THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 9 2016

PHẢI CHĂNG VIỆC DÀNH ĐẤT ĐỂ XÂY DỰNG HÀNH LANG ĐÊ ĐIỀU LÀ KHÔNG TỐT VỚI DÂN SAO?

by An Chiến  |  at  14.9.16

Theo thông tin được Sơn Văn Lê đăng tải, Linh mục G.B Phạm Quang Long, Quản xứ Kẻ Tùng thuộc Giáo hạt Nghĩa Yên, Giáo phận Vinh (xã Đức La, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) đã loan báo thông tin cho hay: "Chúa nhật 18.9.2016 sẽ có biểu tình tại Hà Tĩnh". Mục đích là "để đòi lại đất nhà thờ giáo họ Yên Trung" thuộc giáo xứ Nghĩa Yên, hạt Nghĩa Yên, giáo phận Vinh. 

Linh mục Nguyễn Thái Từ - Quản hạt kiêm quản xứ Nghĩa Yên, Giáo phận Vinh (Nguồn: Internet). 

Nói rõ hơn về nguyên cớ khiến vị Linh mục Phero Nguyễn Thái Từ kêu gọi toàn giáo dân xứ Nghĩa Yên biểu tình vào chiều Chúa nhật 18/9/2016, để đòi lại đất nhà thờ giáo họ Yên Trung, Linh mục Phạm Quang Long cho biết thêm: 
"Giáo họ Yên Trung thuộc giáo xứ Nghĩa Yên (Đức Thọ, Hà Tĩnh), được thành lập năm 1860, với khu đất rộng chừng 4000 m2.
Trong chiến tranh, nhà thờ bị sập không thể cử hành thánh lễ. Đất đai nhà thờ bị lấn chiếm để họp chợ và làm nhà ở.
Đến năm 1993, nhà cầm quyền giao lại đất cho giáo họ, có sổ đỏ với diện tích 2500 m2, sau khi đã trừ phần đường và bờ kè bên sông La.
Tuy nhiên, vẫn còn vài ba gia đình ở trong phần đất được giao lại cho giáo họ. Và trong văn thư giao đất, nhà cầm quyền hứa sẽ chịu trách nhiệm di dời số hộ này ra khỏi đất nhà thờ.
Mới đây, một gia đình khởi công xây dựng nhà kiên cố. Giáo họ đã có văn bản phản đối gửi các viên chức địa phương. Và địa phương thống nhất yêu cầu đình chỉ việc xây dựng. Nhưng cho đến nay công trình vẫn tiếp tục xây.
Hôm qua, tôi có trao đổi với cha hạt Nghĩa Yên. Ngài nói "nếu trong tuần này mà họ (nhà cầm quyền) không giải quyết, thì sẽ tổ chức biểu tình sau thánh lễ 3 giờ chiều Chúa nhật tại giáo họ Yên Trung." Cha hạt và toàn thể giáo dân sẽ đi bộ lên trụ sở ủy ban huyện cách nhà thờ 500 m. Mỗi người sẽ cầm các biểu ngữ tự viết, thể hiện yêu cầu đòi đất". 

Nghĩa là về mặt chủ trương, nhà chức trách địa phương tại đây đã đồng ý với chủ trương "trả lại" đất có nguồn gốc tôn giáo cho giáo họ Yên Trung" thuộc giáo xứ Nghĩa Yên, hạt Nghĩa Yên, giáo phận Vinh. Và trên thực tế, nhà chưc trách đã di dời phần lớn các hộ dân sinh sống trên khu đất, duy nhất chỉ còn 02 hộ chưa di dời. 01 trong 02 hộ đã phản đối việc di dời bằng cách xây dựng nhà ở kiên cố trên diện tích đất thuộc khu đất nhưng "địa phương thống nhất yêu cầu đình chỉ việc xây dựng". 

Nói như thế để thấy rằng, việc cố tình xây dựng của 01 trong 02 hộ dân được nói đến thuộc về ý chí, thái độ của hộ dân này chứ không thể nói là ý chí hay thái độ của nhà chức trách nơi đây. Và như thế, phải chăng việc tổ chức biểu tình để gây sức ép lên nhà chức trách trong việc sớm bàn giao đất cho giáo họ Yên Trung của Linh mục Quản xứ, giáo dân xứ Nghĩa Yên là sai đối tượng và cố tình không hiểu lí lẽ vậy! 

Ngoài ra, qua tìm hiểu của người viết thì câu chuyện không đơn giản là chuyện 01 hộ dân cố tình xây dựng nhà ở kiên cố trên khu đất sẽ được chính quyền bàn giao cho giáo họ Yên Trung. Trên thực tế, khu đất sẽ bàn giao này nằm bên hành lang đê điều bên sông La. Và trong nhiều cuộc gặp giữa chính quyền địa phương và giáo xứ, chính quyền đã đặt vấn đề giáo họ phải trừ ra một diện tích đất để làm hành lang đê điều đảm bảo việc chắn lũ hoặc khi có triều cường! Tuy nhiên, lấy cớ đó là khu đất nguyên bản của giáo họ nên Linh mục Quản xứ Nguyễn Thái Từ và đông đảo giáo dân nơi đây đã không đồng ý với kiến nghị đầy thiện chí này! 

