THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 8 2016

TỪ THƯ CHUNG NGÀY 13/5/2016 ĐẾN BẢN THÔNG BÁO CỦA BAN CÔNG LÝ & HÒA BÌNH 27/7/2016

by An Chiến  |  at  1.8.16

Ngày 27/07/2016, Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh, nơi do Linh mục Antôn Nguyễn Văn Đính, Quản hạt kiêm quản xứ Thuận Nghĩa (Quỳnh Lưu, Nghệ An) làm Trưởng ban đã ra bản Thông báo về việc "Tổ chức ngày bảo vệ môi trường" gửi tới quý cha, quý tu sỹ, chủng sinh và quý ông bà anh chị em trong Giáo phận Vinh. Về cơ bản, nội dung bản thông báo phản ánh đúng sự thật những gì đang diễn ra, từ chuyện "Việc công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh xả chất thải độc hại ra biển làm thủy hải sản chết đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, tác hại này còn kéo dài trong nhiều năm" đến việc "Formosa không chỉ xả thải ra biển mà còn chôn dấu nhiều tấn chất thải độc trên đất liền"... 

Một số nội dung khuyến cáo, yêu cầu thực hiện cũng rất tích cực, đáng ghi nhận. Theo đó, Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh đã yêu cầu "các hội đoàn cùng toàn thể giáo dân tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường trong toàn giáo xứ như khai thông những nơi ao tù nước bẩn, phát quang bụi rậm, thu gom và tiêu hủy rác thải...".
Thư chung ngày 13/05/2016 của Giám mục Nguyễn Thái Hợp (Nguồn: Giáo phận Vinh). 

Vậy nhưng, đó không phải là toàn bộ nội dung được truyền tải trong bản Thông báo của Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh. Vẫn còn đó những nội dung mà xét trên một khía cạnh nào đó nó vẫn không khác với nội dung Thư chung ra ngày 13/5/2016 của Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp. Cụ thể, bản Thông báo vẫn cố tình tái lập lại luận điệu có tính vu khống, kích động và xuyên tạc đã từng được nói đến trong Thư chung ngày 13/5/2016 khi mà Formosa vẫn chưa chính thức nhận trách nhiệm đối với sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh Miền Trung Việt Nam): "Sự chậm trễ và thiếu minh bạch của nhà cầm quyền càng làm cho thảm họa  nên tệ hại hơn". Trước đó, Thư chung viết: "
Một đoạn trong Thư chung ngày 13/5/2016. 

Việc này có thể hiểu, Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh đã cố tình bỏ qua những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành và các địa phương liên quan trong suốt thời gian qua, nhất là đấu tranh buộc Formosa phải cúi đầu nhận trách nhiệm đối với thảm họa ô nhiễm môi trường biển!

Tiếp đó, như một động thái gián tiếp khẳng định tính đúng đắn của Thư chung ngày 13/5/2016 (mặc dù đã bị VTV1 lên án), bản Thông báo đã "đề nghị đọc lại Thư chung ngày 13/05/2016 của Đức cha Giáo phận về thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung". Đồng thời ở cuối Thông báo, Ban Công lý & Hòa bình giáo phận đã đưa ra một lưu ý có tính mở: "Các giáo xứ có thể tùy vào điều kiện hoàn cảnh và sáng kiến riêng của mình để tổ chức những hoạt động hữu ích khác nhằm bảo vệ môi sinh và nâng cao ý thức cộng động trong công tác này". 

Tính từ thời điểm Giám mục Nguyễn Thái Hợp chính thức Thư chung, Bản thông báo của Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh được xem là lần lên tiếng thứ hai của Giáo phận Vinh (dù lần này là Ban Công lý & Hòa bình song vẫn có sự xác nhận của Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp) liên quan vụ việc cá chết. Tuy nhiên, cần thấy rằng giữa Thư chung và Bản thông báo có một sự liên kết tương đối mật thiết với nhau và nếu không có Thư chung 13/5/2016 thì cũng sẽ không có bản thông báo ngày 27/7/2016. 

