THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 10 2016

NGHỆ AN: LINH MỤC NGUYỄN ĐÌNH THỤC ĐI BIỂU TÌNH HAY ĐI LÀM TỪ THIỆN?

by An Chiến  |  at  19.10.16

Có vẻ như xung quanh hành trình buộc phải quay về của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vào Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để khởi kiện công ty Formosa hôm 18/10/2016 có không ít chuyện để nói và bàn. Ở Entry tiếp theo này xin được nói thêm về một câu chuyện bên lề như thế! 
Hình ảnh của Linh mục Nguyễn Đình Thục (Nguồn: Thanh Niên Công Giáo). 
Theo phản ánh của một trang tin của đạo Công giáo Giáo phận Vinh (Thanh Niên Công Giáo) thì trong ngày 18/10/2016 vừa qua, ngoài Linh mục Đặng Hữu Nam thì một chức sắc khác cũng đã buộc phải quay trở về sau khi vừa di chuyển đến địa phận tỉnh Hà Tĩnh (Qua cầu Bến Thủy, giáp ranh giữa 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh). Đó là Linh mục Nguyễn Đình Thục và qua tìm hiểu thì Linh mục Thục hiện đang mục vụ tại giáo xứ Song Ngọc đóng tại địa phận xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.
Linh mục Nguyễn Đình Thục tại điểm giao dịch thư tín (Nguồn: FB Dong Lam Nguyen). 

Ngoài ra, được biết cùng với Linh mục Đặng Hữu Nam, Linh mục Nguyễn Đình Thục là một trong những người tích cực nhất trong việc tổ chức cho giáo dân làm đơn khởi kiện Công ty Formosa. Theo phản ánh từ FB của Linh mục này (Dong Lam Nguyen) đã cùng đại diện các hộ dân giáo xứ Song Ngọc và vùng phụ cận gửi đơn khiếu nại yêu cầu được bồi thường do sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung vừa qua với lí do địa bàn Nghệ An cũng chịu ảnh hưởng nhưng không được bồi thường???


Và cũng theo ghi nhận của nhiều người thì Linh mục Thục có mặt trong đoàn của Linh mục Nam vào Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để khởi kiện Formosa. Xem đoạn Video sau đây của trang tin Tin mừng cho người nghèo sẽ biết rõ về điều này: 
Trong video này, chính Linh mục Thục là người nói nói trước khi Linh mục Nam thông báo yêu cầu bà con giáo xứ về, số còn lại tiếp tục hành trình: "...Thôi nha, bà con về, chuẩn bị đi thuyền...". Dù không rõ mặt linh mục Thục nhưng chính chiếc áo của Linh mục Thục trong video này (trùng với hình ảnh khi bị buộc phải quay về từ Hà Tĩnh - ảnh trên) đã cho thấy rất rõ việc Linh mục Thục có tham gia đoàn của Linh mục Nam vào Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh để khởi kiện Formosa.  
Ảnh Linh mục Nguyễn Đình Thục được cắt từ Video (Nguồn: Tin mừng cho người nghèo)

Tuy nhiên, kệch cỡm và dối trá thay khi Linh mục Nguyễn Đình Thục lại chia sẻ với trang tin Thanh Niên Công Giáo rằng: Đoàn của ông đi từ thiện nhưng "bị nhà cầm quyền ngăn cản và yêu cầu quay trở về giáo xứ": "Sáng nay, ngày 18/10 đoàn từ thiện của linh mục JB Nguyễn Đình Thục, Quản xứ giáo xứ Song Ngọc bị nhà cầm quyền ngăn cản và yêu cầu quay trở về giáo xứ.

Cùng đi với cha Thục còn có 14 người khác đi vào Quảng Bình để hỗ trợ bà con bị lũ lụt trong những ngày qua.

Khi đoàn xe đi đến thành phố Vinh, đoạn gần cầu Bến Thủy thì bị lực lượng gồm công an, cảnh sát giao thông chặn lại đòi kiểm tra giấy tờ. Cha Thục đã yêu cầu công an chỉ ra lỗi vi phạm của xe, rồi mới cho kiểm tra giấy tờ, nhưng họ không chỉ ra được lỗi nào nên lại đòi kiểm tra giấy tờ hành chính.

Cha Thục yêu cầu công an chỉ ra lỗi vi phạm của xe, nhưng họ không chưng dẫn ra được bằng chứng nào. Họ lại tiếp tục đòi kiểm tra giấy tờ hành chính, tuy nhiên cha Thục đã yêu cầu họ xuất trình chuyên đề kiểm tra hành chính thì họ lại bảo chuyên đề đó lãnh đạo giữ.

“Chuyên đề đang ở lãnh đạo thì yêu cầu lãnh đạo mang chuyên đề đến đây, tại sao chúng tôi đi làm từ thiện lại bị chặn lại?”. Cha Thục nói với nhóm công an .

Nhóm công an này vẫn nhất quyết không cho đoàn đi, cha Thục mở cửa xe cho các viên công an này thấy các thực phẩm tiếp tế cho bà con vùng lũ, lúc này họ mới hội ý với nhau điều gì đó rồi cho đoàn đi.

Đoàn từ thiện tiếp tục chuyến hành trình, khi qua cầu Bến Thủy đến Thị trấn Hồng Lĩnh, một xe trong đoàn đi theo đường tránh và chạy đằng trước được một đoạn bị một nhóm khoảng gần 200 người mặc thường phục tự xưng là dân chặn lại.

