THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 9 2016

VỀ LÍ DO GIÁM MỤC HOÀNG ĐỨC OANH GỬI THƯ HIỆP THÔNG VỚI CHÙA LIÊN TRÌ?

by An Chiến  |  at  14.9.16

Sự việc nhà chức trách tại Quận 2, TP Hồ Chí Minh tổ chức chùa Liên Trì đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận trong mấy ngày gần đây. Tuy nhiên, cũng xin được nói luôn là không phải bởi chính quyền địa phương nơi đây cố tình thực hiện sai mà bởi sự chây lì, thiếu hợp tác của sư Trụ trì (Hòa thượng Thích Không Tánh) và những người có chức trách tại Chùa. Và trong một động thái có tính ăn vạ, vị sư trụ trì này đã vào bệnh viện Quận 2 để điều trị sau khi phản kháng việc cưỡng chế chùa Liên Trì và cũng tại đây đã diễn ra các cuộc thăm viếng của các nhà dân chủ. 

Theo ghi nhận của người viết, nhóm Linh mục thất sủng của Dòng chúa cứu thế do Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh đã có mặt đầu tiên. Tiếp đó là sự có mặt của các hội nhóm trá hình như nhóm "Con Đường Việt Nam" với những cái tên như Lê Công Định, Lê Thăng Long..., nhóm "Phong trào lao động Việt" với sự đại diện của Đỗ Thị Minh Hạnh.... 

Và so với những người đến trước thì Giám mục Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục Giáo phận Kon Tum là người đến thăm viếng cuối cùng - trước thời điểm Hòa Thượng Thích Không Tánh quyết định xuất viện để về chùa Liên Trì! Điều đặc biệt hơn nữa là ông không đến trực tiếp mà thông qua một bức thư nhờ Linh mục An tôn Lê Ngọc Thanh, nguyên Trưởng ban truyền thông Dòng chúa cứu thế Việt Nam (Linh mục Thanh cũng là thành viên nhóm Linh mục thất sủng Dòng chúa cứu thế) đưa đến tận tay Hòa thượng Thích Không Tánh! 

Toàn văn bức thư như sau: 
Bình luận về động cơ khiến Giám mục Hoàng Đức Oanh có thư mặc dù ông đang ở Mỹ trong một chuyến công tác dài, blog Mõ Làng viết: "Trong hàng Giám mục của Giáo hội Công giáo Việt Nam không có nhiều người có đường hướng hoạt động cực đoan như Giám mục Oanh, có chăng "đồng minh" duy nhất của vị Giám mục này về mặt Giáo hội chỉ có Giám mục giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp và Giám mục hưu dưỡng Ngô Quang Kiệt (hiện đang sinh sống tại Dòng Châu Sơn, huyện Nho Quan, Ninh Bình); đa phần các Giám mục còn lại trong Hội đồng Giám mục Việt Nam cơ bản hoạt động thuần túy, tuân thủ pháp luật! Chính vì vậy, về khách quan mà nói thì để có môi trường, điều kiện hoạt động Giám mục Oanh chỉ còn cách chơi với đám ngoài tôn giáo của mình và lấy những địa chỉ bên ngoài để hậu thuẫn và tiến hành các hoạt động cực đoan của chính mình! Đó cũng là cách mà đám "dân chủ" cộng sinh với nhau để tồn tại trong bối cảnh không nhiều người như chúng!". 

Ban đầu khi tiếp xúc với điều này, người viết cứ hơi ngờ ngợ bởi một Giám mục quyền năng lớn như thế hà cớ gì mà phải bấu víu vào một ngôi chùa của một tôn giáo khác để hoạt động? Rằng Giám mục Hoàng Đức Oanh sẽ không thể thiếu lòng tự trọng đến thế bởi so về hàng Giáo phẩm ông ngồi trên đám Linh mục như Phạm Trung Thành, Lê Ngọc Thanh, Đinh Hữu Thoại... Cái sự ngờ ngợ là vì thế. Tuy nhiên, đúng lúc đang băn khoăn thì xuất hiện bức ảnh dưới đây: 

Trong bức ảnh được chụp tại Chùa Liên Trì này có cả Hòa thượng Thích Không Tánh, Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành (nguyên Giám tỉnh Dòng chúa cứu thế) và đáng nói là có cả Giám mục Hoàng Đức Oanh.

