THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 9 2016

RA QUYẾT ĐỊNH THÀNH LẬP BAN HỖ TRỢ CÁC NẠN NHÂN THẢM HỌA Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG BIỂN, GIÁO PHẬN VINH MUỐN GÌ?

by An Chiến  |  at  16.9.16

Ngày 14/9/2016, từ Website chính thức của Giáo phận Vinh (GiaophanVinh.net) thông báo về việc Giám mục chính tòa Giáo phận Vinh Phaolo Nguyễn Thái Hợp ra Quyết định thành lập Ban hỗ trợ các nạn nhân thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung. Toàn văn bản thông báo như sau: 


THÔNG BÁO
về Quyết định thành lập Ban Hỗ trợ các nạn nhân thảm họa ô nhiễm môi trường biển 

Căn cứ đơn xin trợ giúp của giáo dân các giáo xứ Đông Yên, Quý Hòa, Song Ngọc, Cồn Sẻ, Xuân Hòa, Tân Mỹ, Nhân Thọ, Đan Sa, Chợ Sàng và Tân Phong;

Căn cứ vào sự sẵn sàng cộng tác và giúp đỡ của các cha quản xứ liên quan cũng như tình hình thực tế đời sống khốn khổ của các nạn nhân vùng trực tiếp chịu thiệt hại bởi thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung;

Đức Giám Mục Phaolô đã ký quyết định số 2316/QĐ-TGM thành lập Ban Hỗ Trợ Các Nạn Nhân Thảm Họa Ô Nhiễm Môi Trường Biển tại Giáo phận Vinh, gồm:
1/ Linh mục Giuse Phan Sỹ Phương;
2/ Linh mục Phêrô Hoàng Biên Cương;
3/ Linh mục Giuse Nguyễn Công Bắc;
và và một số linh mục cộng tác với Ban.

Ban này có nhiệm vụ căn cứ trên đơn xin hỗ trợ và thực tế đời sống để giúp các nạn nhân nhận được sự đền bù cách tương xứng và công bằng. Ban này hoạt động theo quy định của Giáo luật và luật Quốc gia.

(Quyết định này đã được Đức Giám Mục Phaolô ký và đóng dấu ngày 13/9/2016 và có hiệu lực từ ngày ký)". 
................................................
Người viết sẽ không viết Entry này và tạm chấp nhận như nó là một phần của Giáo phận Vinh, như cách họ đang ngang ngược tổ chức cho giáo dân xuống đường biểu tình trong suốt thời gian vừa qua. Và cũng có chăng, lại có thêm một một biểu hiện khác chứng tỏ tín hữu (chức sắc, giáo dân) đạo Công giáo địa phận Vinh đang chịu một đợt suy giảm đức tin lớn nhất trong lịch sử.... nếu không được tiếp cận thông tin sau từ bài viết "Hàng ngàn hộ dân bị thiệt hại do thảm họa ô nhiễm môi trường ký đơn xin TGM Giáo phận Vinh trợ giúp" được đăng trên Website chính thức của Giáo phận Vinh hôm 13.09.2016 không cho biết rằng: "Luật pháp Việt Nam không quy định khiếu kiện tập thể và Tòa Giám mục cũng không thể đứng ra thay mặt các hộ dân đòi bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, đứng trước tình cảnh bi đát của người dân, Tòa Giám mục đang tìm giải pháp để trợ giúp các nạn nhân. Một trong các giải pháp được cân nhắc là kêu gọi các luật sư cộng tác trợ giúp về mặt pháp lý để giúp người dân thực hiện quyền đòi bồi thường thiệt hại của họ".

Đây cũng có thể xem là một chi tiết thể hiện rất rõ lập trường của Tòa Giám mục giáo phận Vinh trong việc "đòi bồi thường thiệt hại" cho các hộ dân chịu tổn thất trong sự cố ô nhiễm môi trường biển vừa qua. Theo đó, từ điều này có thể hiểu, họ (Tòa Giám mục Giáo phận Vinh) hoàn toàn sẽ không làm thay hay đứng ra đại diện cho những hộ dân chịu tổn thất trong sự cố vừa qua dù họ được những người này ủy thác hay cậy nhờ bởi pháp luật Việt Nam không cho phép một tổ chức tôn giáo được làm việc đó. Họ ý thức được điều đó và họ chỉ đóng vai trò là "hỗ trợ", là 'tư vấn" để những người chịu tổn thất đến gần hơn với những gì họ đáng lẽ, đáng được thụ hưởng. Và dù rất nhiều người biết tỏng là một số chức sắc trong địa phận Vinh đã không cho giáo dân của mình phối hợp với chính quyền trong kê khai thiệt hại nhưng vì người dân họ đã không thèm đếm xỉa tới điều này. 

Vậy nhưng, với việc ra Quyết định thành lập Ban Hỗ trợ các nạn nhân thảm họa ô nhiễm môi trường biển và giao cho 03 Linh mục trong địa phận đảm nhiệm, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và cá nhân Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang cố tình đi ngược lại với tuyên bố có tính lập trường, nguyên tắc đã được nói ra. Và xin thưa rằng, với một ban bệ được thành lập tương đối quy mô (có sự tham gia hầu hết các ban trong Tòa Giám mục), chắc chắn họ sẽ không dừng lại ở việc "hỗ trợ", "tư vấn' đơn thuần. Khi đấy, những chủ thể chịu thiệt hại chỉ đóng vai trò là những cái tên để Ban mới được thành lập này làm gì thì làm và cũng không loại trừ những thành phần cơ hội, những kẻ thiếu thiện cảm với chính quyền sẽ tha hồ thi triển cái điều mình muốn. 

