THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 9 2016

SỰ LÁU CÁ CỦA TIẾN SỸ NGUYỄN QUANG A (Tiếp theo và hết)

by An Chiến  |  at  4.9.16Phần III: VINH DANH TS NGUYỄN QUANG A CHỈ LÀM MẤT UY TÍN GIẢI THƯỞNG "NHÂN QUYỀN HOA TUYLIP". 

Như đã mở đề ở phần II: Sự láu cá của Tiến sỹ Nguyễn Quang A. Ở Entry này, người viết xin được nói đến các thứ tư cách còn lại của vị TS này được Phạm Đoan Trang chỉ ra để kêu gọi mọi người ủng hộ, bình chọn cho ông này trong hành trình giành giải thưởng "Nhân quyền hoa Tuylip" do Bộ ngoại giao Hà Lan đứng ra tổ chức. 
"2. Là dịch giả, người mở ra Tủ sách SOS2 (đọc là: SOS bình phương) chuyên giới thiệu đến độc giả Việt Nam những tác phẩm chọn lọc, kinh điển, "có thể được coi như phần linh hồn quan trọng nhất để vận hành xã hội", về luật pháp, chính trị, xã hội, kinh tế... Một số cuốn sách nổi tiếng của SOS2 mà các bạn có thể tìm đọc: "Con đường dẫn tới nền kinh tế thị trường", "Hệ thống xã hội chủ nghĩa" (tác giả János Kornai, Nguyễn Quang A dịch từ tiếng Hungary), "Xã hội mở và kẻ thù của nó" (Karl Popper, dịch từ tiếng Anh), "Xã hội tri thức, quản lý kinh doanh, xã hội, nhà nước" (tác giả là ông trùm quản trị học Peter Drucker), v.v.
Đây là thứ tư cách thứ hai của TS Nguyễn Quang A được Phạm Đoan Trang nói đến. Tuy nhiên, như đã nói ở Entry thứ nhất, không chỉ về mặt tổng quan mà ngay cả những hành động, việc làm có tính đơn lẻ, vị TS này hoàn toàn không xứng đáng được nói ra để tranh giành giải thưởng Nhân quyền do Bộ Ngoại giao Hà Lan tổ chức. Theo đó, xét về lĩnh vực đưa sách, nhất là các loạt sách có tính chính trị như đã được lược trích ở trên thì tủ sách SOS2 không thể so sánh với hệ thống nhà sách Anfabook do Nguyễn Cảnh Bình, người cùng với Nguyễn Quang A từng tranh cử Đại biểu Quốc hội nhưng đã thất bại. 

TS Nguyễn Quang A (Nguồn: Internet). 

Vả lại, cũng giống như cái chức danh Viện trưởng Viện IDS được đề cập trước đó, tủ sách SOS2 cũng chỉ là thứ hữu danh vô thực; được lập ra nhưng cũng nhanh chóng đi vào lãng quên, không còn hoạt động trên thực tế. Và như cách nói về viện IDS, người viết tin rằng, Ban điều hành giải thưởng "Hoa Tulip về Nhân quyền" sẽ không bao giờ vinh danh một kẻ ở phương diện chủ thể thiết lập một hệ thống mà hệ thống đó chỉ tồn tại vẹn vẹn chỉ một vài ngày! 

Tư cách thứ ba được Phạm Đoan Trang nói đến của TS Nguyễn Quang A là: "Là sáng lập viên của Diễn đàn Xã hội Dân sự (năm 2013), một phong trào tập hợp và trao đổi "các ý kiến nhằm góp phần chuyển đổi thể chế chính trị của nước ta từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa".

Trên thực tế, đây là điều mà vị TS Nguyễn Quang A hay đưa ra để khoe mẽ về bản thân mình nhất, nhất là tại các diễn đàn mà ông tham gia với cương vị khách mời; cũng có thể xem đây là một tổ chức tiếp nối "sứ mệnh" mà Viện ISD từng thực hiện sau giai đoạn rã đám. Vậy nhưng, thử hỏi rằng, cho đến nay đã có ai đứng ra thừa nhận TS Nguyễn Quang A là người tham gia sáng lập chưa thì e câu trả lời là chưa! Và trong bối cảnh, "Diễn đàn xã hội dân sự" đang tồn tại không ít những mâu thuẫn trong nội bộ thì nhiều người tuyên bố luôn là TS Nguyễn Quang A đang nhận vơ về mình tư cách sáng lập viên! Đó là chưa nói tới, "Diễn đàn xã hội dân sự" cũng đang có dấu hiệu rã đám như Viện IDS. 

