THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 10 2016

Vụ Linh mục Đặng Hữu Nam kéo giáo dân vào Hà Tĩnh lần 2: CUỐI CÙNG, CÁI GÌ ĐẾN THÌ ĐÃ ĐẾN!

by An Chiến  |  at  18.10.16

Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã chấp nhận quay trở về giáo xứ thay vì tiếp tục hành trình vào Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) như dự kiến! Đó là thông tin mới nhất về hành trình của cái gọi là "đi tìm công lý & sự thật" của Linh mục Anton Đặng Hữu Nam và đông đảo giáo dân xứ Phú Yên! 

Đoàn của Linh mục Đặng Hữu Nam quay về theo ghi nhận của FB Lăng Khắc Trọng (Nguồn: FB). 

Cũng xin thông tin thêm, trước đó do lo sợ việc xả lũ của tỉnh Hà Tĩnh (tại khu vực hồ Kẻ Gỗ) sẽ ảnh hưởng tới tính mạng của Linh mục Nam và người đi cùng đoàn nên Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) đã có văn bản nói khá rõ bối cảnh địa phương mà Linh mục Nam và giáo dân xứ Phú Yên sẽ tới để khởi kiện, khiếu nại một số nội dung liên quan như việc Hà Tĩnh vừa trải qua một đợt mưa lũ lớn gây thiệt hại lớn, chính quyền và người dân đang ra sức khắc phục để sớm ổn định cuộc sống; đồng thời nơi đây đang chuẩn bị hứng chịu một cơn bão lớn (cơn bão số 7) với cấp độ 11- 12, giật cấp 13 - 14... nên để an toàn cho người dân và tạo điều kiện tốt nhất cho chính quyền, nhân dân Hà Tĩnh tập trung toàn bộ nhân lực, vật lực khắc phục khó khăn, UBND huyện Quỳnh Lưu đã đề nghị Linh mục chỉ cử đại diện vào gửi đơn và làm việc với Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Tuy nhiên bất chấp lời đề nghị từ phía chính quyền, Linh mục Đặng Hữu Nam vẫn tổ chức cho giáo dân xứ Phú Yên, một số giáo xứ phụ cận đi vào Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. 

Chính vì vậy, cùng với những biện pháp có tính đối ngoại với Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, cá nhân Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp và những động thái có tính đắc dĩ khác, chính quyền tỉnh Nghệ An đã đi tới việc buộc Linh mục Nam phải cử đại diện người vào Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nộp đơn khởi kiện thay vì đi tới 1000 người như bản thông cáo đã được Linh mục này gửi tới các cơ quan truyền thông. Và cũng chính điều này đã khiến cho vị chủ chăn lộng ngôn, coi thường pháp luật này lộ rõ chân tướng, bản chất của mình! 

Theo đó, do biết nếu chỉ cử đại diện vào Hà Tĩnh nộp đơn kiện sẽ không thể tạo nên một cuộc gây rối như đã từng xảy ra trong ngày 26, 27/09/2016 vừa qua. Việc mọi thứ nếu dừng lại ở mức độ ôn hòa thì xem như chuyến đi đã trở nên công cốc và vô nghĩa lý. Vậy nên, chỉ chờ thêm một động thái ngăn cản nào đó nữa từ chính quyền, các ban ngành liên quan thì ngay lập tức Linh mục Nam sẽ giở bài ăn vạ quen thuộc của mình! 

Hình ảnh ghi lại việc đoàn của Linh mục Nam được yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính gần khu vực cầu Bến Thủy (Nguồn: Internet). 

Và điều đó đã đến khi đoàn xe của Linh mục Nam đi đến gần khu vực cầu Bến Thủy (giáp ranh giữa tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh). Lợi dụng việc Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe để kiểm tra, Linh mục Nam đã chủ động yêu cầu một chủ xe quay về Quỳnh Lưu và lấy lí do không có xe (Công an đuổi chủ xe đó về) để ăn vạ và cho rằng việc tiếp tục đi hoặc rời khỏi hiện trường sự việc sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của mình và người đi cùng đoàn. 

Tại đó, Linh mục Nam cũng đã nhiều lần dọa rằng, sẽ đề nghị "Đức Cha" (Giám mục Nguyễn Thái Hợp) huy động giáo dân các giáo xứ tại khu vực lân cận đến "yểm trợ", gây sức ép với chính quyền. Linh mục Nam cũng cho biết Giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ có mặt để đưa đoàn của mình vào Hà Tĩnh tiếp tục khởi kiện hoặc sẽ trở về giáo xứ Phú Yên một cách an toàn. 

Tuy nhiên, có vẻ như do nhận thấy được Tòa Giám mục giáo phận Vinh, cá nhân Giám mục Hợp đã không mấy quan tâm tới lời đề nghị của Linh mục Nam và do biết cái thân phận của mình nên khi được lực lượng Công an (ông Sửu - Công an tỉnh Nghệ An) đứng ra đảm bảo và hứa sẽ hỗ trợ xe, trực tiếp đưa về thì Linh mục Nam đã đồng ý trở về dù trước đó đã tuyên bố sẽ không nhụt chí, quyết theo đuổi đến cùng việc khởi kiện Formosa. Đó cũng có thể xem là một sự thất bại đến ê chề và không có bất cứ một ngôn từ nào có thể biện minh!

Hãy xem cái cách Linh mục Nam tiến hành tự sướng sau khi buộc phải trở về Giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An để thấy rõ hơn cái sự hỡm hĩnh, trơ trẽn như thế nào của vị Linh mục này:

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Thật khổ cho người dân, mang tiếng là tự do mà ngay trên quê hương mình việc đi lại cũng bị ngăn cản ....

  Trả lờiXóa
 2. Linh mục Nam cũng đã nhiều lần dọa rằng, sẽ đề nghị "Đức Cha" (Giám mục Nguyễn Thái Hợp) huy động giáo dân các giáo xứ tại khu vực lân cận đến "yểm trợ", gây sức ép với chính quyền. Linh mục Nam cũng cho biết Giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ có mặt để đưa đoàn của mình vào Hà Tĩnh tiếp tục khởi kiện hoặc sẽ trở về giáo xứ Phú Yên một cách an toàn.

  Trả lờiXóa
 3. Hô hào 1k người mà cuối cùng vỏn vẹn khoảng 1/10 thì làm sao được cơ chứ. Cái lối tư duy ngu đần, bảo thủ và dập khuôn. Khi những thằng phía trên bơm tiền vào và bắt phải đi thì cũng gắng mà tập hợp để đi. Nhưng người dân đang gồng gánh bao việc, những điều mà chính người dân đang phải vươn lên chống lại những thiên tai mùa lũ. Thì cái con người này lại đi tập hợp họ lại khiếu kiện này kia. Đúng là chẳng được lòng người dân đâu mà

  Trả lờiXóa
 4. Cuối cùng cũng về chuồng. Đến cả taxi cũng không chở đi chứ đừng bảo là cứ huy động được tiền là được tất cả. Quan trọng là ý thức của người dân kia. KHi họ thấy được những điều sai trái từ trước, họ sẽ chẳng đồng lòng cho tội ác này hoạt động nữa đâu. Hãy nhìn chính điều này và thấy được bản chất xấu xa của con người ấy. Luôn áp bức những người con chiên của mình cho tội ác cá nhân ấy

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.