THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 10 2016

GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP LÊN TIẾNG VỀ CÔNG VĂN CỦA UBND TỈNH NGHỆ AN "KIẾN NGHỊ TRỤC XUẤT LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM"

by An Chiến  |  at  20.10.16

Như đã thông tin ở các Entry trước, ngày 07/10/2016, UBND tỉnh Nghệ An) đã có Công văn số 7533/UBND-NC về việc trao đổi một số hoạt động vi phạm của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An gửi đích thân tới Giám mục Nguyễn Thái Hợp - Giám mục Giáo phận Vinh, Giám mục phụ tá Nguyễn Văn Viên, Linh mục Nguyễn văn Vinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Linh mục Giáo phận Vinh, Linh mục Nguyễn Văn Hiểu - Chánh Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và Linh mục Nguyễn Văn Đính - Quản hạt Thuận Nghĩa (Quỳnh Lưu) kiêm Chủ tịch Ủy ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh. Trong đó, với tinh thần đối thoại thẳng thắn, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã đề nghị Tòa Giám mục Giáo phận Vinh "chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An".
Chân dung Linh mục Đặng Hữu Nam (Nguồn: Internet). 

Phản ứng sau khi UBND tỉnh Nghệ An có công văn, theo ghi nhận thì dù chưa chính thức song Linh mục Đặng Hữu Nam đã thể hiện ra. Theo đó, trong quá trình thực hiện trò "ăn vạ" tại khu vực gần Cầu Bến Thủy thuộc địa phận TP Vinh, tỉnh Nghệ An (Khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh sau khi bị Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ); khi được đại diện Công an tỉnh Nghệ An đến thuyết phục và nói rằng Lãnh đạo tỉnh Nghệ An mà cụ thể là ông Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An (người đã ký công văn gửi tới Tòa Giám mục Giáo phận Vinh nói trên) có ý kiến yêu cầu Linh mục tổ chức cho đoàn tiếp tục đi để không ảnh hưởng giao thông trên đường; vị lãnh đạo tỉnh này cũng hứa sẽ đảm bảo an toàn cho Linh mục và những người đi cùng đoàn (trước đó Linh mục Nam luôn miệng cho rằng nếu tiếp tục di chuyển sẽ không an toàn cho bản thân và người đi cùng đoàn) thì Linh mục Nam cho biết: "Không bao giờ tin vào lời hứa của ông Phó Chủ tịch bởi chính ông là người đã ký quyết định trục xuất tôi khỏi địa bàn Nghệ An!". Sau đó thì do không có bất cứ ai yểm trợ như rêu rao trước đó nên Linh mục đã phải tổ chức cho đoàn về giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An trong ê chề và bất lực!  

Tuy nhiên, như các địa chỉ được công văn gửi đến của Công văn thì dường như dư luận vẫn quan tâm hơn cả tới câu trả lời của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, mà cụ thể là của Giám mục Nguyễn Thái Hợp trên cương vị người đứng đầu Giáo phận Vinh; và chính Giám mục Hợp cũng là người duy nhất trong Giáo phận Vinh có quyền đưa ra những hành phạt nếu có tới vị Linh mục lộng ngôn, bất chấp pháp luật này! 

Và xin nói thêm rằng, việc có xử lý Linh mục Nam hay không theo đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ là một thước đo quan trọng để dư luận có thể đánh giá thêm mối quan hệ giữa Giám mục Hợp  và Linh mục Đặng Hữu Nam trong thời gian qua. Đặc biệt, Giám mục Hợp đương nhiên sẽ xóa đi được những dị nghị cho rằng ông đã "bật đèn xanh", đứng đằng sau cổ vũ cho Linh mục Đặng Hữu Nam tiến hành các hoạt động chống đối từ năm 2011 đến nay, nhất là các hoạt động tuần hành, biểu tình, khiếu kiện tập thể mang màu sắc chính trị phản động thời gian gần đây! 
Giám mục Hợp đã nói gì? 
Trước hết, người viết xin xác nhận luôn là cho đến thời điểm hiện tại Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, cá nhân Giám mục Hợp vẫn chưa có bất cứ một phản hồi có tính chính thức nào gửi tới Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An. Cơ quan hành chính cao nhất tỉnh Nghệ An này đương nhiên đang chờ đợi những động thái cũng như câu trả lời từ Tòa Giám mục Giáo phận Vinh! Cái phản hồi (nói đúng hơn là phản ứng) sẽ được nói sau đây chỉ là nội dung trả lời phỏng vấn của Giám mục Nguyễn Thái Hợp với VOA được Huyền Trang (GNsP) thuật lại trong một bài viết gần đây được đăng trên trang Tin mừng cho người nghèo! Toàn văn sự lên tiếng được tường thuật như sau: 
"Trước lời “đề nghị khiếm nhã” của nhà cầm quyền, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp thẳng thắn trả lời với VOA rằng: “Chúng tôi có cái độc lập cũng như cái tự trị của chúng tôi trong vấn đề đó. Cho đến hôm nay khi mà chưa có quyết định nào khác, cha Nam vẫn phụ trách mục vụ tại Phú Yên, nghĩa là cha Nam vẫn tiếp tục hoạt động như từ trước đến nay.”
Dưới khía cạnh của một người quan sát, tôi cho rằng đấy là một câu trả lời thực sự hết sức khôn ngoan của Giám mục Nguyễn Thái Hợp trước một câu hỏi mà nếu trả lời nghiêng về phía nào thì đều gây sự bất lợi cho ông, nhất là sau những lùm xùm, biến động vừa qua trên toàn địa phận. Mặc dù đi đến khẳng định cái quyền "độc lập" cũng như "tự trị" của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh trong việc quyết định có xử lý kỷ luật, "trục xuất" một vị Linh mục khi được đề nghị (Chính quyền tỉnh Nghệ An cũng chỉ đề nghị Tòa Giám mục "chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An" mà không hề có bất cứ yêu sách có tính bắt buộc nào; tất cả phụ thuộc vào sự xem xét, quyết định của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh). Nhưng ông vẫn để "ngỏ" việc xử lý Linh mục Nam theo đề nghị của phía chính quyền! 

