THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 8 2016

HAI LẦN LÊN BÁO BẤT ĐẮC DĨ CỦA TƯỚNG RƠI

by An Chiến  |  at  4.8.16

Trong một thời gian rất ngắn, người đứng đầu Công an tỉnh Đắc Lắc đã phải hai lần lên  báo. Lần thứ nhất liên quan trực tiếp đến con gái ông với cơ ngơi nghìn tỷ được báo Dân Việt phản ánh. Lần thứ  hai liên quan đến trách nhiệm của Công an tỉnh Đắc Lắc đối với sai phạm của VTV trong việc dàn dựng cảnh phá rừng trong một số phóng sự điều tra.

Cũng xin khẳng định luôn đây là hai vụ việc có tính nhạy cảm cao trực tiếp liên quan đến uy tín của thiếu tướng Trần Kỳ Rơi cũng như hình ảnh lực lượng Công an tỉnh Đắc Lắc. Dù đối với lần lên tiếng thứ hai chưa cho thấy những hiệu ứng từ việc người đứng đầu Công an tỉnh Đắc Lắc đăng đàn nhưng nó cho thấy sự thẳng thắn đối diện với những cáo buộc luôn là thứ chìa khoá giải quyết mọi việc, là cách để các chủ thể liên quan sớm lấy lại hình ảnh của chính mình. 
Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi. Ảnh: Tuổi trẻ.

Lần đăng đàn thứ nhất: Nghi án "cơ ngơi nghìn tỉ của cô Trung uý Trần Lê Thuý Hằng" đã có một cái kết không thể viên mãn và bình lặng hơn khi mới đây nhất Báo điện tử Dân Việt đã có bài đính chính cũng như chủ động xử lý trách nhiệm của các phóng viên đưa tin sai sự thật. Tuy nhiên, cần thấy rằng, để có được cái kết này và cũng là chủ động để dư luận thấy được bản chất sự việc không thể không kể đến lần lên báo thứ nhất của Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh Đắc Lắc. 

Khác với những nghi án trước đó được báo chí phản ánh, tướng Rơi đã không ngần ngại "đăng đàn" khi câu chuyện mới được báo chí đăng tải. Theo đó, cùng với việc bác bỏ thông tin được báo Dân Việt nêu lên, tướng Rơi đã cung cấp những thông tin minh chứng cho thấy những nội dung được phản ánh hoàn toàn sai sự thật, bịa đặt. Cụ thể, tướng Rơi đã cho biết: "Khu đất dưới đúng là của con gái tôi và quán cà phê đó là của con tôi cho thuê, cùng một người bạn đứng ra kinh doanh. Trong khu vực này còn 5 chủ khác. Toàn bộ gỗ đều có hồ sơ hợp lệ. Tôi rất bức xúc khi báo nêu thông tin toàn bộ khu vực là của con tôi”. 

Chính sự thẳng thắn và không úp mở của tướng Rơi về những tình tiết trong câu chuyện cùng với lời tuyên bố con gái ông sẽ kiện báo Dân Việt ra Toà đã khiến Dân Việt liên tục thay đổi nội dung, tít  bài và cuối cùng do cảm thấy không ổn nên đã xoá bài viết khỏi trang của mình. 

Và cũng xin nói thêm, tướng Rơi và con gái của mình hoàn toàn có thể theo đuổi vụ kiện đúng như tuyên bố với Dân Việt dù cho Dân Việt đã có cả một "đại đội Luật sư tham gia bào chữa miễn phí" như lời của LS Phạm Công Út (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), người từng giúp người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén tìm lại công lý cho bản thân mình. Song, họ đã chấp nhận gác lại những sự ăn thua mặc dù những tổn thất họ phải lãnh nhận không phải là không có! Thiết nghĩ, đó cũng là cách ứng xử hết sức khôn ngoan và thấu tình đạt lý của ông tướng Công an tại thủ phủ của Tây Nguyên này!  

Lần đăng đàn thứ hai: Nếu như lần đăng đàn thứ nhất, tướng Rơi đóng vai là một người Cha có một người con là nạn nhân của báo chí. Và dù trong một lần trả lời báo chí xung quanh nghi án cơ ngơi ngàn tỷ của con gái ông đã nói đùa là "có kẻ chơi mình" nhưng dù sao đi nữa đó là câu chuyện riêng của gia đình ông, nó không liên quan quá nhiều hoặc trực tiếp ảnh hưởng tới công việc, cương vị ông đang đảm nhiệm.
Lần đăng đàn thứ hai này được dẫn dụ bởi câu hỏi có hay không việc Công an tỉnh Đắc Lắc cung cấp thông tin "tố" VTV dàn dựng cảnh phá rừng trong một số phóng sự điều tra? 
Cho đến thời điểm hiện tại, chuyện công và tội của VTV xung quanh phóng sự phản ánh cảnh lâm tặc chặt phá rừng tại Đắc Lắc vẫn đang là một chủ đề thu hút nhiều sự chú ý của dư luận. Mặc dù có chuyện VTV dàn dựng trong phóng sự song dư luận vẫn đánh giá rất cao tính mục đích cũng như sự tính sát thực từ những điều được nhà đài này dàn dựng. Chính bản thân ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã khẳng định như thế khi nói về phóng sự của VTV. Song dư luận cũng đang đặt ra vấn đề là có phải phóng sự nào nhà đài này cũng đảm bảo được tính khách quan hay cũng có những tình huống, cảnh được dàn dựng đơn thuần là dựa trên suy đoán của những người thuộc nhà đài? 

