THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

30 tháng 9 2016

CHUYỆN PHÓNG VIÊN BỊ ĐÁNH: GIÀ DÁI NON HỘT

by An Chiến  |  at  30.9.16

Thông tin chính thức của Công an TP Hà Nội về sự việc liên quan đến phóng viên và chiến sỹ Công an trên cầu Nhật Tân đã có kết luận cuối cùng. Theo đó, viên cảnh sát Ngô Quang Hưng (Đội hình sự Công an huyện Đông Anh, người có hành vi dùng dùng chân đá (nhưng không trúng vào người) và vung tay vào mặt phóng viên Trần Quang Thế) mức xử lý kỷ luật khiển trách. Lí do được Công an TP Hà Nội đưa ra cho quyết định xử lý này là: "Quá trình xác minh, điều tra, căn cứ vào những chứng cứ, nguồn thông tin, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội khẳng định hành vi xô xát giữa hai bên là có. Đồng chí Ngô Quang Hưng đã có hành vi dùng chân đá (nhưng không trúng vào người) và vung tay vào mặt phóng viên Trần Quang Thế. CATP Hà Nội đã tổ chức cho phóng viên Trần Quang Thế đi khám thương tích, nhưng phóng viên này đã từ chối và trình bày sức khỏe bình thường, không đi điều trị, tự chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình, vì vậy không có cơ sở xử lý hình sự đối với việc gây thương tích của đồng chí Ngô Quang Hưng". 

Một viên Cảnh sát khác cũng thuộc Đội Hình sự Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) là Nguyễn Văn Thuyên (người được xác định dùng tay gạt máy quay của một người tự xưng là phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam) chỉ bị kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm vì: "Cơ quan CSĐT đã xác minh tại Tòa soạn Báo Pháp luật Việt Nam, được biết các phóng viên tòa soạn báo trình bày khi đi tác nghiệp không bị ai đánh hoặc làm hư hỏng máy quay. Do đó chưa có cơ sở kết luận đồng chí Thuyên có hành vi hủy hoại tài sản, hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản". 
Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, CATP Hà Nội thông tin vụ việc xảy ra trên cầu Nhật Tân với báo chí (Nguồn: Báo An ninh thủ đô). 

Riêng Phóng viên (đúng hơn là Cộng tác viên) Trần Quang Thế bị xử phạt hành chính với mức phạt là hơn 14 triệu đồng. Lí giải cho quyết định này (thay vì khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của Phóng viên này), Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã cho biết như sau: "Đối với phóng viên Trần Quang Thế, CQĐT xác định đã có hành vi vi phạm vào khu vực cấm, nơi tiến hành hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật Nhà nước mà không được phép (Vi phạm điểm đ, khoản 1 - Điều 18, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTT, TTATXH; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình); chụp ảnh tại khu vực cấm (vi phạm điểm e, khoản 1, điều 18 - Nghị định 167/CP); có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ (vi phạm điểm b khoản 2, Điều 6, NĐ 167/CP); lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân (vi phạm điểm b, khoản 2 Điều 6 Nghị định số 159/2013/NĐ - CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản); đỗ xe mô tô trên cầu (vi phạm điểm d, khoản 4, Điều 6, Nghị định số 46/2016/NĐ - CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt); không chấp hành yêu cầu của người điều khiển giao thông (vi phạm điểm C, Khoản 1, Nghị định số 46/2016/NĐ - CP)". 

Cụ thể , Trần Quang Thế bị xử phạt bởi các hành vi sau: 
"Quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu phóng viên Quang Thế có 6 lỗi vi phạm sau: Vào khu vực cấm nơi tiến hành các hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật nhà nước mà không được phép với mức phạt 2.000.000 đồng; Chụp ảnh tại khu vực cấm với mức phạt 2.000.000 đồng; Có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ với mức phạt 2.500.000 đồng; Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp cản trở hoạt động đúng phát luật của tổ chức cá nhân với mức phạt 7.500.000 đồng; Đỗ xe mô tô trên cầu với mức phạt 350.000 đồng; Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông mức phạt 55.000 đồng.
Tổng mức tiền phạt với các lỗi mà Công an quận Tây Hồ cho rằng nhà báo Quang Thế vi phạm là 14.405.000 đồng". (Theo báo Tiền Phong). 
Điều đáng nói hơn là sau các quyết định được cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội  đưa ra, trong cuộc làm việc giữa Cơ quan này với phóng viên Trần Quang Thế để thông báo các quyết định xử lý khi anh này có đơn. Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội, kết thúc cuộc làm việc "phóng viên này thấy rằng kết luận của cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội với sự việc xô xát giữa lực lượng làm nhiệm vụ với bản thân là thỏa mãn, đảm bảo công bằng, khách quan, chính xác". 

