THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 9 2016

ĐÔI LỜI VỚI TRƯƠNG HUY SAN VỀ VỤ GIẢI TỎA CHÙA LIÊN TRÌ

by An Chiến  |  at  17.9.16

Liên quan đến vụ việc cưỡng chế để tiến hành thu hồi đất đối với chùa Liên Trì (số 153 Lương Định Của, tổ 32, KP.2, phường An Khánh, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh) hồi đầu tháng 9 vừa qua, khi tuyệt đại đa số người dân nằm trong khu vực giải tỏa đều đồng tình, nhất trí cao thì chùa Liên Trì và người đứng đầu chùa này tỏ ra bảo thủ, cố chấp khi không chịu thực hiện di dời.

Xin được nhấn mạnh rằng, ngày 7/5/2015, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2 đã gửi toàn bộ số tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại 784.131.120đ vào tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, ngoài số tiền bồi thường trên, nếu cơ sở thờ tự chùa Liên Trì đồng thuận chính sách, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ thêm 4 triệu đồng/m2 đối với phần công trình xây dựng chính, diện tích 414,32m2 với số tiền là 1.657.280đ. Tổng số tiền bồi thường và hỗ trợ lên tới 2.441.120đ. Như vậy, phía chùa Liên Trì đã nhận số tiền gần 800 triệu đồng từ năm ngoái, song đến nay đã hơn 1 năm trôi qua, người đứng đầu - Thích Không Tánh (tên thật là Phan Ngọc Ấn) cùng những người khác cố tình không chấp hành di dời. 
Osin Huy Đức (trái), cơ sở thờ tự chùa Liên Trì và vị hòa thượng có "thâm niên" chống đối chính quyền Thích Không Tánh (tên thật là Phan Ngọc Ấn) (Nguồn: Internet)

Chính quyền bắt buộc phải tiến hành cưỡng chế và đám "dân chủ" tự xưng ngoài việc kích động đám Thích Không Tánh có những hành động quá khích, thì chúng khóc thuê, tru tréo những giọng điệu "thêm mắm, thêm muối" hòng vu cáo chính quyền. Trong đó, phải kể tới Osin Huy Đức (hay thường gọi là Đức hô), với tựa đề "Ba Son và chùa Liên Trì", y vẫn với giọng điệu trịch thượng, xem bản thân mình là bố thiên hạ, ngồi phòng lạnh mà phán xét vụ việc, vấn đề thông qua lăng kính nhỏ hẹp, chủ quan của mình. Về luận điệu này của Osin Huy Đức, người viết bài này mạn phép không bàn luận hay phản biện gì đến vấn đề Ba Son trong bài viết của Huy Đức mà chỉ phản biện lại những luận điệu của y liên quan đến vụ cưỡng chế chùa Liên Trì. Bởi lẽ, về Ba Son, nó liên quan đến góp ý dông dài cho ông Phạm Nhật Vượng và điều này cũng liên quan đến chiến lược phát triển của vị triệu phú này. 

Thứ nhất, Osin Huy Đức nói rằng, "chính quyền không coi thần thánh ra gì, tôi vẫn không thể giải thích vì sao họ cứ phải "giải tỏa" bằng được chùa Liên Trì hay các công trình của Dòng Mến Thánh Giá". Ở luận điệu này, xin thưa với Đức hô rằng, có lẽ, nên bớt thời gian ngồi làm "anh hùng bàn phím" trên mạng ảo để dành thời gian đọc các thông tin thời sự và trước khi muốn phán xét vấn đề gì thì cũng nên tìm hiểu rõ ngọn ngành vấn đề đó. 

