THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 10 2016

BIỂU TÌNH Ở FORMOSA: MỤC TIÊU VỊ NHÂN SINH HAY VÌ MÀU SẮC TÔN GIÁO VÀ CHÍNH TRỊ?

by An Chiến  |  at  3.10.16

Bên trang Mõ Làng, có bài viết "Đừng tiếm danh nhân dân" của tác giả Kính Chiểu Yêu rất sắc sảo. Rất tâm đắc với quan điểm của Mõ khi cho rằng, "đừng vơ quàng cả những người thuộc tôn giáo khác và lương dân vào đấy. Đừng vơ quàng cả hàng chục vạn dân miền Trung vào đó. Đừng tiếm danh Nhân Dân"

Nghĩa là, có thể, số đông lên tới mấy ngàn người tham gia biểu tình trước cổng nhà máy Formosa, Kỳ Anh, Hà Tĩnh ngày chủ nhật vừa qua không thể với danh xưng là "nhân dân" miền Trung được. Bởi lẽ, đám đông này chủ yếu là những giáo dân chủ yếu thuộc các Giáo xứ tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh, ngoài ra, không có sự tham gia hay góp mặt của bất cứ một lương dân hay người dân theo tôn giáo nào khác, trên tay họ cầm cờ Giáo hội chứ không phải là cờ Tổ Quốc. Vì thế, đừng khôn ngoan, lọc lõi khi vơ quàng, lợi dụng danh xưng "Nhân Dân" để ngụy biện cho hành động quậy phá núp bóng dưới mỹ từ "biểu tình ôn hòa" của mình. 

Biểu tình "ôn hòa" nhưng lại đem theo các khẩu hiệu lạc đề, cực đoan, đập phá tài sản của nhà đầu tư nước ngoài và dùng gậy gộc, gạch đá ném vào lực lượng đảm bảo trật tự (Nguồn: Internet).

Theo dõi vụ biểu tình tại Hà Tĩnh ngày 2/10, tức Chủ nhật vừa qua trên các kênh thông tin (bao gồm bài viết, hình ảnh, clip), tuyệt không hề thấy sự ôn hòa như các chủ chăn hay các nhà "dân chủ" rêu rao. Ngược lại, rặt chỉ những cảnh, người dân (cả đàn ông lẫn đàn bà) đầu đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang kín mít, người cầm gậy gộc, kẻ cầm gạch đá...cứ vậy mà ném, mà phang vào lực lượng bộ đội và lực lượng công an - 02 lực lượng được phân công bảo vệ trật tự, tránh bị kích động trong đám người biểu tình này. 

Những hình ảnh về tài sản bị đập phá, các công trình của 1 nhà đầu tư nước ngoài bị xâm phạm, những biểu ngữ, khẩu hiệu cực đoan vượt quá ngưỡng "ôn hòa". Các hành động quá khích này không phải đơn thuần là cuộc biểu tình "ôn hòa" mà nó thực sự là cuộc bạo lực và nếu không được ngăn cản, kiểm soát kịp thời, nó ẩn chứa mầm mống của 01 phong trào đập phá như từng diễn ra tại Vũng Áng cách đây vài năm. Ấy vậy mà, đám đông đầy kích động, hỗn loạn này mồm vẫn cứ xoen xoét rằng, họ đang đi đòi quyền lợi, yêu cầu Formosa đóng cửa! 

Một cuộc biểu tình "ôn hòa" mà những người dẫn dắt ngay từ đầu đã rời khỏi những mục tiêu vị nhân sinh thông qua việc thổi và đặt vào đó sự nặng nề màu sắc tôn giáo và chính trị thì tính chính nghĩa, tính "ôn hòa" của nó đã không còn tồn tại nữa. Vậy nên, không có bất cứ lý do gì để ủng hộ hay với thái độ hả hê trước một cuộc biểu tình hỗn loạn, đầy kích động như vậy nếu chỉ vì chán ghét hiện thực chính trị - vốn quá nhỏ bé trước dân tộc và nếu thực sự, biết nghĩ cho nạn nhân vùng bị sự cố môi trường. Nếu thực sự đám đông với một số đối tượng dẫn dắt này vì quyền lợi cho những nạn nhân của sự cố ô nhiễm môi trường biển hồi tháng 4 vừa qua tại 4 tỉnh miền Trung thì đã không có những hành động quá khích khi cố tình ném đá, phang gậy gộc vào lực lượng gìn giữ ôn hòa như các video, clip đăng trên mạng. 

