THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 8 2016

KHÔNG PHẢI AI NHÂN DANH CHÚA CŨNG YÊU CHÚA, PHẤN ĐẤU VÌ CHÚA

by An Chiến  |  at  12.8.16


Câu chuyện dưới đây xin dành cho những ai là người theo đạo Công giáo và những ai yêu kính Thiên chúa dù không phải là con của Người! 
Thời gian gần đây, cùng với sự bùng nổ của Fb và những ưu thế khó cưỡng của mạng xã hội này nên hệ thống truyền thông (chính thống và không chính thống) đã đua nhau khai thác FB để thiết lập và duy trì sự ảnh hưởng của mình. Giáo hội Công giáo Việt Nam nói chung và người theo đạo Công giáo nói riêng cũng không ngoại lệ trong trào lưu chung đó. Và ngoài những tải khoản FB mang tính cá nhân thì đã xuất hiện không ít những FB, Fanpage dưới danh nghĩa của một tập thể, cộng đoàn. 

Có thể liệt kê ra những cái tên như thế như Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã có trang Fanpage Giáo phận Vinh, giáo xứ Đông Yên - một xứ đạo thuộc giáo hạt Kỳ Anh, Giáo phận Vinh đóng chân trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh có trang Fanpage Giáo xứ Đông Yên. Hay như tại các cộng đoàn, dòng tu cũng xuất hiện những trang Fanpage như thế mà Truyền Thông Thái Hà là một ví dụ. 

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là có phải hết thảy những hình ảnh mang danh đạo Công giáo, người Công giáo đều phục vụ, hướng đến lợi ích, làm cho giáo hội ngày càng tốt đẹp hơn, thánh thiện hơn...? Hai sự việc sau đây sẽ cho thấy rất rõ câu trả lời cho vấn đề vừa được nêu. 

Sự việc thứ nhất: Như những gì trước đó Mõ đã loan tin, chủ FB Hung Tran của một giáo dân tên là Trần Văn Hưng, hiện đang sinh sống tại giáo xứ Mỹ Yên, Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã đưa một bức ảnh đôi dép phạm thánh từ một trang điện tử của Indonexia về để cho rằng nó được sản xuất ra tại Việt Nam và vu cho chính quyền là chủ nhân làm ra để báng bổ, bôi xấu hình ảnh đạo Công giáo. 

Sự việc đã bị phát giác trước khi kịp trở thành một vấn đề quá nhạy cảm, làm xấu mối quan hệ giữa chính quyền Cộng sản và Giáo hội vốn đang có xu hướng xấu đi do cách hành xử của cả hai bên! 

Ở đây, Mõ không đặt ra vấn đề mạo danh là người theo đạo Công giáo của FB Hung Tran bởi theo xác nhận đây là một giáo dân thuộc giáo xứ Mỹ Yên (Giáo phận Vinh). Mà chỉ xin nhấn mạnh rằng, không phải một người theo đạo nào cũng chân chính, cũng nhiệt thành, tận hiến vì Chúa Trời và bết phấn đấu, hành động vì mục đích của Giáo hội. Vì những mưu đồ riêng của cá nhân và những món lợi ích mà nhất thời chúng chưa thể cưỡng lại được, chúng sẽ sẵn sàng dẫm đạp, bán linh hồn cho quỷ dữ để trở thành những tên Satan, Giuda hại chúa, bán rẻ Giáo hội. 

FB Hung Tran vì cái động cơ làm cho Giáo hội và chính quyền bất đồng nên đã nghĩ ra cái trò gắp lửa bỏ tay người hết sức hèn hạ. Và chúng ta thử nghĩ xem nếu cái trò bỉ ổi và đê tiện của gã thành công thì mối quan hệ giữa giáo hội - chính quyền sẽ ra sao? Tin chắc rằng, khi đó những bài học không hay trong quá khứ sẽ được dựng dậy, làm sống lại mà không ai có thể cứu rỗi, hóa giải. Chủ thể thiệt thòi khi đấy không ai khác chính là người dân (những người có đạo và không có đạo). 

