THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 9 2016

ĐI LÀM TỪ THIỆN BỊ CÔNG AN XÃ GIỮ LẠI LÀM VIỆC: HIẾM NHƯNG KHÔNG LẠ

by An Chiến  |  at  12.9.16

Báo Infonet, cơ quan của Bộ Thông tin & truyền thông hôm 08/09/2016 có bài: "Đi làm từ thiện bị công an xã giữ lại “làm việc” vì không có giấy tờ". Theo tường thuật của báo này,  sự việc xảy ra tại xã Đông Lợi (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) vào sáng nay (8/9) khi anh Đỗ Hữu Phúc (SN 1960) cùng 4 người bạn góp tiền mua sách vở, 250kg gạo, mỳ chính và một số đồ nhu phẩm mang lên Trường Tiểu học Đông Lợi (xã Đông Lợi, huyên Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) để phát cho các cháu học sinh ở đây. 

Anh Đỗ Hữu Phúc (SN 1960) tại một lần tham gia từ thiện (Nguồn: Infonet). 

Quá trình thấy sự xuất hiện của đoàn, sau khi kiểm tra đoàn từ thiện cũng không có giấy tờ của một tổ chức nào về việc mang đồ đi từ thiện mà chỉ là một nhóm tự phát nên Công an xã Đông Lợi đã "mời" về trụ sở để xác minh ("mời" chứ không phải là "giữ"). Ngoài ra, do “Số hàng mang đi từ thiện đoàn cũng không có giấy tờ xuất xứ nên chúng tôi đã mời tất cả về trụ sở làm việc” (Thông tin từ Trưởng Công an xã Đông Lợi xác nhận). 

Báo này cũng cho biết thêm: "Về phía nhà trường, ông Bùi Đức Trọng – hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Lợi cho biết: “Trước đó anh Phúc (Đỗ Hữu Phúc) đã liên hệ với nhà trường và tôi đã đồng ý cho anh đến trao quà cho các cháu học sinh trong trường”.

Trên thực tế, đây là một sự việc mà mới tiếp cận vào ai cũng sẽ thấy phi lí. Bởi trong một xã hội mà sự phân tầng giàu - nghèo đang trở nên rõ rệt thế này (Người giàu thì càng giàu thêm và ngược lại) thì hoạt động từ thiện dù không có thể hóa giải được hiện trạng này nhưng ít nhiều nó sẽ giúp cho những người nghèo có động lực, niềm tin vào tình người để sống. Và vì thế, xã hội và các cơ quan làm nhiệm vụ quản lý nhà nước trên các lĩnh vực cần quan tâm tạo điều kiện để các chủ thể có tấm lòng thực hiện. 
Tuy nhiên, trong câu chuyện chúng ta đang nói ở đây có 02 vấn đề mà thiết nghĩ cần được lưu tâm để quá trình làm từ thiện đi đúng mục tiêu, hướng của nó: 
(1). Nếu cứ thả nổi mặc cho ai thích làm từ thiện thì làm kiểu "mạnh ai nấy làm" thì ai sẽ đảm bảo rằng những thứ hàng hóa từ thiện khi đến với các chủ thể sẽ an toàn, đảm bảo chất lượng? Xin được thưa rằng, với đa phần người nghèo nói chung, họ sẽ không chết hoặc không bị tổn hại sức khỏe bởi vì họ nghèo nhưng nó lại có thể nếu họ được nhận từ hoạt động từ thiện những món quá kém chất lượng, thậm chí là độc hại... Trách nhiệm của chính quyền các cấp, với tư cách là chủ thể quản lý có tính tổng thể là phải kiểm tra, xác minh trước khi nó được đến bàn tay người cần sử dụng. 

Hành động của Công an xã Đông Lợi, huyên Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang trong trường hợp này là phù hợp. Chủ thể sai ở đây có chăng là chính đoàn Từ thiện và bản thân Trường Tiểu học Đông Lợi, nơi được thụ hưởng từ chương trình từ thiện khi đã không thông báo cho chính quyền địa phương biết. Cho nên, trong sự cố bị tạm giữ này, có chăng anh Đỗ Hữu Phúc nên trách mình thiếu cẩn trọng thay vì loan báo để báo chí tiếp cận và đưa tin thiếu khách quan, sự thật! 

(2). Bên cạnh các hoạt động từ thiện thuần túy, đúng nghĩa thì vẫn còn đó không ít những hoạt động mạo danh, lợi dụng để thực hiện các hoạt động khác. Đây cũng là phương thức một số đối tượng xấu thường xuyên sử dụng để xâm nhập, cư trú tại các địa bàn và thực hiện các hoạt động kích động, thu thập thông tin phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân.... Phương thức, thủ đoạn được các đối tượng xấu này sử dụng là lén lút đến địa bàn, liên hệ trực tiếp với các chủ thể mà chúng hướng đến mà không báo cáo, phối hợp với chính quyền địa phương! 