Câu hỏi mà báo giới đặt ra cho tướng Rơi đang được nói đến không những không làm rõ được sự quan tâm nói trên của dư luận mà nó cho thấy báo chí đang cố tình chĩa mũi vào những công việc của lực lượng Công an tỉnh Đắc Lắc và cá nhân tướng Rơi. Rất dễ để hiểu động cơ của người đưa ra câu hỏi "có hay không việc Công an tỉnh Đắc Lắc cung cấp thông tin "tố" VTV dàn dựng cảnh phá rừng trong một số phóng sự điều tra?" bởi là cơ quan bảo vệ cho sự thật, cho công lý thì Công an tỉnh Đắc Lắc nên bảo vệ VTV *(dù họ dàn dựng một số đoạn trong Phóng sự) thay vì cung cấp thông tin để "tố" VTV như dư luận đồn đoán? Nghi án Công an tỉnh Đắc Lắc "bảo kê" cho lâm tặc phá rừng một lần nữa lại dấy lên từ một câu hỏi ngỡ như bình thường và chỉ cần trả lời có hay không ấy! 

Hiểu như thế để thấy rằng, nếu như trong chuyện liên quan con gái mình ông Rơi phải lên tiếng vì nghĩa vụ của một người cha, thì trong chuyện này ông càng phải lên tiếng bởi đó là vấn đề trách nhiệm của ông trên cương vị người đứng đầu. Theo đó, Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi đã bác bỏ việc công an cung cấp thông tin "tố" VTV dàn dựng cảnh phá rừng trong một số phóng sự điều tra với những bằng cớ đưa ra mà tôi cho là sát thực. Cụ thể, theo tướng Rơi, "việc phản ánh của VTV về tình trạng phá rừng là đúng và sau khi phóng sự điều tra của VTV phát sóng, công an tỉnh đã tiến hành điều tra, xác minh những người liên quan đến phá rừng. Chúng tôi cũng đang điều tra, xác minh cả những người nhận tiền của lâm tặc như phóng sự đã phản ánh để tìm ra thủ phạm. Trong đó, có 2 người ở Lâm trường Buôn Ja Wầm đã yêu cầu cơ quan chủ quản kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. Hiện chúng tôi đang tiếp tục điều tra, làm rõ thủ phạm". 

Từ chia sẻ của tướng Rơi, chúng ta có thể thấy rằng, có thể nghi án Công an Đắc Lắc cung cấp thông tin "tố" VTV được hình thành sau khi lực lượng Công an tỉnh này vào cuộc điều tra các thông tin được VTV phản ánh. Với việc được báo chí "chỉ điểm" nên một yêu cầu có tính bắt buộc trong công tác điều tra là phải tìm gặp, điều tra lại các đầu mối, cá nhân được phản ánh và tất nhiên, Công an tỉnh Đắc Lắc đã phát hiện ra sự dàn dựng của VTV trong một số tình tiết của phóng sự. Việc VTV bị tố ngay sau đó nên nhiều cơ quan báo chí cho rằng, có sự giúp sức của Công an tỉnh Đắc Lắc.

Việc báo chí đồng loạt cho rằng, Công an Đắc Lắc cung cấp thông tin "tố" VTV một lần nữa cho thấy "có kẻ đang chơi tôi" như câu nói của ông trong vụ việc liên quan đến con gái mình là có thật. Tuy nhiên, có thể mọi thứ có thể nghi vấn này sẽ lan truyền theo xu hướng xấu hơn nếu tướng Rơi không lên tiếng. Sự lên tiếng của tướng Rơi trong việc này dù chưa thể xua tan những đồn đoán nhưng ít nhất ông đã cho thấy được cá nhân mình thẳng thắn như thế nào. 