Như vậy, hóa ra họ đã quen biết nhau từ trước chứ không phải mới nghe qua về nhau. Và chắc cũng sẽ không cần giải mã tại sao Giám mục Oanh lại có mặt tại Chùa Liên Trì bởi không phải ngẫu nhiên mà các chức sắc của các tôn giáo khác nhau lại có thể chụp chung một bức hình mà không có đại diện chính quyền làm cầu nối. Cái gọi là "Hội đồng liên tôn" hay được nhắc đến thực chất chỉ là "phường mèo mả gà đồng" đến với nhau để lợi dụng cái vỏ bọc tôn giáo hòng toan tính mưu đồ chính trị nửa vời! 

Cho nên, người viết hết sức đồng tình với blog Mõ Làng khi cho rằng, sở dĩ Giám mục Oanh gửi thư một cách sốt sắng từ nước ngoài về chẳng qua là chính ông đang sợ mất đi cái nơi để ông và đám "bạn" của mình bày trò chống đối. 

An Chiến

20 nhận xét:

 1. Chùa Liên Trì, một ngôi chùa ma với những hoạt động mờ ám trong suốt thời gian gần đây, cùng với vị trụ trì không mấy "trong sạch"(nói thế vẫn còn quá nhẹ đấy). Giám mục Hoàng Đức Oanh lại đi hiệp thông với một ngôi chùa với những đặc điểm như thế, và đặc biệt là ngôi chùa này tôn tại thê nhưng vẫn chưa được Việt Nam công nhận. Ắt hẳn có gì đó rất mờ ám. Biết bao ngôi chùa khác được công nhận, và hoạt động bình thường thì không thấy hiệp thông gì cả, lại chọn chùa này. KHông biết chúng có mưu đồ gì đây.

  Trả lờiXóa
 2. Lũ “kền kền” đã nhân dịp này để lao vào “chém” lên tận mây xanh cho rằng đây là hành động đàn áp tôn giáo, vi phạm tự do tín ngưỡng tôn giáo, nhưng đấy là chúng đang đổi trắng thay đen về vụ việc.Đúng là không có chuyện gì có thể làm chúng không nhúng mũi vào, cũng đúng thôi vì chúng giống như bầy chim lợn đang bị bỏ đói chỉ chờ miếng mồi là nhảy vào xâu xé đến cùng

  Trả lờiXóa
 3. Trong đạo phật luôn răn dạy con người về việc sống tốt đời đẹp đạo, làm việc thiện để phổ độ chúng sinh. Nhưng có lẽ hòa thượng Thích Không Tánh đã quên mất điều này, giữa một bên là lợi ích của một nhóm người và một bên là lợi ích của cả một thành phố, thì không thể chỉ biết lợi ích của thiểu số mà hy sinh đi lợi ích của đa số, có thể số lượng phật tử khi chuyển đến cơ sở thờ tự mới sẽ giảm so với bây giờ, tuy nhiên sau này khi khu đô thị phát triển thì số lượng phật tử đến với chùa sẽ đông hơn nhiều so với bây giờ. Chứ nếu chỉ biết khư khư ôm lấy cái lợi ích của mình thì đấy không phải là sống vì chúng sinh mà đang sống vì chính mình thì đúng hơn.

  Trả lờiXóa
 4. Đây là phục vụ lợi ích chung chứ không phải của riêng ai. Nên việc di dời sang cơ sở mới chính là việc nên làm, chính là việc sống tốt đời đẹp đạo cho con cháu noi theo dẫu biết ngôi chùa đã có hàng chục năm lịch sử, với nhiều giá trị lịch sử to lớn

  Trả lờiXóa
 5. Trên thực tế, khu đất sẽ bàn giao này nằm bên hành lang đê điều bên sông La. Và trong nhiều cuộc gặp giữa chính quyền địa phương và giáo xứ, chính quyền đã đặt vấn đề giáo họ phải trừ ra một diện tích đất để làm hành lang đê điều đảm bảo việc chắn lũ hoặc khi có triều cường! Tuy nhiên, lấy cớ đó là khu đất nguyên bản của giáo họ nên Linh mục Quản xứ Nguyễn Thái Từ và đông đảo giáo dân nơi đây đã không đồng ý với kiến nghị đầy thiện chí này!

