THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 9 2016

GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP TRẢ LỜI PHỎNG VẤN VIETCATHOLIC (Tiếp theo và hết)

by An Chiến  |  at  13.9.16


Trên đây là bài phỏng vấn VietCatholic Net với Giám mục Nguyễn Thái Hợp - Giám mục Giáo phận Vinh về sự cố ô nhiễm môi trường biển xảy ra tại một số tỉnh Miền Trung vừa qua.

PHẦN II: CÓ HAY KHÔNG CHUYỆN GIÁO PHẬN VINH NHẬN TIỀN BÊN NGOÀI ĐỂ HOẠT ĐỘNG? 

Ở phần 2 của bài viết này, xin được nói đến chi tiết thứ hai mà như đã nói ở trước, có thể  xem đây là những điểm khác biệt hiếm hoi của người đứng đầu Giáo phận Vinh về sự cố ô nhiễm môi trường biển xảy ra tại một số tỉnh Miền Trung. Xin được nói luôn là nó liên quan đến nội dung Video được tán phát ghi lại cuộc họp của cộng đồng người Việt Quốc Gia Nam California (một tổ chức ngoại vi của tổ chức Đảng Việt Tân) tại cuộc họp vào tối ngày 15 tháng 8 năm 2016 tại Thư Viện Việt Nam, trên đường Westminster Ave, thuộc Thành phố Garden Grove, Miền Nam California, Hoa Kỳ. 
Từ Video này, Phóng viên của Vietcatholic đã hỏi Giám mục Nguyễn Thái Hợp có hay không việc cộng đồng người Việt tại Mỹ đã quyên tiền để gửi về cho Giáo phận Vinh tổ chức biểu tình, tuần hành sau khi xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường? 

Nếu xét về tính chất thì đây là câu hỏi tương đối nhạy cảm bởi dù ít, dù nhiều nhưng sau khi xuất hiện Video này không ít người đã không quan tâm tới các chi tiết xung quanh nó như ai là chủ nhân, động cơ phát tán Video... mà xem đó là một bằng chứng cho thấy Giáo phận Vinh nơi Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã thông đồng với giặc, "cộng rắn cắn gà nhà". Việc nhân danh sự cố ô nhiễm môi trường vì thế chỉ là một cái cớ để Giám mục cùng đám thuộc cấp và tín đồ của ông diễn trò theo sự chỉ đạo từ bên ngoài??? Cho nên một câu hỏi trực diện kiểu này sẽ ít nhiều làm rõ hơn những sự nghi vấn của những ai thận trọng hơn khi tiếp nhận sự việc!

Và xem chừng, Giám mục Hợp đã có một câu trả lời không thể khôn ngoan hơn. Theo đó, người đứng đầu Giáo hội Công giáo địa phận Vinh đã phủ nhận cáo buộc địa phận của mình nhận tiền từ bên ngoài. Ông cũng cho biết chưa bao giờ biết tên, mặt những kẻ như đã nói chứ đừng nói tới việc ông hay Giáo phận Vinh của ông nhận tiền từ bên ngoài để hoạt động. "Trái lại chúng tôi đã nhận được sự yểm trợ từ các Giáo phận trong nước, đến từ Caritas Sài Gòn, Caritas Xuân Lộc, Caritas ngoài Bắc cũng như rất nhiều các giáo xứ và từ Hoa Kỳ chúng tôi cũng nhận được từ các hội tương trợ, từ các giáo xứ, giáo phận và từ rất nhiều người gửi những đồng tiền, những món quà nho nhỏ của mình để cộng tác, để chia sẻ với anh chị em của mình trong lúc hoạn nạn. Cho đến hôm nay, chúng tôi đã trao lại cho các nạn nhân khác nhau bằng gạo, bằng tiền...."

Nghĩa là ông không phủ nhận để hoạt động ông và Giáo phận của mình cần tiền, thậm chí là nhiều tiền nhưng ông cho rằng, những khoản tiền đó là những khoản tiền tương trợ, giúp đỡ nhau một cách thuần túy, không liên quan đến những động cơ chính trị hay hình thức nhận tiền để hoạt động, chịu sự chỉ đạo của bên ngoài. Tuy nhiên, xem chừng người đứng đầu Giáo phận Vinh đang nói dối và cố tình hướng lái dư luận sang một lối nghĩ mới! 

Ở đây, người viết đồng tình với việc cho rằng, việc xuất hiện Video ghi lại cuộc họp của cộng động người Việt tại một bang của Hoa Kỳ ở trên là cách để đám Việt Tân và các tổ chức ngoại vi của mình sử dụng để lấy lòng tin từ cộng đồng người Việt hòng tiếp tục tổ chức tiếp các "cuộc tiệc gây quỹ cho Việt Tân quốc nội". Vậy nhưng, nói như vậy không có nghĩa là địa phận Vinh của Giám mục Nguyễn Thái Hợp không nhận từ các nguồn tiền từ bên ngoài mà có thể nó đã cố tình được ngụy trang thông qua các chủ thể khác nhau. Và bản thân Giám mục không nhận không đồng nghĩa với các chức sắc dưới quyền của ông không nhận?!