Hành động của những kẻ như Hung Tran dù xét dưới khía cạnh nào cũng khó mà chấp nhận. Cho nên, bài học được chỉ ra ở đây là không phải ai mang danh Chúa, mang danh giáo dân cũng vì Chúa, vì Giáo hội. Sự khập khiễng, không khi nào cũng thống nhất giữa hình thức và bản chất trong cùng một thực thể, chủ thể là vì thế! 

Sự việc thứ hai Mõ muốn chia sẻ liên quan đến một trang Fanpage thay vì một FB cá nhân: Báo Công giáo

Mới nhìn qua thì không ai không công nhận đấy là một trang Fanpage đại diện cho Giáo hội Công giáo. Tuy nhiên, cũng như sự việc xảy ra ở FB Hung Tran, trang Fanpage Báo Công giáo này đã bị đặt một dấu hỏi lớn khi mới đây nhất trang này đã đăng tải trên tường Fanpage nội dung bài báo phản ánh liên quan Lm Nguyễn Minh Hiền, nguyên chính xứ Giáo Xứ VN San Jose (Mỹ): Linh Mục Nguyễn Minh Hiền đã nhận 4 tội danh trốn thuế

Nội dung bài báo xoay quanh chuyện Linh mục Nguyễn Minh Hiền, nguyên chính xứ Giáo Xứ VN San Jose đã nhận 4 tội danh trốn thuế. 

Vậy nhưng, thông tin từ FB Maria Trần Mỹ Ánh lại cho hay "Thông tin thiếu chính xác về Cha Nguyễn Minh Hiền...". Cụ thể chủ FB này cho rằng "Thông tin thiếu chính xác về Cha Nguyen Minh Hien, nguyên chính xứ Giáo Xứ VN San Jose. Một số báo Công giáo tại Việt Nam đưa tin Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ: Lm Nguyễn Minh Hiền, nguyên chính xứ Giáo Xứ VN San Jose đã nhận 4 tội danh trốn thuếhttp://baoconggiao.com/…/Linh-Muc-Nguyen-Minh-Hien-da-nhan…/ chỉ phản ánh một mặt trong tổng thể sự dâng hiến mà Cha đã dành cho Thiên Chúa, việc luật pháp Hoa Kỳ rất chặt chẽ nhưng không có tình người, Cha Hiền đã quyên góp được các nhà hảo tâm và cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ phục vụ công cuộc rao giảng đức tin và tin mừng của Chúa, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, tham gia vào nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo. Thông tin từ Bộ tư Pháp Hoa Kỳ cho biết Cha không nhận tội gian lận ngân hàng, còn việc các khoản thuế thì số tiền nhận được do quyên góp đang trong tài khoản và làm từ thiện". 

Nghĩa là thông tin được đăng tải là thiếu chính xác và điều này không chỉ làm sai lệch hình ảnh của Linh mục Nguyễn Minh Hiền mà còn ảnh hưởng tới uy tín của Giáo hội Công giáo nói chung. 

Như vậy, với những gì đã đăng tải trên trang của mình thì dù với bất cứ lí do gì (kể cả lỗi do khách quan) thì đều không thể chấp nhận được. Những hành động như thế này vô tình đã làm suy giảm đức tin, sự ngưỡng vọng của tín đồ đối với Thiên chúa.

27 nhận xét:

 1. Sự phát triển bùng nổ của mạng xã hội đã đem lại nhiều lợi ích phục vụ cho sự phát triển của đất nước đồng thời cũng để lại không biết bao nhiêu tai hại, có những con người lợi dụng sự phát triển này để phá hoại tuyên truyên nhiều thông tin sai sự thật. Về góc cạnh tôn giáo cũng không thể phủ nhật sự tích cực từ sự phát triển này, nhưng đặc biệt nguy hiểm là có những thế lực không phải tôn giáo hưng mạo nhận và viết những bài công khai phá hoại tư tưởng, và ta biết rằng tôn giáo là tốt đẹp, chỉ có kẻ lợi dụng mới là xấu thôi, và tôn giáo không nên liên quan đến chính trị.