  Trả lờiXóa
 6. Thực ra mọi người đều biết rằng phật tại tâm, tu tại tâm, chỉ cần trong tâm luôn có phật và luôn muốn làm những điều tốt đẹp cho mọi người xung quanh đó đã là tu, và tu không nhất thiết phải đến chùa, và nếu với lý do chùa di chuyển xa khó khăn cho việc hành lễ thì lại càng không phải, bởi vì một khi đã tôn sùng đạo, thành tâm đến chùa thì dù xa như Thánh địa Mecca thi tín đồ hồi giáo họ vẫn hành hương để được thỏa mãn được nhu cầu tâm linh của mình, huống gì địa điểm mới được chính quyền quy hoạch cách vị trí hiện tại không bao xa.

  Trả lờiXóa
 7. Cái cốt lõi ở đây có lẽ Thích Không Tánh sợ với những “tiếng thơm” mà mình có được trong thời gian qua nếu cộng với việc di chuyển chùa đi xa e rằng người ta sẽ chuyển sang những chùa khác, như thế “thu nhập” sẽ giảm sút nghiêm trọng, và cũng bởi vì, với một kẻ có “bảng vàng thành tích” chống đối chính quyền như Thích Không Tánh, lại cộng thêm được anh chị dâm chủ ủng hộ khuyến khích, hát bè thì sự việc chống đối lần này âu cũng là điều dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 8. Chính quyền đã nhiều lần vận động thuyết phục đề nghị Thích Không Tánh bàn giao mặt bằng cơ sở thờ tự chùa Liên Trì để thực hiện xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm theo đúng tiến độ, nhưng Thích Không Tánh vẫn không đồng ý.Phải chăng đây cũng là một trong những phần tử của Việt Tân?

  Trả lờiXóa
 9. Lợi dụng vấn đề tôn giáo chống phá cách mạng Việt Nam là một trong những âm mưu xuyên suốt của các thế lực thù địch đối với Việt Nam. Để thực hiện âm mưu đó họ không từ một thủ đoạn nào để chống phá đặc biệt là xuyên tạc về tình hình tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Ngôi chùa Liên Trì liệu có còn thờ Phật hay là tôn thờ “cờ vàng ba sọc” của chế độ Việt Nam Cộng hòa. Mọi hoạt động của chùa Liên Trì đều nhằm vào việc đả kích, nói xấu chính quyền nước ta, tung hô và quảng bá chế độ Ngụy cũ.

  Trả lờiXóa
 11. Có thể thấy việc xuyên tạc của đám rận chủ thể hiện rõ ràng ở việc chúng cố tình sử dụng những từ ngữ sai gây ra những sự hiểu lầm cho những người dân không nắm rõ thông tin. Cụ thể, chủ trương đưa ra ở đây là thu hồi một phần diện tích đất thuộc phường An Khánh – nơi đặt trụ sở chùa Liên Trì nhằm phục vụ việc xây dựng dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm với chức năng là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của Tp.HCM cả về kinh tế, văn hóa và dân sinh.

  Trả lờiXóa
 12. Việc chính quyền gửi quyết định thông báo về việc sẽ cưỡng chế thu hồi đất đã là biện pháp cuối cùng để xử lý sự cù nhầy của hòa thượng Thích Không Tánh. Trong khi tất cả mọi người dân ủng hộ chủ trương xây dựng, phát triển cho lợi ích chung, thì Thích Không Tánh – một hòa thượng vào tù ra tội lại vẫn cù nhầy theo sự xúi giục, bơm đểu của đám rận chủ trong và ngoài nước.

  Trả lờiXóa
 13. Chính quyền đã hết sức nhẹ nhàng, mềm dẻo, đảm bảo hài hòa nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân khi đã năm lần bảy lượt đề nghị sự hợp tác từ phía quý thầy. Còn đám rận chủ lâu bâu xung quanh thì đã không biết gì nhưng lại thích sử dụng các chiêu trò xuyên tạc, kích động.

