THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 10 2016

CHÚA CŨNG ĐAU NƠI THIÊN ĐƯỜNG?

by An Chiến  |  at  19.10.16

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca. (Lc 10,25-37). Khi ấy, có một người thông luật đứng dậy hỏi thử Chúa Giêsu rằng: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời ?” Người nói với ông: “Trong Lề Luật đã chép như thế nào? Ông đọc thấy gì trong đó ?” Ông trả lời: “Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa của ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết sức và trí khôn ngươi và hãy thương mến anh em như chính mình”.

Hình ảnh Chúa Giê su hòa mình với đàn chiên như một biểu tượng cao đẹp để diễn tả tình thương của Ngài dành cho nhân loại, cho chúng ta và cho tất cả anh chị em. Đức Chúa luôn hòa đồng với chúng ta, hài hòa thân mật hết thảy chúng ta, Người làm cho chúng ta cảm nhận được tình yêu thương không còn khoảng cách. Người đã từng hòa mình với dòng người tội lỗi chờ được thanh tẩy bên bờ sông Gio – đan (Mat – theu 3, 13-16). Người đã cùng ăn uống đồng bàn và trọ nhà những người tội lỗi (Lc 19,7). Người nâng ly riệu chúc mừng đôi tân hôn trong tiệc cưới Ca – na (Ga 2, 1-11). Người khóc thương La – da – rô bạc mệnh (Ga 11,35).

I Găng 4: 5- 8 “…Hỡi những kẻ rất yêu dấu, chúng ta hãy yêu mễn lẫn nhau; vì sự yêu thương đến từ Đức Chúa Trời. Ai chẳng yêu thì không biết Đức Chúa Trời; vì Đức Chúa Trời là sự yêu thương”.

Suốt những năm tháng dài của lịch sử loài người, giáo hội chúng ta luôn đứng vững trước những nghịch cảnh và thách thức cuộc sống để làm chứng cho Tin mừng và tình yêu Thiên Chúa. Sống trong xã hội ngày hôm nay, những tín hữu Ky tô của Chúa đang ra sức dựng xây và dân thân phụng sự Chúa đem tin mừng cho nhân loaị, cho hoà bình và tình thương yêu. Nhưng đâu đó vẫn có những kẻ sống trong chúng ta, trong anh chị em nhân danh Thiên Chúa nhưng vì mưu đồ của mình mà làm đau lòng Chúa, ‘Chúa cũng khóc nơi Thiên Đường’.

Thiên Chúa là tình yêu, yêu thương là giới luật của Ngài, toàn bộ đạo của chúng ta là một sự mạc khải về lòng nhân hậu, thương xót và yêu thương của Thiên Chúa đối với chúng ta. “Thiên Chúa là tình yêu” (1 Ga 4,16), một tình yêu bao la tuôn đổ dạt dào. Thánh Phao – lô viết “(Ngài) yêu mến tôi”. (GL 2,20). Đó là nguồn sống, sự sống, sự phát triển của giáo hội “Giáo hội lữ hành qua các nẻo đường lịch sử cùng với toàn thể nhân loại, Giáo hội sống trong thế giới, và dù không thuộc về thế giới” (Ga 17,14-16).

Trong những ngày vừa qua, chúng ta không khoỉ xót xa trước những hình ảnh cuả cuộc sống đời thường, những hình ảnh mưa lũ mà trắng xoá cả miền Trung yêu dấu, những giáo xứ chìm trong biển nước nơi miền quê những con người đang vẫn chịu đựng nhiều sự thống khổ của đời thường hay hình ảnh Mẹ Maria cùng chúng con lữ hành trên con đường gian khổ làm chúng ta không khỏi động lòng. Theo tinh thần đó và ý Chúa, thể hiện tình yêu Thiên Chúa đối với anh chị em Đức Cha Phao Lô Nguyễn Thái Hợp cùng những môn đệ của Chúa đã có mặt cùng chia sẻ với anh chị em các giáo xứ vùng lũ trong cơn hoạn nạn. Chân dung một vị mục tử nhân lành đến với đoàn chiên trong lúc khó khăn, hoạn nạn như tình yêu bao la của Thiên Chúa đối với Chúng ta.
Hình ảnh giáo xứ Phú Yên, nơi Cha Anton Đặng Hữu Nam trước khi xuất phát vào Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh khởi kiện Formosa lần thứ 2 (18/10/2016).