  Trả lờiXóa
 2. phải nói là mối quan hệ giữa chính quyền và giáo hội không mấy tốt đẹp nguyên nhân chính không phải là do hai bên chủ thể mà là do một số cá nhân vì những động cơ xấu xa đã có những việc làm và hành động gây ra những sự việc hiểu lầm làm rạn nứt mối quan hệ hai bên. thế mới nói tôn giáo là tốt đẹp nhưng không phải ai mang danh chúa cũng tốt đẹp, có những kẻ tâm địa tư tưởng rất cực đoan xấu xa. vậy nên dù là người lương hay người giao, khi đứng trước những sự việc liên quan đến mối quan hệ này hay liên quan đến hình ảnh của hai bên cũng cần có những cái nhìn thật toàn diện chính xác. tránh trường hợp có những cái nhìn f không đầy đủ rồi lại hiểu lầm

  Trả lờiXóa
 3. Hiện nay, việc lợi dụng và nhân danh chúa để điều khiển, lợi dụng các con chiên của thiên chúa giáo, đưa nhiều giáo dân vào vòng lao lí, gây ra nhiều chuyện vi phạm háp luật đã làm cho uy tín cũng như sức mạnh của Chúa bị xâm phạm
  có lẽ, giáo dân nên phân biệt được đâu là đúng, đâu là sai, chứ đùng mãi mù quáng tin vào những lời kêu gọi như vậy

  Trả lờiXóa
 4. việc lợi dụng vấn đề tôn giáo để thực hiện âm mưu phá hoại nhà nước không còn xa lạ với mỗi chúng ta, vì đó là một vấn đề nhạy cảm nên cộng đồng nhà rận luôn đợi những sơ hở của chúng ta để tìm cách chọc phá, tuyên truyền xuyên tạc, vì vậy mọi người phải hết sức cảnh giác với những luận điệu của chúng

  Trả lờiXóa
 5. Trong gần 30 năm qua, các thế lực phản động luôn thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”, lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc và nhân quyền tạo ra xung đột, điểm nóng để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Chúng tìm mọi cách lợi dụng triệt để vấn đề tôn giáo, gây dựng lực lượng đối lập với Đảng và Nhà nước Việt Nam.Thật đáng khinh

  Trả lờiXóa
 6. Một số chức sắc của giáo xứ Thái Hà (Hà Nội), đứng đầu là Vũ Khởi Phụng, Nguyễn Văn Khải thường xuyên có những bài viết, bài thuyết giảng kêu gọi sự tham gia của các giáo dân và chức sắc ở các khu vực khác ủng hộ cho những việc làm vi phạm pháp luật của họ; kích động giáo dân đối đầu với chính quyền gây mất ổn định xã hội, vu cáo chế độ, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc.

  Trả lờiXóa
 7. Hiện nay và trong thời gian tới, chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch đã, đang và sẽ tăng cường chỉ đạo, giúp đỡ mọi mặt để phát triển đạo trong các vùng dân tộc ít người, bao gồm cả phát triển các đạo giáo mới và cả số người theo đạo, biến các tổ chức và hoạt động tôn giáo thành các tổ chức và hoạt động chính trị chống lại cách mạng Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chả hiểu nghĩ gì mà lại vu là do CS làm. Làm như CS có thể chỉ đạo được người khác không bằng. VN luôn coi trọng mọi tôn giáo, tôn giáo nào cũng được coi trọng như nhau, đều có điều kiện phát triển bình thường, chẳng ai có quyền cấm đoán cả.

