THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 10 2016

LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM ĐANG BÀY TRÒ "RỬA TIỀN"

by An Chiến  |  at  4.10.16

Từ FB cá nhân của Lm Le Ngoc Thanh, Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh dẫn lên một danh sách dài khoản tiền ủng hộ ngư dân Miền Trung khởi kiện Formosa từ một số cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước. Xem thêm: Tại đây

Dưới đây là một vài danh sách được lấy từ FB Linh mục Thanh: 
 

Đây là sản phẩm từ lời kêu gọi của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An sau khi trở về từ Tòa án nhân dân Thị xã Kỳ Anh hôm 26, 27/09/2016 để nộp đơn khởi kiện Công ty Formosa của 506 hộ dân (chủ yếu là giáo dân giáo xứ Phú Yên, nơi Linh mục Nam làm chủ chăn bản quyền).
Linh mục Đặng Hữu Nam (Nguồn: Internet). 

Và theo ghi nhận từ Linh mục Thanh, tới ngày 04/09/2016, số tiền gửi về ủng hộ ngư dân miền Trung khởi kiện là 347,55 triệu vnđ + 8850 usd + 2050 aud + 300 € (Nếu tính hoàn toàn ra tiền Việt Nam thì được hơn 500 triệu).

Theo dõi câu chuyện từ đầu thì người viết phát hiện ra một điều có vẻ như hơi vô lý. Đó là sau chuyến đi về từ thị xã Kỳ Anh, vị chủ chăn có tiếng ngoa ngôn này đã tuyên bố trước đông đảo giáo dân xứ Phú Yên của mình rằng, Ngài đã lo hết toàn bộ số tiền khởi kiện theo yêu cầu của Tòa án đối với 506 đơn khởi kiện (theo ước tính ban đầu của Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh là khoảng 3 tỷ đồng). Ngài cũng không quên động viên bà con giáo dân yên tâm, không phải lo lắng điều gì!

Vậy nhưng, đùng một cái vào sáng ngày hôm sau cùng với Linh mục Trịnh Ngọc Hiên, bề trên Dòng chúa cứu thế Thái Hà (Hà Nội), Linh mục Lê Ngọc Thanh - Linh mục Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh đã phát động, kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ giúp giáo dân Phú Yên nói riêng, ngư dân Miền Trung tham gia khởi kiện!

Câu hỏi đặt ra ở đây là Linh mục Nam đã thực sự có đầy đủ số tiền 3 tỷ đồng phục vụ việc tham gia khởi kiện hay đơn giản đó chỉ là lời động viên của ông trước đông đảo giáo dân để họ yên tâm, còn ông sẽ lo liệu mọi thứ bằng cách kêu gọi quyên góp? Do hiểu khá kỹ về Linh mục Nam, người viết biết rằng vị chủ chăn này sẽ không bao giờ nói ra điều gì đó mà nó chưa chắc chắn. Hay nói cách khác, việc gì ông đã hứa, đã nói ra thì hoàn toàn đúng với sự thật!

Suy ra từ điều này thì có thêm một khả năng nữa xảy ra là việc kêu gọi quyên góp tiền để ủng hộ đơn giản chỉ là để phòng bị, khoản tiền phục vụ khiếu kiện thì Linh mục đã có để lo.

Tuy nhiên, đến đây có nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ Linh mục Nam vẫn tiếp tục kêu gọi quyên góp mặc dù ông đã có tiền giúp ngư dân khởi kiện Formosa đơn giản vì vị chủ chăn này đang muốn kiếm chác từ chính hoạt động này! Linh mục Nam sẽ vẫn được tiếng thơm là đứng ra lo tiền cho người dân, giáo dân của mình tham gia khởi kiện trong khi đó số tiền bên ngoài gửi về (hiện Ngài đang giữ) vẫn không bị hao hụt. Ngoài ra, nếu đám chống đối bên ngoài (những kẻ đã gửi tiền về cho Linh mục Nam sau các cuộc biểu tình vừa qua) chất vấn về việc sử dụng nguồn tiền thì Linh mục Nam vẫn hoàn toàn ngạo nghễ mà nói rằng: Đã dùng để giúp kinh phí cho giáo dân của mình tham gia khởi kiện Formosa. Hay nói cách khác, ông vẫn được tiếng thơm, tránh được những dị nghị không hay.

Việc kêu gọi quyên góp vì thế được coi như một cách rửa tiền hết sức khôn ngoan của vị chủ chăn này! Và với một thủ đoạn tinh vi, khó lường đến thế chả trách không mấy người nhận ra bản chất được của vị chủ chăn này. Đây cũng có thể xem là một sự giải thích không thể đầy đủ hơn về sự thái quá, hung hãn và có phần bất chấp của vị chủ chăn này sau sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung vừa qua.