Nghĩa là, việc xử lý Linh mục Nam sẽ được Tòa Giám mục đặt ra trong một bối cảnh thực sự thích hợp và Tòa giám mục cũng cần thời gian để điều tra, làm rõ hành vi của Linh mục Nam như phản ánh! 

Qua nhiều kênh thông tin khác nhau, trong tháng 10, 11 tới đây, Tòa thánh và Nhà nước Việt Nam sẽ thực hiện vòng đàm phán thứ 6. Và đương nhiên, đó là cơ hội để giới chức Việt Nam thông báo cho Tòa thánh biết được những hoạt động phức tạp tại Giáo phận Vinh dưới thời của Giám mục Hợp. Theo đó, không loại trừ chính quyền sẽ đề nghị Tòa thánh phải buộc Giám mục Hợp phải xử lý một số chức sắc dưới quyền và khi đó có thể việc xử lý Linh mục Nam sẽ được Giám mục Hợp tính đến để thí tốt trong một nước cờ tàn! 

Việc Giám mục Hợp vẫn tiếp tục để ngỏ yêu cầu xử lý Linh mục Nam có thể vì lí do này! 

An Chiến

15 nhận xét:

 1. với những hành động chống phá, kích động giáo dân làm càn của linh mục Nam thì vị linh mục này xứng đáng bị cách chức và thôi làm các chức vụ ở giáo phận Vinh, vì với những gì đã làm, ta thấy linh mục này có tư tưởng sai trái, luôn làm những điều ảnh hưởng đến an ninh trật tự, đến sự phát triển của đất nước. linh mục Nam ở Vinh sẽ chỉ làm cho giáo dân thêm loạn mà thôi, cần điều chỉnh linh mục Nam này ngay lập tức

  Trả lờiXóa
 2. Qua nhiều kênh thông tin khác nhau, trong tháng 10, 11 tới đây, Tòa thánh và Nhà nước Việt Nam sẽ thực hiện vòng đàm phán thứ 6. Và đương nhiên, đó là cơ hội để giới chức Việt Nam thông báo cho Tòa thánh biết được những hoạt động phức tạp tại Giáo phận Vinh dưới thời của Giám mục Hợp. Theo đó, không loại trừ chính quyền sẽ đề nghị Tòa thánh phải buộc Giám mục Hợp phải xử lý một số chức sắc dưới quyền và khi đó có thể việc xử lý Linh mục Nam sẽ được Giám mục Hợp tính đến để thí tốt trong một nước cờ tàn!

  Trả lờiXóa
 3. Qua nhiều kênh thông tin khác nhau, trong tháng 10, 11 tới đây, Tòa thánh và Nhà nước Việt Nam sẽ thực hiện vòng đàm phán thứ 6. Và đương nhiên, đó là cơ hội để giới chức Việt Nam thông báo cho Tòa thánh biết được những hoạt động phức tạp tại Giáo phận Vinh dưới thời của Giám mục Hợp. Theo đó, không loại trừ chính quyền sẽ đề nghị Tòa thánh phải buộc Giám mục Hợp phải xử lý một số chức sắc dưới quyền và khi đó có thể việc xử lý Linh mục Nam sẽ được Giám mục Hợp tính đến để thí tốt trong một nước cờ tàn!

  Trả lờiXóa
 4. Dưới khía cạnh của một người quan sát, tôi cho rằng đấy là một câu trả lời thực sự hết sức khôn ngoan của Giám mục Nguyễn Thái Hợp trước một câu hỏi mà nếu trả lời nghiêng về phía nào thì đều gây sự bất lợi cho ông, nhất là sau những lùm xùm, biến động vừa qua trên toàn địa phận.