Tư cách cuối cùng của TS Nguyễn Quang A được đề cập tới là "người đầu tiên trong các nhà hoạt động dân chủ-nhân quyền ở Việt Nam công khai tuyên bố ứng cử ĐBQH với tư cách độc lập, và còn hơn thế, là ứng cử viên ĐBQH đầu tiên sử dụng mạng xã hội Facebook để truyền tải các thông điệp của mình (năm 2016)". 

Ban đầu khi đọc đến tư cách này, tôi không dám nghĩ rằng, nó lạ được đưa ra để PR cho TS này bởi dù sao nó cũng là một thất bại không thể đau đớn và tủi nhục hơn của ông. Ông sẽ cất giấu nó thay vì trưng nó ra để những ai chưa biết được biết về nó. Và dưới góc nhìn có tính cảm quan, việc đưa nội dung này là ý kiến của Phạm Đoan Trang hơn là của TS Nguyễn Quang A. 

Ở đây, người viết đồng tình rằng, TS Nguyễn Quang A là người lĩnh xướng phong trào "ứng cử đại biểu Quốc hội" trước thềm hoạt động này được diễn ra chính thức. Và cũng chính bởi sự hô hào của ông nên lần đầu tiên trong lịch sử số lượng người ứng cử viên độc lập trong một dịp bầu cử Đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp tăng vọt. Đó là mặt công trạng của TS Nguyễn Quang A. Vậy nhưng, có lẽ nếu không có việc TS Nguyễn Quang A ứng cử chắc chắn bản thân ông và cả những người ủng hộ ông vẫn cho rằng mình/ông là một kẻ có uy tín, một kẻ thừa sức làm đầu lĩnh, ngọn cờ cho phong trào "Dân chủ" trong nước. 

Phép thử tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đã cho thấy rõ ràng một Nguyễn Quang A từ lâu đã là cái gai trong mắt những người hàng xóm. Họ không chỉ chán ghét những hành động/ việc làm mà ông đã thể hiện mà họ ghét tất thảy những gì thuộc về ông. Chính vì vậy, dù huy động cả vợ/con/người thân/ người quen biết, số phiếu ủng hộ ông ở ngay vòng đầu vẫn không thể giúp ông có thể đi tiếp ở những vòng tiếp theo. Ngay tại Hội nghị này, một số cử tri đã chửi TS A ra mặt! 

Và điều đáng nói là sau khi kết thúc hội nghị, khi đăng đàn cho rằng, tham gia ứng cử để thử phản ứng của chính quyền và biết trước sẽ bị loại thì một lần nữa TS Nguyễn Quang A đã khẳng định với những ai từng gạch/không ủng hộ mình thấy được hành động đó là đúng đắn! 

Như vậy, TS Nguyễn Quang A không chỉ là một kẻ mà nhà chức trách Việt Nam không có thiện cảm mà đối với những người bình thường nhất ông cũng không thể ghi điểm nổi dù là ở một tư cách có tính nổi trội và ổn định nhất. Và tin chắc rằng, ban Điều hành "Giải thưởng nhân quyền Hoa Tuylip" dù ưu ái mấy đối với con người này nhưng khi biết được những điều bản chất họ sẽ không bao giờ chấp nhận! Vinh danh TS Nguyễn Quang A chỉ làm xấu mặt và mất uy tín giải thưởng này mà thôi!

An Chiến

20 nhận xét:

 1. Dạo trước nghi anh A tự ứng cử đại biểu Quốc hội người ta đã tâng anh lên mây xanh, rồi để thực tại đập anh xuống hố sâu, lần này thì lại cái giải này chuẩn bị cho anh lên mây, không biết thực tại có tiếp tục dìm anh nữa không đây?

  Trả lờiXóa
 2. TS Nguyễn Quang A không chỉ là một kẻ mà nhà chức trách Việt Nam không có thiện cảm mà đối với những người bình thường nhất ông cũng không thể ghi điểm nổi dù là ở một tư cách có tính nổi trội và ổn định nhất. Và tin chắc rằng, ban Điều hành "Giải thưởng nhân quyền Hoa Tuylip" dù ưu ái mấy đối với con người này nhưng khi biết được những điều bản chất họ sẽ không bao giờ chấp nhận! Vinh danh TS Nguyễn Quang A chỉ làm xấu mặt và mất uy tín giải thưởng này mà thôi!

  Trả lờiXóa
 3. bây giờ thì không thể tin được những cái giải thưởng mang tính lá cải này của mấy ông tây được, khó mà nói cái giải thưởng bé tí này mỹ có can thiệp được hay không. để một đối tượng như quang a nhận được giải này sẽ chỉ tiện cho đám mỏ quạ trong nước lấy ra làm lá chắn thôi.

