THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

26 tháng 10 2016

BÊN LỀ CHUYẾN VIẾNG THĂM CỨU TRỢ CỦA ĐOÀN HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM TẠI HÀ TĨNH, QUẢNG BÌNH

by An Chiến  |  at  26.10.16

Thông tin từ Fb Khanh Mana cho biết: Trong sáng ngày 26/10/2016, đoàn của Hội đồng Giám mục Việt Nam do Giám mục Giáo phận Thanh Hóa Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam dẫn đầu cùng một số Giám mục như Giám mục Giáo phận Phát Diệm Nguyễn Năng, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Giám mục Giáo phận Hải Phòng Vũ Văn Thiên - Phó Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam, Giám mục Giáo phận Thái Bình Nguyễn Văn Đệ,l Giám mục Nguyễn Văn Yến - Phó Chủ tịch Ủy ban Caritas Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp - Chủ tịch Ủy ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh. Địa điểm được các Giám mục viếng thăm lần này là các giáo xứ chịu ảnh hưởng từ đợt mưa lũ lớn vừa qua trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình. Cụ thể, tại Hà Tĩnh, đoàn đã đến thăm Gx Tràng Lưu, giáo họ Đồng Liên (Hương Khê, Hà Tĩnh); tại Quảng Bình, đoàn đã đến giáo xứ Minh Cầm. 
Đặc biệt, trong thời gian có mặt tại Hà Tĩnh, Đoàn cùng đến để chia sẻ những phần quà cho người bị thiên tai trong vụ xả lũ ngày 13.10.2016 và đến tận van xả lũ của thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh). 

Và xin thưa rằng, không phải ngẫu nhiên hay vô cớ mà phái đoàn của Hội đồng Giám mục Việt Nam lại có mặt tại khu vực Van xả lũ của thủy điện Hố Hô này. Bởi, theo ghi nhận của người viết thì có thể các ngài Giám mục đi trong đoàn đã nghe những lời khi cho rằng, chính việc xả lũ không báo trước của thủy điện này đã làm cho người dân khu vực hạ nguồn của đập thủy điện phải chịu hậu quả khủng khiếp. 

Ở đây, người viết không có ý biện minh hay lí giải có hay không việc xả lũ tại thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh) là tác nhân gây nên những thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua. Mọi thứ sẽ được công luận soi xét và làm sáng tỏ. Chỉ xin được nói đến một chi tiết rất nhỏ trong chuyến viếng thăm khu vực xả lũ của thủy điện Hố Hô vừa qua của đoàn cứu trợ Hội đồng Giám mục Việt Nam! 
Ảnh cắt từ Video. 

Như đã nói ở trên, sự có mặt của đoàn tại đây có thể xem là một chuyến thị sát thực tế của các ngài tới cái nơi được xem là "nhân tai" trong thảm họa vừa qua. Và tất nhiên, cái mục đích của cuộc thị sát sẽ hướng đến việc xác nhận xem có hay không những lời đồn đại chưa được kiểm chứng về những gì liên quan đến địa điểm này, nhà máy thủy điện này! Tuy nhiên, có vẻ như mọi thứ đã diễn ra một cách khá hời hợt và phản cảm! 

Ngoài việc chuyến thị sát đến khu vực xả lũ của thủy điện Hố Hô diễn ra một cách chóng vánh, các thành viên đoàn chỉ đứng ở trên, không có ai có biểu hiện là đang đi thị sát... Thì những hành động tiếp sau đó ngỡ như chính phái đoàn này đang đi tới một danh lam thắng cảnh nào đó trên vùng núi của tỉnh Hà Tĩnh vậy. 

