THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 9 2016

SỢ MẤT ĐỊA ĐIỂM TỤ HỌP CHỐNG PHÁ, NHÓM CHỨC SẮC BÀN KẾ CỐ THỦ TẠI CHÙA LIÊN TRÌ (TP HCM)

by An Chiến  |  at  12.9.16

Trang Tin Mừng Cho Người Nghèo, một trang tin do một số Linh mục tại Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh như Đinh Hữu Thoại, Lê Ngọc Thanh sáng lập, ngày 11.09.2016 đã có bài viết: “CÁC CHƯ TĂNG CHÙA LIÊN TRÌ LƯU VONG TRÊN CHÍNH QUÊ HƯƠNG MÌNH”.

Tiếp cận thông tin này, Mõ không quá quan tâm tới tên gọi của bài viết bởi theo dõi Tin Mừng Cho Người Nghèo đã lâu nhưng Mõ chưa thấy có những cái tít bài cho thực sự tử tế và đúng nghĩa. Nó vì thế cũng phản ánh ít nhiều tư tưởng, não trạng của những người sáng lập, điều hành trang tin tôn giáo có xu hướng cực đoan, chống đối này! Mõ quan tâm hơn tới nội dung được chuyển tải và cũng hiểu thêm không ít điều hay hớn từ đó. Xin được chia sẻ cho những ai quan tâm cùng hiểu hơn về những gì đang xảy ra tại Chùa Liên Trì, P. An Khánh, Quận 2, TP Hồ Chí Minh.

Bài viết của trang Tin Mừng Cho Người Nghèo bắt đầu bằng đoạn tin về cuộc viếng thăm của Linh mục Vinhsơn Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế VN tới Hòa thượng Thích Không Tánh, Viện chủ Chùa Liên Trì, tại bệnh viện Quận 2, Sài Gòn, vào chiều ngày 10.09.2016. Và để người đọc không khỏi bỡ ngỡ và cảm thấy đường đột từ chuyến thăm của Linh mục Thành, tác giả bài viết đã dẫn dắt: “Trong tinh thần liên tôn, hiệp thông trước nỗi đau của Chùa Liên Trì, Linh mục (Lm.) Vinhsơn Phạm Trung Thành, DCCT, đến an ủi, chia sẻ pháp nạn với Hòa thượng Thích Không Tánh, Viện chủ Chùa Liên Trì, tại bệnh viện Quận 2, Sài Gòn, vào chiều ngày 10.09.2016”.

* Một số hình ảnh về cuộc viếng thăm của Linh mục Phạm Trung Thành được đăng tải:
Trong các Entry trước đó, khi nói riêng tới Chùa Liên Trì hay Trụ sở 38, Kỳ Đồng, TP Hồ Chí Minh của Dòng chúa cứu thế, Mõ thường xuyên có những sự liên hệ 02 địa chỉ tôn giáo này với nhau dù nó thuộc về 02 tôn giáo khác nhau: Đạo Phật và đạo Công giáo.

Sợi dậy cho sự liên hệ này không ngoài việc cả 2 địa điểm là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động tụ tập, tụ họp của số đối tượng chống đối trong, ngoài tôn giáo.

Và chúng ta cần nhớ rằng, với Dòng chúa cứu thế Việt Nam (38, Kỳ Đồng, Tp Hồ Chí Minh) sau cuộc cải cách vừa qua dẫn tới sự ra đi của Linh mục Vinhsơn Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh và một số Linh mục hoạt động theo đường hướng của Linh mục này như Linh mục Đinh Hữu Thoại (nguyên Chánh văn phòng Công lý & Hòa bình Tỉnh Dòng), Linh mục Lê Ngọc Thanh (Nguyên Trưởng ban Truyền thông Tỉnh Dòng) và sự thay thế của Linh mục Giuse Nguyễn Ngọc Bích thì mọi thứ đã bắt đầu thay đổi.