Lời đề nghị của chính quyền địa phương hoàn toàn không vì lợi ích của họ mà chính là để đảm bảo an toàn cho cuộc sống của giáo họ. Nhưng chính việc Giáo xứ, giáo họ không đồng thuận nên vì đại cục lâu dài, chính quyền địa phương nơi đây đã cố kéo dài thời gian bàn giao đất với mục đích có thời gian để thương thảo, thuyết phục Linh mục Quản xứ và các hộ giáo dân! 

Và dễ thấy rằng, trong lời diễn giải nguyên nhân xuống đường biểu tình đòi đất của Linh mục Nguyễn Thái Từ được Linh mục Phạm Quang Long thuật lại không hề nhắc đến việc chính quyền đề nghị giáo họ trừ một diện tích đất phục vụ xây dựng hành lang đê điều! Việc cố tình lảng tránh này vì thế là hoàn toàn có động cơ không tốt, khiến giáo dân hiểu sai bản chất để kích động họ xuống đường! 

Cũng xin thông tin thêm: Trong quá trình xây dựng nông thôn mới và thực hiện các chính sách như xóa đói giảm nghèo tại địa phương, Linh mục Nguyễn Thái Từ đã hợp tác tương đối tốt. Đấy cũng là lí do khiến một số người trong giáo hội cố tình loan tin cho rằng Linh mục Từ là "ông linh mục không có đạo". Trong nhiều tâm sự lúc đó, Linh mục Từ đã không mảy may để ý đến và cho rằng, việc nào tốt với dân, giúp ích cho dân thì ông làm và ngược lại, việc nào bức bách dân nghèo thì tôi phản đối nhưng xem chừng vị Linh mục đáng kính này đã thay đổi tâm tính! Phải chăng việc dành đất để xây dựng hành lang đê điều là không tốt với dân sao? 

An Chiến

14 nhận xét:

 1. Giáo hội CGVN nên xin gia nhập hiệp hội BĐS đi, mồm miệng mở ra lúc nào cũng đất đất đất

  Trả lờiXóa
 2. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới và thực hiện các chính sách như xóa đói giảm nghèo tại địa phương, Linh mục Nguyễn Thái Từ đã hợp tác tương đối tốt. Đấy cũng là lí do khiến một số người trong giáo hội cố tình loan tin cho rằng Linh mục Từ là "ông linh mục không có đạo". Trong nhiều tâm sự lúc đó, Linh mục Từ đã không mảy may để ý đến và cho rằng, việc nào tốt với dân, giúp ích cho dân thì ông làm và ngược lại, việc nào bức bách dân nghèo thì tôi phản đối nhưng xem chừng vị Linh mục đáng kính này đã thay đổi tâm tính! Phải chăng việc dành đất để xây dựng hành lang đê điều là không tốt với dân sao?

  Trả lờiXóa
 3. Thứ nhất việc giải quyết tranh chấp bằng việc hô hào biểu tình là một việc làm bức bách, thể hiện cái cùn của một giáo hạt, và việc có 1 trong 2 hộ dân không chịu di dời chính là do ý chí của họ và việc biểu tình phản đối đòi đất với chính quyền thật sự không đúng đắn. Thứ hai, việc nhượng đất đề thi hành kè đê sông La là lo cho cuộc sống bà con nơi đây, nhưng hành động không nhượng bộ có thể dẫn đến nhiều tai hại không thể lường trước được. Cho nên, mong rằng Cha vẫn giữ được thái độ mẫu mực, lo cho cuộc sống người dân là trên hết.

  Trả lờiXóa
 4. Cũng có thể ông ấy chưa nghĩ đến vấn đề hành lang đê điều ở đây, mục đích của ông ấy đơn thuần chỉ là muốn 01 hộ đang cố tình không chịu trả lại đất cho giáo họ kia thôi, cũng có thể sau khi mà đạt được mục tiêu đó ông ấy sẽ ủng hộ vấn đề hành lang đê điều thì sao,thiết nghĩ chưa nên vội kết luận sớm vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 5. Có thể thấy rằng giáo dân xứ Nghĩa Yên nói chung và linh mục Phạm Quang Long nói riêng đang quá chú tâm vào lợi ích cá nhán của giáo xứ mà quuên dfi lợi ích chung của toàn địa phương. Rồi đến khi có bão lũ xảy ra thì không hiểu bọn họ sẽ nghĩ thế nào đây.