Chứng kiến các Giám mục í ới gọi nhau cùng vào để chụp ảnh kỷ niệm một cách hồn nhiên tại một nơi có vẻ như không nên, không được chụp ảnh như thế. Tôi tự hỏi rằng, phải chăng phái đoàn của Hội đồng Giám mục Việt Nam đang quên mất rằng mình đang đi cứu trợ hay vì một lí do nào khác kiểu như đi cứu trợ chỉ là một cái cớ mà các vị đang cố bấu víu vào trong chuyến đi này? Và có thể, từ chuyến đi này các vị sẽ được rất nhiều về tiếng tăm, sự quý mến của người dân nhưng xin thưa rằng, nó cũng chỉ là cái hình ảnh mĩ miều mà các vị đang cố gắng khoác lên dù thực tâm các vị không hề muốn như thế! 

Xin giành những lời bình tiếp theo cho những ai đang và sẽ quan tâm tới điều này! 

An Chiến

25 nhận xét:

 1. Lý do người dân miền Trung gặp khó khăn là đã rõ ràng, từ thiên tai, mưa lũ. Vậy mà hội đoàn giám mục việt Nam lại có chuyến đi đến tận van xả lũ của thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh) như vậy thì thật là bất thường. Ý nghĩa là gì vậy, phải chăng các vị lại định tuyên truyền vu tội cho ai đây hay là biểu tình kiểu gì nữa???. Xin hãy để người dân miền Trung được cuộc sống yên bình

  Trả lờiXóa
 2. Sao lại có thêm hành động đi khảo sát như vậy trong khi mục đích của hội đoàn giám mục Việt Nam là viếng thăm cứu trợ người dân miền Trung gặp hoạn nạn. Có thể chuyến đi này các vị sẽ được rất nhiều về tiếng tăm, sự quý mến của người dân nhưng xin thưa rằng, nó cũng chỉ là cái hình ảnh mĩ miều mà các vị đang cố gắng khoác lên dù thực tâm các vị không hề muốn như thế! Vậy tôi xin hỏi mọi người rằng đây là hoạt động từ thiện hay hoạt động du lịch ??

  Trả lờiXóa
 3. Ái dà. Hội đồng GMVN cũng chụp ảnh tự sướng trong khi đi làm từ thiện. Hết biết.

  Trả lờiXóa
 4. không hiểu tác giả bài viết muốn gửi gắm điều gì qua bài viết này, nhưng nhân tiện nói chuyện đoàn linh mục viếng thăm huyện hương khê. tôi sự nhớ tới việc hôm đó đã có xô xát xảy ra ở đây, và 1 bên chính là các giáo dân
  từ thiện không xấu, nhưng hiện nay nhiều người đã vô tình biến nó trở nên xấu xa, đã lấy danh nghĩa từ thiện để làm những chuyện không đáng

  Trả lờiXóa
 5. Sao đập thủy điện HỐ HÔ không xả thêm phát nữa cho cuốn hết lũ quạ đen hôi thối đó đi...với bản chất " hướng Việt nam về đất mẹ(vatican)" của lũ quạ đen,chúng sẵn sàng bán đứng Việt nam...dù đó là nơi" mẹ chúng đẻ ra chúng "

  Trả lờiXóa
 6. từ trước đến nay các hội nhóm thành lập bất hợp pháp thường nhận tiền từ nước ngoài vào những mục đích sai trái và đồng thời chính những nguồn tiền này từ nước ngoài tài trợ cho các hội nhóm trong nước cũng là vì mục đích đó.

  Trả lờiXóa
 7. theo thống kê, thời gian qua đã có hàng trăm hội nhóm thành lập bất hợp pháp và quy luật là các hội nhóm này có hoạt động liên kết với tổ chức, cá nhân nước ngoài, nhận tiền và các nguồn tài trợ khác để lợi dụng danh nghĩa hội nhóm hoạt động chống Đảng, Nhà nước

  Trả lờiXóa
 8. Một bé gái đã bật khóc nức nở không thể kìm chế được nỗi đau mất mát của người dân miền Trung khi hát một bài hát về miền Trung trong chương trình chung kết The Voice Kids, truyền hình trực tiếp trên VTV3 làm cho hàng triệu khán giả cũng rơi lệ... Và nhiều, nhiều hình ảnh chân thực khác nữa đã đủ thấu hiểu tình thương yêu đồng loại của những người con dân đất Việt máu đỏ, da vàng.