An Chiến

12 nhận xét:

 1. 2 lần lên báo cũng là 2 lần tướng Rơi cho thấy được bản lĩnh của mình, thẳng thắn đối mặt với sự việc là phương pháp hiệu quả nhất trước những thông tin ảnh hưởng đến danh dự, hình ảnh của mình. Đồng thời những bài viết về việc phá rừng của VTV hay những bài viết về con gái tướng Rơi của báo Đất Việt cho thấy nhiều phóng viên đang có biểu hiện lệch lạc trong con đường làm báo của mình.Đã đến lúc cần phải uốn nắn những phóng viên, nhà báo có biểu hiện như vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Có gì đó ngưỡng mộ đối với tướng Rơi, trong một thời gian ngắn mà xảy ra 2 vụ việc cực kỳ nhạy cảm đến hình ảnh của chính ông và gia đình ông nhưng như thế không đánh gục được tinh thần tìm sự thật của Tướng Rơi. Và sự thật nói lên sự trong sạch của tướng Rơi. Để cho có kẻ đang chơi ông phải ngậm ngùi chịu nhục ~!

  Trả lờiXóa
 3. Đọc bài viết này mà cảm thấy bây giờ phóng viên, nhà báo họ viết bài chỉ muốn giật tít câu view, vì lợi nhuận mà không có chút đạo đức nghề nghiệp nào. Việc báo Dân Việt viết bài sai sự thật vê con gái tướng Rơi và vụ VTV dàn dựng trong phóng sự phá rừng ở Đắc Lắc là vì dụ chứng minh quá rõ điều đó.

  Trả lờiXóa
 4. tướng Rơi còn có tình người đấy.gặp phải ông khác khó tính nó kiện cho lên bờ xuống ruộng rồi.mấy ông nhà báo với phóng viên nhìn đấy mà rút kinh nghiệm.đừng tưởng muốn câu view câu like rồi làm gì cũng đc.từ đầu năm đến h VTV dính bao nhiêu là phốt rồi mà toàn phốt cái kiểu muốn chửi chính quyền với đất nước ý.ngu vẫi

  Trả lờiXóa
 5. Việc báo chí đồng loạt cho rằng, Công an Đắc Lắc cung cấp thông tin "tố" VTV một lần nữa cho thấy "có kẻ đang chơi tôi" như câu nói của ông trong vụ việc liên quan đến con gái mình là có thật. Tuy nhiên, có thể mọi thứ có thể nghi vấn này sẽ lan truyền theo xu hướng xấu hơn nếu tướng Rơi không lên tiếng. Sự lên tiếng của tướng Rơi trong việc này dù chưa thể xua tan những đồn đoán nhưng ít nhất ông đã cho thấy được cá nhân mình thẳng thắn như thế nào.

  Trả lờiXóa
 6. đứng trước dư luận đặc biệt là dư luận bức xúc về một vấn đề nào đó, nếu chúng ta càng im lặng không lên tiếng thì dư luận sẽ càng căng thẳng, cao trào và tất yếu chúng ta sẽ bị cho là không ngay thật, vậy nên dù là tình huống nào với cương vị nào thì Tưởng Rowi cũng nên lên tiếng kịp thời để tỏ rõ sự ngay thẳng của mình, đồng thời nhanh chóng tổ chức điều tra để làm rõ vấn đề, có câu trả lời chính xác thằng thân với quần chúng nhân dân

  Trả lờiXóa
 7. Lại thêm một câu chuyện về việc các nhà báo chạy theo thị hiếu, chạy theo lợi nhuận mà múa bút viết bài thiếu chính xác, gây ra dư luận không tốt. Báo chí nở rộ đặc biệt là báo mạng bên cạnh những mặt tích cực xem ra cũng còn không ít những bất cập cần các cơ quan quản lý chặt chẽ hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Đứng trước sức ép của dư luận mà tướng Rơi vẫn có thể bình tĩnh, giải quyết thẳng thắn mọi việc quả thực khiến người ta khâm phục. Bây giờ phóng viên chỉ thích giật tít, câu view còn đạo đức nghề nghiệp dường như đã bị bỏ qua.Thật quá thất vọng về phóng viên bây giờ.

  Trả lờiXóa
 9. Rất hoan nghênh sự lên tiếng đứng lúc và thể hiện bản lĩnh của một vị tướng đứng đầu công an tỉnh, có thể mọi thứ có thể nghi vấn này sẽ lan truyền theo xu hướng xấu hơn nếu tướng Rơi không lên tiếng. Sự lên tiếng của tướng Rơi trong việc này dù chưa thể xua tan những đồn đoán nhưng ít nhất ông đã cho thấy được cá nhân mình thẳng thắn như thế nào.

  Trả lờiXóa
 10. Thứ nhất là khâm phục bản lĩnh và cách xử trí sáng suốt của Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi. Đúng là người làm tướng có khác, đáng nể phục. Thứ hai cũng cần phải nhắc tới cái tâm của người làm báo. Không những đưa tin sai sự thật mà còn kiểu thách đố người ta kiện tụng thì thật không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.