Hay nói cách khác, bản thân Phóng viên tỏ rõ sự đồng tình cao với các phương án xử lý được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đưa ra. 

Tuy nhiên, khi tiếp cận điều này, không ít người đã tỏ ra băn khoăn bởi sự thay đổi đến độ đường đột và khó tin này của Thế! Còn nhớ, trong lá đơn gửi Công an xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Tp Hà Nội đề ngày 23/09/2016, Thế đã rất đỗi mạnh dạn và thể hiện quyết tâm sẽ theo đuổi đến cùng vụ việc. Trưởng văn phòng Đại diện báo Tuổi trẻ tại Hà Nội ông Dương Đức Đà Trang cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ Thế theo đuổi vụ việc liên quan cá nhân anh này! Vậy, đâu là nguyên nhân khiến Thế có sự thay đổi này? 

Trên thực tế, điều này xuất phát từ ý thức của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội với một sự việc không hay và không đáng có này! Theo đó, với những hành vi đã xảy ra do Trần Quang Thế thực hiện tại hiện trường vụ việc do Công an huyện Đông Anh thụ lý, giải quyết, Cơ quan này hoàn toàn có thể khởi tố vụ án hình sự để làm rõ động cơ dàn dựng gài bẫy Công an của Thế và người đi cùng (Phan Huy Trung). 

Nhưng, thay vì thực hiện thẳng tay thì Cơ quan này đã có cuộc làm việc với Thế để thông báo và căn cứ thái độ của Thế, cơ quan này sẽ thực hiện những bước đi luật pháp tiếp theo. Và thật may cho Thế khi gã biết được điều gì đang đến và có một thái độ ứng xử có lợi cho mình! Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội không xem xét khởi tố hình sự mà chỉ dừng lại xử lý hành chính đối với vụ việc là vì thế! 

An Chiến

21 nhận xét:

 1. Trong vụ việc đáng xấu hổ này, người đọc cũng đã nhận ra có quá nhiều lỗ hổng của cơ quan quản lý báo chí, sự lơ là, tắc trách của các Tổng biên tập, đã tạo điều kiện cho đám du thủ du thực chui vào hàng ngũ và khoác lên mình tấm áo báo chí, thậm chí khi đã trở thành cộng tác viên, chúng lập tức tự nhận mình là nhà báo. Cái hại đã ngay trước mắt, làm hoen ố hình ảnh báo chí cách mạng.

  Chuyện anh CSHS đá đít phóng viên là không đẹp và đáng bị lên án. Nhưng đáng nói hơn là chính các phóng viên báo chí đã vi phạm pháp luật và quy trình tác nghiệp, nhưng họ và ngay cả cơ quan quản lý họ cũng không nhận ra rằng mình đã sai và tiếp tục có những hành vi sai lầm. Cũng may là sự việc đã được làm rõ, ai sai, sai đến đâu và xử phạt thỏa đáng, tạo được lòng tin trong nhân dân.

  Trả lờiXóa
 2. Chưa đủ điều kiện để được cấp thẻ nhà báo, nhưng Quang Thế đã lấy danh nghĩa nhà báo nhưng thực chất là bất tài vô dụng, vừa vào nghề đã tỏ ra vô đạo đức, kém cỏi, không biết viết gì, làm gì cho có nghĩa, nên phải tìm thủ đoạn gài bẫy cảnh sát như bọn trộm đứng trong tối nhìn ra sáng , thật đáng khinh. Đề nghị pháp luật thẳng tay trừng trị để làm gương cho kẻ khác. Và không làm mất đi danh dự của những nhà báo trung thực, chân chính. Người ta có cái đầu để suy nghĩ, còn "Công Nhân Viết Chữ" có cái đầu chỉ để mọc tóc thôi, và bên trong cái hộp sọ đó toàn là phân lỏng.

  Trả lờiXóa
 3. Đây chỉ là xử lý hành chính, còn vấn đề lương tâm, đạo đức nhà báo (dù thẻ phóng viên hết hạn) và hành vi coi thường pháp luật chắc chắn sẽ mang lại cho Lê Văn Tuấn nhiều gạch đá trong tương lai gần. Coi thường người khác đã là hành vi thiếu đạo đức rồi, coi thường pháp luật thì cần phải xử nghiêm để làm gương cho đám lều báo, kền kền. Thật buồn cho Lê Văn Tuấn khi tấm thẻ nhà báo không giúp ích gì cho gã trong vụ này, ngược lại gã còn bị đồng nghiệp xổ toẹt thân phận, chẳng như anh Trần Quang Thế kia râm ran dư luận mấy ngày liên tục, có lãnh đạo đòi đe dọa xử lý công an ầm ĩ. Cùng một thân phận mà hai cách đối xử, thật đắng lòng!