Ngoài lí do Thông báo có nhắc lại Thư chung thì một nguyên nhân có lẽ không ai là không biết, đó là chuyện Thư chung bị VTV1 lên án trong Chương trình Thời sự 19h. Sau khi bị lên án thì dù Giám mục Nguyễn Thái Hợp (chủ nhân của Thư chung không lên tiếng, có tin sau khi ra Thư chung lập tức Giám mục Hợp lên đường đi Châu Âu) nhưng những tín hữu của địa phận Vinh (trong đó có cả những vị Linh mục dưới quyền của Giám mục Hợp) đã tỏ ra bức xúc. Họ cho rằng, VTV1 quy kết như thế là sai sự thật, là xúc phạm Giáo phận và Đức Cha của họ.... 

Mọi sự càng trở nên ồn ào hơn khi Formosa chính thức thừa nhận gây nên hiện tượng cá chết. Và từ chỗ ám chỉ kiểu đoán già, đoán non Formosa gây nên hiện tượng cá chết trong Thư chung, đám chức sắc, giáo dân địa phận Vinh đã lấy đó như một cái cớ không thể hoàn hảo hơn để khẳng định tính đúng đắn, hợp lý của Thư chung ngày 13/5/2016. Không dừng lại đó, một số chức sắc đã đứng ra vận động, lấy chữ ký của giáo dân đòi khởi kiện VTV1 và yêu cầu VTV1 phải đứng ra xin lỗi Giáo phận Vinh và Giám mục Nguyễn Thái Hợp.... Vậy nhưng, tất cả đã lắng xuống như thế có một nhân vật quyền lực nào đó tác động đến. Bản Thông báo đang được nói đến  được ra đời sau cái khoảng lặng có vẻ bất thường ấy! Cho nên, dù chưa có gì làm bằng cớ xác đáng nhưng với việc "đề nghị đọc lại Thư chung ngày 13/05/2016 của Đức cha Giáo phận về thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung", Bản Thông báo của ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh đang cố tình khẳng định tính đúng đắn của Thư chung và gián tiếp khẳng định vai trò của Giám mục Nguyễn Thái Hợp trong vụ việc cá chết vừa qua. Có điều, họ không dám nói ra một cách công khai và tách bạch ra mà phải mượn danh nghĩa của một bản Thông báo của một ban trực thuộc Giáo phận Vinh! 

Không dừng lại việc tiếp tục yêu cầu đọc lại bản Thư chung, Bản thông báo còn cho thấy sự tương đồng, thậm chí là "phát triển" nhưng thứ tư tưởng mà tội cho rằng phản động, sặc mùi chống đối đã được thể hiện trong Thư chung qua đoạn lưu ý được trích dẫn ở trên. 

Xin thưa rằng mọi hoạt động, việc làm luôn luôn cần sự sáng tạo của chủ thể thực hiện bởi đó là chìa khóa để giúp họ có thể hoàn thành những công việc được đặt ra. Nhưng, cái cách lưu ý của Ban Công lý & Hòa bình đưa ra ở đây thì không thể tích cực và tốt đẹp một tí nào: "Các giáo xứ có thể tùy vào điều kiện hoàn cảnh và sáng kiến riêng của mình để tổ chức những hoạt động hữu ích khác nhằm bảo vệ môi sinh và nâng cao ý thức cộng động trong công tác này". Cái "tùy vào điều kiện, hoàn cảnh và sáng kiến riêngở đây phải chăng là bao gồm cả việc tổ chức cho giáo dân xuống đường tuần hành, biểu tình và kéo đến gây sức ép với chính quyền các cấp, một hoạt động đang trở nên thịnh hành tại Giáo phận Vinh sau khi xảy ra vụ cá chết! 

Đã đến lúc Giáo phận Vinh nên từ bỏ cái trò đứng sau "thọc gậy bánh xe" của mình, đừng biến những tín đồ của mình trở thành những kẻ chống đối, hiếu chiến! Thiết nghĩ, đó cũng là cách mà những người đứng đầu, có thẩm quyền tại Giáo phận Vinh nên làm để không bị trượt dài trên con đường tội lỗi họ đang đi kia! 

