THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 10 2016

CAN THIỆP VÀO CÔNG VIỆC NỘI BỘ GIÁO HỘI HAY ĐỐI THOẠI ĐỂ TỐT ĐẸP HƠN?

by An Chiến  |  at  15.10.16

Kể ra cũng hơi lạ khi các Linh mục Dòng chúa cứu thế là những người tích cực nhất trong việc lên tiếng ủng hộ Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An có Công văn số 7533/UBND-NC ngày 07/10/2016 gửi Tòa Giám mục Giáo phận Vinh về việc trao đổi một số hoạt động vi phạm của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Đầu tiên phải kể đến Linh mục An tôn Lê Ngọc Thanh (dòng Chúa cứu thế 38, Kỳ Đồng, TP Hồ Chí Minh). Chính Linh mục Thanh là người đầu tiên đăng tải nội dung công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An lên trang cá nhân và cũng chính Linh mục này đã tập hợp các ý kiến phản ứng khác để tổng hợp lại dưới một cái tên gọi chung là "NGƯỜI DÂN PHẢN ỨNG VỀ ĐỀ NGHỊ TRỤC XUẤT CHA NAM" dù cho đó chỉ là một vài ba ý kiến có tính đơn lẻ và một chiều. Và giờ lại đến Linh mục Nguyễn Văn Toản (FB Toản Văn Nguyễn, Dòng Chúa cứu thế Thái Hà, Hà Nội). Không hiểu đây có phải là "đồng cảnh tương thân" (kiểu là anh em Linh mục thì Dòng hay Triều đều phải thương nhau) hay đấy cũng chỉ là sự ăn theo, nói leo mà chúng ta vẫn hay dùng để lên án những kẻ thích "dây máu ăn phần". 

Linh mục Nguyễn Văn Toản đã viết như sau: 
"Việc nhà cầm quyền thọc bàn tay lông lá vào các sinh hoạt nội bộ của Giáo hội Công giáo Việt Nam đã và vẫn diễn ra bấy lâu nay.
Liên quan đến vấn đề thuyên chuyển các linh mục, nhà cầm quyền Việt Nam cũng đã đạt được một số, nếu không muốn nói là nhiều trường hợp. Có điều là lâu nay người dân chưa có biết vì các lý do khác nhau.
Riêng vụ việc nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An "đề nghị Cụ Giáo Phận Vinh" không 'bố trí mục vụ Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục mục vụ trên địa bàn Nghệ An' trở thành vụ việc được công luận khắp thế giới quan tâm. Bởi nó liên quan đến đại họa mà Formosa gây ra - Đại họa này không phải một nhóm người, một tổ chức riêng rẽ nào phải gánh chịu mà là đại họa cho cả Dân Tộc Việt". 
Nghĩa là theo cách nói của vị Linh mục này thì không chỉ thông qua công văn số 7533/UBND-NC ngày 07/10/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An mà nhà cầm quyền Việt Nam nói chung đã có những động thái "thọc bàn tay lông lá vào các sinh hoạt nội bộ của Giáo hội Công giáo Việt Nam đã và vẫn diễn ra bấy lâu nay". Vị Linh mục này cũng không quên lấy ra ví dụ trong hoạt động thuyên chuyển chức sắc trong đạo Công giáo xảy ra tại một số địa phận trong cả nước: "Liên quan đến vấn đề thuyên chuyển các linh mục, nhà cầm quyền Việt Nam cũng đã đạt được một số, nếu không muốn nói là nhiều trường hợp. Có điều là lâu nay người dân chưa có biết vì các lý do khác nhau"

Tuy nhiên, cái ví dụ được Linh mục Toản nói đến cũng như nội dung công văn số 7533/UBND-NC ngày 07/10/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An có phải là can thiệp vào nội bộ Giáo hội Công giáo không? thì xin được trả lời luôn là không dù nó có nhìn ở dưới góc độ nào đi nữa! 

Theo đó, như đã đề cập ở Entry trước đó khi nói về phát biểu của LS Lê Công Định ("Nếu Linh mục Đặng Hữu Nam "vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam" như công văn này nhận định, thì cơ quan công quyền nên xử lý nếu có đầy đủ chứng cứ hợp pháp và hợp lệ, sao lại đi méc như thế? Thật không đúng tư cách nhà cầm quyền!) blog Việt Nam mới đã nói rằng: "Ở đây xét về mặt bản thể thì cái nhận thức chỉ xứng đáng là "đứa trẻ lên ba" ấy của Lê Công Định ấy không hề sai. Đó cũng là điều mà nhiều người lớn từng làm khi thấy một đứa trẻ hư, cần được dạy dỗ: Về mách với cha mẹ của nó! 

Nhưng, thật tiếc rằng, Định không thể nào hiểu được đấy thực chất là một biểu hiện đầy sinh động về tinh thần đối thoại để giải quyết những mâu thuẫn, bất hòa giữa chính quyền và giáo hội các tôn giáo, trong đó có giáo hội Công giáo đã, đang được nhà chức trách tại tỉnh Nghệ An thực hiện. Mặt khác, đó cũng là bước đi đầu tiên trong việc chấn chỉnh sai phạm của một con người, việc làm cụ thể và điều đó cũng tạo điều kiện để tự thân Giáo hội Công giáo địa phận Vinh tự giải quyết cái công việc nội bộ của mình! Và tôi cho rằng, với những lời đề nghị trong công văn nói trên, nhà chức trách tại Nghệ An đã dừng đúng lúc và đương nhiên lời đề nghị đó không thể bị gọi là can thiệp vào nội bộ giáo hội như quy kết của một số người. Hay nói cách khác, với lời đề nghị nói trên thì Giáo hội Công giáo Vinh có thể thực hiện và cũng có thể từ chối! Tuy nhiên, một khi Tòa Giám mục Giáo phận Vinh từ chối việc "chấn chỉnh", "giáo dục" lại Linh mục Đặng Hữu Nam thì đương nhiên, họ đã ngầm ý trao cái quyền đó vào tay chính quyền. Và khi đó, cái cách thức "chấn chỉnh", "giáo dục" sẽ không dừng lại ở việc treo chén hay bố trí địa bàn mục vụ tại một nơi ngoài Nghệ An mà có thể là bắt và xử lý!". 