Tỉnh Tuyên Quang nói chung, địa bàn huyện Sơn Dương nói riêng đã xảy ra không ít những hoạt động tương tự nên tự thân cán bộ, chính quyền nơi đây đã hình thành được ý thức cảnh giác, đề phòng trước các hoạt động từ thiện có dấu hiệu bất minh, lén lút. 

Cuối cùng, xin được nói rằng, bất cứ ai làm điều tốt đúng nghĩa đều không muốn người khác biết bởi họ sợ bị quy kết nó để đánh bóng tên tuổi. Vậy nhưng, để lòng tốt không bị lợi dụng, không bị biến tướng thì thiết nghĩ rằng, trong một chừng mực nào đó người thực hiện nó nên có sự phối hợp với chính quyền các cấp. Có như vậy, sẽ không xảy ra những câu chuyện đáng tiếc như trên đây; để những kẻ xấu không có cớ xuyên tạc, cho rằng chính quyền ngăn cản hoạt động từ thiện... 

An Chiến

8 nhận xét:

 1. xin được nói rằng, bất cứ ai làm điều tốt đúng nghĩa đều không muốn người khác biết bởi họ sợ bị quy kết nó để đánh bóng tên tuổi. Vậy nhưng, để lòng tốt không bị lợi dụng, không bị biến tướng thì thiết nghĩ rằng, trong một chừng mực nào đó người thực hiện nó nên có sự phối hợp với chính quyền các cấp. Có như vậy, sẽ không xảy ra những câu chuyện đáng tiếc như trên đây; để những kẻ xấu không có cớ xuyên tạc, cho rằng chính quyền ngăn cản hoạt động từ thiện...

  Trả lờiXóa
 2. Sau khi kiểm tra đoàn từ thiện cũng không có giấy tờ của một tổ chức nào về việc mang đồ đi từ thiện mà chỉ là một nhóm tự phát nên Công an xã Đông Lợi đã "mời" về trụ sở để xác minh. Hành động của Công an xã Đông Lợi, huyên Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang trong trường hợp này là phù hợp. Vì Bên cạnh các hoạt động từ thiện thuần túy, đúng nghĩa thì vẫn còn đó không ít những hoạt động mạo danh, lợi dụng để thực hiện các hoạt động khác. Đây cũng là phương thức một số đối tượng xấu thường xuyên sử dụng để xâm nhập, cư trú tại các địa bàn và thực hiện các hoạt động kích động, thu thập thông tin phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân....

  Trả lờiXóa
 3. Như chúng ta đã biết các thế lực thù địch thường sử dụng phương thức, thủ đoạn sử dụng là lén lút đến địa bàn, liên hệ trực tiếp với các chủ thể mà chúng hướng đến mà không báo cáo, phối hợp với chính quyền địa phương! Do vậy việc đoàn từ thiện khi chính quyền kiểm tra giấy tờ mà không có thì cho mời về trụ sở để xác minh là điều hoàn toàn bình thường.

  Trả lờiXóa
 4. Làm từ thiện là việc làm tốt, đáng được biểu dương và khích lệ, nhưng cũng cần nhìn nhận một thực tế thời gian qua là cũng có nhiều người đang lợi dụng việc làm từ thiện chỉ để đánh bóng tên tuổi mình mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Việc làm từ thiện là một hoạt động luôn được Nhà nước và xã hội ủng hộ, cổ vũ. Tuy nhiên, tất cả điều phải theo quy định của pháp luật. Không thể có chuyện ai thích đi thế nào cũng được. Việc chính quyền địa phương nắm rõ là một việc cần thiết, đề phòng những trường hợp xấu có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác. Làm việc thiện là nghĩa cử cao đẹp, nhưng cái gì cũng có quy định của nó cả. Ở đâu thì địa phương, tổ chức cũng phải quản lý. Thông báo với cơ quan chức năng không phải nhằm mục đích khoe mẽ hay mong được vinh danh gì cả, làm thế chỉ là đúng quy định và tránh được những đối tượng xấu lợi dụng danh nghĩa việc này để gây rối thôi.

   Xóa
 6. Xã hội luôn cần những tấm lòng hảo tâm để những người có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được giúp đỡ, sẻ chia. Nhưng những người làm công tác từ thiện cho dù là tự phát, cá nhân thì cũng nên nhận thức rằng ở đâu thì cũng cần sự quản lý của chính quyền, tổ chức để đảm bảo an ninh. ĐỐi với những việc làm từ thiện quy mô nhỏ, do cá nhân thực hiện cũng cần phải thông báo chí ít là cho tổ chức quản lý (như trường học, bệnh viện) hoặc chính quyền địa phương, tránh những hiểu lầm không đáng có, tất cả vì quyền lợi của những người được giúp đỡ.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.