  Trả lờiXóa
 5. với những hành động chống phá, xuyên tạc kích động giáo dân làm càn của linh mục Nam thì vị linh mục này xứng đáng bị cách chức và thôi làm các chức vụ ở giáo phận Vinh, vì với những gì đã làm, ta thấy linh mục này có tư tưởng sai trái, luôn làm những điều ảnh hưởng đến an ninh trật tự, đến sự phát triển của đất nước. linh mục Nam ở Vinh sẽ chỉ làm cho giáo dân thêm loạn mà thôi, ông ta đáng bị cách chức bởi những hành động của ông ta là không thể nào tha thứ được...

  Trả lờiXóa
 6. Đến cả giám mục Nguyễn Thái Hợp này của giáo phận Vinh cũng đã và đang có những hành động tỏ rõ thái độ chống phá đất nước thì làm sao ông ta có thể đưa ra quyết định xử lý người của phe mình được. Chính quyền cần phải mạnh tay xử lý chứ không phải trao quyền quyết định cho hội đồng giám mục.

  Trả lờiXóa
 7. Theo ý kiến cá nhân của mình, có thể thấy được cách xử lý của chính quyền tỉnh Nghệ An là khá hợp lý. Với việc trao toàn quyền xử lý linh mục Đặng Hữu Nam cho giáo phận Vinh và người trực tiếp chỉ đạo là giám mục Nguyễn Thái Hợp, chúng ta có thể kiểm chứng được mối quan hệ giữa hai vị chức sắc đã gây nhiều tai tiếng trong thời gian gần đây.

  Trả lờiXóa
 8. Sự chống đối của linh mục Đặng Hữu Nam là không thể chối cãi, cái chúng ta chờ đợi ở đây chính là cách mà giám mục Nguyễn Thái Hợp xử lý người của mình. Nếu như ông ta vẫn tiếp tục dung túng cho những kẻ đội lốt chức sắc tôn giáo để thực hiện các hoạt động chống phá thì chính quyền cần phải có những biện pháp mạnh hơn để xử lý.

  Trả lờiXóa
 9. Linh mục Nguyễn Thái Hợp là người cũng rất cực đoan, cố chấp chống đối chính quyền. Vì vậy, ông ta sẽ không vì lời đề nghị hết sức tôn trọng của chính quyền mà trục xuất ông Nam đâu, chúng ta nên có biên pháp mạnh tay hơn

  Trả lờiXóa
 10. Thiết nghĩ cần phải xử lý mạnh tay hơn theo quy định của pháp luật đối với những chức sắc tôn giáo mất nết, chứ không phải là giao cho giáo hội công giáo giải quyết được. Nhất là khi người được toàn quyền xử lý lại là Nguyễn Thái Hợp, một giám mục cũng chẳng khác linh mục Đặng Hữu Nam là mấy.

  Trả lờiXóa
 11. Việc có xử lý Linh mục Nam hay không theo đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ là một thước đo quan trọng để dư luận có thể đánh giá thêm mối quan hệ giữa Giám mục Hợp và Linh mục Đặng Hữu Nam trong thời gian qua. Đây là bước đi khá hợp lý của chính quyền tỉnh Nghệ An.

  Trả lờiXóa
 12. Công giáo đang là mục tiêu của những kẻ phản động nhắm tới với mục đích lợi dụng tôn giáo này để che đậy cho những hoạt động chống phá của chúng, dùng tín ngưỡng để lôi kéo, kích động người dân tham gia biểu tình chống chính quyền, thực hiện cái gọi là "diễn biến hòa bình" của người Mỹ.

  Trả lờiXóa
 13. Về việc xử lý đối với linh mục Đặng Hữu Nam, chính quyền tỉnh Nghệ An đã giao toàn bộ quyền xử lý cho giám mục Nguyễn Thái Hợp tại giáo phận Vinh. Hy vọng sẽ có thể thấy được bộ mặt thật của một bộ phận chức sắc mất nết, đội lốt tôn giáo để chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 14. Giám mục Hợp cũng là người duy nhất trong Giáo phận Vinh có quyền đưa ra những hình phạt đối với linh mục Đặng Hữu Nam. Chúng ta hãy chờ xem mối quan hệ cộng sinh chống phá đất nước giữa hai kẻ này sẽ được bộc lộ hay tên linh mục Đặng Hữu Nam kia sẽ trở thành con tốt thí mạng!

  Trả lờiXóa
 15. như các địa chỉ được công văn gửi đến của Công văn thì dường như dư luận vẫn quan tâm hơn cả tới câu trả lời của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, mà cụ thể là của Giám mục Nguyễn Thái Hợp trên cương vị người đứng đầu Giáo phận Vinh; và chính Giám mục Hợp cũng là người duy nhất trong Giáo phận Vinh có quyền đưa ra những hành phạt nếu có tới vị Linh mục lộng ngôn, bất chấp pháp luật này!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.