Chung quy lại cũng chỉ vì chữ tiền!

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Một cách hợp thức hóa nguồn tiền tài trợ từ đám cẩu tặc bên ngoài cộng thêm việc hô lên cái khẩu hiệu yêu nước gì đó, đúng là miệng lưỡi không xương trăm đường lắt léo. Để cùng chờ xem câu chuyện khởi kiện bằng việc kêu gọi quyên góp của cha có thành hiện thực. Hay lại vòng quanh trốn đó, lại được vài vụ kiện đại diện rồi tiền thầy bỏ túi. Thiệt tình mãi chỉ là cái ý đồ đen tối muốn thu lợi từ giáo dân mà thôi

  Trả lờiXóa
 2. Một số tiền lớn, và tất nhiên có thể những nguồn tài trợ âm thầm từ bọn chống phá bên ngoài chưa được kê khai ra. Và đó là điều mà cha Nam có thể lấp liếm từ nguồn tiền này. Việc đâm kiện đó là điều nên làm, nhưng nhất thiết phải đâm đơn kiện cho hơn 500 giáo dân hay không? trong khi khu vực đó, mấy tỉnh khác nữa, họ cũng chịu thiệt hại đấy. Vậy xin hỏi họ có điên loạn như mấy người hay không? Hay là có động lực để điên loạn như thế nhằm phục vụ mục đích bản thân cha

  Trả lờiXóa
 3. thế tóm lại trước giờ giáo dân ở kì anh đi biểu tình là nằm trong kế hoạch của thằng linh mục khốn nạn cả rồi à.ơ cái đệch lũ chó má.lợi dụng sự cố này rồi kích động giáo dân đi biểu tình để kiếm chài những đồng tiền dưới danh nghĩa kêu gọi ủng hộ người biểu tình.rồi cha cha con con vơ vét hết mà tiêu giáo dân lại là những đứa bị lợi dụng cho mục đích kiếm tiền

  Trả lờiXóa
 4. Sau chuyến đi về từ thị xã Kỳ Anh, vị chủ chăn có tiếng ngoa ngôn này đã tuyên bố trước đông đảo giáo dân xứ Phú Yên của mình rằng, Ngài đã lo hết toàn bộ số tiền khởi kiện theo yêu cầu của Tòa án đối với 506 đơn khởi kiện (khoảng 3 tỷ đồng). Vậy nhưng, đùng một cái vào sáng ngày hôm sau cùng với Linh mục Trịnh Ngọc Hiên, bề trên Dòng chúa cứu thế Thái Hà (Hà Nội), Linh mục Lê Ngọc Thanh - Linh mục Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh đã phát động, kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ giúp giáo dân Phú Yên nói riêng, ngư dân Miền Trung tham gia khởi kiện! Thật mâu thuẫn với những gì hắn nói và hắn làm.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta không cần nói thêm về bộ mặt thật của Đặng Hữu Nam bởi chắc không còn ai hoài nghi gì về bản chất của hắn – một linh mục tha hóa, hám lợi và cực đoan. Với sự hậu thuẫn của Giám mục “đầu sỏ” Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam ngày càng liều lĩnh, kích động các giáo dân ngây thơ, nhẹ dạ cả tin, mù quáng tham gia vào các hoạt động chống phá chính quyền, chống đối chủ trương chính sách của Nhà nước, gây mất ổn định an ninh trật tự, rối loạn tình hình xã hội.Những phần tử trên vẫn tồn tại và hoạt động được chính là do một số bộ phận giáo dân còn tin theo mù quáng, thiếu hiểu biết nhận thức hoặc bị ràng buộc bởi thần quyền giáo lý nên không dám lên tiếng hay làm ngược lại.

  Trả lờiXóa
 6. Giá như ai cũng nhận ra được vấn đề rằng: không phải lời tốt đẹp nào cũng xuất phát từ mục đích trong sáng, không phải cái gì nhân danh “môi trường” cũng thật sự vì môi trường và không phái bất cứ ai trước tên gọi có chữ “Lờ Mờ” cũng xứng đáng trở thành Linh Mục. Quyền lợi nằm trong tay người dân, người dân phải suy xét cho thấu đáo, đừng “Lờ Mờ” mù quáng để sử dụng quyền lợi đó cho đúng đắn, xây dựng xã hội và cuộc sống tốt đẹp cho chính bản thân, gia đình.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.