Trái với nỗi thống khổ của những người anh em, hôm nay, hình ảnh một Linh mục mang hội chứng thần kinh hay chưa hiểu hết lề luật của Thiên Chúa vì những toan tính nhỏ nhen và những màn kịch có sẵn không thể dời đi vì sự tham lam và hận thù vẫn bất chấp những nỗi đau của Đức Chúa để mưu toan sự gì ? mà đẩy những con chiền lầm lũi vào những đoạ đày. Lời của Đức Cha Phao Lô đã góp ý, “ có lẽ chúng ta phải xem laị đưa Cha Nam về Toà chữa bệnh thần kinh” – đó là lời của Đức Cha chắc Đức Cha còn nhờ và hôm này nếu Đức Cha không sang suôt bảo Cha Nam về hệ luy thật khó nói Cho Giaó phận và cho giáo hội chúng ta. Thưa Đức Cha ta phải đưa Cha Nam đi chữa bệnh chư không con cách nào khác, hành động của Cha Nam không những coi thường Đức Cha, làm ảnh hưởng đến việc truyền bá Tin mừng của Chúa, làm cản trở việc viếng thăm của Đức Thánh Cha trong thơì gian sắp tới. Các cha đã nói nhiều, nếu Cha Nam muốn làm chính trị hãy cởi bỏ chiếc áo của mình, nếu cha Nam muốn đi kiện hãy nhân danh chính mình, giaó hội không có chức năng làm Chính Trị, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi anh chị em tín hữu tham gia vào đời sống chính trị bằng những lời cầu nguyện hay kiến nghị để những người cầm quyền biết sử dụng quyền năng mà Chúa giao phó, không có một chính quyền nào không đến bởi ý Chúa. Chúa đang thử thách Anh chị em. Nhà thờ không phải nơi hội họp, tổ chức giải quyết những mâu thuẫn của cuộc sống đời thường mà là nơi thánh thiêng để thờ phượng Chúa. Bục giảng không phải là nơi để mạt sát người khác mà là nơi để nói lời Chúa và thể hiện tình yêu Thiên Chúa với con người. Thảm hoạ môi trường và môi sinh trong những tháng vừa qua và những tiêu cực của đời sống xã hội không khiến chúng ta không xót xa trước những nghịch cảnh này và chúng ta những người con Thiên Chúa là chứng nhân cho sự thật và tình yêu cùng đồng hành như lời của Đức Thánh Cha bằng những lời cầu nguyện và những kiến nghị để cho một xã hội trong sạch và phồn vinh vì một Việt Nam thân yêu đã quá nhiều đau khổ. Phúc thay cho ai bị bách hại vì sống công chính và nước trời là của họ (Mt 5,10). Một xã hội đều có trật tự và tuân theo ý Chúa, chống laị trật tự này là chống laị tự do Chúa trời sắp đặt.

“Tôi không đến để kêu gọi người công chính mà để kêu gọi ngươì tội lỗi sám hối, ăn năn”. (Lc 5, 32). Đó là giới luật cơ bản của Thiên Chúa kính yêu, nếu bỏ qua giới luật này thì không phải là môn đệ của Chúa.

Fx Hồng Ân

1 nhận xét:

  1. Thấy con chiên của mình như vậy, lạc lối như vậy, chắc hẳn là chúa đang rất đau lòng rồi. Không những thế, tuy chúng làm sai nhưng luôn viện cái cớ là theo lời chúa. Dù thực chất, nếu như họ thật sự nghe theo lời chúa thì đâu có hành động như thế chứ. Là một linh mục, là vị chủ chăn nhưng những việc làm của Nguyễn Thái Hợp, hay Đặng Hữu Nam.. đều không thể hiện được điều đấy, mà còn làm ngược lại trách nhiệm của mình.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.