Có nhiều ý kiến trên mạng cho rằng, việc đám đông giáo dân có những hành động quá khích, hỗn loạn là tình huống ngoài dự liệu của những vị chủ chăn. Song, nhìn lại cả quá trình, người viết bài này lại đồ rằng, những gì đang diễn ra nó nằm trong kịch bản và ý đồ của những người dẫn dắt đám đông biểu tình này. 

Bởi, nếu thực sự những vị chủ chăn, cũng là trực tiếp dẫn dắt đám đông biểu tình như Lm Hoàng Biên Cương, Lm Trần Đình Lai, Lm Đặng Hữu Nam...không muốn các con chiên của mình có những hành động quá khích như ném đá, gậy gộc vào lực lượng bộ đội, công an thì khi những hành động này xảy ra, những vị chủ chăn trên đang ở nơi đâu? Hay họ ngụy biện rằng, họ có bắc loa kêu gọi, can thiệp các tín đồ dừng lại nhưng các tín đồ vẫn tiếp tục những hành động quá khích như vậy. Vậy, phải chăng, các vị chủ chăn đang tự thừa nhận những lời lẽ của họ không còn có trọng lượng, tầm quan trọng đối với các tín đồ nên các tín đồ mới bất tuân mệnh lệnh như vậy?

Vấn đề Formosa gây ô nhiễm môi trường biển, làm cá chết hàng loạt hồi tháng 4/2016, ảnh hưởng tới không chỉ riêng cuộc sống của các giáo dân mà còn ảnh hưởng tới toàn bộ nhân dân tại 4 tỉnh miền Trung nói chung. Điều này không thể phủ nhận được, và trong buổi họp báo cuối tháng 6 vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã chỉ đích danh Formosa là thủ phạm gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường tồi tệ ở 4 tỉnh miền Trung. 

Và phía Formosa cũng đã nhận trách nhiệm và cam kết bồi thường số tiền 500 triệu $ cùng với việc phối hợp chặt chẽ với phía các chuyên gia VN trong việc khắc phục và tránh lặp lại sự cố ô nhiễm. Ngoài ra, phía Đảng, Nhà nước và Chính phủ cũng đã có những chính sách cụ thể để ưu tiên, đảm bảo và hỗ trợ cuộc sống của các ngư dân nơi đây. Việc đóng cửa Formosa không phải cứ yêu cầu là được giải quyết và điều dễ dàng trong ngày một, ngày hai. Nó phụ thuộc nhiều yếu tố và liên quan đến nhiều vấn đề. Vì thế, không thể vu cáo chính quyền "đi đêm" với Formosa nên mới không đóng cửa doanh nghiệp này.

Xin được mượn lời của facer Đức Thiện để kết bài này:

"Chúa không ủng hộ bạo lực như vậy thưa các anh chị em!

Đức Giê-su, trong căn bản, là một vị chủ hòa mà trọn mục tiêu ở đời là để mình bị tra tấn cho đến chết. Ông còn minh nhiên ngăn cấm đồ đệ không được dùng vũ lực để bảo vệ mình. Chương 18 Tin mừng Gioan có viết và hẳn các Linh mục lẫn giáo dân thuộc lòng: “Lúc ấy Simôn Phêrô tuốt kiếm, đâm vào viên đầy tớ của thượng tế, và cắt đứt một tai của anh ta… Đức Giê-su bèn nói với Phêrô: "xỏ gươm của người vào vỏ: chén đắng mà Cha ta trao cho ta, há ta lại không uống hay sao?”

Điều trên không hàm ý cho rằng mọi tín hữu Công giáo phải là người chủ hòa. Nhưng nó chắc chắn một điều: Lời của Giê-su đã lên cung giọng cho tôn giáo của họ. Cuộc đời của vị sáng lập một tôn giáo vốn được nêu cao cho các tín hữu làm mẫu mực giúp họ sống cuộc sống riêng của họ. Giê-su không kêu gọi, cổ vũ cho bạo lực. Chúa không kê đơn bạo lực để giải quyết vấn đề. Điều này rõ ràng trong mạc khải Ki-tô.

