xứ Đông Yên đã tràn xuống đường Quốc lộ 1A để rồi kéo theo đó là cảnh gây ách tắc giao thông cục bộ trong một thời gian ngắn, gây hấn làm rối loạn trật tự địa phương, rối loạn tình hình.

  Trả lờiXóa
 3. Thay vì "tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường trong toàn giáo xứ như khai thông những nơi ao tù, nước bẩn, phát quang bụi rậm, thu gom và tiêu huỷ rác thải...", giáo dân xứ Đông Yên đã tràn xuống đường Quốc lộ 1A để rồi kéo theo đó là cảnh gây ách tắc giao thông cục bộ trong một thời gian ngắn. sặc mùi của bàn tay lũ bán nước kích động

  Trả lờiXóa
 4. Hình ảnh vị chủ chăn đứng ra hô hào, kích động giáo dân xuống đường tuần hành không ai khác là Đặng Hữu Nam. Cùng với những bài chửi, chống phá chế độ tại nhà thờ Trại Gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An) và chính nơi ông đang làm quản xứ (Giáo xứ Phú Yên, xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) đã trở thành "thương hiệu", không xen lẫn bất cứ ai thì đây là hoạt động đã trở nên quen thuộc với Linh mục này trong thời gian gần đây. Cháy nhà mới ra mặt chuột

  Trả lờiXóa
 5. Hình ảnh vị chủ chăn đứng ra hô hào, kích động giáo dân xuống đường tuần hành không ai khác là Đặng Hữu Nam. Cùng với những bài chửi, chống phá chế độ tại nhà thờ Trại Gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An) và chính nơi ông đang làm quản xứ (Giáo xứ Phú Yên, xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) đã trở thành "thương hiệu", không xen lẫn bất cứ ai thì đây là hoạt động đã trở nên quen thuộc với Linh mục này trong thời gian gần đây. Cháy nhà mới ra mặt chuột

  Trả lờiXóa
 6. Tôn giáo nói chung, đạo Công giáo nói riêng ở Việt Nam đã và đang có những đóng góp tích cực trong sự phát triển của đất nước.Thế nhưng, vẫn có những kẻ cố tình phớt lờ đi đường hướng mục vụ đó, vì những lợi ích cá nhân mà có những hành động xâm hại đến lợi ích của dân tộc. Đó chính là một bộ phận hàng ngũ giáo sĩ giáo phận Vinh và người đứng đầu không ai khác là Giám mục Nguyễn Thái Hợp.

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta đều biết rằng, thời gian qua, hiện tượng cá chết hàng loạt ở vùng biển các tỉnh miền Trung đã gây hoang mang, bức xúc trong dư luận. Lợi dụng hiện tượng này, tổ chức Việt Tân đã cử người, gửi tiền về nước để kích động người dân xuống đường biểu tình phản đối chính quyền nhằm mục đích phá rối an ninh trật tự tiến tới bạo loạn, nhằm lật đổ chính quyền.

  Trả lờiXóa
 8. chúng ta cũng biết rằng, trong những năm qua Giáo phận Vinh luôn được nhắc đến với những vụ việc phức tạp về an ninh trật tự. Đằng sau các vụ việc phức tạp đó, trực tiếp hay gián tiếp đều có sự chỉ đạo của các giáo sĩ trong Giáo phận mà trong đó có người đứng đầu Giáo phận. Đàn chiên của Chúa trong Giáo phận chỉ biết nghe lời các vị “cha” một cách mù quáng để dẫn đến những vi phạm pháp luật, thậm chí đã rơi vào vòng lao lý

  Trả lờiXóa
 9. đúng như kế hoạch mà Nguyễn Thái Hợp và bè lũ bộ sậu của ông ta đã vạch ra từ trước, một bộ phận giáo dân ở giáo phận Vinh (dưới sự lôi kéo, kích động của những tên giả danh khoác áo chúa) đã tiến hành biểu tình ở một số giáo xứ thuộc giáo phận Vinh như Song Ngọc, Phú Yên, Mành Sơn, Ngọc Long, Xuân Kiều. Chuyện biểu tình thì không có gì là sai trái của giáo dân nhưng chuyện đáng bàn ở đây là lợi dụng tụ tập đông người của con chiên những kẻ được gọi là “cha” tiếp tục có những hành động, lời nói tuyên truyền, vu khống sai sự thật liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội trong nước.

