THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 10 2016

GIÁO DÂN XỨ PHÚ YÊN (NGHỆ AN) BỊ TRẢ ĐƠN, TIẾP TỤC TỔ CHỨC QUYÊN GÓP TIỀN ĐỂ LÀM GÌ?

by An Chiến  |  at  14.10.16

Ảnh chụp từ FB của Linh mục An tôn Lê Ngọc Thanh (Nguồn: FB). 

Ngày 05/10/2016, Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã chính thức có Thông báo trả lại đơn khởi kiện gửi tới Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cùng 506 hộ giáo dân xứ Phú Yên. Nội dung đơn xem thêm: Tại đây

Và theo thông tin người viết ghi nhận được thì toàn bộ hồ sơ, đơn đã được Tòa án trực tiếp cử người ra gửi lại cho Linh mục và giáo dân xứ Phú Yên. Sau khi nhận lại đơn, Linh mục Nam thể hiện quyết tâm hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo yêu cầu để tiếp tục tiến hành khởi kiện trong thời gian tới. Vậy nhưng, điều khó khăn nhất đối với Linh mục Nam và các hộ dân tham gia là việc chứng minh những thiệt hại do sự ố ô nhiễm môi trường biển gây nên. Đó là chưa nói tới, Nghệ An không phải là địa phương trực tiếp chịu ảnh hưởng và không thuộc diện bồi thường thiệt hại theo quyết định của Chính phủ. Đây cũng là lí do để nhiều người nói rằng, nếu không có sự trợ giúp từ chính quyền, các cơ quan hữu quan thì Linh mục Nam và giáo dân xứ Phú Yên sẽ không bao giờ có thể thực hiện được việc khởi kiện của mình theo đúng quy định của pháp luật; sự giúp đỡ của đám luật sư nhân quyền như Trần Vũ Hải suy cho cùng cũng chỉ là một liệu pháp tinh thần nhưng thực chất họ cũng lực bất tòng tâm! 

Tuy nhiên, qua theo dõi thông tin từ FB Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh (Lm Le Ngoc Thanh) mới hay chuyện, dù cái sự khởi kiện Formosa đang gặp bế tắc và khó khăn nhưng Linh mục Đặng Hữu Nam và số Linh mục giúp sức như Linh mục Lê Ngọc Thanh, Nguyễn Văn Toản (Dòng chúa cứu thế Việt Nam) vẫn tiếp tục quyên góp tiền. Và theo thông tin từ Linh mục Thanh, riêng tại phía Nam, "trong những ngày qua (từ 05.10 - 10.10.2016), chúng tôi đã nhận được hơn 400 triệu đồng (tính cả nội tệ và ngoại tệ) đóng góp của nhiều anh chị em cho Trợ Giúp Dân Miền Trung kiện Formosa và Tìm Công Lý, cụ thể như sau:
Tiền Việt: 162.366.000 vnđ

USD: 10,450 usd

AUD: 2,500 aud

CAD: 2,560 cad

EURO: 500 €
Câu hỏi được đặt ra và tin chắc rằng sẽ có rất nhiều người băn khoăn là tại sao khi mà mọi thứ chưa có gì là rõ ràng mà các Linh mục này vẫn tiếp tục kêu gọi quyên góp tiền? nếu việc khởi kiện không tiếp tục thì họ sẽ làm gì với số tiền thu nhận về này?

Những câu hỏi này lại tương quan với một thực tế, đã là tiền ủng hộ thì rất ít khi được trả lại dù cho nó không được sử dụng đúng mục đích. Cho nên, dù ở khía cạnh hay góc nhìn nào đi nữa thì việc tiếp tục quyên tiền dù việc khởi kiện Formosa đang bế tắc đều khiến người khác nảy sinh những ý nghĩ bất minh về những hành động phía sau đó. 

Cho nên, thiết nghĩ rằng, đừng để người khác nghĩ xấu về hoạt động quyên tiền cũng như việc khởi kiện đang được tái khởi động lại, Linh mục Nam nên cho dừng ngay việc quyên tiền. Và chỉ thực hiện lại chừng nào họ đủ khả năng (hồ sơ) để tham gia khởi kiện Formosa trong thời gian tới. Còn không người ta có quyền tiếp tục ý nghĩ Linh mục Nam đang lợi dụng chính giáo dân, lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường để kiếm tiền riêng cho chính mình! 

An Chiến

4 nhận xét:

 1. Những đồng tiền quý giá mà người dân đã tốn bao công sức để làm ra, vậy mà lại đổ xuống sông xuống biển hay đi vào hầu bao của ai??? Xin Linh mục Đặng Hữu Nam hãy lý giải thực tế sự vụ, không thể để tiền bạc và công sức của đồng bào không bị tiêu tốn vì mục đích xấu xa của "ai đó"

  Trả lờiXóa
 2. Quả thật bây giờ kiếm đồng tiền không phải dễ, thời mà người khôn của khó đặc biệt đối với người dân miền trung mưa bão quanh năm. Trong khi chưa có đủ hồ sơ tài liệu để kiện Formosa mà người dân đã mất đi quá nhiều thứ: tiền bạc, thời gian, công sức. Như vậy có phải là vô nghĩa không. Mong người dân hãy sáng suốt trong hành động, đừg để bị những kẻ lợi dụng vấn đề Formosa này để mưu lợi cho cá nhân chúng

  Trả lờiXóa
 3. Đăng Hữu Nam không đủ tư cách làm linh mục. Linh muc gì mà rao giảng chông đối chính quyền? Linh mục gì mà tâm tính cuồng nộ thể hiện qua lời nói? Đứng trước chúa mà ông dùng những lời lẽ thô tục thua xa người dân bình thường có tư cách. Không một tôn giáo nào lại dạy người ta những điều gây chia rẽ dân tộc và công đồng như ông ta. Ông ta đã pham phải tội lỗi rất nặng nề mà không tự biết. Ông ta làm cho rất nhiều người dân bây giờ nhìn công giáo bằng cặp mắt không tốt đẹp và đó cũng là tội lỗi nửa của ông.

  Trả lờiXóa
 4. Những đồng tiền quý giá mà người dân đã tốn bao công sức để làm ra, vậy mà lại đổ xuống sông xuống biển hay đi vào hầu bao của ai??? Xin Linh mục Đặng Hữu Nam hãy lý giải thực tế sự vụ, không thể để tiền bạc và công sức của đồng bào không bị tiêu tốn vì mục đích xấu xa của "ai đó"

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.