Khi tiến hành xây dựng Thủ Thiêm thành khu đô thị mới, không chỉ mỗi chùa Liên Trì hay các công trình của Dòng Mến Thánh Giá bị giải tỏa mà ngoài ra, còn có tới 24 cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng dân gian khác cũng nằm trong diện phải giải tỏa. Và, ngay sau khi có chủ trương, nhất trí với số tiền bồi thường, hỗ trợ và khu vực đất đái tái bố trí xây dựng, 24 cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng dân gian này đã chấp hành chủ trương, chính sách di dời, bàn giao mặt bằng. Hiện nay, đã có 10 chùa được tái bố trí tại các phường khác trên địa bàn quận, đã xây dựng mới khang trang, hoạt động ổn định và đã được UBND TP.Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vậy, trong khi các chùa khác đã chấp hành triệt để, duy mỗi chùa Liên Trì vẫn cố tình vi phạm thì những luận điệu vu cáo chính quyền đền bù không xứng đáng hay không công bằng trong việc giải tỏa khi chùa Liên Trì thuộc Giáo hội Việt Nam thống nhất mà không phải thuộc Giáo hội Phật giáo VN, liệu có ai tin?! 

Thứ hai, Osin Huy Đức viện dẫn rằng, phía chính quyền tiến hành bằng biện pháp hành chính (cưỡng chế) đối với chùa Liên Trì là vì "Về chính trị, có nên sợ hãi các vị hòa thượng thuộc Giáo hội VN thống nhất đến vậy không? (đập phá chùa chiền đáng sợ hơn chứ). Người viết bài này khi đọc những dòng này, nếu không am hiểu về thân thế của Đức hô trước đó thì không nghĩ đây là những dòng mà do chính y viết ra. Bởi, nó thực sự ngờ nghệch, như lời lẽ của một kẻ tập tành viết, tập tành tham gia vào đám "dân chủ cuội"

Việc giải tỏa chùa Liên Trì là một trong những cơ sở thờ tự nằm trong quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm. Không vì lẽ gì mà phía chính quyền cũng như nhà đầu tư bồi thường, hỗ trợ cho các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng dân gian cũng như các hộ dân cư khác mà chừa lại mỗi chùa Liên Trì vì sợ những vị hòa thượng thuộc Giáo hội VN thống nhất. Khi xây dựng Thủ Thiêm thành đô thị mới thì việc giải phóng mặt bằng là cần thiết, những cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng dân gian khác đều chấp hành thì không thể ngụy biện bằng bất cứ lý do nào mà không di dời. 

Thứ nữa, các vị hòa thượng cũng như một số bộ phận người dân theo Giáo hội VN thống nhất cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, liệu Osin Huy Đức đang thổi phồng vụ việc nhằm gây hoang mang, góc nhìn lệc lạc trong dư luận về bộ phận Giáo hội VN thống nhất này hay không? Đặc biệt, Đức hô dùng từ "đập phá chùa chiền" để xoáy vào tâm lý đề cao tôn giáo, tín ngưỡng dân gian của người dân Việt Nam để hy vọng được đám đông ủng hộ. Tuy nhiên, việc cố tình hướng lái đám đông này của Osin Huy Đức dường như không hiệu quả khi mà phương án bồi thường và hỗ trợ tiền, khu vực đất đai để di dời chùa Liên Trì đã được Ban bồi thường công bố rộng rãi, công khai. 

Thứ ba, Huy Đức viết: "Về kinh tế, ngay cả khi lợi nhuận là mục tiêu quan trọng nhất, tôi tin, Thủ Thiêm sẽ giá trị hơn nếu giữ được các khoảng lặng cho phố thị như nhà dòng Thủ Thiêm và chùa Liên Trì". Tại sao, Osin Huy Đức lại cố bằng được bảo thủ về việc nên giữ lại các nhà dòng Thủ Thiêm và chùa Liên Trì mà không kiên quyết, lên tiếng bảo vệ các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng dân gian khác? Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng dân gian khác nếu được giữ lại không thể làm "khoảng lặng cho phố thị" như các nhà dòng Thủ Thiêm hay chùa Liên Trì hay sao? Phải chăng các nhà dòng mến Thủ Thiêm và chùa Liên Trì là những dấu tích còn sót lại của chế độ cũ VNCH và là nơi tụ tập, gặp gỡ của đám người gọi là "tổ chức xã hội dân sự" nhưng thực chất là chống đối Đảng, Nhà nước và đi ngược lại với lợi ích của nhân dân nên vì thế, Osin Huy Đức muốn phía chính quyền giữ lại?