  Trả lờiXóa
 10. Nhà nước và nhân dân ta trong xử lý sự cố biển miền Trung là thiếu minh bạch và chậm chễ. Ắt hẳn chúng ta còn nhớ, hình ảnh Đặng Hữu Nam đã hơn một lần dám vất bỏ áo dòng linh thiêng để mặc áo của lũ phản loạn No-U để sủa rông với mục đích vu cáo chính quyền cách mạng. Vì vậy, chúng ta càng thấy bản chất của Đặng Hữu Nam trong tâm hắn không có đức Chúa kính yêu nữa mà là những mỹ kim hoa lệ mà ông ta có thể nhận được khi tiến hành phá rối an ninh, trật tự trong nước.

  Trả lờiXóa
 11. Bên cạnh việc đông đảo các giáo xứ, giáo họ khắp ba tỉnh thực hiện theo khuyến cáo của văn thư thì đâu đó tại địa phận Vinh vẫn còn những hành động cố tình lợi dụng bản Thông báo của Ban Công lý & Hoà bình để mưu đồ chính trị, biến ngày môi trường của Giáo phận thành một nơi để giương oai, diễu võ và thị uy với chính quyền

  Trả lờiXóa
 12. thực chất cái ngày gọi là “Ngày bảo vệ môi trường” ở giáo phận Vinh chỉ là cơ hội mà bè lũ Hợp, Nam, Lập, Thục… tạo ra để tiếp tục biến những con chiên của mình thành những “con rối chính trị” để đi biểu tình gây rối an ninh, trật tự. Mặc dù, ngày hôm nay đã qua đi, một bộ phận giáo dân vì tin lời của những kẻ giả danh chúa biểu tình nhưng Nhân mong một điều mỗi giáo dân hãy nhìn vào lời nói, hành động dơ bẩn của những kẻ lưu manh Nam, Lập, Thục mà hãy tỉnh ngộ và có những hành động đúng không để biến mình thành “con rối chính trị”. Nhân cũng là một giáo dân nên Nhân luôn mong mỗi giáo dân chúng ta trước hết hãy thực hiện những lời chúa dặn có ý nghĩa thiết thực như sống tốt đời đẹp đạo hay là một công dân tốt cũng là một giáo dân tốt.

  Trả lờiXóa
 13. Trò lừa bịp giáo dân kêu gọi tuần hành vì môi trường nhưng thực chất là biểu tình gây rối, tạo sức ép với chính quyền của linh mục Nguyễn Thái Hợp đã quá rõ ràng. Họ chẳng bảo vệ môi trường mà thay vào đó là mang rác đến đốt trước cổng công ty Formosa gây ô nhiễm môi trường, mang gậy gộc, băng rôn đến gây rối đòi đập phá công ty. Hành động này sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng nếu không có lực lượng công an vào cuộc ngăn cản, thế mà nhiều kẻ còn kêu gào công an đàn áp dân nữa.

  Trả lờiXóa
 14. Những người đường đường là chức sắc ở giáo phận nơi đây đang lợi dụng một cách trắng trợn đức tin của các tín đồ trong giáo phận nhằm kích động tín đồ biểu tình, tuần hành. Và cái mục đích cho những cuộc biểu tình đấy liệu rằng có tốt đẹp như họ vẫn nói.

  Trả lờiXóa
 15. "Các giáo xứ có thể tuỳ vào điều kiện hoàn cảnh và sáng kiên riêng của mình để tổ chức những hoạt động hữu ích khác nhằm bảo vệ môi sinh và nâng cao ý thức cộng đồng trong công tác này" - Sợ rằng chính những câu chữ kiểu lập lờ như thế lại là cách để các bề trên bật đèn xanh cho các con chiên của mình thực hiện các hành vi chống đối, phá hoại.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.