  Trả lờiXóa
 9. Vào những thời điểm quan trọng của đất nước hay khi xuất hiện những vụ việc quan trọng có tính ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của nhân dân thì những lực lượng dưới danh nghĩa các hội nhóm bất hợp pháp này phối hợp với các tổ chức phản động nước ngoài, nhận tiền và kịch bản để thực hiện các hoạt động biểu tình, gây rối đến tình hình an ninh trật tự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ mặt của đất nước trong mắt bạn bè quốc tế và nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 10. Chúng không nghĩ rằng, đến một đứa con nít cũng biết rõ, tháng 10 là tháng mưa bão, việc xảy ra lũ lụt do thời tiết, thiên tai là điều không thể tránh khỏi.

  Trả lờiXóa
 11. về bản chất là dự thảo Luật về hội quy định rất chặt chẽ là “Hội không liên kết, gia nhập các hội nước ngoài, không nhận tài trợ nước ngoài” ở đây hoàn toàn phù hợp và đúng về bản chất là nước ngoài không được phép can dự vào công việc nội bộ của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 12. chúng còn lấy việc MC Phan Anh kêu gọi hơn 16 tỷ đồng để làm việc thiện nguyện ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung, trong khi đó không một tổ chức chính trị, xã hội nào lại có thể làm được, kể cả những tổ chức, đoàn thể của Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 13. những hình ảnh, thước phim chân thực đã được đăng tải công khai trên báo đài, trên các trang mạng xã hội là căn cứ rõ ràng nhất mà không ai có thể làm thay thế. Vậy mà những kẻ có mắt cũng như mù cố tình bóp méo, xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 14. Vẫn mượn chuyện chống lũ miền Trung, nhưng với chiêu trò lố bịch hơn, bọn “giả nhân giả nghĩa” đã kêu gọi cái gọi là các tổ chức “xã hội dân sự” đứng ra làm công tác cứu trợ miền Trung, thay vì các tổ chức chính trị, xã hội hợp pháp của Nhà nước, mà chúng cho là tránh việc lợi dụng chống lũ lụt để trục lợi, tham ô, tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 15. Hãy cảnh giác và cùng nhau lật bộ mặt thật của những kẻ “giả nhân giả nghĩa” không để chúng lợi dụng tình hình chống lũ miền Trung để đả kích, chống phá Đảng, Nhà nước ta, khoét sâu mâu thuẫn, gây mất lòng tin của quần chúng nhân dân vào Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền, hòng tạo ra tình hình bất ổn, phức tạp về an ninh, trật tự.

  Trả lờiXóa
 16. Xả lũ thì ngập ít, nhưng nếu như để vỡ đê thì còn khủng khiếp hơn rất nhiều, nên không thể quy kết việc xả lũ là hành động xấu được, nó cần thiết và tnhr táo cho một bối cảnh mưa lũ như vậy

  Trả lờiXóa
 17. Các vị này NÓI VẬY MÀ KHÔNG PHẢI VẬY đi cứu trợ hay đi vãn cảnh, đi cứu trợ mà ăn mặc thì sang trọng, đầu óc thì toan tính, mắt mũi thì dò la như đi chinh thám để thực hiện mục tiêu nào đó. Các vị cứ tưởng thiên hạ người ta mù chắc, người ta ngu chắc? Nói cho các vị Giám mục biết, ở đời trừ những người bệnh tật. Còn không ai mù, không ai ngu cả, chỉ có các vị ngu mà không biết mình ngu mới là mối nguy của xã hội thôi. Người dân vùng thiên tai người ta tuy khó khăn trong lúc hoạn nạn thật đấy, người ta cần cứu trợ thật đấy. Nhưng là người ta muốn nhận cứu trợ từ trái tim người cho, chứ người ta không cảm ơn các vị mượn cớ cứu trợ để làm việc riêng của các vị đâu. Các vị hãy thôi cái trò phá phách đi để cho đất nước này bình yên. Thiên tai đã làm người dân khổ rồi, bây giờ lại có các vị gây rối làm bất ổn cuộc sống của họ sẽ càng làm họ khổ thêm.