Thế nhưng, bằng nhiều kiểu cách khác nhau, những người nhân danh Chúa vẫn cứ ném đá lên đầu người khác bằng giới răn, và mang niềm tin sai lầm rằng Thiên Chúa muốn sự bạo lực đó. "Theo Chúa là luôn nhìn lên Chúa và đi theo Ngài. Sức mạnh đích thật của Ki-tô hữu là sức mạnh của sự thật và tình yêu thương, bao gồm việc từ chối mọi bạo lực. Đức tin và bạo lực không tương hợp với nhau." Hẳn các anh chị em vẫn nhớ những lời huấn thị này của Đức Thánh Cha Francisco?

Xin nhắc lại, Chúa không kê đơn bạo lực để giải quyết vấn đề. Điều này rõ ràng trong mạc khải Ki-tô".

An Chiến

12 nhận xét:

 1. Tất cả những người đi biểu tình chủ nhật vừa qua chỉ là một bộ phận nhỏ người dân miền trung, là một bộ phận của những nhân dân chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường Formosa chứ không phải là của người dân các tỉnh miền Trung.Đừng có vơ đũa cả nắm, tiếm danh nhân dân để phục vụ cho lợi ích chính trị bẩn thỉu của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Hình ảnh của tôn giáo đang ở đâu trong lòng người dân Việt Nam? Những người cầm cờ lạ xuất hiện và gây rối đấy là những gì mà Công giáo mang lại cho đất nước hay sao? Biểu tình là thế, lấy danh của nhân dân là thế nhưng tại sao dân lương người ta không đi biểu tình, Chính xác là bởi vì người ta đang có cuộc sống hòa bình và ổn định, chẳng ai lại muốn phá vỡ đi nó cả ngoài những kẻ muốn phá hoại đất nước thôi.

  Trả lờiXóa
 3. "Chúa không ủng hộ bạo lực như vậy thưa các anh chị em!" Quả đúng là như vậy... tôi không hiểu nhân dân sao lại có thể làm những chuyện trái với pháp luật, trái với tôn giáo mà đi nghe theo cái bọn chỉ lợi dụng tình hình để mưu đồ cá nhận

  Trả lờiXóa
 4. "Chúa không ủng hộ bạo lực như vậy thưa các anh chị em!" Quả đúng là như vậy... tôi không hiểu nhân dân sao lại có thể làm những chuyện trái với pháp luật, trái với tôn giáo mà đi nghe theo cái bọn chỉ lợi dụng tình hình để mưu đồ cá nhận

  Trả lờiXóa
 5. Xin hãy để người dân chúng tôi được yên. Chúng tôi tin theo tôn giáo vì có thể hướng con người tới chân thiện mỹ, biết yêu thương, sẻ chia. Nếu chỉ vì mục đích chính trị, lợi ích của mình thì xin các vị lấy danh tôn giáo cút khỏi đất nước chúng tôi

  Trả lờiXóa
 6. Xin hãy để người dân chúng tôi được yên. Chúng tôi tin theo tôn giáo vì có thể hướng con người tới chân thiện mỹ, biết yêu thương, sẻ chia. Nếu chỉ vì mục đích chính trị, lợi ích của mình thì xin các vị lấy danh tôn giáo cút khỏi đất nước chúng tôi

  Trả lờiXóa
 7. Nói là biểu tình "ôn hòa" nhưng mà ai cũng thừa biết cái "ôn hòa" của chúng là như thế nào, "ôn hòa" nhưng lại đem theo các khẩu hiệu lạc đề, cực đoan, đập phá tài sản của nhà đầu tư nước ngoài và dùng gậy gộc, gạch đá ném vào lực lượng đảm bảo trật tự. Thế là đủ hiểu cái mục tiêu cảu chúng nó là gì rồi, làm gì có cái vị nhân sinh gì ở đây đâu chứ.