Vậy nên, với việc nói một đằng, làm một nẻo, phải chăng Tòa Giám mục giáo phận Vinh và cá nhân Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang cố tình đánh lừa dư luận, nhất là sau tất cả những gì đã xảy ra!

An Chiến

12 nhận xét:

 1. Về mặt khách quan mà nói thì những người chịu thiệt hại nói chung không có bất cứ nguyên cớ gì để khởi kiện lên chính quyền, các nhà chức trách để được nhận bồi thường sau tất cả những gì đã qua. Chính sự thiếu hợp tác dẫn đến họ không có quyền đòi hỏi được bồi thường sớm - hay muộn.

  Trả lờiXóa
 2. phải chăng họ đã quên mất rằng, Tòa Giám mục chỉ được trợ giúp trên các mặt chứ không phải làm thay phần của những chủ thể thiệt hại chăng? Cho nên, ngay trong phát ngôn dù Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã cố tình né tránh nhưng không khó để nhận ra sự bất nhất trong đó.

  Trả lờiXóa
 3. một tổ chức với danh nghĩa là hỗ trợ người dân nhưng với những gì mà chúng ta đã chứng kiến tại giáo phận vinh vừa qua với hàng loạt những vụ việc bạo loạn biểu tình , thì có thể đoán cái tổ chức này lập lên cũng chẳng có gì tốt đẹp cả .

  Trả lờiXóa
 4. Với việc ra Quyết định thành lập Ban Hỗ trợ các nạn nhân thảm họa ô nhiễm môi trường biển và giao cho 03 Linh mục trong địa phận đảm nhiệm, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và cá nhân Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang cố tình đi ngược lại với tuyên bố có tính lập trường, nguyên tắc đã được nói ra. Và xin thưa rằng, với một ban bệ được thành lập tương đối quy mô (có sự tham gia hầu hết các ban trong Tòa Giám mục), chắc chắn họ sẽ không dừng lại ở việc "hỗ trợ", "tư vấn' đơn thuần. Khi đấy, những chủ thể chịu thiệt hại chỉ đóng vai trò là những cái tên để Ban mới được thành lập này làm gì thì làm và cũng không loại trừ những thành phần cơ hội, những kẻ thiếu thiện cảm với chính quyền sẽ tha hồ thi triển cái điều mình muốn.

  Trả lờiXóa
 5. một trò lố bịch của giáo phận Vinh, mục đích của chúng chỉ là tập hợp số đông nhằm chống lại chính quyền mà thôi,càng làm cho tình hình phức tạp hơn đồng nghĩa với việc người dân càng khó khăn hơn

  Trả lờiXóa
 6. Lúc thì bảo không có chức năng khiếu kiện mà chỉ hỗ trợ, lúc thì lại thành lập tổ chức này hội nhóm khác để giúp đỡ. Chả hiểu giáo dân ở đó họ nghĩ gì mà còn đặt niềm tin vào những vị chức sắc nói năng theo kiểu tiền hậu bất nhất như thế nhỉ?

  Trả lờiXóa
 7. Chả biết Giáo phận Vinh lập ra tổ chức này là thực sự nhằm mục đích hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục kho khăn sau sự kiện Formosa hay tìm cách xen vào các hoạt động của chính quyền, cố làm cho tình hình trở nên phức tạp hơn. Nếu thực sự muốn giúp người dân , Giáo phận Vinh không nhất thiết phải tiến hành tổ chức các hoạt động biểu tình hay đâm đơn khiếu kiện tập thể kiểu vậy.

  Trả lờiXóa
 8. khách quan mà nói, những người dân chịu thiệt hại nói chung không có bất cứ lí do gì để khởi kiện lên chính quyền hay các nhà chức trách để được nhận khoản bồi thường cho những thiệt hại nặng nề cả. Chính sự bất hợp tác với chính quyền đã khiến họ mất đi cái quyền được đòi hỏi =_= tốt nhất là hãy chờ câu trả lời, chứ càng gây sức ép càng khó giải quyết

  Trả lờiXóa
 9. khách quan mà nói, những người dân chịu thiệt hại nói chung không có bất cứ lí do gì để khởi kiện lên chính quyền hay các nhà chức trách để được nhận khoản bồi thường cho những thiệt hại nặng nề cả. Chính sự bất hợp tác với chính quyền đã khiến họ mất đi cái quyền được đòi hỏi =_= tốt nhất là hãy chờ câu trả lời, chứ càng gây sức ép càng khó giải quyết

  Trả lờiXóa
 10. rất nhiều người biết tỏng là một số chức sắc trong địa phận Vinh đã không cho giáo dân của mình phối hợp với chính quyền trong kê khai thiệt hại nhưng vì người dân họ đã không thèm đếm xỉa tới điều này.

  Trả lờiXóa
 11. Ông này thành lập ban, rồi kêu gọi các tổ chức rót tiền cho ban hoạt động, thế là ông lại có tiền rồi. Chứ bản thân ích kỷ như vậy thì làm sao mà nghĩ cho người khác trước được

  Trả lờiXóa
 12. Nếu như cái Ban hỗ trợ các nạn nhân thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung hoạt động được đúng như cái tên gọi của mình thì thực sự là rất tốt. Chỉ sợ rằng đó chỉ là vỏ bọc bề ngoài, là bước đi đầu tiên trong âm mưu của mấy ông linh mục phá hoại ở đây .

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.