  Trả lờiXóa
 4. quang a có thể vịn vào cái giải thưởng đậm chất cơ cấu này, dù không biết cuối cùng kết quả có thể là như thế nào, để nói rằng phong trào dân chủ mà y đang tham gia được sự ủng hộ và công nhận của thế giới. không biết có bàn tay đen nào nhúng vào cái giải từ trên trời rơi xuống nào không đây.

  Trả lờiXóa
 5. Nhìn vào danh sách rút gọn trên có thể thấy ngay rằng không hề có tên các tổ chức, cá nhân các nước phương Tây và Bắc Mỹ… Phải chăng các nước này đã có đủ nhân quyền? Ngoài ra ai trao cho họ quyền đi đánh giá nhân quyền các quốc gia khác? Giá trị thực sự của các giải thưởng kiểu này có thực sự vì nhân quyền?

  Trả lờiXóa
 6. Công việc của ông A thực chất là chỉ nhằm thúc đẩy cho Việt Nam xảy cách cách mạng màu bạo loạn, lật đổ để đám cờ vàng về nước ngồi ghế nắm chính quyền thì ông A đâu đủ tư cách để nhận giải thưởng mang danh vì nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 7. phương thức hoạt động nhân quyền của ông Quang A và đồng bọn chủ yếu là tụ tập đông người, xuống đường gây mất an ninh trật tự trên địa bàn thủ đô, những người này chủ yếu tuyên truyền bằng facebook cá nhân, họ lên mạng vớ mấy bài báo phản ánh tiêu cực xã hội rồi chia sẻ, đàm tiếu, bình phẩm đòi lọ đòi chai. Công việc của ông A thực chất là chỉ nhằm thúc đẩy cho Việt Nam xảy cách cách mạng màu bạo loạn, lật đổ để đám cờ vàng về nước ngồi ghế nắm chính quyền thì ông A đâu đủ tư cách để nhận giải thưởng mang danh vì nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 8. Mục đích của giải thưởng này là hỗ trợ vật chất và tinh thần cho các tổ chức, cá nhân ở các nước Trung Đông nơi mà phương Tây đang thao tung chính quyền, bạo loạn, lật đổ chính phủ. Giải thưởng nhân quyền này thực chất là một chiêu trò can thiệp vào các quốc gia có chủ quyền, bằng cách bơm tiền cho các lực lượng chống đối Chính phủ bằng ngọn cờ dân chủ, dân quyền.

  Trả lờiXóa
 9. Từ trước đến nay, trong muôn vàn chiêu trò "chí phèo" ăn vạ, cách đánh bóng, lăng xê, làm màu che đậy bản chất các hoạt động bẩn thỉu chiếm vị trí khá quan trọng làm vỏ bọc, để bổ trợ đắc lực cho các nhà “dân chủ” trong quá trình hoạt động chống phá.Các giải thưởng kiểu này cũng là một chiêu trò để đánh bóng tên tuổi của các nhà “dân chủ” được lên “dây cót”, được hậu thuẫn từ trước.

  Trả lờiXóa
 10. Theo lời giới thiệu của các anh “dân chủ”, giải “Hoa Tulip về Nhân quyền” là giải thưởng “danh giá” của Chính phủ Hà Lan, do Bộ Ngoại giao Hà Lan tổ chức, ra đời từ năm 2008 nhằm vinh danh “những người bảo vệ nhân quyền can đảm đã thúc đẩy và ủng hộ nhân quyền theo nhiều cách mới mẻ, sáng tạo”.Nhưng thực chất đó chỉ là giải dành cho những kẻ phản động giống như Nguyễn Quang A và bọn cú bọ phản động mà thôi

  Trả lờiXóa
 11. Biết rõ bản thân dính chàm, không đủ tiêu chuẩn ứng cử viên, ông ta dùng nhiều chiêu trò lòe bịp dư luận và tạo cớ vu cáo chính quyền nếu như bị thất bại bằng hình thức thu thập chữ ký ủng hộ, thậm chí đến từng nhà hàng xóm, họ hàng, bạn bè xin chữ ký ủng hộ. Bên cạnh đó, Nguyễn Quang A còn bị người dân tố cáo là dùng chữ kí giả. Sau khi bị loại do không đủ tư cách để ứng cử đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang lại tiếp tục hoạt động chống phá bầu cử, nói hoạt động bầu cử “ thiếu dân chủ”