   Xóa
 8. Chủ nghĩa đế quốc và các lực lượng thù địch nhìn nhận tôn giáo ở Việt Nam như một lực lượng chính trị có thể “đối trọng” với Đảng Cộng sản Việt Nam và đang hậu thuẫn cho số đối tượng chống đối trong các tôn giáo cả về tinh thần và vật chất, phục vụ cho âm mưu sử dụng tôn giáo làm lực lượng thúc đẩy nhanh tiến trình “dân chủ hóa” nhằm làm thay đổi thể chế chính trị ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chẳng hiểu lũ chia sẻ và thêu dệt lên chuyện này được quái gì nhỉ? Đồng bào mà chia rẽ thì càng tạo điều kiện cho ngoại bang nó can thiệp, lúc đấy không chống được thì người khổ là cả dân tộc chứ nào có chừa ai đâu :(

   Xóa
 9. . Tình báo của họ thông qua một số chức sắc tôn giáo cực đoan, ngầm chỉ đạo Nguyễn Văn Lý, Chân Tín, Thích Quảng Độ, Lê Quang Liêm ra các “lời kêu gọi” phản động để “nắn gân” cộng sản Việt Nam sau Đại hội X. Nhóm thiên chúa giáo cực đoan liên tục lợi dụng tranh chấp đất đai để hoạt động đấu tranh chống chính quyền. Đặc biệt, ở một số địa phương từ tranh chấp đất đai, chúng lợi dụng người cầm đầu tổ chức tôn giáo ở đó để kích động, xô đẩy giáo dân vào cuộc đấu tranh mang màu sắc chính trị, gây mất ổn định chính trị, tạo cớ cho các thế lực thù địch bên ngoài can thiệp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thứ nhất thì dép này xuất xứ Indo, nơi đạo Hồi là quốc giáo nên ko thể làm gì dc. Thứ hai là đến người Mĩ vẫn hay báng bổ thánh thần, cụ thể như phim "Kumar và Harold" ấy. Họ tự do quá nhiều khi xúc phạm người khác mà ko hề hay biết. Thôi thì như đạo Phật có câu này "Phật tại tâm", những thứ bên ngoài chỉ là vỏ thôi, ko cần quan tâm.

   Xóa
 10. Trên mạng xã hội như Facebook, twitter bây giờ có rất nhiều trang mạng của những người công giáo. Nhưng những trang này được lặp ra không vì mục đích làm cho giáo hội ngày càng phát triển, vì lợi ích tốt đẹp cảu giáo hội mà lại vì mục đích khác. Đặc biệt là các trang như Fanpage Giáo Phận Vinh hay Fanpage Giáo xứ Đông Yên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thứ nhất thì dép này xuất xứ Indo, nơi đạo Hồi là quốc giáo nên ko thể làm gì dc. Thứ hai là đến người Mĩ vẫn hay báng bổ thánh thần, cụ thể như phim "Kumar và Harold" ấy. Họ tự do quá nhiều khi xúc phạm người khác mà ko hề hay biết. Thôi thì như đạo Phật có câu này "Phật tại tâm", những thứ bên ngoài chỉ là vỏ thôi, ko cần quan tâm.

   Xóa
 11. Facebook đang được lũ rận chủ lợi dụng để thực hiện các hoạt động chống phá. Cũng bởi sử phổ biến của mạng xã hội này ở nước ta mà bất cứ thông tin nóng nào chúng đưa lên cũng được lan truyền đi rất nhanh. Tuy nhiên, khó có thể kiểm chứng được tính đúng đắn của những thông tin đó, nhất là khi chúng lại là những con rận suốt ngày chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 12. Đây chính là những kẻ đội lốt chúa để lợi dụng kích động, xuyên tạc nhằm chống phá chính quyền đây mà. Chúng luôn lợi dụng những sự kiện có sức hút lớn đối với nhân dân để chống phá. Và trong khi giáo phận Vinh đang sục sôi thì chúng tung tin đồn nhảm với mục đích gây hỗn loạn giáo phận này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam tự do tín ngưỡng tôn giáo phù hợp với nét văn hóa của Việt Nam, không đi lại lợi ích quốc gia dân tộc. Những tôn giáo mà không rõ nguồn gốc do một số kẻ phản động lập nên thì không có chuyện hoạt động được. Lúc nào cũng bảo là do Cộng Sản nhưng hãy xem nó đưuọc sản xuất ở đâu rồi hãy nói.