Những chương trình có tính nhạy cảm được nhóm Linh mục Phạm Trung Thành sử dụng để đánh bóng tên tuổi, khuyếch trương thanh thế như “Tri ân Thương phế binh Việt Nam Cộng hòa” hay những cuộc hội thảo về “Xã hội dân sự” đã không còn được tổ chức. Và cho đến nay, về cơ bản trụ sở 38, Kỳ Đồng, TP Hồ Chí MInh của Dòng chúa cứu thế đã bắt đầu có sự khác biệt với Chùa Liên Trì và theo đó, Chùa Liên Trì trở thành nơi tụ họp thường xuyên hơn của số chống đối từng tổ chức tụ họp tại Trụ sở của Dòng chúa cứu thế. Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh sau khi bị thất sủng cũng đã nhiều lần có mặt tại Chùa Liên Trì để họp mặt với đám Lê Ngọc Thanh, Đinh Hữu Thoại, Nguyễn Bắc Truyển và nhóm Phan Văn LỢi ở Huế vào…

Nói như thế để thấy rằng, việc Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh đến thăm Hòa thượng Thích Không Tánh, Viện chủ Chùa Liên Trì, tại bệnh viện Quận 2, Sài Gòn, vào chiều ngày 10.09.2016 là chuyện dễ thấy bởi từ lâu họ đã là những kẻ có chung tư tưởng, đường hướng chống đối. Và trực diện hơn, cả Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành và vị Hòa Thượng chủ trì Chùa Liên Trì đều không muốn mất thêm một địa chỉ tụ họp cuối cùng này nữa? Bởi như thế đồng nghĩa họ sẽ mất đi một nơi để bấu víu cho những hoạt động tiếp theo của mình.

Bản thân hai kẻ chống đối đội lốt thầy tu này đương nhiên cũng hiểu rằng, họ hoàn toàn có thể đối diện với Pháp luật bất cứ lúc nào một khi họ trở nên đơn lẻ và không có chỗ dựa là tôn giáo. Cho nên, cả hành động chây lì, không chịu đối thoại và chấp nhận khoản tiền đền bù giải phóng mặt bằng trước đó của Hòa Thượng Thích Không Tánh (dù đã được vận động nhiều lần, chính quyền cũng đã hứa sẽ hỗ trợ thêm ngoài khoản tiền bồi thường theo quy định) và cuộc viếng thăm của Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành như đã nói vì thế không ngoài mục đích duy trì chỗ đứng hợp pháp, bình phong tại Chùa Liên Trì!

Cuộc viếng thăm vì thế mang ý nghĩa động viên lẫn nhau của những kẻ đồng hạng, cùng chung cảnh ngộ! Cái tinh thần “liên tôn, hiệp thông trước nỗi đau của Chùa Liên Trì” được nói đến chẳng qua là một cái cớ cho cuộc viếng thăm không thường xuyên và bất ngờ này!

Đến thời điểm hiện tại bất chấp sự không hợp tác của Hòa thượng Thích Không Tánh và các cá nhân có chức trách tại Chùa Liên Trì, UBND quận 2, TP Hồ Chí Minh đã bàn và bước đầu thực hiện việc cưỡng chế. Và mặc dù kết quả chưa được như ý muốn song nó không có nghĩa là chính quyền dừng tại đó!

Xin được quay lại sự việc này khi có thêm thông tin!

Nguồn: Mõ Làng

3 nhận xét:

  1. Có thể nói rằng xu hướng hòa hợp, đoàn kết để thế giới đại đồng là một việc tốt để con người hướng về nhau, nhìn về cái chung mà xây dựng cộng đồng ngày càng tốt hơn. Xin hoan nghênh các liên minh chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội... xin nhiệt liệt hoan nghênh! Nhưng đối với Hội đồng Liên tôn thì xin không hoan nghênh mà cực lực phản đối! Phản đối với hai tư cách: 1. Tư cách một giáo dân Giáo Hội Công giáo La Mã, và 2. Tư cách một con người bình thường!

    Trả lờiXóa
  2. Được chuyển đến một nơi rộng hơn, có nhiều điều kiện hơn, nhưng người đứng đầu chùa Liên Trì vẫn từ chối. lí do không gì khác là vị Hòa Thượng chủ trì Chùa Liên Trì đều không muốn mất thêm một địa chỉ tụ họp cuối cùng này nữa? Bởi như thế đồng nghĩa họ sẽ mất đi một nơi để bấu víu cho những hoạt động tiếp theo của mình. Hơn nữa, làm trái quy đỉnh của pháp luật cũng là một cạch để những kẻ chống đối đội lốt nhà tu hành gây thanh thế của mình

    Trả lờiXóa
  3. Đùa chứ hết nhà thờ rồi đến chùa bị các thể loại giám mục sư tăng biến thành nơi tụ tập để tự sướng với nhau cho cái thú chống đối chính quyền, thế này thì bảo sao mà tôn giáo tự dưng lại bị nhìn nhận như là một thứ gì đó không mấy tốt lành của xã hội. Đã không giữ được bản chất là hướng thiện thì chí ít cũng đừng phá đạo như thế chứ.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.