Một số người trong đoàn từ thiện quay video bị nhóm người này hất văng và làm hỏng điện thoại; những người trong xe đi từ thiện xuống xe liền bị chia ra mỗi người một nơi, không cho xe tiếp tục đi và yêu cầu quay lại. Một lúc sau xe này phải quay trở lại đường quốc lộ 1A chờ xe cha Thục đến". 

Nói như thế để thấy rằng, việc Linh mục Thục nói rằng, ông đi vào Quảng Bình làm từ thiện là hoàn toàn dối trá.

Về nguyên nhân đoàn của Linh mục Thục buộc phải quay về thì có tin là do khi sang địa phận Hà Tĩnh, thì lực lượng chức năng tại đây đã đề nghị đoàn không nên sang vì tại Hà Tĩnh đang tiến hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ. Việc đoàn tiếp tục sang sẽ không an toàn!

Vì vậy, thông tin cho rằng, đoàn của Linh mục Thục bị chặn trên hành trình đi làm từ thiện là không đúng. Có thể đây là thông tin được đưa ra nhằm kích động dư luận, hiểu sai những gì mà chính quyền các cấp  đang thực hiện sau đợt mưa lũ lớn gây thiệt hại vừa qua!

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Từ thiện là hoạt động trá hình của hắn! Linh mục gì mà suốt ngày có những biểu hiện gây dối, tụ tập mất trật tự à! Chẳng những mất lòng tin vào giáo hội mà còn bị người dân cười nhạt vào mặt ấy.

  Trả lờiXóa
 2. chẳng bao giờ mà nhà cầm quyền ngăn ai đó đi làm từ thiện cả, nhất là khi bà con miền trung đang gặp phải luc lụt nặng nề như thế này. những đoàn của Linh mục Nguyễn đình Thục có thực sự đi làm từ thiện hay không thì có thể thấy ngay được, người ta đi làm từ thiện xuất phát từ cái tâm, chứ không phải đi làm màu như Linh mục Nguyễn Đình Thục. sự xuyên tạc liên quan đến việc chính quyền chặn đoàn của Linh mục Thục là không thể chấp nhận được và có thể bị truy xét hình phạt phạm pháp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những hành vi tuyên truyền, kích động giáo dân chống phá chính quyền, gây mất trật tự, trị an tại địa phương, đồng thời cấu kết với các cá nhân, tổ chức phản động hải ngoại của Nguyễn Đình Thục và một số linh mục thuộc giáo phận Vinh là đã rất rõ ràng. Đây là những hành vi có tính hệ thống, có tổ chức và được thực hiện một cách có chủ mưu, tinh vi và xảo quyệt.

   Xóa
 3. đừng lợi dụng dùng hành động tương trợ cứu người để đi lợi dụng vào mục đích chính trị, bêu xấu này nọ. tự khắc nó ảnh hưởng tới chính uy tín của người theo đạo mà thôi

  Trả lờiXóa
 4. Thông tin cho rằng, đoàn của Linh mục Thục bị chặn trên hành trình đi làm từ thiện là không đúng. Có thể đây là thông tin được đưa ra nhằm kích động dư luận, hiểu sai những gì mà chính quyền các cấp đang thực hiện sau đợt mưa lũ lớn gây thiệt hại vừa qua! Rõ ràng chúng nó đang lợi dụng hành động cứu trợ từ thiện để mưu đồ chính trị đặt điều nói xấu chính quyền chế độ Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã hơn một năm trôi qua kể từ ngày xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung. Đảng và Chính phủ đã có nhiều biện pháp khắc phục, ngư dân cũng đã bắt tay ổn định sản xuất. Vậy mà những vị chủ chăn như Nguyễn Đình Thục vẫn lợi dụng "sự cố này" kích động giáo dân tham gia biểu tình gây rối trật tự công cộng

   Xóa
 5. Về nguyên nhân đoàn của Linh mục Thục buộc phải quay về thì có tin là do khi sang địa phận Hà Tĩnh, thì lực lượng chức năng tại đây đã đề nghị đoàn không nên sang vì tại Hà Tĩnh đang tiến hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ. Việc đoàn tiếp tục sang sẽ không an toàn!

  Trả lờiXóa
 6. Những hành vi tuyên truyền, kích động giáo dân chống phá chính quyền, gây mất trật tự, trị an tại địa phương, đồng thời cấu kết với các cá nhân, tổ chức phản động hải ngoại của Nguyễn Đình Thục và một số linh mục thuộc giáo phận Vinh là đã rất rõ ràng. Đây là những hành vi có tính hệ thống, có tổ chức và được thực hiện một cách có chủ mưu, tinh vi và xảo quyệt. Vì thế, để thu thập đầy đủ tang chứng, vật chứng, nhân chứng và lời khai để xử lý bọn họ sẽ cần nhiều thời gian và sự cẩn trọng hơn rất nhiều. Chính quyền và Công an, Viện kiểm soát chưa công khai xử lý là để khi điều kiện chín muồi sẽ xử lý dứt điểm và triệt để. Tuyệt đối không bỏ lọt tội phạm và buộc bọn họ phải "tâm phục, khẩu phục" đối với những bằng chứng không thể chối cãi;

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.