  Trả lờiXóa
 4. Có phải nhà báo được ưu ái dư luận ban tặng cho quỳên lực thứ 4 nên nhiều trường hợp tự cao thích làm gì thì làm.Có phải vì miếng cơm manh áo ai cũng cần hàng ngày nên nhiều nhà báo cho mình cái dễ dãi cứ có bài đăng là được, không cần biết đúng sai, thật giả ra sao?

  Trả lờiXóa
 5. trong tất cả các bài viết này một điều mà người ta không thấy được đề cập đó là vì sao người phóng viên này lại bị đánh. Bên cạnh đó, những hình ảnh, đoạn ghi âm, video clip trước và sau hình ảnh được đăng tải trên các mặt báo lại không được các báo này đề cập. Chính vì không đưa ra được câu trả lời đó cho nên cũng không ít ý kiến được dư luận đặt ra, đó là anh công an này có bị khùng hay không mà tự nhiên lại đi đánh người? Phải có lý do gì thì người cảnh sát này mới tạt tai, đá đít anh phóng viên kia?.

  Trả lờiXóa
 6. Xem lại một số clip khác cùng chủ đề được tung lên mạng, chúng ta thấy rõ, một người mặc thường phục dùng bụng, vai của mình để cản một PV cầm máy ảnh cố xông vào hiện trường. Ta thấy rõ, một anh công an xã đã không thể cản được một PV cố xông vào hiện trường. Một cảnh sát yêu cầu phóng viên ra khỏi hiện trường nhưng PV này vẫn không chấp hành, còn tỏ thái độ chây lì, coi thường pháp luật và coi thường lực lượng đang thực thi công vụ.

  Trả lờiXóa
 7. Cách ứng xử của phóng viên Thế chưa đúng mực, thậm chí có dấu hiệu vi phạm pháp luật và chống người thi hành công vụ. Bất cứ ai am hiểu pháp luật đều biết rằng, hiện trường vụ án đang được bảo vệ là nơi nghiêm cấm bất cứ cá nhân, tập thể nào không có liên quan được đến gần, kể cả phóng viên, trừ trường hợp đặc biệt. Thế nhưng anh phóng viên trên khi được giải thích cặn kẽ, được yêu cầu chấp hành quy định thì lại lợi dụng danh nghĩa nhà báo để quấy rối, cố tình lao vào hiện trường, nơi cơ quan công an đang điều tra.

  Trả lờiXóa
 8. Công an Hà Nội xác định những người này không xuất trình được thẻ nhà báo, giấy giới thiệu theo yêu cầu người bảo vệ hiện trường. Quá trình làm nhiệm vụ, do giải thích, yêu cầu không được, hai cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh là Ngô Quang Hưng và Nguyễn Văn Thuyên đã xô xát với phóng viên.

  Trả lờiXóa
 9. Trần Quang Thế bị xử phạt bởi các hành vi sau: "Quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu phóng viên Quang Thế có 6 lỗi vi phạm sau: Vào khu vực cấm nơi tiến hành các hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật nhà nước mà không được phép với mức phạt 2.000.000 đồng; Chụp ảnh tại khu vực cấm với mức phạt 2.000.000 đồng; Có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ với mức phạt 2.500.000 đồng; Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp cản trở hoạt động đúng phát luật của tổ chức cá nhân với mức phạt 7.500.000 đồng; Đỗ xe mô tô trên cầu với mức phạt 350.000 đồng; Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông mức phạt 55.000 đồng.

  Trả lờiXóa
 10. Với những hành vi đã xảy ra do Trần Quang Thế thực hiện tại hiện trường vụ việc do Công an huyện Đông Anh thụ lý, giải quyết, Cơ quan này hoàn toàn có thể khởi tố vụ án hình sự để làm rõ động cơ dàn dựng gài bẫy Công an của Thế và người đi cùng (Phan Huy Trung).

  Trả lờiXóa
 11. Có thể vụ việc đã bắt đầu lắng xuống nhưng đây sẽ còn là bài học về sau cho cả những người làm công tác điều tra vụ án cũng như những phóng viên tác nghiệp thực tế có liên quan đến những sự việc nhạy cảm. Không khởi tố hình sự có thể coi là may mắn đối với phóng viên Thế. Nếu đi vào tìm hiểu kĩ thì hình phạt sẽ không dừng lại ở việc phạt hành chính.

  Trả lờiXóa
 12. Rõ ràng là anh nhà báo Thế kia có hành vi và thái độ không đúng, nên việc anh bị xử phạt hành chính là thích hợp rồi, cũng may là Thế đã nghiêm túc nhìn lại hành động của mình và có thái độ thành khẩn. Đây cũng là bài học cho những nhà báo khác hãy có ý thức và trách nhiệm với hành vi của mình.