Một chi tiết khiến nhiều người không thể không nghĩ rằng, Giám mục Nguyễn Thái Hợp có mối quan hệ khá thân thiết với các hội nhóm chống đối từ bên ngoài chống Việt Nam. Đó là dịp sau khi Lê Quốc Quân (người được biết đến với vai trò là "Ủy viên Trung ương" của tổ chức Việt Tân) ra tù. Quân đã có cuộc viếng thăm Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và tại đây Quân đã cuộc nói chuyện với Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Đồng ý rằng, Quân là một tín hữu của đạo Công giáo địa phận Vinh, quan hệ giữa Quân và Giám mục là tín đồ - chức sắc. Song những ai biết chuyện không thể không khỏi băn khoăn khi bản thân Giám mục Hợp biết thừa Quân là thành viên của "Việt Tân"??? Đó là chưa nói rất nhiều đoàn nhân quyền của các nước, nhất là Mỹ, các nước EU mỗi khi tới Việt Nam đều đề xuất  được gặp, làm việc với Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Phải chăng bản thân ông có một sức hút nào đó khiến họ chú ý hay đơn giản giữa ông và họ đã có mối quan hệ khá thân thiết từ trước? 

Cho nên, dù bao biện kiểu gì thì Giám mục Hợp khó lòng mà xóa được cáo buộc Giáo phận Vinh nhận tiền bên ngoài để hoạt động! 

An Chiến

4 nhận xét:

 1. Tổ chức tuần hành nhân dịp nhân dân đang hoang mang lo lắng vì cá chết, biển chết, "dậu đổ bìm leo" có phải là đạo lý của đạo Thiên chúa? Bất kể là đạo nào cũng phải đặt tôn chỉ hướng các đạo tử của mình hướng thiện, tu nhân tu chí; là một đấng tối cao của một giáo phận nhưng ông Nguyễn Thái Hợp lại bất chấp đạo lý thông thường, vì mục đích đen tối, bẩn thỉu của bản thân, kích động các giáo dân tuần hành biểu tình về những vấn đề mà không thuộc về chức trách và nhiệm vụ của ông ta, không những thế từ lúc ông ta lên nắm quyền, Giáo phân Vinh chưa được một ngày bình yên, thì giáo dân hãy vẫn nghèo lại hoàn nghèo thôi.

  Trả lờiXóa
 2. giám mục Nguyễn Thái Hợp là kẻ phản bội đất nước, phản bội dân tộc khi liên tục đưa ra những lời lẽ kích động giáo dân tại giáo phận Vinh và những vùng lân cận tham gia vào các cuộc biểu tình, thậm chí có thời điểm tiến hành bạo loạn, nhưng, dưới những lời đường mật và với tấm áo ngụy trang “quốc thái dân an”, Nguyễn Thái Hợp không chỉ kêu gọi người dân xuống đường biểu tình về những vấn đề đã rõ mười mươi mà còn lợi dụng đức tin của những tín đồ tôn giáo để minh oan cho những hành động xấu xa, phản lại lời chúa cũng như đi ngược lại lợi ích dân tộc của mình. Đứng sau Nguyễn Thái Hợp còn là một lũ những kẻ ăn theo có tư tưởng chống đối chính quyền, trực tiếp đứng ra hô hào bà con xuống đường tuần hành, biến thánh lễ trở thành một “Xô Viết Nghệ Tĩnh” của giới rận chủ.

  Trả lờiXóa
 3. Việc lợi dụng những hoạt động tôn giáo với những mục đích cá nhân đê hèn của Nguyễn Thái Hợp và lũ tay chân phản quốc cũng đã thu hút không chỉ giáo dân của các giáo phận tại Nghệ An, mà còn thu hút cả những con rận chủ đang "đói" tại các giáo phận khác xa xôi hơn. Bằng chứng là linh mục quản xứ Anton Đặng Hữu Nam, cũng vốn là một tay rận chủ trong tôn giáo có tiếng, đã kêu gọi bà con giáo dân tuần hành 70km từ Phú Yên về Nghệ An. Thoạt nhìn thì chẳng ai dám bảo đây là một cuộc tuần hành để về với vùng đất thánh, mà là những kẻ đang vật vờ biểu tình. Đoàn người chỉ có vài trăm người nhưng tràn ngập các băng rôn biểu ngữ, toàn là những biểu ngữ đòi đuổi cổ Formosa, tố cáo chính phủ “rước giặc vào nhà”, rồi nói chính quyền bán rẻ đất nước,... Nhiều không thể kể hết, thế nhưng lại tuyệt nhiên không có một biểu ngữ nào nói về đức Chúa, đức Mẹ, thánh lễ. Nực cười hơn, có những biểu ngữ thể hiện sự mù quáng đến mức khó hiểu của bà con giáo dân ở nơi đây, khi trên biểu ngữ được in dòng chữ: “Vào thời điểm đất nước lâm nguy, biển đông bị ô nhiễm, ông, bà, cha, mẹ đã làm gì để cứu biển & cứu chúng con”. Đây chắc chắn là lời của những kẻ phản chúa phản cả tổ tiên họ hàng và chính gia đình mình như Nguyễn Thái Hợp và chân tay của ông ta

  Trả lờiXóa
 4. Nhận hay không nhận tiền từ bên ngoài thì bản chất của Nguyễn Thái Hợp cũng như những mối quan hệ thiếu minh bạch của ông ta với các tổ chức bên ngoài cũng đã quá rõ ràng rồi. Đương nhiên đời nào ông ta lại gật đầu nhận hết những cáo buộc ấy, cứ là phải phủ nhận sạch trơn chứ, nhưng sự thật thì cứ là sự thật thôi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.