  Trả lờiXóa
 6. các vị tại giáo xứ nghĩa yên nói chung và linh mục nguyễn thái từ nói riêng đang quá chú trọng vào lợi ích cá nhân của giáo xứ mà không màng đến lợi ích chung của toàn bộ người dân tại địa phương. thứ nhất, ng xây nhà kiên cố kia là bản thân nng dân chứ không phải do chính quyền xúi họ "cắm chốt" kiên quyết không di dời, vậy mấy ng trong giáo xứ kéo nhau lên ubnd làm loạn để làm j?

  Trả lờiXóa
 7. thứ hai, xây dựng hành lang đê điều mục đích chính là để bảo vệ cuộc sống của người dân chứ đâu phải để chiếm dụng đất của giáo xứ bỏ vào túi riêng? xây dựng hành lang đê điều để ngăn bão lũ, chứ cái khu vực đó ai dám lấy để xây nhà hay thuê công xưởng đâu mà nhưng ng thuộc giáo xứ cứ phải xoắn quẩy hết cả lên thế? ích nước lợi nhà ko thích, đợi bão lũ cuốn trôi hết rồi mới sáng mắt ra a?

  Trả lờiXóa
 8. Lại thêm một linh mục cố tình không hiểu thế nào là sống "tốt đời đẹp đạo". Cứ vài hôm lại nảy ra một ông như này bảo sao cứ nhắc đến công giáo là người dân lại nghĩ ngay đến những thứ không mấy hay ho và chính quyền, công an cứ phải làm việc liên tục với họ. Sự can thiệp của cơ quan chức năng suy cho cùng cũng là để cho tôn giáo trở về đúng với nghĩa tốt đẹp của nó mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Cảm phục lão giáo dân đã nói thẳng sự thật về hoạt động của người cha bỏ gíáo dân đi làm chính trị chống chính quyền theo sự sai khiến từ bên ngoài. Lm chỉ là nghề thầy cúng giống như thầy cúng bên lượng. Nhưng được đào tạo bài bản hơn, ở đầu gd học vấn thấp thường thánh hóa lên.Càng ngày có càng nhiều tâm thư thể hiện sự bức xúc của giáo dân đối với các vị chu chăn của mình. Buồn thay cho những người mà họ gọi là cha.

  Trả lờiXóa
 10. Là một giáo dân nhiều tuổi ở Giáo phận Vinh, con đã trải qua nhiều đời chủ chăn. Ở cái tuổi gần đất xa trời, con vẫn nghĩ sống sao cho trọn với lương tâm của người con Thiên Chúa, làm tròn bổn phận của người ông, người cha trong gia đình và sớm được về bên Thiên Chúa. Ấy vậy, có những nỗi niềm trăn trở về tương lai giáo phận mà với tư cách một giáo dân tâm huyết con buộc phải lên tiếng kính trình quý Đức cha, quý cha soi xét.

  Trả lờiXóa
 11. chờ đợi là thế thì đến nay, sau năm năm dưới sự chăn dắt của Đức cha Phaolo, chúng con lại thất vọng càng nhiều, chán nản càng nhiều. Giáo phận Vinh chúng con hiện nay có thể nói là thảm hại, trên dưới nghi kị lẫn nhau, cộng đoàn đầy rối ren và tràn ngập sự hận thù. Có nỗi đau nào hơn khi chúng con hàng ngày sống trên mảnh đất chôn rau cắt rốn trong sự định kiến, xa lánh của mọi người. Con em chúng con hàng ngày vẫn phải đến trường trong ánh mắt kỳ thị, lạnh nhạt của bạn bè bên lương của chúng

  Trả lờiXóa
 12. Thời Đức cha già Phaolo giáo phận Vinh nào phải chịu cảnh này, thời Đức cha cố Phêro cũng thế. Chỉ từ khi Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp về chủ chăn, giáo phận Vinh mới được dịp “nổi tiếng” vì thành tích chống đối và gây gổ đến thế. Có được thành tích đáng xấu hổ này là nhờ sự chuyên quyền và độc đoán, nhờ cách điều hành giáo phận kém của Đức cha Phao lô.

  Trả lờiXóa
 13. Để khẳng định vị trí độc tôn của mình, Đức cha đã quyết định đưa người phụ tá của mình vào làm giám đốc trường Đại, vậy thì bổ nhiệm Đức cha phụ tá làm gì? Trong khi đó, cha giáo Nguyễn Khắc Bá có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, quản lý trường Đại lại bị cách chức và chuyển xuống làm giảng sư. Rồi việc những cha mang tiếng là khó bảo, những cha là con thiêng liêng của Đức cha cố, Đức cha già đều bị điều chuyển đến những xứ xa xôi, ít tiếng nói.

  Trả lờiXóa
 14. Tu bổ xây dựng đê điều mà không phải là tốt cho dân thì không hiểu cái gì mới là tốt. Không phối hợp với chính quyền vận động giáo dân làm việc đó mà lại nói cái gì tốt cho dân thì làm thì đúng là không hiểu ông này còn định làm gì mới tính là tốt.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.