Thử tưởng tượng trong đầu bạn mà xem, trong khi tất cả các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng dân gian, các hộ dân cư, các công trình khác...đều đã giải tỏa hết, duy chỉ còn chùa Liên Trì và các dòng mến Thủ Thiêm thì mặt bằng nó sẽ như thế nào? Một khung cảnh lởm chởm, phá vỡ toàn bộ quy hoạch chung về cảnh quan của khu đô thị, diễn ra cảnh chắp vá từng địa điểm...

Cuối cùng, trước đó, Ủy ban MTTQ VN quận 2 cùng với các ban ngành, đoàn thể và UBND phường An Khánh đã nhiều lần đến tiếp xúc, vận đồng và đề nghị sẽ hỗ trợ thêm cho cơ sở thờ tự chùa Liên Trì nhưng những vị hòa thượng đứng đầu chùa này không hợp tác mà còn có những hành động quá khích. Vì thế, phía chính quyền bắt buộc phải tiến hành biện pháp hành chính (cưỡng chế) đối với cơ sở thờ tự chùa Liên Trì. Những luận điệu trên của Osin Huy Đức chỉ là ngụy biện hòng bôi nhọ, vu khống chính quyền và kích động những vị hòa thượng ở chùa Liên Trì có những hành động đi ngược lại với lợi ích chung. 

An Chiến

22 nhận xét:

 1. Chính quyền bắt buộc phải tiến hành cưỡng chế và đám "dân chủ" tự xưng ngoài việc kích động đám Thích Không Tánh có những hành động quá khích, thì chúng khóc thuê, tru tréo những giọng điệu "thêm mắm, thêm muối" hòng vu cáo chính quyền.

  Trả lờiXóa
 2. Vì thế, phía chính quyền bắt buộc phải tiến hành biện pháp hành chính (cưỡng chế) đối với cơ sở thờ tự chùa Liên Trì. Những luận điệu trên của Osin Huy Đức chỉ là ngụy biện hòng bôi nhọ, vu khống chính quyền và kích động những vị hòa thượng ở chùa Liên Trì có những hành động đi ngược lại với lợi ích chung.

  Trả lờiXóa
 3. Đã nhận tiền đền bù thì tức là phải hiểu và chấp hành theo chủ trương giải phóng mặt bằng của chính quyền vì cảnh quan chung chứ, làm gì có chuyện vừa nhận tiền vừa chống đối như thế được. hết Công giáo lại đến Phật giáo, càng ngày càng bị những tín đồ không ra gì làm vẩn đục thanh danh.

  Trả lờiXóa
 4. Các vị chụ trì này hay thật. Đã nhận tiền đền bù của chính quyền rùi sao còn không chịu di dời? Là người theo phật phải biết từ bi, rộng lượng, chân thật. Nếu đã nhận tiền đền bù, chấp nhận di dời từ lúc đầu thì phải di dời đi chứ. Chắc lại vì nghe lời của đám dận chủ nên mới có những hành động hồ đồ như vậy

  Trả lờiXóa
 5. Khi tiến hành xây dựng Thủ Thiêm thành khu đô thị mới, không chỉ mỗi chùa Liên Trì hay các công trình của Dòng Mến Thánh Giá bị giải tỏa mà ngoài ra, còn có tới 24 cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng dân gian khác cũng nằm trong diện phải giải tỏa. Đây là chính sách đã được chính quyền thành phố phê duyệt, các chùa đã nhận tiền bồi thường sao chùa Liên Trì vẫn cố thủ ở đấy làm gì?

  Trả lờiXóa
 6. kế hoạch giải tỏa và số tiền khoảng 800 triệu đồng đền bù trước mắt đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng từ năm 2015, và 24 cơ sở tôn giáo tín ngưỡng dân gian này đã chấp hành chủ trương, chính sách di dời, bàn giao mặt bằng. Hiện nay, đã có 10 chùa được tái bố trí tại các phường khác trên địa bàn quận, đã xây dựng mới khang trang được UBND TP.Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... vậy mà chùa Liên Tri thì không chấp hành, phải chăng đối với ông Tánh số tiền quá ít hay là cá bản chất phá hoại đất nước vẫn ăn sâu trong lòng con quỷ đội lốt nhà tu này, kiếm cớ để cho bọn rân chủ phản động ngoại bang vu cáo nhà nước ta đàn áp triệt tiêu tôn giáo, làm như vậy được chúng cho nhiều tiền hơn sao???