  Trả lờiXóa
 8. Những hình ảnh về tài sản bị đập phá, các công trình của 1 nhà đầu tư nước ngoài bị xâm phạm, những biểu ngữ, khẩu hiệu cực đoan vượt quá ngưỡng "ôn hòa". Các hành động quá khích này không phải đơn thuần là cuộc biểu tình "ôn hòa" mà nó thực sự là cuộc bạo lực và nếu không được ngăn cản, kiểm soát kịp thời, nó ẩn chứa mầm mống của 01 phong trào đập phá như từng diễn ra tại Vũng Áng cách đây vài năm. Ấy vậy mà, đám đông đầy kích động, hỗn loạn này mồm vẫn cứ xoen xoét rằng, họ đang đi đòi quyền lợi, yêu cầu Formosa đóng cửa!

  Trả lờiXóa
 9. Nhìn những hành động theo kiểu côn đồ này đối với nhà đầu tư nước ngoài tại Việt nam Có thể thấy, tất cả những thủ đoạn này không có mục đích nào khác là tiếp tục tạo nên sự nghi ngờ, bức xúc trong dư luận, từ đó kích động người dân tụ tập, tuần hành, xuống đường gây rối, bạo loạn. Nếu Chính quyền không có biện pháp thì đám biểu tình sẽ không dừng lại và đang nghe ngóng để lấn tới làm to hơn. Tao sức ép hơn để thực hiện động cơ phá hoại đất nước, để các nhà đầu tư chân chính thấy sợ mà rút khỏi Việt Nam. Bà con mình sao nông cạn thế. Bà con có biêt là chính những hành động này của bà con đang tiếp tay cho sự phá hoại sự yên bình của đất nước không? khi chiến tranh xảy ra, rồi xem mấy tay cha đạo kia nó lo gì cho bà con hay nó lại chính là kẻ sẽ xuống tay giết hết bà con để thiết lập một cách cai trị mới. Bà con hãy tỉnh cơn mê đi đừng ngu muội nữa

  Trả lờiXóa
 10. Là người con sinh ra và lớn lên trên của mảnh đất miền Trung "chó ăn đá gà ăn sỏi" nắng gió, đau lắm khi nhìn đồng bào ta đang trải qua những giai đoạn khó khăn khi nguồn sống của mình là Biển đang mất dần đi. Nhưng trong khó khăn như vậy chúng ta càng phải tỉnh táo cảnh giác trước những âm mưu thủ đoạn của bè lũ phản động bán nước kia, chúng chi xem chúng ta chỉ là quan cờ mà thôi.Âm mưu, thủ đoạn và ảo vọng của bọn phản động "việt tân" là điên cuồng, thâm độc và xảo quyệt, vì thế hơn bao giờ hết,chúng ta cần phải nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, ngăn chặn và đập tan mọi âm mưu, kế hoạch hoạt động khủng bố, phá hoại của chúng nhằm bảo vệ Đảng ta - đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam; bảo vệ Nhà nước ta - nhà nước của dân, do dân và vì dân!

  Trả lờiXóa
 11. cuộc biểu tình gây rối ồn ào như vậy mà còn gọi là biểu tình ôn hòa hay sao, hay phải có bạo lực thì mới là không ôn hào. tất cả chỉ là ngụy biện cho cái gọi là lớp bình phong phản đối chính quyền. làm như mấy vị cha xứ ở nơi đây thì có thể gọi là đem tôn giáo vào để phục vụ lợi ích của chính trị, nhưng chính họ đã nhầm ngay khi chọn lựa như vậy để rồi nhận lấy kết cục cay đắng đó là tôn giáo rất quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn đó là phải biết mình đang ở đâu, mình là ai và phải biết tôn trọng chính quyền. không tôn trọng chính quyền , phản đối chính quyền là con đường ngắn nhất để đi tới thất bại của các cuộc biểu tình

  Trả lờiXóa
 12. Mục đích chính của bọn công giáo muốn lật đổ nhà nước, Formosa chỉ là cái ngòi nổ, cái cớ để bọn linh mục xúi giục lũ cuồng chiên. Chỉ cần nhà nước bấn loạn, không kềm chế được mà gây đổ máu, chỉ cần vài vệt máu loang ra đường, là tụi khốn nạn quạ đen sẽ kêu Vatican đến làm chứng, chúng sẽ tìm mọi cách đưa nhà nước VN ra trước báo chí quốc tế với những bồi bút và báo chí của Vatican. Cái bọn công giao này cần được trừng trị một cách nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.