THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 9 2016

GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP TRẢ LỜI PHỎNG VẤN VIETCATHOLIC (Phần 1)

by An Chiến  |  at  13.9.16

Trên đây là bài phỏng vấn VietCatholic Net với Giám mục Nguyễn Thái Hợp - Giám mục Giáo phận Vinh về sự cố ô nhiễm môi trường biển xảy ra tại một số tỉnh Miền Trung vừa qua. 

Về cơ bản, nội dung bài trả lời phỏng vấn của Giám mục Hợp không khác là mấy so với nội dung Ngài đã rao giảng tại Lễ quan thầy Giáo phận Vinh hôm 15/8/2016 với sự góp mặt của gần 3 vạn tín hữu đạo Công giáo nơi đây. Theo đó, dưới con mắt của Ngài, Chính phủ và các bộ, ngành chức năng tại Việt Nam vẫn tỏ ra chậm chạp và không thực sự kiên quyết trong việc khắc phục hậu quả do sự cố môi trường cùng như chưa có một hệ thống giải pháp thực sự căn cơ để giúp cho người dân (những nạn nhân) nhanh chóng ổn định cuộc sống (mặc cho Chính phủ, các bộ, ngành và các địa phương liên quan đã vào cuộc ngay từ đầu và từ những việc làm nhỏ nhất...). Ngài cũng không quên chia sẽ cho mọi người cùng biết Giáo phận của Ngài đã làm gì giúp những người dân bước qua sự khốn khó này....
Tuy nhiên, điểm ấn tượng hơn cả và cũng là điểm riêng biệt so với những gì Ngài đã nói, đã rao giảng trước đó, người viết xin được chỉ ra như sau (xin được chia nội dung bài viết thành 02 phần để tiện cho việc theo dõi) 
PHẦN I: CÓ HAY KHÔNG CHUYỆN GIÁO PHẬN VINH SUY GIẢM ĐỨC TIN?  

Giám mục Nguyễn Thái Hợp thừa nhận việc tuần hành, biểu tình vừa qua xảy ra tại nhiều xứ, họ đạo thuộc Địa phận Vinh nơi Ngài coi sóc là một biểu hiện hưởng ứng ngày môi trường Giáo phận Vinh; và là hành động nhằm thúc ép nhà chức trách tại Việt Nam có những động thái quyết liệt hơn trong bảo vệ môi trường. 

Văn thư Thông báo của Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam ngày 30 - 04 - 2016 (nguồn: Internet). 

Về điều này, xin được thông tin thêm như sau: Sau hàng chục các cuộc biểu tình lớn nhỏ xảy ra tại các xứ, họ đạo trong Giáo phận Vinh bất chấp việc Thư chung ngày 13/5/2016 cũng như các văn thư sau đó của Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh (có sự xác nhận của Giám mục Nguyễn Thái Hợp) không khuyến khích, kêu gọi việc xuống đường tuần hành, gây phức tạp tình hình; Văn thư thông báo ngày 30/4/2016 của Ngài Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Phao lô Bùi Văn Đọc khuyến cáo quý Cha, anh chị em " Khi diễn tả những lo lắng và bức xúc của  mình, tránh những hành động quá khích dẫn đến xung đột, ảnh hưởng tới sản xuất, giao thông, vi phạm pháp luật". 

Giáo phận Vinh của Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã đứng trước hàng loạt những nghi vấn: 

(1). Có ý kiến cho rằng, đó là biểu hiện sinh động của việc Giáo phận Vinh đang có chiều hướng suy giảm đức tin, đức vâng lời. Và để làm rõ hơn nghi vấn này một số người thạo tin đã đưa ra các bằng cớ để so sánh và họ kết luận rằng, sự suy giảm ấy bắt đầu diễn ra từ thời điểm Giám mục Nguyễn Thái Hợp bắt đầu về quản nhiệm Giáo phận thay cho Giám mục Cao Đình Thuyên. 