  Trả lờiXóa
 7. thực sự mà nói mình là một người rất tôn sùng đạo Phật, mình rất tôn trọng các nhà tu hành, những người sống trong chùa, từ chú tiểu, Sư cô, đến những vị Đại Đức, Thượng Tọa, Hòa Thượng. chính điều này làm cho mình rất bức xúc và bực mình vì ông Thích Không Tánh này làm mất hình ảnh đẹp của nhà tu hành chân chính trong phật giáo, một kẻ xấu xa tham lam không vì lợi ích chung của xã hội của đất nước thì sao xứng làm nhà tu hành nữa chứ, có lẽ nhiều người tôn sùng đạo Phật cũng bức xúc như tôi và chúng ta cần phải có tiếng nói để mong người đứng đầu trong giáo hội Phật giáo VN cần có hình thức xử lí để không làm kẻ xấu xa Thích Không Tánh làm xấu hình ảnh của một nhà tu hành chân chính

  Trả lờiXóa
 8. Chính quyền đã hỗ trợ hết mình đối với việc di dời đối với chùa Liên Trì, đó không phải là sự coi thường đối với thần thánh hoặc sư sợ hãi trước các vị hòa thượng của Giáo hội VN thống nhất mà chẳng qua đó là phục vụ việc phát triển kinh tế. Vậy mà vẫn có không ít kẻ cho rằng hành động đó là nhằm mục đích chính trị, tách tôn giáo khỏi đời sống của nhân dân. Những lời lẽ xuyên tạc, bịa đặt của Osin Huy Đức chẳng qua chỉ là những lý lẽ sáo rỗng, không có căn cứ nhằm bôi nhọ, hạ uy tín của Đảng, nhà nước Việt Nam mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Từ khi về cai quản tại chùa Liên Trì Thích Không Tánh vẫn không dám nhìn lại quá khứ, thay đổi suy nghĩ để thực hiện con đường hướng thiện cùng với trách nhiệm là một vì chủ trì. Trái lại y vẫn tiếp tục có những hành động, việc làm xấu xa không tốt đi trái lại với quyền và lợi ích dân tộc.

  Trả lờiXóa
 10. nhà nước Việt Nam luôn có những chính sách, ưu tiên đối với tất cả các tổ chức, hợp pháp trên mọi miền đất nước. Vấn đề tôn giáo tín ngưỡng lại được Đảng và nhà nước ta chú trọng và xem đó là nhiệm vụ quan trọng cần được đề cao và luôn luôn có những chính sách, ưu tiên bên đó

  Trả lờiXóa
 11. để tạo hành lang pháp lý đảm bảo quyền lợi cho người dân trong quá trình giải phóng mặt bằng, thủ tướng Chính phủ cũng như Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành một số văn bản hướng dẫn, quy định về quá trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

  Trả lờiXóa
 12. t rất bức xúc và bực mình vì ông Thích Không Tánh này làm mất hình ảnh đẹp của nhà tu hành chân chính trong phật giáo, một kẻ xấu xa tham lam không vì lợi ích chung của xã hội, của đất nước thì sao xứng làm nhà tu hành... chúng ta cần phải có tiếng nói để mong người đứng đầu trong giáo hội Phật giáo VN cần có hình thức xử lí để không làm kẻ xấu xa Thích Không Tánh làm xấu hình ảnh của một nhà tu hành chân chính

  Trả lờiXóa
 13. Cách hành xử của chùa Liên Trì thật không đúng với lễ giáo nhà phật. Mặc dù đã được các cơ quan có thẩm quyền đến để vận động giải tỏa, cam kết sẽ bồi thường thỏa đáng và cùng với đó là cấp cho chùa Liên Trì một phần đất mới để mở lại chùa, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng cho bà con. Tuy nhiên ngồi chùa này vẫn một mực không chịu di dời.