  Trả lờiXóa
 12. Việc vận động để Quang A tham gia và nhận giải thưởng nhân quyền “Tuylip”, “tuy nờ” kia là hình thức để đánh bóng tên tuổi Quang A sau chuỗi thất bại của ông ta, nhằm lấy lại uy tín và danh dự cho đám dân chủ trong nước.Nói vậy cũng thấy được giải thưởng này thực chất chẳng có gì đáng tự hào đối với một kẻ hoạt động phản dân chủ như Nguyễn Quang A

  Trả lờiXóa
 13. Cách đây 4 tháng, chính Nguyễn Qung A cũng đã từng cắp rổ đi từng nhà hàng xóm và anh em họ hàng tại khu Đông Anh để xin chữ kí ủng hộ mình trở thành “ứng viên đạ biểu Quốc hội”. Đồng thời ông ta cũng lên mạng xin mọi người chữ kí ủng hộ và sau đó khoe rằng ông ta có hơn 5000 chữ kí ủng hộ, mặc dầu sau đó ông đã bị phát giác là giả mạo chữ kí nhiều người.Vậy liệu rằng lần này có phải là ngoại lệ hay chỉ là trò cũ diễn lại mà thôi

  Trả lờiXóa
 14. Thoạt nghe ông thiến sĩ Nguyễn Quang A được đề cử trao thưởng giải hoa Tulip về nhân quyền của Hà Lan lại làm cộng đồng mạng phì cười, một Quang A mặt sẹo cù nhầy, đi khắp thế giới xin tiền của đám cờ vàng, dịch vài ba bài viết về cách mạng màu, lật đổ cũng được đề cử giải thưởng nhân quyền thì thật là nực cười.

  Trả lờiXóa
 15. Hy vọng Ban tổ chức của giải thưởng này cần chú ý đến cái tên Nguyễn Quang A, kiểm tra lại nhân thân, hoạt động cũng như sự tăng bất thường của lượng vote cho Nguyễn Quang A để sớm loại khỏi thành phần cặn bã ra khỏi danh sách để cử giải thưởng Human Rights Tulip. Nếu Nguyễn Quang A đạt được giải thưởng này sẽ là nỗi sỉ nhục cũng như tai họa to lớn sau này cho đất nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 16. nếu giải thưởng đó thực sự hướng tới những người như ông nguyễn quang a thì có thể kết luận là giải thưởng đó thật nhảm nhí .khi một người chẳng bao giờ quên hệ gì với những người xung quanh , có những biểu hiện bất mãn với chính quyền , thường xuyên tham gia vào các hoạt động bạo loạn biểu tình chống đối trong nước lại có thể nhận được giải thưởng đó .còn nếu vì họ nghe ở đâu đó nói rằng ông ta đấu tranh cho dân chủ , nhân quyền thì các bạn đã nhầm rồi.

  Trả lờiXóa
 17. TS Nguyễn Quang A không chỉ là một kẻ mà nhà chức trách Việt Nam không có thiện cảm mà đối với những người bình thường nhất ông cũng không thể ghi điểm nổi dù là ở một tư cách có tính nổi trội và ổn định nhất. Và tin chắc rằng, ban Điều hành "Giải thưởng nhân quyền Hoa Tuylip" dù ưu ái mấy đối với con người này nhưng khi biết được những điều bản chất họ sẽ không bao giờ chấp nhận! Vinh danh TS Nguyễn Quang A chỉ làm xấu mặt và mất uy tín giải thưởng này mà thôi!

  Trả lờiXóa
 18. Dạo trước nghi anh Quang A tự ứng cử đại biểu Quốc hội người ta đã tâng bốc anh lên tận mây xanh, để rồi thực tế phũ phàng lại đạp a một nhát rõ đau xuống hố, lần này thì lại cái giải này chuẩn bị cho anh lên mây, không biết thực tại có tiếp tục cho a một trưởng vào thẳng lòng đất mẹ hay k nữa a?

  Trả lờiXóa
 19. ông tiến sĩ rởm nguyễn quang a có thể vịn vào cái giải thưởng đậm chất cơ cấu và đếch có tý tiếng tăm nào này, dù không biết đến chung cuộc kết quả sẽ như thế nào, để nói rằng phong trào dân chủ mà y đang tham gia được sự ủng hộ và công nhận của thế giới. không biết có bàn tay đen nào nhúng vào cái giải từ trên trời rơi xuống nào không đây. mà thể nào chả phải có, nếu ko thì anh a cứ gọi là xách dép cũng k có chân trong cái ds này nhé

  Trả lờiXóa
 20. Gớm chả bị gạch tên cái toẹt, mà lại do chính những người dân nơi cư trú không tin tưởng thế mà còn lôi ra khoe như kiểu thành tích hay ho lắm rồi còn gán cho cái lý do nghe rõ to tát là thử phản ứng chính quyền. Vớ vẩn quá thể.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.