  Trả lờiXóa
 18. Mong rằng những tập thể, cá nhân khi đến với miền Trung, chỉ mang theo tình thương, mang theo một chút vật chất để giúp đỡ người dân miền Trung đang vô cùng khốn đốn, chứ đừng mang theo những toan tính xấu xa đến đây, lợi dụng điều này để trục lợi.

  Trả lờiXóa
 19. Điều đáng nói trong chuyến thăm này đó là trong thời gian có mặt tại Hà Tĩnh, Đoàn cùng đến để chia sẻ những phần quà cho người bị thiên tai trong vụ xả lũ ngày 13.10.2016 và đến tận van xả lũ của thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh). Và với những gì một số chức sắc của đoàn này đã thể hiện trong thời gian qua thì không loại trừ khả năng bọn họ đến vì mục đích chính trị.

  Trả lờiXóa
 20. Từ thiện là rất tốt, nhưng nếu lợi dụng nó để trục lợi, để thực hiện những hành vi xấu khác thì quả đáng phải ghê tởm. Những kẻ đó không xứng đáng với hai từ con người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 21. Không phải ngẫu nhiên hay vô cớ mà phái đoàn của Hội đồng Giám mục Việt Nam lại có mặt tại khu vực Van xả lũ của thủy điện Hố Hô này. Bởi, theo ghi nhận của người viết thì có thể các ngài Giám mục đi trong đoàn đã nghe những lời khi cho rằng, chính việc xả lũ không báo trước của thủy điện này đã làm cho người dân khu vực hạ nguồn của đập thủy điện phải chịu hậu quả khủng khiếp.

  Trả lờiXóa
 22. Nói là đi cứu trợ nhưng trong đầu lại toàn những toan tính chính trị thì thật ghê tởm cho những con người này. Là giám mục, là linh mục mà không chăm lo cho đời sống của dân thì làm sao xứng đáng được ngồi ở vị trí đó.

  Trả lờiXóa
 23. Địa điểm được các Giám mục viếng thăm lần này là các giáo xứ chịu ảnh hưởng từ đợt mưa lũ lớn vừa qua trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình. Cụ thể, tại Hà Tĩnh, đoàn đã đến thăm Gx Tràng Lưu, giáo họ Đồng Liên (Hương Khê, Hà Tĩnh); tại Quảng Bình, đoàn đã đến giáo xứ Minh Cầm. Mong rằng những người này đến đây chỉ vì mục đích duy nhất là cứu trợ cho đồng bào miền Trung.

  Trả lờiXóa
 24. Chứng kiến các Giám mục í ới gọi nhau cùng vào để chụp ảnh kỷ niệm một cách hồn nhiên tại một nơi có vẻ như không nên, không được chụp ảnh như thế. Tôi tự hỏi rằng, phải chăng phái đoàn của Hội đồng Giám mục Việt Nam đang quên mất rằng mình đang đi cứu trợ hay vì một lí do nào khác kiểu như đi cứu trợ chỉ là một cái cớ mà các vị đang cố bấu víu vào trong chuyến đi này?

  Trả lờiXóa
 25. Ngoài việc chuyến thị sát đến khu vực xả lũ của thủy điện Hố Hô diễn ra một cách chóng vánh, các thành viên đoàn chỉ đứng ở trên, không có ai có biểu hiện là đang đi thị sát... Thì những hành động tiếp sau đó ngỡ như chính phái đoàn này đang đi tới một danh lam thắng cảnh nào đó trên vùng núi của tỉnh Hà Tĩnh vậy. Và đó là bộ mặt của những chủ chăn, những người luôn được giáo dân kính trọng đó sao?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.