(2). Thận trọng hơn một chút có người đã đặt ra câu hỏi có hay không việc Giám mục Hợp và các chức sắc liên quan như Linh mục Trưởng ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh ngấm ngầm chỉ đạo các Linh mục trong toàn Giáo phận tổ chức tuần hành - một cách để cả Giám mục Hợp và những chức sắc dưới quyền tránh được việc nhà chức trách tại Nghệ An quy kết đã hậu thuẫn cho các hoạt động mang màu sắc chính trị, chống đối! 

Và có một điều dễ thấy là dù đã cố gắng nhưng chưa ai có thể đưa ra những bằng cớ xác đáng để chứng minh cho điều mình nói ra là đúng đắn! 

Trong khi đó, trên các trang mạng xã hội xuất hiện một Video ghi lại cuộc họp của cộng đồng người Việt Quốc Gia Nam California (một tổ chức ngoại vi của tổ chức Đảng Việt Tân tại cuộc họp vào tối ngày 15 tháng 8 năm 2016 tại Thư Viện Việt Nam, trên đường Westminster Ave, thuộc Thành phố Garden Grove, Miền Nam California, Hoa Kỳ. Theo ghi nhận, nội dung cuộc họp "nhằm kêu gọi Cộng đồng người Việt Hải Ngoại tại Hoa Kỳ phát động cuộc biểu tình tuần hành ngày 27 tháng 8 tới đây tại Little Saigon, kết hợp với các hoạt động biểu tình trong nước tiếp tục yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản phải đóng cửa nhà máy Formosa". Ông Bùi Phát, người đứng đầu của cộng đồng này cũng lên tiếng cho hay cộng đồng người Việt hiện đang quyên góp tiền về để cho Giáo phận Vinh biểu tình và "sắp tới bà Triệu sẽ tiếp tục lo việc này...".

Trong khi nhiều người cứ ngỡ rằng, đấy là một câu trả lời không thể xác đáng hơn cho sự mâu thuẫn trong "văn bản" và hành động thực tế tại địa phận Vinh thời gian qua thì lại dấy lên nghi vấn, trong bối cảnh suy giảm uy tín, đấy là chiêu trò được đám Việt Tân dựng lên để tiếp tục các "cuộc tiệc gây quỹ cho Việt Tân quốc nội" (một hình thức mà đám đầu lĩnh của tổ chức này vẽ ra để thu vén làm tiền riêng cho việc ăn chơi, đú đởn tại xứ người). Và thêm một lần nữa những người quan tâm sự việc lại trở nên bế tắc trong việc tìm lời giải cho điều đang băn khoăn.... 

Lời thú nhận của Giám mục Nguyễn Thái Hợp trong bài phỏng vấn trên đây vì thế đã là một câu trả lời không thể trọn vẹn hơn cho những điều băn khoăn không dễ gì ai biết được nếu không có sự lên tiếng này! 

(Còn nữa)

An Chiến

2 nhận xét:

  1. Tổ chức tuần hành nhân dịp nhân dân đang hoang mang lo lắng vì cá chết, biển chết, "dậu đổ bìm leo" có phải là đạo lý của đạo Thiên chúa? Bất kể là đạo nào cũng phải đặt tôn chỉ hướng các đạo tử của mình hướng thiện, tu nhân tu chí; là một đấng tối cao của một giáo phận nhưng ông Nguyễn Thái Hợp lại bất chấp đạo lý thông thường, vì mục đích đen tối, bẩn thỉu của bản thân, kích động các giáo dân tuần hành biểu tình về những vấn đề mà không thuộc về chức trách và nhiệm vụ của ông ta, không những thế từ lúc ông ta lên nắm quyền, Giáo phân Vinh chưa được một ngày bình yên, thì giáo dân hãy vẫn nghèo lại hoàn nghèo thôi.

    Trả lờiXóa
  2. Dưới con mắt của Ngài, Chính phủ và các bộ, ngành chức năng tại Việt Nam vẫn tỏ ra chậm chạp và không thực sự kiên quyết trong việc khắc phục hậu quả do sự cố môi trường. Ờ thế cứ nhoắng lên kết luận cái kiểu thầy bói xem voi xong rồi sao? Vừa mất công đi đính chính xác minh vừa có cớ cho các thánh chém tiếp là bất cẩn với hấp tấp à? Phán ít thôi, để yên cho dân sống đi.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.