  Trả lờiXóa
 14. Việc giải tỏa chùa Liên Trì là một trong những cơ sở thờ tự nằm trong quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm. Không vì lẽ gì mà phía chính quyền cũng như nhà đầu tư bồi thường, hỗ trợ cho các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng dân gian cũng như các hộ dân cư khác mà chừa lại mỗi chùa Liên Trì vì sợ những vị hòa thượng thuộc Giáo hội VN thống nhất. Nếu như chùa này không tuân theo, chính quyền hoàn toàn có thể cưỡng chế giải tỏa. Đâu thể vì một ngôi chùa ương ngạnh mà ảnh hưởng tới quyền lợi của nhiều người dân khác.

  Trả lờiXóa
 15. Nếu như chùa Liên Trì vẫn cố tình không chịu di dời thì Chính quyền bắt buộc phải tiến hành cưỡng chế. Đó là điều đương nhiên. Bởi tôn giáo không phải là thứ gì đó bất khả xâm phạm. Nó có thể được tôn trọng, nhưng không thể nào được đặt trước pháp luật Việt Nam cả.

  Trả lờiXóa
 16. Khi xây dựng Thủ Thiêm thành đô thị mới thì việc giải phóng mặt bằng là cần thiết. Hơn nữa, các hộ dân xung quanh và các cơ sở tín ngưỡng khác đều đã chấp nhận di dời, vậy nên chẳng có lý do gì mà chùa Liên Trì có thể ngụy biện cho sự "lầy lội" của mình cả.

  Trả lờiXóa
 17. Cho dù vì bất cứ lý do gì cũng không thể nào che đậy cho sự chống đối này của chùa Liên Trì cả. Trong khi tất cả những hộ dân xung quanh đã giải tỏa hết, duy chỉ có ngôi chùa này là không chịu di dời, mặc dù đã được các cấp chính quyền đến để vận động và cam kết bổi thường.

  Trả lờiXóa
 18. Không ngờ bây giờ Osin Huy Đức lại đốn mạt đến mức giở giọng này.Osin Huy Đức nói rằng, "chính quyền không coi thần thánh ra gì, tôi vẫn không thể giải thích vì sao họ cứ phải "giải tỏa" bằng được chùa Liên Trì hay các công trình của Dòng Mến Thánh Giá". Ở luận điệu này, xin thưa với Đức hô rằng, có lẽ, nên bớt thời gian ngồi làm "anh hùng bàn phím" trên mạng ảo để dành thời gian đọc các thông tin thời sự và trước khi muốn phán xét vấn đề gì thì cũng nên tìm hiểu rõ ngọn ngành vấn đề đó

  Trả lờiXóa
 19. Huy Đức là một con điếm bút, nhưng không đủ nhan sắc để được vào làm ăn trong nhà Thổ nên phải làm Đĩ ngoài đường, dân gian hay gọi là gái đứng đường".Chính vì vậy, Thời gian gần đây, Osin Huy Đức (nick fb Trương Huy San) bị ném đá có lẽ với tần suất hơi nhiều là có lý do mà bọn rận chủ tức giận ráng trả cho bõ tức về tính hai mặt của oshin Huy San

  Trả lờiXóa
 20. trong khi các chùa khác đã chấp hành triệt để, duy mỗi chùa Liên Trì vẫn cố tình vi phạm thì những luận điệu vu cáo chính quyền đền bù không xứng đáng hay không công bằng trong việc giải tỏa khi chùa Liên Trì thuộc Giáo hội Việt Nam thống nhất mà không phải thuộc Giáo hội Phật giáo VN, liệu có ai tin

  Trả lờiXóa
 21. Vừa được tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại vừa được hỗ trợ thêm 4 triệu đồng/m2 đối với phần công trình xây dựng chính, vậy là hơn hẳn những người dân lương thiện rồi. Thế thế thì các ngài còn đòi hỏi gì nữa chứ.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.