  Trả lờiXóa
 13. Quang Thế thực chất chỉ là cộng tác viên với tòa soạn báo đó chứ, thế mà lại liều thật đấy. công an người ta đang bảo vệ hiện trường thì xông vào đấy làm gì, đã thế được khuyên can rồi nhưng vẫn cố tình chống đối, nên anh công an phải dùng biện pháp cảnh cáo với Quang Thế là đúng rồi.

  Trả lờiXóa
 14. chuyện này định gài bẫy công an nhưng ko ngờ chơi đểu công an đâu có dễ.có lửa mới có khói.anh gây sự,ko chấp hành mệnh lệnh của người bảo vệ hiện trường thì anh bị ăn đấm là đúng rồi.về còn tru tréo lên báo làm gì để người ta truy đến cùng như vậy.cái này gọi là tội ngu thôi con ạ

  Trả lờiXóa
 15. Với những hành vi của Thế, cơ quan chức năng xử phạt như vậy là còn nhẹ nhàng, thể hiện sự khoan hồng chứ với việc Thế cố tình gài bẫy lực lượng cảnh sát hình sự thì cần phải khởi tố, xử lý hình sự. Nếu lần sau còn tái phạm hành vi như thế này, chắc chắn cơ quan điều tra Cảnh sát Hà Nội sẽ không chỉ dừng lại ở đây đâu.

  Trả lờiXóa
 16. Trần Quang Thế lúc đầu hùng hồn lắm cơ nhưng sau khi bị cơ quan điều tra xã minh, tìm hiều thì đã ngoan ngoãn, không giám nói gì. Lần sau đừng có nhờn với co quan điều tra nhé Thế. Đây là lần đầu tiên vi phạm nên người ta chưa muốn khởi tố để tạo điều kiện, cơ hội để sửa lỗi. Lần sau nhớ đừng mắc lại lỗi này nhé Thế.

  Trả lờiXóa
 17. Thật may mắn cho Tần Quang Thế khi hình phạt vừa mag tính răn đe, nhưng lại có sự nhẹ nhàng khi không khởi tố hình sự. Đây là một bài học để mọi người cần có thái độ chíh trị đúng mực, không để bọn kền kền lôi kéo, tác động, đi ngược lại lợi ích dân tộc

  Trả lờiXóa
 18. Thật may mắn cho Tần Quang Thế khi hình phạt vừa mag tính răn đe, nhưng lại có sự nhẹ nhàng khi không khởi tố hình sự. Đây là một bài học để mọi người cần có thái độ chíh trị đúng mực, không để bọn kền kền lôi kéo, tác động, đi ngược lại lợi ích dân tộc

  Trả lờiXóa
 19. Nội dung vi phạm đã rấy rõ ràng và chính xác. Đối với phóng viên Trần Quang Thế, CQĐT xác định đã có hành vi vi phạm vào khu vực cấm, nơi tiến hành hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật Nhà nước mà không được phép (Vi phạm điểm đ, khoản 1 - Điều 18, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTT, TTATXH; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình); chụp ảnh tại khu vực cấm (vi phạm điểm e, khoản 1, điều 18 - Nghị định 167/CP); có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ (vi phạm điểm b khoản 2, Điều 6, NĐ 167/CP); lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân (vi phạm điểm b, khoản 2 Điều 6 Nghị định số 159/2013/NĐ - CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản); đỗ xe mô tô trên cầu (vi phạm điểm d, khoản 4, Điều 6, Nghị định số 46/2016/NĐ - CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt); không chấp hành yêu cầu của người điều khiển giao thông (vi phạm điểm C, Khoản 1, Nghị định số 46/2016/NĐ - CP).

  Trả lờiXóa
 20. Chuyện gì cũng có căn nguyên của nó: Hãy xem clip của Báo Thanh Niên (giây thứ 3), chúng ta nghe thấy rõ ràng, cảnh sát hình sự mặc thường phục nói lớn với phóng viên “mày chửi ai, hả” trước khi tung cú đá đít, sau đó phóng viên nói “em đã xin lỗi rồi mà”. Điều này có nghĩa, anh phóng viên này rất có thể đã chửi và xúc phạm cảnh sát, chứ không phải tự nhiên mà một số cảnh sát lại khùng khùng điên điên đánh phóng viên như hàng loạt bài báo đã đăng tải, đẩy bức xúc dư luận lên cực đỉnh mấy ngày qua.
  Phóng viên Trần Quang Thế khi viết Đơn trình báo đã không trung thực, cố tình lờ đi hành động “chửi công an”!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.