   Xóa
 13. Một số cá nhân đã lợi dụng lòng tin của giáo dân, lợi dụng chức vụ của mình để thực hiện các hoạt động xúi giục, kích động bà con giáo dân tham gia vào những vụ gây rối trật tự công cộng. Bà con nên hết sức cảnh giác, tránh bị bọn chúng lừa gạt.

  Trả lờiXóa
 14. Những đối tượng chức sắc giáo dân thoái hóa, biến chất chính là mục tiêu lợi dụng của bè lũ phản động. Chúng dựa vào những người này để có thể dụ dỗ, lôi kéo giáo dân tham gia những việc làm sai trái của mình. Và đáp lại, chúng sẽ được nhận những khoản thù lao hậu hĩnh của ngoại bang.

  Trả lờiXóa
 15. Trong trường hợp này thì mặt trái của sự phổ biến mạng xã hội đã được thể hiện rõ. Đám phản động đã lợi dụng facebook làm công cụ lan truyền những thông tin sai trái, lệch lạc đến với người dùng, qua đó thực hiện các hành vi xuyên tạc, kích động, gây tổn hại đến danh dự của người khác, tổn hại đến lòng tin của giáo dân vào chính quyền.

  Trả lờiXóa
 16. FB Hung Tran vì cái động cơ làm cho Giáo hội và chính quyền bất đồng nên đã nghĩ ra cái trò gắp lửa bỏ tay người hết sức hèn hạ. Và đây không chỉ là động cơ của mình hắn, mà là của cả những thành phần phản động đang núp dưới cái bóng của những chức sắc tôn giáo để hoạt động chống phá chúng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Con đường tắt tuy ngắn nhưng đầy nguy hiểm, cạm bẫy! ngươc lại. đi trên con đường chính tuy dài nhưng an toàn. Phải chăng mấy bạn VT bất chấp nguy hiểm để đi đường tắt sao? Ồ không, các bạn ấy đang cố kìm hãm người ta đi đến đích đó. Xấu tính quá!

   Xóa
 17. Những phần tử chức sắc cực đoan đang lợi dụng niềm tin tôn giáo để tiến hành các hoạt động chống phá đất nước, xúi giục người dân đi biểu tình. Đây cũng là điều mà Mỹ mong muốn, bởi họ đã qua tổ chức Việt Tân thực hiện cái gọi là "diễn biến hòa bình" ở nước ta từ rất lâu rồi, với số tiền bỏ ra cho đám rận chủ cũng không phải là ít.

  Trả lờiXóa
 18. Những kẻ nhân danh chúa để thực hiện những điều xấu xa chắc chắn sẽ phải chịu sự trừng phạt thích đáng. Vì tiền, vì lợi ích cá nhân mà khiến cho rất nhiều giáo dân rơi vào cảnh khốn cùng, rơi vào vòng lao lý chỉ vì nghe theo những lời xúi giục của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 19. Tôn giáo đúng là vấn đề nhạy cảm nên động tí là chúng nó kích động gây mâu thuẫn... Nước Mỹ sản xuất dép tông tại sao lại là lỗi của cộng sản?
  Thực ra thì cộng sản hay bất cứ tôn giáo nào cũng đều không đối lập,mà thậm chí còn có sự tương đồng vì đều mong muốn cuộc sống của con người tốt đẹp và giàu tình thương hơn...

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.