  Trả lờiXóa
 14. Việc chính quyền gửi quyết định thông báo về việc sẽ cưỡng chế thu hồi đất đã là biện pháp cuối cùng để xử lý sự cù nhầy của hòa thượng Thích Không Tánh. Trong khi tất cả mọi người dân ủng hộ chủ trương xây dựng, phát triển cho lợi ích chung, thì Thích Không Tánh – một hòa thượng vào tù ra tội lại vẫn cù nhầy theo sự xúi giục, bơm đểu của đám rận chủ trong và ngoài nước.

  Trả lờiXóa
 15. “Nhưng “cái lợi tuyệt vời” trong biến cố phá bỏ Chùa Liên Trì mà chính những người phá Chùa chưa nghĩ tới là: rất nhiều người “được ơn bừng tỉnh” và “được ơn giải phóng khỏi mê hồn trận ma quái của lịch sử” vì suốt bao năm tháng họ đã đồng lõa kết án những người lương thiện yêu nước thương nòi, trong khi lại say sưa tung hô những kẻ hại dân hại nước hoặc chà đạp trên lẽ phải và công lý! Đây cũng là một dịp tốt để thấy rõ: Ai thương dân yêu nước và ai Việt gian phản động? Ai thực sự là nhà tu hành, ai đội lốt tôn giáo? Ai thực sự tôn trọng yêu kính Phật Giáo, còn ai lũng đoạn đàn áp Phật Giáo?”. Đức cha Micae bày tỏ.

  Trả lờiXóa
 16. Với bức thư thứ 02 này được gửi tới một địa chỉ tôn giáo đang thu hút sự chú ý của dư luận là Chùa Liên Trì (P. An Khánh, Quận 2, TP Hồ Chí Minh, nơi vừa diễn ra những động thái đầu tiên của chính quyền nơi đây trong giải phóng mặt bằng sau thái độ bất hợp tác của Sư trụ trì nơi đây và một số người có liên quan), Giám mục Hoàng Đức Oanh đang cho thấy ông không phải là một kẻ an phận thủ thường, từ bỏ tư tưởng đối đầu với chính quyền trong nước dù ông còn đương chức hay đã về hưu, ở trong nước hay khi đã ra nước ngoài

  Trả lờiXóa
 17. Ở đây, có một điều dễ thấy là Giám mục Oanh đang cố tình khích tướng, cổ vũ những hành động đi ngược lại luật pháp, chủ trương nhà chức trách địa phương của Hòa Thượng Thích Không Tánh và đám đạo hữu của ông này! Và xin thưa rằng, chính điều này khi được đem ra so sánh thì không khác là mấy so với những lời được đám Linh mục thất sủng Dòng Chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh hay đám thuộc Nhóm “Con đường Việt Nam” đã nói với vị Hòa thượng trụ trì Chùa Liên Trì khi ở TP Hồ Chí Minh!

  Trả lờiXóa
 18. Về khách quan mà nói thì để có môi trường, điều kiện hoạt động Giám mục Oanh chỉ còn cách chơi với đám ngoài tôn giáo của mình và lấy những địa chỉ bên ngoài để hậu thuẫn và tiến hành các hoạt động cực đoan của chính mình! Đó cũng là cách mà đám “dân chủ” cộng sinh với nhau để tồn tại trong bối cảnh không nhiều người như chúng!

  Trả lờiXóa
 19. Lũ “kền kền” lại lợi dụng cơ hội này lao vào “chém” lên tận mây xanh, cho rằng chính quyền đang đàn áp tôn giáo, vi phạm tự do tín ngưỡng tôn giáo, nhưng thưc chất, đấy là chúng đang đổi trắng thay đen về vụ việc. Đúng là không có chuyện gì bọn này không nhúng mũi vào, mà cũng đúng thôi, chúng đâu khác gì lũ kền kền chuyên ăn xác thối chực chờ thời cơ để lao vào cấu xé đâu -/0-

  Trả lờiXóa
 20. không phải ngẫu nhiên mà các chức sắc của các tôn giáo khác nhau lại có thể chụp chung một bức hình mà không có đại diện chính quyền làm cầu nối. Cái gọi là "Hội đồng liên tôn" hay được nhắc đến thực chất chỉ là "phường mèo mả gà đồng" đến với nhau để lợi dụng cái vỏ bọc tôn giáo hòng toan tính mưu đồ chính trị nửa vời!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.