Cho nên, cái mà Linh mục Toản nói là "can thiệp thô bạo" đó thực chất là cách mà giới chức tại Việt Nam cố gắng thúc đẩy những xu hướng tích cực trong giáo hội các tôn giáo, là cách mà chính quyền thể hiện sự tôn trọng Giáo hội. Thiết nghĩ, trong trường hợp này giáo hội Công giáo địa phận Vinh nói riêng cần cảm ơn Chính quyền cảm ơn chính quyền tỉnh Nghệ An bởi họ đã thực hiện đối thoại trước khi làm cái điều được Luật pháp cho phép đối với Linh mục Đặng Hữu Nam. 

An Chiến

8 nhận xét:

 1. Hãy thể hiện cách mà tôn giáo chỉ dẫn quần, hướng quần chúng theo đó là chân thiện mỹ. Chứ bây giờ tôi chỉ thấy có một bộ phận chức sắc mang danh Chúa để thực hiện những âm mưu đen tối

  Trả lờiXóa
 2. Đảng và Nhà nước đã ban hành và thực hiện nhiều chính sách thực hiện chủ trương tôn trọng tự do tín ngưỡng và tôn giáo, tạo điều kiện để tôn giáo nói chung và công giáo nói riêng có điều kiện phát triển. Hoạt động đối thoại đã thể hiện quá rõ sự tôn trọng của Đảng và chính quyền với hoạt động tôn giáo. Mog mọi người hiểu vấn đề ko để bọn xấu lợi dụng tuyên truyền xuyên tạc

  Trả lờiXóa
 3. Cho nên, cái mà Linh mục Toản nói là "can thiệp thô bạo" đó thực chất là cách mà giới chức tại Việt Nam cố gắng thúc đẩy những xu hướng tích cực trong giáo hội các tôn giáo, là cách mà chính quyền thể hiện sự tôn trọng Giáo hội. Thiết nghĩ, trong trường hợp này giáo hội Công giáo địa phận Vinh nói riêng cần cảm ơn Chính quyền cảm ơn chính quyền tỉnh Nghệ An bởi họ đã thực hiện đối thoại trước khi làm cái điều được Luật pháp cho phép đối với Linh mục Đặng Hữu Nam.

  Trả lờiXóa
 4. cái cách nói can thiệp thô bạo vào giáo hội là một cách nói đã thể hiện sự vu khống, xuyên tạc trong đó. nhà nước ta luôn tạo mọi điều kiện cho tôn giáo hoạt động và phát triển, chính quyền không bao giờ can thiệp vào các hoạt động của tôn giáo, chỉ là giáo hội đang có những thành phần chống đối chính quyền, xuyên tạc, kích động nhân dân làm những việc làm không đáng có, vì vậy chính quyền muốn giáo hội điều chỉnh ngay những con người sai lầm đó

  Trả lờiXóa
 5. chính quyền muốn đối thoại với giáo hội để giáo hội cần loại bỏ những con người đang là ảnh hưởng đến danh dự, sự tôn nghiêm của giáo hội thời gian qua. những hành động ấu trĩ của một số vị linh mục như Đặng Hữu Nam hay Nguyễn Thái Hợp là đi ngược lại với lợi ích của quốc gia dân tộc, kích động bạo lực, kìm hãm sự phát triển kinh tế và ảnh hưởng đến các doanh nghiệp hợp tác làm việc trên đất nước ta, vì vậy những linh mục sai phạm đó cần phải bị trừng trị thích đáng

  Trả lờiXóa
 6. Đây hoàn toàn khác hẳn với việc "can thiệp nội bộ" kiểu như nhiều nước phương tây khi mà nước ta đưa ra xử lý những kẻ phạm luật, đây là việc góp ý, chỉ ra những người đang làm sai để cho giáo hội kịp thời chấn chỉnh lại để tốt hơn, việc này đang nhẽ là cần phải hoan nghênh mới đúng.

  Trả lờiXóa
 7. Đây là cách Tôn giáo hướng thiện cho giáo dân, cho những tín đồ tôn giáo ư? Thế thì thật thất vọng về tôn giáo quá. Bình thường thì chúa bảo thế này chúa bảo thế khác, nghe thì hay lắm, xem thì đẹp lắm, cơ mà giờ thì sao? Chính quyền chỉ mới thực hiện đối thoại với những sai phạm trong công giáo, họ không những không nhìn nhận sửa đổi mà càng thể hiện bản chất phản Chúa của họ nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cho nên, cái mà Linh mục Toản nói là "can thiệp thô bạo" đó thực chất là cách mà giới chức tại Việt Nam cố gắng thúc đẩy những xu hướng tích cực trong giáo hội các tôn giáo, là cách mà chính quyền thể hiện sự tôn trọng Giáo hội. Thiết nghĩ, trong trường hợp này giáo hội Công giáo địa phận Vinh nói riêng cần cảm ơn Chính quyền cảm ơn chính quyền tỉnh Nghệ An bởi họ đã thực hiện đối thoại trước khi làm cái điều được Luật pháp cho phép đối với Linh mục Đặng Hữu Nam

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.