An Chiến

12 nhận xét:

 1. cái ý kia thực sự là mở đường cho các thứ như kiểu biểu tình, tụ tập hay thậm chí là đập phá, gây rối. trước đây đã có nhiều tiền lệ xấu với việc này của một số giáo xứ rồi. thư chung lần này không biết sẽ được các vị cha đón nhận và phổ biến với giáo dân của mình sao đây không biết.

  Trả lờiXóa
 2. Mọi hoạt động, việc làm luôn luôn cần sự sáng tạo của chủ thể thực hiện bởi đó là chìa khóa để giúp họ có thể hoàn thành những công việc được đặt ra. Nhưng, cái cách lưu ý của Ban Công lý & Hòa bình đưa ra ở đây thì không thể tích cực và tốt đẹp một tí nào. Bao gồm cả việc tổ chức cho giáo dân xuống đường tuần hành, biểu tình và kéo đến gây sức ép với chính quyền các cấp, một hoạt động đang trở nên thịnh hành tại Giáo phận Vinh sau khi xảy ra vụ cá chết!

  Trả lờiXóa
 3. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần có những biện pháp xử lí đối với những kẻ như vậy, đặc biệt là những kẻ cầm đầu. Giám mục Nguyễn Thái Hợp là người đứng đầu một giáo phận, không những không thực hiện tốt trách nhiệm của một giám mục, mà còn thực hiện các hành vi có tính phản động.

  Trả lờiXóa
 4. Những yêu cầu, thư từ của giáo phận vinh, đứng đầu là giám mục Nguyễn Thái Hợp là vô căn cứ, phủ nhận hoàn toàn nỗ lực của chính quyền trong việc giải quyết vấn đề cá chết tại biển Đông. Họ đổ dồn mọi trách nhiệm lên đầu chính quyền mà quên đi những việc họ đang làm mới chính là nguyên nhân làm tăng thêm sự rắc rối của sự việc này.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là một phần trong bản thông báo đã phản ánh khá rõ thực trạng ở vùng biển miền Trung nơi mà Formosa xả thải. Tuy nhiên, người dân nơi đây cần chung tay cùng chính quyền và Formosa giải quyết hậu quả, chứ không phải là đơn này từ kia để gây áp lực lên chính quyền. Các cơ quan chức năng cũng đang làm hết sức mình để trả lại cuộc sống bình yên cho người dân nơi đây.

  Trả lờiXóa
 6. Bản Thông báo của ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh đang cố tình khẳng định tính đúng đắn của Thư chung và gián tiếp khẳng định vai trò của Giám mục Nguyễn Thái Hợp trong vụ việc cá chết vừa qua. Nhưng thử hỏi, vai trò của ông ta đối với việc giải quyết tình trạng này là gì? Hay chỉ là những lời lẽ kích động các giáo dân để họ thực hiện các hành động mang tích cực đoan.

  Trả lờiXóa
 7. Thay vì có giọng điệu kích động giáo dân, tiêm vào đầu họ những tư tưởng đầy tính chủ quan, chống phá của mình thì những vị có chức trách trong giáo phận này nên có những việc làm thiết thực hơn là kêu gọi giáo dân chung tay giữ gìn môi trường sống của chính mình thì hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Thay vì có giọng điệu kích động giáo dân, tiêm vào đầu họ những tư tưởng đầy tính chủ quan, chống phá của mình thì những vị có chức trách trong giáo phận này nên có những việc làm thiết thực hơn là kêu gọi giáo dân chung tay giữ gìn môi trường sống của chính mình thì hơn.

  Trả lờiXóa
 9. Các giáo xứ có thể tùy vào điều kiện hoàn cảnh và sáng kiến riêng của mình để tổ chức những hoạt động hữu ích khác nhằm bảo vệ môi sinh và nâng cao ý thức cộng động trong công tác này. Hay cho cái cụm từ "sáng kiến riêng". Có lẽ đây là từ "đắt" nhất trong toàn bộ bản thông báo này. Nó khác gì việc bật đèn xanh cho những kẻ khác làm bậy.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.